BMW bắt tay với Toyota hướng tới mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro

15:06 30/08/2024

Theo Nikkei Asia, Toyota và BMW sẽ nâng cấp mối quan hệ đối tác trong lĩnh vực xe ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Cả hai gã khổng lồ đều coi đây là những mẫu xe thân thiện với môi trường, mang nhiều tiềm năng trong bối cảnh nhu cầu xe điện đang có dấu hiệu chững lại.

Toyota và BMW sẽ ký biên bản ghi nhớ hợp tác vào tuần tới và công bố thông tin tại cuộc họp báo của BMW vào ngày 5/9. Tập đoàn ô tô Đức đặt mục tiêu sẽ bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt một mẫu xe chạy bằng hydro trong vài năm tới.

Thực tế, Toyota và BMW đã hợp tác trong lĩnh vực xe chạy bằng hydro từ năm 2012, tuy nhiên vai trò của hãng xe Nhật chỉ giới hạn ở việc cung cấp một số lượng linh kiện hạn chế. Nhưng giờ đây, dựa trên quan hệ đối tác được nâng cấp, Toyota sẽ cung cấp cho BMW nhiều thành phần quan trọng hơn cho xe, bao gồm bình chứa hydro và hệ thống pin nhiên liệu.

Sau đó, BMW sẽ sử dụng công nghệ xe điện (EV) do chính họ phát triển, chẳng hạn như hệ thống truyền động, để sản xuất phần còn lại của xe. Hãng ô tô Đức đã phát triển một mẫu xe ý tưởng chạy bằng hydro có tên iX5 Hydrogen.

Sản phẩm này dự kiến được trang bị hai bình hydro và có phạm vi hoạt động hơn 500 km, cùng với khả năng nạp đầy nhiên liệu chỉ trong 3-4 phút. Chiếc xe ý tưởng này dựa trên mẫu SUV X5 của BMW.

Nhiều khả năng, iX5 Hydrogen sẽ là mẫu xe chạy bằng hydro đầu tiên được BMW sản xuất hàng loạt trong những năm tới. Nhờ việc sử dụng hệ thống pin nhiên liệu của Toyota cung cấp, BMW sẽ có thể giảm đáng kể chi phí phát triển và sản xuất mẫu xe này.

Mẫu xe ý tưởng iX5 Hydrogen của BMW.
Mẫu xe ý tưởng iX5 Hydrogen của BMW.

Sau iX5 Hydrogen, BMW cũng có kế hoạch tung ra nhiều mẫu xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro khác nhau vào những năm 2030.

Về phần Toyota, tập đoàn này được biết đến là cái tên đi đầu trong việc sản xuất hàng loạt xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Hãng đã ra mắt mẫu xe riêng của mình mang tên Mirai vào năm 2014, đi trước các đối thủ cạnh tranh trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, do Mirai là mẫu xe tiên phong nên có giá khá cao, vượt mốc 7 triệu yên (khoảng 1,2 tỷ đồng) tại Nhật Bản dẫn tới chưa được người dùng đón nhận. Thông qua hợp tác với BMW, Toyota cũng đặt mục tiêu giảm giá xe chạy bằng hydro bằng cách chia sẻ các thành phần chính chiếm phần lớn chi phí sản xuất xe.

Bên cạnh sản xuất, liên minh Toyota và BMW sẽ tăng cường hợp tác trong việc phát triển cơ sở hạ tầng cung cấp hydro ở châu Âu. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, chỉ có 270 trạm nạp hydro trên toàn khu vực, ít hơn rất nhiều so với 632.000 trạm sạc EV công cộng tính đến cuối năm 2023.

Phương Thảo (t/h)

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

BYD muốn vượt Toyota trong 5 năm: Tham vọng trở thành hãng ô tô lớn nhất thế giới

Dù mới đứng thứ 6 toàn cầu về doanh số, BYD vẫn đặt mục tiêu đầy tham vọng là vượt Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, với khoảng cách doanh số lên tới hàng triệu xe mỗi năm và đà tăng trưởng đang chậm lại tại thị trường Trung Quốc, con đường hiện thực hóa tham vọng này được đánh giá không hề dễ dàng.

Thương hiệu Xe - 15:21 17/06/2026

Kim Long Motor hợp tác ZF Group, đẩy mạnh xuất khẩu ô tô thương hiệu Việt

Ngày 15/6, tại TP Huế, Công ty Cổ phần KIM LONG MOTOR Huế (KIM LONG MOTOR) và ZF Friedrichshafen AG (ZF Group), Tập đoàn công nghệ ô tô hàng đầu thế giới đến từ Đức, chính thức ký kết hợp tác chiến lược toàn diện, thiết lập nền tảng hợp tác lâu dài và bền vững trong lĩnh vực công nghệ truyền động, hộp số và các giải pháp phương tiện năng lượng mới.

Thương hiệu Xe - 20:00 15/06/2026

Ô tô Honda bất ngờ tăng tốc, doanh số vọt 26% giữa lúc xe máy giảm sức mua

Tháng 5/2026, Honda Việt Nam ghi nhận doanh số ô tô tăng mạnh 26% so với cùng kỳ, đạt 1.870 xe bán ra. Trong khi đó, mảng xe máy lại giảm gần 4%, cho thấy sự dịch chuyển đáng chú ý trong bức tranh kinh doanh của hãng xe Nhật tại thị trường Việt Nam.

Thương hiệu Xe - 14:47 11/06/2026

Nissan hợp tác Chery trong bối cảnh nhà máy Sunderland dư thừa công suất nghiêm trọng

Trong bối cảnh nhà máy Sunderland chỉ hoạt động chưa đến một nửa công suất thiết kế, Nissan đã ký thỏa thuận sơ bộ với Chery để sản xuất xe Trung Quốc ngay tại Anh từ năm 2027. Động thái này không chỉ giúp hãng xe Nhật Bản tận dụng năng lực sản xuất dư thừa mà còn mở đường cho làn sóng xe Trung Quốc tăng tốc thâm nhập thị trường châu Âu.

Thương hiệu Xe - 09:29 10/06/2026

Nissan sản xuất xe Trung Quốc tại Anh từ 2027

Trong bối cảnh nhà máy Sunderland chỉ hoạt động chưa đến một nửa công suất thiết kế, Nissan đã ký thỏa thuận sơ bộ với Chery để sản xuất xe Trung Quốc ngay tại Anh từ năm 2027. Động thái này không chỉ giúp hãng xe Nhật Bản tận dụng năng lực sản xuất dư thừa mà còn mở đường cho làn sóng xe Trung Quốc tăng tốc thâm nhập thị trường châu Âu.

Thương hiệu Xe - 09:21 10/06/2026

Thị trường ô tô nội địa bứt phá

Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến một cột mốc đáng chú ý khi sản lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước lập đỉnh mới trong tháng 5/2026, bỏ xa hoàn toàn xe nhập khẩu. Sự bứt phá này không chỉ phản ánh nỗ lực mở rộng quy mô của các doanh nghiệp nội địa mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc tận dụng cơ hội để ngành công nghiệp ô tô Việt Nam định vị lại mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thương hiệu Xe - 17:54 07/06/2026

Piaggio Việt Nam thu hồi hơn 1.000 xe Vespa, Liberty vì lỗi đèn chiếu sáng

Piaggio Việt Nam triển khai chương trình thu hồi 1.063 xe Vespa và Piaggio sản xuất đầu năm 2026 để kiểm tra, thay thế linh kiện đèn chiếu sáng phía trước có nguy cơ gặp lỗi.

Thương hiệu Xe - 07:23 07/06/2026

Xe điện bùng nổ toàn cầu: 23 triệu xe sắp bán ra, cuộc chiến mới giữa Trung Quốc và phương Tây

Nếu cách đây một thập niên, xe điện vẫn được xem là công nghệ của tương lai thì đến nay, ngành công nghiệp này đã trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế xanh toàn cầu. Hàng trăm tỷ USD đang được các chính phủ và doanh nghiệp rót vào sản xuất xe điện, phát triển pin năng lượng và hạ tầng sạc, tạo nên cuộc cạnh tranh quyết liệt chưa từng có giữa các cường quốc công nghiệp và các hãng xe hàng đầu thế giới.

Thương hiệu Xe - 07:22 02/06/2026

Bugatti W16 Mistral độc nhất thế giới và câu chuyện tiếp nối của “Hoàng tử bé”

Không chỉ là một hypercar 1.600 mã lực, Bugatti W16 Mistral “Le Retour du Jeune Prince” còn là dự án kết hợp giữa kỹ nghệ chế tác ô tô và cảm hứng văn học. Được phát triển bởi bộ phận cá nhân hóa Sur Mesure, chiếc roadster độc bản tái hiện thế giới của “Hoàng tử bé” bằng ngôn ngữ thiết kế, vật liệu quý và những chi tiết thủ công có độ hoàn thiện gần với nghệ thuật đương đại hơn là một phương tiện giao thông.

Thương hiệu Xe - 06:50 01/06/2026

Suzuki sắp tung ô tô chạy ethanol nguyên chất đầu tiên tại Ấn Độ

Suzuki đang chuẩn bị ra mắt mẫu ô tô đầu tiên tại Ấn Độ có khả năng vận hành bằng nhiên liệu ethanol nguyên chất E100. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quốc gia Nam Á thúc đẩy chiến lược giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và mở rộng sử dụng nhiên liệu thay thế.

Thương hiệu Xe - 15:22 29/05/2026