14 lĩnh vực cán bộ Bộ Xây dựng không được kinh doanh sau khi thôi chức vụ

06:15 02/01/2026

Theo Thông tư mới ban hành, người có chức vụ, quyền hạn thuộc Bộ Xây dựng sau khi thôi chức vụ sẽ bị hạn chế thành lập, quản lý doanh nghiệp trong 14 lĩnh vực, với thời hạn từ 12 đến 24 tháng.

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi thôi giữ chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ.

Thông tư số 57/2025/TT-BXD được ban hành trên cơ sở Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Doanh nghiệp và các nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Xây dựng. Đây là văn bản pháp lý quan trọng nhằm cụ thể hóa các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, kiểm soát xung đột lợi ích đối với cán bộ, công chức, viên chức sau khi rời khu vực nhà nước.

Việc ban hành Thông tư thể hiện quyết tâm của Bộ Xây dựng trong tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động công vụ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong tình hình mới.

14 lĩnh vực thuộc diện điều chỉnh

Theo Thông tư, có 14 nhóm lĩnh vực mà người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực then chốt, nhạy cảm, dễ phát sinh xung đột lợi ích, như:

Quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị, nông thôn và kiến trúc; hoạt động đầu tư xây dựng, phát triển đô thị.

Quản lý hạ tầng kỹ thuật, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng hải và hàng không dân dụng.

Lĩnh vực nhà ở, thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng.

Công tác đăng kiểm; đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép chuyên môn trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Quản lý doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu.

Thời hạn hạn chế từ 12 đến 24 tháng

Thông tư quy định cụ thể thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi thôi giữ chức vụ, tùy theo từng nhóm lĩnh vực.

Cụ thể, đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước về quy hoạch, đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, nhà ở, bất động sản và hạ tầng giao thông (từ khoản 1 đến khoản 11 Điều 4), thời hạn hạn chế là 24 tháng kể từ ngày thôi giữ chức vụ.

Đối với các lĩnh vực khoa học-công nghệ, môi trường trong xây dựng, giao thông vận tải và quản lý doanh nghiệp nhà nước, thời hạn hạn chế là 12 tháng. Riêng đối với các chương trình, dự án, đề án cụ thể, thời hạn hạn chế được tính đến khi chương trình, dự án, đề án đó kết thúc.

Thông tư số 57/2025/TT-BXD có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/2/2026.

Khi Thông tư có hiệu lực, các quy định trước đây tại Thông tư số 51/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải và Thông tư số 05/2023/TT-BXD của Bộ Xây dựng liên quan đến cùng nội dung sẽ hết hiệu lực thi hành.

Tại Thông tư, Bộ trưởng Xây dựng giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, cùng các tổ chức, cá nhân có liên quan, nghiêm túc triển khai và thực hiện đầy đủ các quy định của Thông tư, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng và quản lý cán bộ sau khi thôi chức vụ.

  • Cùng chuyên mục

Ngày đầu năm mới 2026: Toàn quốc xảy ra 49 vụ tai nạn làm 18 người chết

Trong ngày đầu tiên của năm mới 2026, toàn quốc xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông, làm chết 18 người, bị thương 41 người, so với ngày cùng kỳ năm 2025, giảm 24 vụ, giảm 23 người chết.

Xã hội - 21:40 01/01/2026

Ngành Nông nghiệp và Môi trường bứt phá, xuất khẩu tăng trưởng kỷ lục

Năm 2025, ngành Nông nghiệp và Môi trường đạt được những kết quả nổi bật. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 70,09 tỷ USD, tăng 12% và là mức cao nhất từ trước đến nay, vượt xa mục tiêu 65 tỷ USD.

Xã hội - 13:15 01/01/2026

Hôm nay, thử nghiệm hệ thống định danh trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ ngày 1/1/2026 đến 15/1/2026, Hà Nội Metro sẽ triển khai vận hành thử nghiệm hệ thống cổng soát vé định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học trên 8 nhà ga thuộc tuyến 3.1 đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội.

Xã hội - 06:10 01/01/2026

Giám đốc chương trình “Về đây bốn cánh chim trời” bị khởi tố sau vụ hủy show

Giám đốc Công ty Ngọc Việt Education bị khởi tố với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau khi chương trình “Về đây bốn cánh chim trời” bị hủy vào phút chót, trong bối cảnh vẫn tiếp tục bán vé dù không đủ điều kiện tổ chức.

Xã hội - 15:30 31/12/2025

Từ ngày mai, mạng xã hội bị cấm nghe lén, theo dõi hoạt động của người dùng

Kể từ ngày 1/1/2026, các nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam sẽ bị cấm nghe lén, nghe trộm hoặc ghi âm cuộc gọi, đọc tin nhắn văn bản, theo dõi hoạt động… nếu người dùng chưa cho phép.

Xã hội - 12:10 31/12/2025

Chi hơn 2.513 tỷ đồng quà Tết, Kho bạc Nhà nước làm việc ngoài giờ

Trong cao điểm quyết toán cuối năm, Kho bạc Nhà nước triển khai đồng bộ giải pháp, làm việc ngoài giờ để chi hơn 2.513 tỷ đồng quà Tết đến hơn 6,2 triệu người.

Xã hội - 11:10 31/12/2025

Nhu cầu đi lại tại TP Hồ Chí Minh dịp Tết 2026 tăng mạnh

Các bến xe, sân bay, nhà ga đều dự báo lượng hành khách đi lại trong 4 ngày nghỉ lễ dịp Tết dương lịch 2026 tăng hơn so với Tết dương lịch năm ngoái. Các đơn vị đã chủ động tăng cường phương tiện nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Xã hội - 06:00 31/12/2025

Khỉ hoang dã tấn công người dân làm nương ở Sơn La

Tại khu sản xuất bản Cốc Lắc, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La (địa bàn huyện Yên Châu trước đây) vừa xảy ra vụ việc một cá thể khỉ hoang dã tấn công người dân, khiến ít nhất một người bị thương phải nhập viện điều trị, gây lo lắng cho bà con địa phương.

Xã hội - 15:00 30/12/2025

Hà Nội: Chuyển nhượng căn hộ hạ nhiệt

Thị trường chuyển nhượng căn hộ tại Hà Nội trong tháng 11/2025 đã bước vào giai đoạn điều chỉnh kỹ thuật, phản ánh sự “hạ nhiệt” cần thiết sau chu kỳ tăng trưởng mạnh trước đó.

Xã hội - 10:40 30/12/2025

Giải tỏa dứt điểm ‘chợ cóc’, điểm kinh doanh tự phát

Thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND các xã, phường xử lý, giải tỏa triệt để các “chợ cóc", điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quản lý, đồng thời không để tái phát, hình thành mới các “chợ cóc”, điểm kinh doanh tự phát gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm... bảo đảm "làm đến đâu dứt điểm đến đó".Thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND các xã, phường xử lý, giải tỏa triệt để các “chợ cóc", điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quản lý, đồng thời không

Xã hội - 15:58 29/12/2025