Bộ Công Thương yêu cầu thương nhân đầu mối không găm hàng, bảo đảm nguồn cung xăng dầu
Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu tuyệt đối không găm hàng chờ tăng giá, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh (từ thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, cửa hàng bán lẻ xăng dầu).
Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT ngày 9/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông.
Tình hình xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông đang tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, đặc biệt là hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải chiến lược của thế giới. Giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu trên thị trường quốc tế đã tăng mạnh, trong khi nhiều quốc gia áp dụng biện pháp hạn chế hoặc tạm ngừng xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm an ninh năng lượng trong nước.
Đánh giá của Bộ Công Thương cho thấy, nguồn cung xăng dầu trong nước hiện cơ bản vẫn được bảo đảm nhờ sản lượng của hai nhà máy lọc dầu trong nước cùng với nguồn nhập khẩu. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến động địa chính trị quốc tế, hoạt động nhập khẩu dầu thô và xăng dầu thành phẩm có thể gặp nhiều khó khăn do giá tăng cao, chi phí vận chuyển và bảo hiểm gia tăng, đồng thời một số quốc gia xuất khẩu có xu hướng hạn chế cung ứng.
Bên cạnh đó, tại thị trường trong nước đã xuất hiện hiện tượng một số thương nhân kinh doanh xăng dầu bán hàng cầm chừng, găm hàng chờ tăng giá, gây tâm lý lo ngại trong dư luận và tiềm ẩn nguy cơ bất ổn thị trường.
Thực hiện Nghị quyết số 36/NQ-CP ngày 6/3/2026 của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026, nhằm chủ động ứng phó với các biến động của thị trường năng lượng quốc tế, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu tiêu dùng của người dân, Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương, cơ quan quản lý và doanh nghiệp liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Địa phương tăng cường kiểm tra, không để xảy ra thiếu hụt nguồn cung
Chỉ thị của Bộ Công Thương yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn xây dựng phương án bảo đảm cung ứng xăng dầu trong mọi tình huống.
Các địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động tạo nguồn, vận chuyển và phân phối xăng dầu; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, buôn lậu xăng dầu qua biên giới hoặc vi phạm quy định kinh doanh xăng dầu.
Chỉ thị cũng yêu cầu không để xảy ra tình trạng cửa hàng bán lẻ xăng dầu dừng bán hàng không có lý do chính đáng, gây thiếu hụt hoặc đứt gãy nguồn cung cục bộ trên địa bàn.
Sở Công Thương các tỉnh, thành phố được giao nhiệm vụ theo dõi sát diễn biến cung – cầu xăng dầu, giám sát chất lượng, giá bán và thời gian bán hàng của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu; đồng thời chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.
Doanh nghiệp xăng dầu phải bảo đảm cung ứng liên tục cho thị trường
Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu, Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2026 đã được phân giao và kế hoạch thực hiện tổng nguồn hàng quý đã đăng ký với Bộ Công Thương; chủ động dự báo tình hình, xây dựng kế hoạch ứng phó và đa dạng hóa nguồn cung xăng dầu (cả nguồn trong nước và nhập khẩu).
Thực hiện nghiêm túc việc dự trữ xăng dầu theo quy định của pháp luật để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống; Nghiêm túc thực hiện cam kết với các thương nhân sản xuất xăng dầu trong nước (tại hợp đồng ký kết giữa các bên), để bảo đảm các thương nhân sản xuất và thương nhân kinh doanh xăng dầu thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình theo đúng nội dung, sản lượng đã ký kết giữa các bên theo quy định của pháp luật.
Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu tuyệt đối không găm hàng chờ tăng giá, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh (từ thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, cửa hàng bán lẻ xăng dầu); nỗ lực trong mọi tình huống phải cung cấp đủ xăng dầu cho cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của thương nhân, bố trí đủ nhân lực, tổ chức trực hoặc tăng ca để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, liên tục; chú trọng chia sẻ nguồn cung, chia sẻ khó khăn, thuận lợi để đảm bảo không bị gián đoạn việc cung ứng xăng dầu cho thị trường; tuyệt đối cấm các hành vi trục lợi bất hợp pháp.
Chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời các số liệu, dữ liệu cho các cơ quan chức năng (Bộ Tài chính, Bộ Công Thương ...) để làm cơ sở cập nhật chính xác, tính đủ các chi phí kinh doanh xăng dầu trong công thức tính giá cơ sở mặt hàng xăng dầu, đảm bảo hiệu quả trong công tác điều hành, bình ổn giá mặt hàng xăng dầu, hài hoà lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Các tập đoàn năng lượng và đơn vị thuộc Bộ tăng cường phối hợp
Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam duy trì hoạt động ổn định của các cơ sở thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí; tối ưu hóa công suất vận hành của các nhà máy lọc dầu trong điều kiện kỹ thuật cho phép, đồng thời chủ động đa dạng hóa nguồn dầu thô phục vụ sản xuất.
Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương yêu cầu xây dựng phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia hợp lý nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định cho nền kinh tế.
Trong khi đó, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc cần chủ động kế hoạch khai thác, dự trữ và cung ứng than, đồng thời theo dõi sát diễn biến thị trường than quốc tế để có phương án điều hành phù hợp.
Bên cạnh đó, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam được giao tăng cường cung cấp thông tin về diễn biến thị trường xăng dầu thế giới cho các doanh nghiệp hội viên, đồng thời vận động các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, chủ động bảo đảm nguồn cung cho thị trường.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Thời tiết ngày 27/4: Hà Nội mưa giông, TP. Hồ Chí Minh nắng nóng
Dự báo thời tiết ngày 27/4, Bắc Bộ duy trì mưa giông rải rác. Trung Bộ nắng mưa đan xen. Trong khi đó, Nam Bộ nắng nóng kéo dài, chiều tối có thể xuất hiện giông cục bộ.
Tin tức - 05:50 27/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thắp hương tưởng niệm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Chiều 26/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thăm hỏi tình hình đời sống, công tác của thân nhân các đồng chí và gửi tới toàn thể gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.
Tin tức - 20:54 26/04/2026
Petrolimex cam kết bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
Ngày 24/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - mã CK: PLX) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Năm 2025, trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh do địa chính trị, giá dầu và xu hướng chuyển dịch năng lượng, Petrolimex vẫn hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kinh doanh.
Tin tức - 13:48 26/04/2026
Tỷ giá USD hôm nay 26/4: Đồng bạc xanh tăng nhẹ, ngân hàng giữ giá cao
Tỷ giá USD hôm nay 26/4 ghi nhận diễn biến ổn định trong nước khi tỷ giá trung tâm tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 25.113 đồng/USD, trong khi trên thị trường quốc tế, đồng bạc xanh khép lại tuần tăng 0,42%, phản ánh tâm lý thận trọng của giới đầu tư trước rủi ro địa chính trị và kỳ vọng lãi suất Mỹ duy trì ở mức cao.
Tin tức - 05:59 26/04/2026
Thời tiết ngày 26/4: Bắc Bộ có mưa dông cục bộ, Nam Bộ nắng nóng
Ngày 26/4, Hà Nội và nhiều khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; Khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 36 độ C, chiều tối và đêm có thể xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh.
Tin tức - 05:51 26/04/2026
Thủ tướng Chính phủ: Khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác IUU
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Tin tức - 05:39 26/04/2026
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
TP. Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó ít nhất 20 sản phẩm tiềm năng 5 sao được đề xuất đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.
Tin tức - 11:04 25/04/2026
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất: Từ ngày 01/01/2027, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được tự đặt in tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu để sử dụng.
Tin tức - 10:24 25/04/2026
Thời tiết ngày 25/4: Bắc Bộ giảm mưa, thời tiết mát mẻ
Ngày 25/4, thời tiết TP HCM và khu vực Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Về chiều tối, mây dông phát triển, có khả năng xuất hiện mưa tại một số khu vực.
Tin tức - 05:46 25/04/2026
Khai mạc chương trình 'Tự hào Nông sản Việt' năm 2026
Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, tối ngày 23/4, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND xã Phúc Thịnh tổ chức chương trình “Tự hào Nông sản Việt” năm 2026.
Tin tức - 13:28 24/04/2026
- Tin mới
-
Giá heo hơi hôm nay 27/4: Giữ vùng cao, miền Nam tiếp tục dẫn đầu cả nước
-
Giá vàng hôm nay 27/4: Đứng yên sau cú lao dốc mạnh
-
Giá bạc hôm nay 27/4: Hồi phục, đà tăng vẫn chịu sức ép lớn
-
Một cổ phiếu ngân hàng được khuyến nghị MUA, dư địa tăng 16%
-
Thời tiết ngày 27/4: Hà Nội mưa giông, TP. Hồ Chí Minh nắng nóng
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thắp hương tưởng niệm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
- Đọc nhiều
-
1
Giá heo hơi hôm nay 27/4: Giữ vùng cao, miền Nam tiếp tục dẫn đầu cả nước
-
2
Giá vàng hôm nay 27/4: Đứng yên sau cú lao dốc mạnh
-
3
Giá bạc hôm nay 27/4: Hồi phục, đà tăng vẫn chịu sức ép lớn
-
4
Một cổ phiếu ngân hàng được khuyến nghị MUA, dư địa tăng 16%
-
5
Thời tiết ngày 27/4: Hà Nội mưa giông, TP. Hồ Chí Minh nắng nóng
-
6
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thắp hương tưởng niệm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước











