Việt Nam sẽ bỏ khai báo y tế nội địa
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, "tới đây, chúng ta sẽ bỏ khai báo y tế nội địa. Việc này là từng bước để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta không khai báo vì chúng ta không thực hiện truy vết nữa".
Phát biểu tại hội nghị sáng 26/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã giao Cục Y tế Dự phòng có văn bản hướng dẫn các địa phương trong việc từng bước thực hiện bình thường hóa. Đây là điểm rất quan trọng.
“Việt Nam hiện không áp dụng truy vết dịch tễ. Cuộc sống cũng đang trở lại bình thường. Vì vậy, thời gian tới, chúng ta sẽ không áp dụng khai báo y tế nội địa. Bộ Y tế đã giao cho Cục Y tế dự phòng xây dựng các hướng dẫn về việc này và đưa ra thông báo cụ thể”, Bộ trưởng nói.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: 'Sẽ bỏ khai báo y tế'
Hiện chưa rõ thời điểm nào sẽ bỏ khai báo y tế. Từ khi Covid-19 xuất hiện, khai báo y tế là một trong 5 biện pháp phòng dịch đơn giản nhưng được đánh giá là hữu hiệu, còn gọi thông điệp 5K (gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập). Thông điệp này hai năm qua không chỉ áp dụng tại Việt Nam mà phổ biến cả thế giới.
Cuộc sống đang dần trở lại cuộc sống bình thường, thích ứng với Covid, lãnh đạo nhiều địa phương đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh biện pháp 5K thành 2K (khẩu trang, khử khuẩn) cho phù hợp với tình hình mới.
Sau hơn hai năm bùng phát dịch Covid-19 do các biến thể mới của SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện, khiến quá trình lây lan nhanh hơn và mức độ nhiễm bệnh nhiều hơn so với chủng ban đầu. Đến nay, hầu hết các quốc gia đã nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, một số quốc gia Đông Nam Á đã đưa ra tiêu chí để coi Covid-19 là bệnh lưu hành như Indonesia, Thái Lan.
Tuy nhiên, ngành y tế dự báo thời gian tới dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường trên thế giới, không loại trừ xuất hiện các biến chủng mới lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn. Vì thế, vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch.
Thiên Trường (T/h)
- Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh “góp mặt” danh sách 30 thành phố đông dân nhất thế giới
Dựa trên báo cáo Triển vọng đô thị hóa thế giới 2025 của Liên hợp quốc (UN), đồ họa thông tin dưới đây xếp hạng các trung tâm đô thị lớn nhất thế giới, cho thấy những nơi dân cư đang tập trung hiện nay và những nơi nhiều khả năng trở thành điểm nóng tăng trưởng dân số trong thời gian tới.
Xã hội - 06:00 24/12/2025
Thương mại điện tử thời AI: Sinh viên cần tư duy bài bản, không chỉ chạy theo trào lưu
Ngày 23/12/2025, chương trình tập huấn thương mại điện tử dành cho sinh viên đã được tổ chức tại Bắc Ninh, tập trung vào ứng dụng AI, sáng tạo nội dung số và tiếp thị liên kết, với thông điệp xuyên suốt: biết dùng công cụ là chưa đủ, quan trọng là phải làm đúng và bền vững.
Xã hội - 15:45 23/12/2025
Nhiều người dùng điện thoại bị theo dõi mà không hề hay biết
Nhiều người dùng smartphone đang bị theo dõi vị trí mà không hề hay biết khi các ứng dụng Android âm thầm thu thập dữ liệu ngay cả lúc không sử dụng.
Xã hội - 14:35 23/12/2025
Bộ Công an đề xuất cơ chế cộng điểm, xếp hạng công dân số tích cực
Bộ Công an đang lấy ý kiến nhân dân với Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phát triển công dân số trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, thời gian đến hết ngày 31/12.
Xã hội - 10:20 23/12/2025
Hà Nội: Cháy lớn ở chợ Xanh, khu đô thị Định Công
Sáng sớm ngày 23/12, một đám cháy lớn đã bùng phát ở chợ Xanh, khu đô thị Định Công. Nhiều ki ốt đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
Xã hội - 08:45 23/12/2025
Trường tổ chức liên kết đủ loại, phụ huynh đóng tiền triệu mỗi tháng
Dù được miễn học phí, nhiều trường công lập tại TPHCM vẫn phát sinh hàng loạt khoản thu từ chương trình liên kết, khiến phụ huynh phải chi tới cả triệu đồng mỗi tháng.
Xã hội - 11:05 22/12/2025
Chung tay chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường thương mại điện tử
Trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, việc trang bị kiến thức pháp luật cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và các chủ thể liên quan được xem là yếu tố then chốt nhằm phòng, chống hàng giả và bảo vệ quyền lợi chính đáng trên môi trường số.
Xã hội - 11:00 22/12/2025
Mua đất thanh lý có hóa đơn, biên bản bàn giao: Có được cấp sổ đỏ?
Mua đất thanh lý từ doanh nghiệp nhà nước, có hóa đơn và biên bản bàn giao, nhưng chưa được chuyển về quỹ đất địa phương, người dân băn khoăn có được cấp sổ đỏ hay không.
Xã hội - 09:20 22/12/2025
Hà Nội sẽ hoàn thành chuyển đổi phương tiện giao thông xanh chậm nhất trong năm 2030
Thành phố Hà Nội nhất quán mục tiêu chậm nhất đến năm 2030 hoàn thành chuyển đổi xanh, trong đó cơ bản hoàn thành trong năm 2029.
Xã hội - 06:00 22/12/2025
Giới trẻ và xu hướng làm việc kết hợp du lịch
Làm việc từ xa ngày càng phổ biến, nhiều người trẻ lựa chọn làm việc kết hợp du lịch để vừa duy trì hiệu suất lao động, vừa mở rộng trải nghiệm sống trong kỷ nguyên số.
Xã hội - 18:05 21/12/2025
- Tin mới











