Bộ Tài chính yêu cầu các tổ chức phát hành nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ trả nợ trái phiếu
Bộ Tài chính yêu cầu các tổ chức phát hành nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ trả nợ trái phiếu, trường hợp khó khăn cần chủ động đàm phán với nhà đầu tư qua các hình thức như gia hạn, điều chỉnh lãi suất, hoán đổi tài sản, hạ giá sản phẩm.
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 13234/BTC-VP gửi các đơn vị trong ngành về việc triển khai công điện số 1163/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Bộ Tài chính yêu cầu các tổ chức phát hành nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ trả nợ trái phiếu.
Theo đó, Bộ Tài chính giao Vụ Tài chính ngân hàng phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 65/2022/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phù hợp với tình hình thực tiễn, chống tiêu cực, lợi dụng trục lợi chính sách, bảo đảm thị trường hoạt động công khai, minh bạch, hiệu quả, an toàn và phát triển bền vững.
Cùng với đó, chủ trì, phối hợp với Ủy ban Chứng khoán nhà nước nghiên cứu, tham mưu các biện pháp hiệu quả để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật.
Đồng thời, tham mưu, dự thảo công văn gửi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng có phát hành trái phiếu doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ trái phiếu.
Đối với các tổ chức tín dụng thời gian qua có hoạt động mối giới, tư vấn phát hành, hỗ trợ, cam kết mua lại trái phiếu và định hướng người đến gửi tiền chuyển sang mua trái phiếu doanh nghiệp cần có biện pháp cương quyết chấn chỉnh và có trách nhiệm với nhà đầu tư, bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh thị trường tài chính, tiền tệ.
Bộ Tài chính cũng giao Ủy ban chứng khoán nhà nước tiếp tục tổ chức làm việc với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu lớn cũng như doanh nghiệp có khối lượng trái phiếu sắp đáp hạn lớn, cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể chủ động thanh toán cho nhà đầu tư.
Đặc biệt, Bộ Tài chính yêu cầu các tổ chức phát hành nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ trả nợ trái phiếu, trường hợp khó khăn cần chủ động đàm phán với nhà đầu tư qua các hình thức như gia hạn, điều chỉnh lãi suất, hoán đổi tài sản, hạ giá sản phẩm...
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng tổ chức làm việc, yêu cầu các công ty chứng chứng khoán rà soát toàn diện hoạt động kinh doanh môi giới phân tích, bảo lãnh tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua có nguy cơ ảnh hưởng tới chỉ tiêu an toàn tài chính của công ty và tính ổn định của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, khẩn trương báo cáo kết quả, nhất các công ty có hình thức cam kết như bảo lãnh, mua lại trái phiếu... để giải quyết các quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư.
Duy Khánh
- Cùng chuyên mục
Chứng khoán phiên 11/8: VN-Index tiến sát ngưỡng 1.800 điểm, dòng tiền bắt đầu tìm lại nhóm dẫn dắt
VN-Index tiếp tục có phiên hồi phục thứ hai liên tiếp, trong đó thanh khoản và độ rộng thị trường cùng cải thiện cho thấy lực cầu đang trở lại rõ nét hơn. Tuy nhiên, vùng 1.790-1.800 điểm vẫn là phép thử quan trọng đối với xu hướng ngắn hạn, khiến chiến lược phù hợp lúc này vẫn là chọn lọc cổ phiếu thay vì gia tăng vị thế trên diện rộng.
Tài chính - Chứng khoán - 06:10 11/08/2026
Cổ phiếu đáng chú ý ngày 11/8: BSR, AST và nhóm bất động sản hưởng lợi chính sách
Dòng tiền trên thị trường đang có xu hướng tìm đến những cổ phiếu sở hữu câu chuyện riêng, thay vì lan tỏa đồng đều. Trong nhóm được các công ty chứng khoán khuyến nghị, BSR nổi bật với tín hiệu kỹ thuật tích cực, AST ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận mạnh, trong khi PDR và DXG được kỳ vọng hưởng lợi từ định hướng sửa đổi chính sách đất đai, nhà ở.
Tài chính - Chứng khoán - 06:07 11/08/2026
Tuần này (10-14/8) : Gần 16 doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt
Trong tuần 10-14/8/2026, khoảng 20 doanh nghiệp sẽ chốt quyền cổ đông, trong đó gần 16 doanh nghiệp thực hiện trả cổ tức bằng tiền mặt. Tỷ lệ chi trả cao nhất lên tới 100%, trong khi một số doanh nghiệp dự kiến chi hàng trăm tỷ đồng để phân phối lợi nhuận cho cổ đông.
Tài chính - Chứng khoán - 07:33 09/08/2026
Chủ tịch Hải Phát Invest chi hơn 42 tỷ đồng gom 10 triệu cổ phiếu HPX
Chủ tịch HĐQT Hải Phát Invest Đỗ Quý Hải đã hoàn tất mua vào 10 triệu cổ phiếu HPX như đăng ký, nâng tỷ lệ sở hữu lên 16,71% vốn điều lệ. Động thái mạnh tay "xuống tiền" diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận quý II tăng trưởng hai chữ số và cổ phiếu HPX đang giao dịch ở vùng giá thấp.
Tài chính - Chứng khoán - 20:58 07/08/2026
Chứng khoán chiều 6/8: Khối ngoại bán ròng trở lại, VN-Index mất hơn 11 điểm
Áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cùng động thái quay đầu bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài khiến VN-Index giảm hơn 11 điểm trong phiên giao dịch ngày 6/8. Khối ngoại chấm dứt chuỗi ba phiên mua ròng liên tiếp khi bán ròng hơn 115 tỷ đồng, tập trung mạnh vào VHM và VPB.
Tài chính - Chứng khoán - 16:12 06/08/2026
In số 4 chốt quyền trả cổ tức tiền mặt 40%
CTCP In số 4 (UpCoM: IN4) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 6/8 để chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ lên tới 40%. Với gần 1,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 4,8 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.
Tài chính - Chứng khoán - 11:36 04/08/2026
HOSE cập nhật danh sách cắt margin, còn 57 mã chứng khoán
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa đưa cổ phiếu TIX ra khỏi danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ sau khi doanh nghiệp khắc phục các tồn tại. Tuy nhiên, tính đến ngày 3/8/2026, thị trường vẫn còn 57 mã chứng khoán bị cắt margin, trong đó có nhiều cổ phiếu quen thuộc như APG, APH, DGC, HVN, LDG, OGC, TDH và TMT.
Tài chính - Chứng khoán - 11:27 04/08/2026
Nhận định thị trường phiên 4/8: VN-Index đối mặt vùng cản mạnh, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi
VN-Index ghi nhận phiên hồi phục tích cực khi vượt 1.760 điểm với thanh khoản cải thiện và dòng tiền lan tỏa rộng hơn. Tuy nhiên, vùng 1.770-1.810 điểm đang được nhiều công ty chứng khoán đánh giá là thử thách quan trọng đối với xu hướng hồi phục. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng vừa phải, ưu tiên nắm giữ và hạn chế mua đuổi khi thị trường tăng nóng.
Tài chính - Chứng khoán - 06:12 04/08/2026
19 quỹ đồng loạt bán HPG, ACB hút mạnh dòng tiền
Báo cáo mới của FiinGroup cho thấy các quỹ mở cổ phiếu đã tăng tốc giải ngân trở lại trong tháng 6/2026 sau giai đoạn thận trọng. Tuy nhiên, HPG bất ngờ trở thành cổ phiếu bị bán mạnh nhất khi có tới 19 quỹ đồng loạt hạ tỷ trọng, trong khi ACB dẫn đầu danh sách được các quỹ mua ròng.
Tài chính - Chứng khoán - 09:22 03/08/2026
Petrolimex vượt Vingroup, dẫn đầu doanh thu sàn chứng khoán
Petrolimex trở thành doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất sàn chứng khoán trong 6 tháng đầu năm 2026 khi ghi nhận gần 235.000 tỷ đồng, vượt Vingroup và bỏ xa nhiều "ông lớn" như Vinhomes, Hòa Phát hay Thế Giới Di Động. Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh giúp tập đoàn hoàn thành 75% kế hoạch doanh thu và 85% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
Tài chính - Chứng khoán - 07:22 01/08/2026
- Tin mới
-
Thói quen vứt bỏ hóa đơn: Đánh rơi "tấm lá chắn" bảo vệ chính mình
-
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác sâu rộng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
-
MSR dự kiến chia cổ tức tiền mặt khi tiến độ giảm đòn bẩy vượt kế hoạch
-
Đại Quang Minh kiện toàn Ban Điều hành với việc bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới
-
Rò rỉ mới nhất về iPhone 18 Pro Max: Pin "khủng", phí linh kiện tăng vọt
-
KienlongBank bất ngờ thay Phó Tổng Giám đốc sau hơn 3 tháng
- Đọc nhiều
-
1
Vé máy bay 2/9 tăng mạnh, Hà Nội - Đà Nẵng đắt hơn TP.HCM
-
2
Hải quan phát hiện tàu chở hơn 70.000 lít dầu FO trên biển
-
3
Nâng giá trị chăn nuôi để góp sức cho mục tiêu xuất khẩu nông sản 100 tỷ USD
-
4
Dự báo chứng khoán ngày 12/8: DGW được kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 57%, TNG hướng tới 21.500 đồng
-
5
Quốc hội thảo luận ở hội trường việc thành lập thành phố Quảng Ninh, thành phố Bắc Ninh
-
6
Giá vàng chiều 11/8 đảo chiều, vàng nhẫn vênh 2,7 triệu đồng/lượng









