Bắc Ninh: Huyện Quế Võ đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp

Việc tập trung đầu tư, quy hoạch và xây dựng các khu công nghiệp Quế Võ 1 mở rộng, Quế Võ 2, Quế Võ 3, các cụm công nghiệp và làng nghề đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và tạo ra lợi thế riêng cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Đột phá trong thu hút đầu tư

Quế Võ là địa phương có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, lao động dồi dào. Những năm qua, huyện Quế Võ với tiềm năng và lợi thế của mình đã huy động tối đa các nguồn lực vào đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt huyện đã có bước đột phá trong lĩnh vực thu hút đầu tư và đã và đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện.

Một góc khu công nghiệp ở xã Phương Liễu, huyện Quế Võ.Một góc khu công nghiệp ở xã Phương Liễu, huyện Quế Võ.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 4 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.000 ha, thu hút hàng trăm doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong đó, khu công nghiệp Quế Võ 1 mở rộng quy mô 618 ha (diện tích thuộc huyện Quế Võ mở rộng là 200,1 ha) đã đi vào hoạt động hiệu quả.

Khu công nghiệp Quế Võ 2 có quy mô 269,48 ha, đang đầu tư hạ tầng, đã thu hút trên 20 doanh nghiệp hoạt động. Khu công nghiệp Quế Võ 3 có quy mô 530 ha, đang đầu tư hạ tầng, đã có 5 doanh nghiệp hoạt động. Khu công nghiệp An Việt - Quế Võ 6 có quy mô 78,6 ha, đang lập quy hoạch chi tiết.

Ngoài các khu công nghiệp tập trung, Quế Võ hiện có 2 cụm công nghiệp là Cụm Châu Phong - Đức Long (diện tích trên 50 ha( và Cụm công nghiệp hỗ trợ Cách Bi (diện tích 72 ha).

Lãnh đạo tỉnh và huyện Quế Võ thăm quan làng nghề gốm Phù Lãng.Lãnh đạo tỉnh và huyện Quế Võ thăm quan làng nghề gốm Phù Lãng.

Sự phát triển mở rộng của các khu công nghiệp trên địa bàn huyện đã tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế công nghiệp của Quế Võ. Cách đây 20 năm, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chỉ đạt 262 tỷ đồng. Năm 2020, giá trị này của Quế Võ đã đạt 45.227 tỷ đồng.

Tốc độ tăng trưởng bình quân của Quế Võ giai đoạn 2016-2020 đạt 13,1%. Riêng 9 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của huyện đạt 38.268 tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Công nghiệp đã trở thành ngành kinh tế chủ lực, chiếm 61,8% tổng giá trị các ngành kinh tế của địa phương. Việc phát triển về công nghiệp, tiểu công nghiệp, làng nghề ở Quế Võ đã có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào các ngành, lĩnh vực. Các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, tăng tỷ trọng công nghiệp, giúp giải quyết việc làm, nâng cao kinh tế cho người dân, giảm sự cách biệt giữa nông thôn và thành thị.

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp

Dù đạt được nhiều thành tựu, song sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Quế Võ vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định, như: sản xuất còn thiếu tính bền vững, quy mô hoạt động nhỏ, lẻ, chưa phát triển được ngành nghề mới, khả năng cạnh tranh của sản phẩm còn thấp.

Ông Đặng Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ.Ông Đặng Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ.

Theo ông Đặng Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ, huyện đặt mục tiêu đẩy mạnh phát triển hành lang công nghiệp, dịch vụ, trở thành thị xã - đô thị vệ tinh của tỉnh Bắc Ninh, góp phần đưa Bắc Ninh trở thành thung lũng điện tử của cả nước, phát triển công nghệ cao, ứng dụng vào sản xuất hàng hóa, linh kiện điện tử, hướng tới mục tiêu phát triển công nghiệp xanh, hài hòa với môi trường.

Hiện thức hóa mục tiêu trên, Quế Võ định hướng phát triển hành lang công nghiệp, phát triển các ngành nghề kinh tế chủ lực; tập trung vào các sản phẩm chủ yếu như linh kiện điện tử, cơ khí, phụ tùng máy bay liên quan đến điện tử; ưu tiên các sản phẩm có quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, mang lại giá trị cao, không thâm dụng đất đai và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên tại huyện.

Huyện Quế Võ đã có những giải pháp cụ thể để phát triển công nghiệp, như đẩy mạnh việc thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các khu công nghiệp hiện hữu; đẩy mạnh phát triển đầu tư vào các khu công nghiệp, khu vực sản xuất công nghệ cao như khu công nghiệp Quế Võ II, III; thu hút vốn đầu tư lớn từ các doanh nghiệp nước ngoài; tập trung thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, thu hút công nghiệp hỗ trợ và các doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ khu, cụm công nghiệp kèm theo.

Chủ tịch UBND huyện Quế Võ khẳng định, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Quế Võ luôn quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp về đất đai, thủ tục hành chính, an ninh trật tự trên địa bàn huyện, đặc biệt tại các khu, cụm công nghiệp. Bên cạnh đó, huyện luôn hỗ trợ, khôi phục và quan tâm phát triển tiểu thủ công nghiệp, các làng nghề truyền thống và các làng nghề hiện có, khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình, HTX đáp ứng các nhu cầu tại chỗ đa dạng của chuỗi cung ứng tại huyện và định hướng đạt chất lượng xuất khẩu.

Bá Đoàn

Bài liên quan

Cùng chuyên mục