Bảo đảm an ninh năng lượng: Đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn dầu thô

15:55 29/03/2026

Trưa ngày 29/3, tại tỉnh Thanh Hóa, trong chương trình công tác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn về tình hình sản xuất, cung ứng xăng dầu và các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động.

Tại buổi làm việc, đại diện nhà máy cho biết, trước những diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng toàn cầu, đơn vị đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu đầu vào. Trong đó, việc đa dạng hóa nguồn cung dầu thô được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, giúp duy trì hoạt động sản xuất ổn định, hạn chế phụ thuộc vào một thị trường cung cấp duy nhất.

Cùng với việc chủ động nguồn nguyên liệu, nhà máy cũng điều chỉnh cơ cấu sản xuất theo hướng ưu tiên các sản phẩm xăng dầu, tạm thời giảm sản lượng các sản phẩm hóa dầu. Việc tập trung này nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, góp phần ổn định thị trường trong bối cảnh nguồn cung năng lượng toàn cầu có nhiều rủi ro. Hiện nay, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang cung cấp khoảng 40% tổng sản lượng xăng dầu cho thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng kiến nghị các giải pháp hỗ trợ liên quan đến tài chính và chính sách. Cụ thể, đề xuất tập trung vào việc tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn để nhập khẩu dầu thô, cũng như xem xét cơ chế giảm, miễn thuế đối với nguyên liệu đầu vào nhằm giảm áp lực chi phí sản xuất.

Sau khi nghe báo cáo từ các bên liên quan, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những nỗ lực của nhà máy trong việc duy trì hoạt động và chủ động thích ứng với bối cảnh mới. Theo đánh giá, việc bảo đảm nguồn cung năng lượng không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn liên quan trực tiếp đến an ninh, chủ quyền và ổn định xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong điều kiện hiện nay, yêu cầu đặt ra là phải đa dạng hóa nguồn cung dầu thô, tránh phụ thuộc vào một nguồn duy nhất. Đồng thời, cần kết hợp đồng bộ các giải pháp từ sản xuất, tài chính đến thị trường để nâng cao khả năng chống chịu trước các biến động bên ngoài.

Thời gian qua, Chính phủ đã tích cực triển khai các hoạt động đối ngoại nhằm tìm kiếm và mở rộng nguồn cung dầu thô cho Việt Nam. Các cuộc làm việc, trao đổi với đối tác quốc tế được đẩy mạnh nhằm bảo đảm dòng chảy năng lượng phục vụ sản xuất trong nước, đặc biệt là cho các nhà máy lọc hóa dầu trọng điểm.

Đối với Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, yêu cầu đặt ra là tiếp tục cơ cấu lại toàn diện hoạt động, bao gồm cơ cấu nguồn cung, cơ cấu tài chính và cơ cấu sản phẩm. Các nhà đầu tư và tổ chức tín dụng liên quan được đề nghị phối hợp chặt chẽ, bảo đảm nhà máy vận hành hiệu quả, bền vững, đồng thời góp phần ổn định thị trường xăng dầu trong nước.

Trước đó, cũng trong ngày 29/3 tại Thanh Hóa, Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác đã kiểm tra thực địa khu vực dự kiến xây dựng kho dự trữ dầu thô quy mô lớn tại phường Hải Bình, gần Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Dự án có diện tích khoảng 60ha, với công suất dự kiến 1 triệu tấn.

Việc xây dựng kho dự trữ dầu thô được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực dự phòng, giúp Việt Nam chủ động ứng phó với các biến động bất thường của thị trường năng lượng toàn cầu. Đây cũng là một trong những bước đi chiến lược để củng cố nền tảng an ninh năng lượng trong dài hạn.

Để triển khai dự án, tỉnh Thanh Hóa được giao nhiệm vụ khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, làm việc với các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Đồng thời, Bộ Công Thương được yêu cầu phối hợp chỉ đạo các đơn vị liên quan, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Việt Nam, sẵn sàng triển khai dự án trong trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu xây dựng thêm các kho chứa khí đốt tại khu vực Nghi Sơn cũng được đặt ra nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng năng lượng, tăng cường khả năng cung ứng và dự trữ trong tương lai.

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu còn nhiều biến động khó lường, việc chủ động nguồn cung, kết hợp với phát triển hệ thống dự trữ và nâng cao năng lực sản xuất được xác định là giải pháp then chốt. Những nỗ lực này không chỉ góp phần bảo đảm nguồn cung xăng dầu ổn định mà còn tạo nền tảng vững chắc cho an ninh năng lượng quốc gia trong giai đoạn tới.

VT

  • Cùng chuyên mục

ACV chốt phương án khai thác sân bay Long Thành

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã hoàn thiện phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đồng thời làm việc với các hãng hàng không trong và ngoài nước để chuẩn bị cho giai đoạn vận hành thương mại từ cuối năm 2026. Đáng chú ý, Vietnam Airlines, Vietjet Air và Vietravel Airlines đều đã xây dựng kế hoạch khai thác tại sân bay mới.

Tin tức - 17:48 30/06/2026

Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg ngày 29/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập.

Tin tức - 16:58 30/06/2026

Chưa thu thuế chuyển nhượng vàng miếng từ ngày 1/7/2026

Thông tin mua bán vàng miếng sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân 0,1% từ ngày 1/7/2026 đang được chia sẻ rộng rãi. Bộ Tài chính khẳng định cách hiểu này chưa chính xác, hiện chưa thu thuế chuyển nhượng vàng miếng.

Tin tức - 14:43 30/06/2026

Mở ngành AI mới chỉ là bước khởi đầu

Việc nhiều trường đại học mở các ngành liên quan đến trí tuệ nhân tạo, vi mạch bán dẫn và công nghệ số là tín hiệu tích cực, phản ánh nhu cầu phát triển rất lớn của đất nước. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu.

Tin tức - 19:13 29/06/2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Hà Nội đang có cơ hội lịch sử để bứt phá mạnh mẽ

Sáng 29/6, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026.

Tin tức - 15:27 29/06/2026

Từ 29/6, người dân có thể xem trực quan quy hoạch Hà Nội trong 100 năm tới

Ngày 29/6, Hà Nội chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026. Cùng với hoạt động công bố quy hoạch, thành phố mở không gian trưng bày trực quan bằng sa bàn và công nghệ trình chiếu 3D để người dân và doanh nghiệp tiếp cận định hướng phát triển dài hạn của Thủ đô.

Tin tức - 10:10 29/06/2026

Cục Thuế yêu cầu triển khai ngay nghị định gia hạn thuế trên toàn quốc

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 245/2026/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp nhiều loại thuế và tiền thuê đất trong năm 2026. Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có công điện yêu cầu các đơn vị trên cả nước khẩn trương triển khai thực hiện.

Tin tức - 21:35 28/06/2026

Quy định mới về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 244/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

Tin tức - 13:35 28/06/2026

Mỹ cảnh báo áp thuế 100% với các nước đánh thuế dịch vụ số

Tổng thống Donald Trump ngày 26/Donald Trump6 tuyên bố Mỹ có thể áp thuế nhập khẩu tới 100% đối với hàng hóa từ bất kỳ quốc gia nào áp dụng thuế dịch vụ số (DST) nhằm vào các doanh nghiệp công nghệ Mỹ.

Tin tức - 07:08 28/06/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi Thư chúc mừng nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam

Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng đăng toàn văn Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi nhân kỷ niệm 25 năm "Ngày Gia đình Việt Nam" (28/6/2026).

Tin tức - 06:50 28/06/2026