Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
Sau khi có thông tin cảnh báo về việc thu hồi một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố, gây hại cho trẻ nhỏ, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các doanh nghiệp ngừng ngay quảng cáo và kinh doanh sản phẩm này.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa gửi công văn hỏa tốc tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) sau khi nhận cảnh báo từ quốc tế. Cơ quan an toàn thực phẩm Hong Kong (CFS) và Australia New Zealand (FSANZ) xác nhận các sản phẩm này chứa độc tố cereulide, gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe trẻ nhỏ.
Danh sách các sản phẩm này gồm:
|
TT |
Tên công ty |
Tên sản phẩm |
Số lô |
Quy cách đóng gói |
Hạn dùng |
|
1 |
Vitagermine |
Babybio Optima 1 |
894408 |
800 gram |
09/7/2027 |
|
2 |
Vitagermine |
Babybio Optima 1 |
900035 |
800 gram |
12/8/2027 |
|
3 |
Vitagermine |
Babybio Optima 1 |
900932 |
400 gram |
18/8/2027 |
|
4 |
Sanulac Nutritionals Australia Pty Ltd |
Alula Gold Reflux |
8000003387 |
900 gram |
17/3/2027 |
|
5 |
Sanulac Nutritionals Australia Pty Ltd |
Alula Colic & Constipation |
8000003407 |
850 gram |
17/3/2027 |
Qua công tác hậu kiểm về thực hiện quy định đăng ký bản công bố và tự công bố, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm phát hiện các sản phẩm này đang được quảng cáo và kinh doanh trên một số sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Ausmart.
Để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương thông báo cho các sàn thương mại điện tử, trang website bán hàng của gian hàng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phối hợp với chủ gian hàng, các nhà phân phối yêu cầu ngừng kinh doanh các lô sản phẩm trên nếu có lưu hành tại Việt Nam, gỡ bỏ các thông tin đối với sản phẩm kém chất lượng và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).
Cục An toàn thực phẩm phát hiện sản phẩm thực phẩm công thức Alula Gold Reflux do Công ty Sanulac Nutritionals Australia Pty Ltd sản xuất đang được quảng cáo và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Ausmart; phát hiện sản phẩm thực phẩm công thức Babybio Optima 1 do công ty Vitagermine sản xuất đang được quảng cáo và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Lazada; phát hiện sản phẩm thực phẩm công thức Babybio Optima 1 do công ty Vitagermine sản xuất đang được quảng cáo và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Công ty TNHH Ausmart, Công ty TNHH Thương mại điện tử Lazada Việt Nam và Công ty TNHH Shopee ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin về các sản phẩm nêu trên và báo cáo kết quả gửi về Cục trước ngày 31/1/2026.
Trước đó, ngày 25/1, sau khi có thông tin Tập đoàn Danone (Pháp) thông báo tự nguyện thu hồi một lô sữa công thức Aptamil First Infant Formula tại thị trường Anh do phát hiện nhiễm độc tố cereulide, Cục An toàn thực phẩm cũng đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát và thông báo người tiêu dùng ngừng sử dụng.
Cereulide là một loại độc tố sinh ra từ vi khuẩn Bacillus cereus, có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, bảo đảm nguồn cung ổn định
Thực hiện Công văn số 571/QLTT-NVTH ngày 2/7/2026 của Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn về yêu cầu kiểm tra, giám sát hoạt động báo cáo hằng ngày đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Đội Quản lý thị trường số 5 tiếp tục chỉ đạo các Tổ công tác quản lý địa bàn phối hợp với lực lượng Công an địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo từng chu kỳ điều chỉnh giá.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:33 18/08/2026
Đang diễn ra tọa đàm “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn”
Tọa đàm “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn” có sự tham gia của các cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp, cùng trao đổi giải pháp xây dựng chuỗi thực phẩm minh bạch, an toàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:00 18/08/2026
Tọa đàm: Từ bữa cơm gia đình đến hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn
Tại tọa đàm “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn”, Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Công luận nhấn mạnh trách nhiệm chung trong bảo vệ sức khỏe người dân và xây dựng chuỗi thực phẩm minh bạch, an toàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:40 18/08/2026
Bánh Trung thu handmade trên chợ mạng: “Sạch” đến đâu, ai kiểm chứng?
Trên Facebook, TikTok, bánh Trung thu handmade đang được rao bán với những lời quảng cáo “nhà làm”, “ngon, sạch”, “không chất bảo quản”. Tuy nhiên, nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện sản xuất và chất lượng thực tế của những sản phẩm này không phải lúc nào người mua cũng có thể kiểm chứng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 18:41 17/08/2026
Bộ Y tế yêu cầu tăng kiểm tra việc bán thiết bị y tế cao hơn giá niêm yết
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường theo dõi, kiểm tra giá thiết bị y tế, tập trung vào những trường hợp không kê khai, không niêm yết giá, bán cao hơn giá niêm yết hoặc có dấu hiệu lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa để tăng giá bất hợp lý.
Bảo vệ người tiêu dùng - 12:18 17/08/2026
Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn: Từ mâm cơm đến trách nhiệm pháp lý
Với người tiêu dùng, một bữa ăn an toàn đôi khi chỉ đơn giản là thực phẩm không chứa chất cấm. Nhưng để có được sự yên tâm ấy là câu chuyện của trách nhiệm, sức khỏe, niềm tin và cả những chế tài pháp luật.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:41 17/08/2026
Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn: “Bức tường” bảo vệ hơn 14 triệu dân
Hơn 35 tấn heo dương tính với chất cấm vừa bị lực lượng chức năng phát hiện và tiêu hủy trước khi đi vào chuỗi cung ứng thực phẩm TP.HCM. Đó chỉ là một trong nhiều vụ việc được phát hiện trong hành trình bảo vệ bữa ăn của hơn 14 triệu người dân thành phố.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:59 16/08/2026
Hà Nội yêu cầu thu hồi, tiêu hủy nước rửa tay Layer Clean
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy toàn bộ các lô nước rửa tay dạng bọt Layer Clean chai 330 ml của Công ty cổ phần Layer Clean Việt Nam.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:33 15/08/2026
Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc, hơn 105 tỷ đồng đã được khắc phục
BHXH TP.HCM phối hợp với các Viện kiểm sát nhân dân khu vực trên địa bàn Thành phố rà soát, làm việc với các đơn vị chậm đóng, bảo vệ quyền lợi người lao động.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:07 15/08/2026
Lạng Sơn tăng cường giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân.
Bảo vệ người tiêu dùng - 18:09 14/08/2026
- Tin mới
-
Lạng Sơn: Tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, bảo đảm nguồn cung ổn định
-
PV Power tăng tốc trước nhu cầu huy động nhiệt điện gia tăng
-
Đang diễn ra tọa đàm “Hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn”
-
OpenAI bổ sung tính năng theo dõi và tóm tắt hoạt động người dùng máy tính Mac trên ChatGPT
-
Tọa đàm: Từ bữa cơm gia đình đến hành trình vì hàng triệu bữa ăn an toàn
-
Giá lúa gạo hôm nay 18/8: Giá gạo nguyên liệu xuất khẩu giảm
- Đọc nhiều
-
1
Hà Nội tăng cường 500 xe khách phục vụ người dân dịp nghỉ lễ 2/9
-
2
Những doanh nghiệp Nhà nước nào đang được chú ý trong làn sóng thoái vốn mới?
-
3
Bia Hà Nội: Từ di sản hầm lên men truyền thống đến thương hiệu chuyển đổi xanh
-
4
Đa dạng hóa các sản phẩm tài chính, dịch vụ tại VIFC-DN
-
5
Dự báo chứng khoán ngày 17/8: Chuyên gia cảnh báo áp lực điều chỉnh, ưu tiên quản trị rủi ro
-
6
BSC dự báo chứng khoán tuần 17-21/8: VN-Index có nguy cơ kiểm định lại đáy 1.668 điểm









