Bộ Tài chính phát hiện một số sai phạm bán bảo hiểm qua ngân hàng

20:02 30/03/2023

Bộ Tài chính thanh tra chuyên đề về phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm, phát hiện sai phạm nhất định, sau khi hoàn thành kết luận thanh tra, kiểm tra, sẽ công bố rộng rãi theo quy định.

Đây là thông tin được ông Doãn Thanh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (thuộc Bộ Tài chính), chia sẻ trong buổi họp báo thường kỳ quý I của Bộ Tài chính. Cụ thể, ông Tuấn cho biết từ tháng 2/2023 Bộ Tài chính đã thông báo đường dây nóng, email để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp liên quan đến hoạt động bán bảo hiểm.

Bộ Tài chính phát hiện một số sai phạm bán bảo hiểm qua ngân hàng.Bộ Tài chính phát hiện một số sai phạm bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Đường dây nóng được công bố sau hàng loạt phản ánh của người dân về tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm liên kết đầu tư khi tới gửi tiền hoặc vay vốn tại các ngân hàng. Đến nay, sau hơn 1 tháng, Bộ Tài chính đã tiếp nhận 178 cuộc điện thoại và 218 email của công dân phản ánh liên quan vấn đề này.

Lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết các phản ánh này được xử lý theo quy định chung. Trong đó, sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân, cơ quan quản lý bảo hiểm đã tiến hành phân loại và xác minh thông tin phản ánh, từ đó chuyển nội dung tới các cơ quan liên quan để tiến hành xử lý, hoặc cơ quan quản lý Nhà nước để sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách về kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Trong trường hợp người dân phản ánh bị ngân hàng, nhân viên ngân hàng gian dối trong quá trình bán bảo hiểm gây thiệt hại đến khách hàng, người dân có thể làm đơn tố cáo gửi tới Cơ quan Công an để được tiếp nhận và xử lý.

Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh, với pháp luật kinh doanh bảo hiểm, nguyên tắc quan trọng đầu tiên của việc tham gia bảo hiểm phải là tự nguyện. Với đại lý, dù là tổ chức hay cá nhân, phải tư vấn trung thực và tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của khách hàng.

Thời gian qua, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đã chủ động làm việc và phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thanh tra, giám sát (Ngân hàng Nhà nước) để cùng xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách bảo đảm quản lý chặt chẽ các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp bảo hiểm trong việc hợp tác bán sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng.

Đồng thời, thực hiện thanh tra đối với cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp bảo hiểm để đảm bảo đồng bộ, xử lý kịp thời các vi phạm (nếu có), đảm bảo lợi ích của người tham gia bảo hiểm.

Bộ Tài chính nhận định, hoạt động phân phối sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng phát triển nhanh chóng và có những đóng góp nhất định vào tổng doanh thu của thị trường bảo hiểm Việt Nam. Hoạt động này chiếm khoảng 20% tổng doanh thu phí của thị trường bảo hiểm nhân thọ và khoảng 14% tổng doanh thu phí của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.

Duy Khánh

  • Cùng chuyên mục

Lễ hội chùa Hương Xuân Bính Ngọ sẽ miễn phí trông xe ôtô dịch vụ

Theo công bố của Ủy ban nhân dân xã Hương Sơn, Lễ hội chùa Hương Xuân Bính Ngọ diễn ra từ ngày 18/2 đến hết ngày 11/5/2026 (tức từ mùng 2 tháng Giêng đến ngày 25/3 năm Bính Ngọ).

Xã hội - 09:35 08/02/2026

Thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam từ ngày 1/3

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất các Ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ, khắc phục tồn tại, hoàn tất thủ tục pháp lý để bảo đảm triển khai thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam từ ngày 1/3/2026.

Xã hội - 08:00 08/02/2026

Phát hành bộ tem Tết Bính Ngọ 2026 và đồng xu Nhật Mã Phi Vân

Chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành đặc biệt bộ tem “Tết Bính Ngọ” và đồng xu sưu tầm “Nhật Mã Phi Vân”.

Xã hội - 16:40 07/02/2026

Không tăng chỉ tiêu tuyển sinh với ngành học có tỷ lệ việc làm thấp

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc "siết" tăng chỉ tiêu tuyển sinh nnhằm chuyển trọng tâm quản lý từ kiểm soát hình thức sang nâng cao chất lượng đào tạo thực chất và hiệu quả đầu ra.

Xã hội - 12:45 07/02/2026

Việt Nam, Lào và Campuchia đồng hành, sẻ chia khát vọng phát triển

Chuyến công tác Lào và Campuchia của Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam chính là dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển quan hệ giữa Việt Nam với hai quốc gia láng giềng, góp phần củng cố tin cậy chính trị, mở ra những định hướng hợp tác mới trong kỷ nguyên mới.

Xã hội - 08:20 07/02/2026

CSGT Hà Nội chuyển từ “xử lý trực tiếp” sang “quản trị giao thông hiện đại”

Cảnh sát giao thông Hà Nội từng bước chuyển từ mô hình quản lý truyền thống sang mô hình điều hành giao thông dựa trên dữ liệu thời gian thực, tự động phân tích lưu lượng.

Xã hội - 07:00 06/02/2026

"Tết ấm áp" lan tỏa tại Hưng Yên: Trao quà, bàn giải pháp chăm sóc người cao tuổi

Sáng ngày 5/2/2026, tại Trung tâm Dưỡng lão An Thái (tỉnh Hưng Yên), Hội Quân dân y Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương, Công ty CP Ao Vua và Trung tâm Dưỡng lão An Thái đã tổ chức Hội thảo "Chăm sóc người già ban ngày" và Chương trình "Tết ấm áp cùng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn". Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học và đại diện cộng đồng, với mục tiêu thúc đẩy các giải pháp thiết thực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và hỗ trợ các hộ ngh

Xã hội - 21:30 05/02/2026

Siết trách nhiệm quảng cáo thực phẩm của KOL, KOC

Quy định mới về an toàn thực phẩm siết chặt quản lý quảng cáo trên mạng xã hội, chấm dứt quảng cáo lố, tiếp tay bán thực phẩm kém chất lượng.

Xã hội - 15:15 05/02/2026

Công bố quyết định công nhận 30 bảo vật quốc gia năm 2025

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính ký quyết định công nhận 30 bảo vật quốc gia đợt 14, gồm nhiều hiện vật cổ quý giá từ Đông Sơn, Óc Eo, Trần, Lê và nhiều nền văn hóa khác.

Xã hội - 09:35 05/02/2026

Khuyến khích người dân phản ánh dấu hiệu vi phạm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Bộ Công an khuyến khích người dân phản ánh ngay các dấu hiệu vi phạm quy định an toàn giao thông cho lực lượng công an thông qua các kênh như VNeID hoặc ứng dụng VNeTraffic.

Xã hội - 08:00 05/02/2026