Ấn Độ kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc

07:13 19/06/2020

Theo đài Sputnik, Bộ trưởng Tư pháp Xã hội liên bang Ramdas Athawale thuộc Đảng Cộng hòa – đối tác liên minh với đảng cầm quyền BJP - ngày 17/6 tuyên bố: “Tôi kêu gọi người dân hãy tẩy chay đồ ăn Trung Quốc”.

Theo các hãng thông tấn ANI và PTI, một loạt các bang như Uttar Pradesh, Bihar, Gujarat và Jammu đều chứng kiến người biểu tình đổ ra đường, với nhiều người trút giận bằng cách đốt cờ và các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ở Delhi, cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 22 người phản đối gần sứ quán Trung Quốc tại Chankyapuri. Khu vực này hiện đã bị phong tỏa, với an ninh bên trong và xung quanh tòa nhà được tăng cường.

Trong khi đó, Swadeshi Jagaran Manch – một tổ chức chính trị ủng hộ đảng cầm quyền BJP – cũng phát động một chiến dịch không dùng sản phẩm và tiếp nhận đầu tư từ các công ty Trung Quốc vào Ấn Độ.

Biểu tình trước tòa sứ quán Trung Quốc ở New Delhi. (Ảnh: Business Standard)Biểu tình trước tòa sứ quán Trung Quốc ở New Delhi. (Ảnh: Business Standard)

Ngày 16/6, Liên minh các Thương nhân Ấn Độ (CAIT) đã công bố một danh sách bao gồm hơn 500 sản phẩm Trung Quốc bị tẩy chay. Tổng Thư ký của tổ chức này ông Praveen Khandelwal yêu cầu những người nổi tiếng không được đại diện hình ảnh cho các sản phẩm của Trung Quốc.

Các sản phẩm liệt kê trong danh sách bao gồm hàng hóa tiêu dùng, vật liệu trang trí, vải dệt may, vật tư xây dựng, giày và đồ dùng nhà bếp.

“Bằng cách kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc này, mục tiêu của chúng tôi là giảm nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc tương đương với 13 tỷ USD tính đến tháng 12/2021”, nhà lãnh đạo cho hay.

Tổ chức này cho rằng 500 mặt hàng được lựa chọn không yêu cầu kỹ thuật cao để sản xuất, chính vì vậy các sản phẩm có thể được làm ngay tại Ấn Độ.

CAIT cũng kêu gọi những người nổi tiếng Ấn Độ dừng đại diện thương hiệu sản phẩm của Trung Quốc. “CAIT sẽ liên lạc với những nghệ sĩ như Deepika Padukone, Vicky Kaushal, Ranbir Kapoor, Katrina Kaif, Virat Kohli, Aamir Khan và Ranveer Singh để thuyết phục họ. Những người đó nên là một phần trong chiến dịch tẩy chay hàng Trung Quốc vì quê hương”.

Tổ chức này tuyên bố đại diện cho 40,000 hiệp hội tại Ấn Độ. Ngày 10/6, CAIT đã chuẩn bị một danh sách gồm 3.000 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc tại Ấn Độ trỗi dậy sau khi biên giới hai nước này xảy ra một vụ đụng độ bạo lực vào ngày 16/6 tại miền Đông Ladakh, khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc cũng thông báo bên mình xảy ra thương vong song không tiết lộ số liệu chi tiết. Cả New Delhi và Bắc Kinh đều đổ lỗi cho nhau cho vụ bạo lực. Trong hơn một tháng qua, căng thẳng vì tranh chấp biên giới vẫn âm ỉ giữa hai bên.

Ngày 17/6, khi đối thoại với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar nhấn mạnh “diễn biến bất ngờ” tại biên giới sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ song phương.

Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định sinh mạng của những binh sĩ Ấn Độ sẽ không là vô ích. Ông dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến với tất cả các đảng đối lập vào ngày 19/6 để thảo luận về tình hình với Trung Quốc.

Thiên Trường (t/h)

Theo Thuonghieucongluan.com.vn

  • Cùng chuyên mục

Người dân được lợi gì khi sử dụng xăng E10?

Ethanol có chứa oxy, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra hoàn thiện hơn, sạch hơn. Nhờ đó, hiệu suất đốt cháy được cải thiện, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành của động cơ.

Xã hội - 14:29 27/05/2026

Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện từ 1/6

Đối với phương tiện có kết quả kiểm định đạt yêu cầu, thời gian cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ giảm từ 3 ngày làm việc xuống còn 2 ngày làm việc kể từ khi kết thúc kiểm tra. Cơ sở đăng kiểm đồng thời phải thực hiện gỡ cảnh báo kiểm định không đạt (nếu có) ngay sau khi hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá.

Xã hội - 08:37 27/05/2026

Cao điểm nắng nóng 2026: EVN triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện

Trước diễn biến mùa nắng nóng năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã yêu cầu các Tổng công ty Điện lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, đồng thời tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Xã hội - 16:41 25/05/2026

Các địa phương phấn đấu đến 30/6 dừng cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Ngày 22/5, Đoàn công tác số 1 của Sở NN&MT Hà Nội đã làm việc với các xã Phượng Dực, Phú Xuyên về công tác quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn.

Xã hội - 08:32 23/05/2026

Buôn lậu xuyên biên giới 'nóng' trở lại, vi phạm tăng hơn 60%

Chỉ trong một tháng, lực lượng hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ vi phạm liên quan buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy. Trị giá hàng hóa vi phạm lên tới khoảng 1.720 tỷ đồng, nhiều vụ việc đã được chuyển khởi tố theo quy định.

Xã hội - 09:12 12/05/2026

Hà Nội: Gần 130 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Ngày 6/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết thành phố đã ghi nhận gần 130.000 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, với số lượng điểm thi dự kiến tăng thêm để đáp ứng quy mô thí sinh.

Xã hội - 13:30 07/05/2026

Từ “đại sứ số” đến “chợ số”, đưa công nghệ vào từng nếp sống

Trong làn sóng chuyển đổi số, phổ cập kỹ năng số cho người dân trở thành nhiệm vụ cấp bách. Tại Ninh Bình, phong trào “Bình dân học vụ số” với các mô hình “Đại sứ số”, “Gia đình số”, “Chợ số - Nông thôn số” đang lan tỏa mạnh mẽ, đưa công nghệ vào đời sống, từng bước hình thành công dân số từ cơ sở.

Xã hội - 10:27 04/05/2026

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ giảm mạnh

Theo Bộ GD&ĐT, năm nay tỷ lệ thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 chỉ khoảng 0,66%, trong khi số lượng đăng ký dự thi các môn ngoại ngữ vẫn ở mức cao, gần 350.000 thí sinh.

Xã hội - 09:01 04/05/2026

Tháo gỡ 'điểm nghẽn' an toàn thực phẩm, yêu cầu chuyển mạnh sang hành động thực chất

Ngày 28/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm xử lý những “điểm nghẽn” trong công tác an toàn thực phẩm tại cơ sở. Hội nghị do đồng chí Vũ Thu Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố chủ trì và phát biểu chỉ đạo.

Xã hội - 09:36 29/04/2026

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 8h ngày 28/4, cả nước đã có hơn 1,01 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026; thí sinh lớp 12 chiếm hơn 95%.

Xã hội - 09:34 28/04/2026