Việt Nam sẽ bỏ khai báo y tế nội địa

  • 15:37 26/04/2022

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, "tới đây, chúng ta sẽ bỏ khai báo y tế nội địa. Việc này là từng bước để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta không khai báo vì chúng ta không thực hiện truy vết nữa".

Phát biểu tại hội nghị sáng 26/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã giao Cục Y tế Dự phòng có văn bản hướng dẫn các địa phương trong việc từng bước thực hiện bình thường hóa. Đây là điểm rất quan trọng.

“Việt Nam hiện không áp dụng truy vết dịch tễ. Cuộc sống cũng đang trở lại bình thường. Vì vậy, thời gian tới, chúng ta sẽ không áp dụng khai báo y tế nội địa. Bộ Y tế đã giao cho Cục Y tế dự phòng xây dựng các hướng dẫn về việc này và đưa ra thông báo cụ thể”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: 'Sẽ bỏ khai báo y tế'Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: 'Sẽ bỏ khai báo y tế'

Hiện chưa rõ thời điểm nào sẽ bỏ khai báo y tế. Từ khi Covid-19 xuất hiện, khai báo y tế là một trong 5 biện pháp phòng dịch đơn giản nhưng được đánh giá là hữu hiệu, còn gọi thông điệp 5K (gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập). Thông điệp này hai năm qua không chỉ áp dụng tại Việt Nam mà phổ biến cả thế giới.

Cuộc sống đang dần trở lại cuộc sống bình thường, thích ứng với Covid, lãnh đạo nhiều địa phương đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh biện pháp 5K thành 2K (khẩu trang, khử khuẩn) cho phù hợp với tình hình mới.

Sau hơn hai năm bùng phát dịch Covid-19 do các biến thể mới của SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện, khiến quá trình lây lan nhanh hơn và mức độ nhiễm bệnh nhiều hơn so với chủng ban đầu. Đến nay, hầu hết các quốc gia đã nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, một số quốc gia Đông Nam Á đã đưa ra tiêu chí để coi Covid-19 là bệnh lưu hành như Indonesia, Thái Lan. 

Tuy nhiên, ngành y tế dự báo thời gian tới dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường trên thế giới, không loại trừ xuất hiện các biến chủng mới lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn. Vì thế, vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch. 

Thiên Trường (T/h)