Bạc Liêu: Bắt quả tang cơ sở bơm tạp chất vào tôm

Ngày 18/9, Chánh thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, đã đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh này ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính một cơ sở kinh doanh mua bán, sơ chế tôm nguyên liệu ở ấp Cây Thẻ, xã Định Thành, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu số tiền 60 triệu đồng vì hành vi tổ chức bơm tạp chất (CMC) vào tôm.

Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, thu giữ một số tang vật để xử lý theo quy định của pháp luậtLực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, thu giữ một số tang vật để xử lý theo quy định của pháp luật

Cụ thể, sau một thời gian theo dõi, ngày 16/9, Thanh tra Sở NN&PTNT phối hợp với Công an xã Định Thành, huyện Đông Hải bất ngờ kiểm tra, bắt quả tang cơ sở của ông Đương tổ chức bơm, chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 thùng tôm đã sơ chế (tôm sú loại bỏ đầu), trọng lượng khoảng 60 kg, cùng một số tang vật có liên quan. Qua kiểm tra số tôm nói trên đều có chứa tạp chất CMC để làm tăng trọng lượng tôm nguyên liệu.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, thu giữ một số tang vật để xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài bị phạt hành chính số tiền trên, cở sở kinh doanh của ông Đương còn bị buộc đình chỉ chỉ hoạt động từ 1 đến 3 tháng.

Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Bạc Liêu, từ đầu năm 2023 đến nay, Thanh tra Sở phối hợp cùng các lực lượng chức năng như: phòng Cảnh sát Kinh tế, Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bạc Liêu kiểm tra phát hiện 3 trường hợp vi phạm tôm nguyên liệu có chứa tạp chất, với số lượng hơn 220kg. Lực lượng chức năng đã tiến hành ngăn chặn, thu giữ và hoàn chỉnh hồ sơ xử lý theo quy định.

Được biết, CMC là chế phẩm ở dạng bột trắng - hơi vàng, không có mùi, có thể tan trong nước nóng và lạnh. Chất này có thể đông khối, tính kết nối lớn với ẩm độ cao (98%), đồng thời tạo độ nhớt nên khi bơm vào tôm có thể tạo “thịt giả”, giúp tăng trọng lượng mà không làm thay đổi màu sắc, mùi vị của tôm.

 Mai Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục