Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
Sau khi có thông tin cảnh báo về việc thu hồi một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố, gây hại cho trẻ nhỏ, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các doanh nghiệp ngừng ngay quảng cáo và kinh doanh sản phẩm này.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa gửi công văn hỏa tốc tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) sau khi nhận cảnh báo từ quốc tế. Cơ quan an toàn thực phẩm Hong Kong (CFS) và Australia New Zealand (FSANZ) xác nhận các sản phẩm này chứa độc tố cereulide, gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe trẻ nhỏ.
Danh sách các sản phẩm này gồm:
|
TT |
Tên công ty |
Tên sản phẩm |
Số lô |
Quy cách đóng gói |
Hạn dùng |
|
1 |
Vitagermine |
Babybio Optima 1 |
894408 |
800 gram |
09/7/2027 |
|
2 |
Vitagermine |
Babybio Optima 1 |
900035 |
800 gram |
12/8/2027 |
|
3 |
Vitagermine |
Babybio Optima 1 |
900932 |
400 gram |
18/8/2027 |
|
4 |
Sanulac Nutritionals Australia Pty Ltd |
Alula Gold Reflux |
8000003387 |
900 gram |
17/3/2027 |
|
5 |
Sanulac Nutritionals Australia Pty Ltd |
Alula Colic & Constipation |
8000003407 |
850 gram |
17/3/2027 |
Qua công tác hậu kiểm về thực hiện quy định đăng ký bản công bố và tự công bố, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm phát hiện các sản phẩm này đang được quảng cáo và kinh doanh trên một số sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Ausmart.
Để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương thông báo cho các sàn thương mại điện tử, trang website bán hàng của gian hàng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phối hợp với chủ gian hàng, các nhà phân phối yêu cầu ngừng kinh doanh các lô sản phẩm trên nếu có lưu hành tại Việt Nam, gỡ bỏ các thông tin đối với sản phẩm kém chất lượng và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).
Cục An toàn thực phẩm phát hiện sản phẩm thực phẩm công thức Alula Gold Reflux do Công ty Sanulac Nutritionals Australia Pty Ltd sản xuất đang được quảng cáo và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Ausmart; phát hiện sản phẩm thực phẩm công thức Babybio Optima 1 do công ty Vitagermine sản xuất đang được quảng cáo và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Lazada; phát hiện sản phẩm thực phẩm công thức Babybio Optima 1 do công ty Vitagermine sản xuất đang được quảng cáo và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Công ty TNHH Ausmart, Công ty TNHH Thương mại điện tử Lazada Việt Nam và Công ty TNHH Shopee ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin về các sản phẩm nêu trên và báo cáo kết quả gửi về Cục trước ngày 31/1/2026.
Trước đó, ngày 25/1, sau khi có thông tin Tập đoàn Danone (Pháp) thông báo tự nguyện thu hồi một lô sữa công thức Aptamil First Infant Formula tại thị trường Anh do phát hiện nhiễm độc tố cereulide, Cục An toàn thực phẩm cũng đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát và thông báo người tiêu dùng ngừng sử dụng.
Cereulide là một loại độc tố sinh ra từ vi khuẩn Bacillus cereus, có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Cảnh báo khẩn cấp và yêu cầu thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR liên quan rối loạn tiêu hóa
Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế vừa ban hành văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm đưa ra cảnh báo khẩn và yêu cầu rà soát, thu hồi đối với sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac sản xuất. Biện pháp quản lý này được đưa ra ngay sau khi cơ quan chức năng của Pháp phát đi thông báo thu hồi tự nguyện đối với dòng sản phẩm này trên quy mô toàn cầu.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:25 14/06/2026
Thực phẩm bán theo trào lưu trên TikTok: “Cháy hàng” nhanh, rủi ro cũng lớn
TikTok đang trở thành một trong những nền tảng tác động mạnh đến xu hướng tiêu dùng thực phẩm tại Việt Nam. Chỉ với vài video ngắn có lượng tương tác lớn hoặc một phiên livestream thu hút hàng chục nghìn người xem, nhiều sản phẩm ăn uống có thể nhanh chóng rơi vào tình trạng “cháy hàng”. Từ đồ ăn vặt, thực phẩm giảm cân cho tới các sản phẩm gắn mác “healthy”, thị trường tiêu dùng online đang chứng kiến sự bùng nổ của những mặt hàng bán theo trào lưu.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:08 14/06/2026
Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR
Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, thu hồi sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR thuộc lô 183403 do Laboratoires Novalac sản xuất. Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ Y tế Pháp cảnh báo về hàng loạt trường hợp trẻ sơ sinh gặp vấn đề về tiêu hóa sau khi sử dụng lô sữa nêu trên.
Bảo vệ người tiêu dùng - 18:21 13/06/2026
Ninh Bình tăng cường phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không bảo đảm chất lượng
Trước thực trạng nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm liên tiếp bị phát hiện, từ việc sử dụng chất cấm trong sản xuất giá đỗ đến hàn the trong chế biến thực phẩm, Sở Y tế Ninh Bình đã đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm không bảo đảm chất lượng nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:53 13/06/2026
Bộ Công Thương ban hành quy định mới về truy xuất nguồn gốc hàng hóa
Nhằm tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa, nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tạo môi trường kinh doanh minh bạch, Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 31/2026/TT-BCT quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi số công tác quản lý hàng hóa trên thị trường.
Bảo vệ người tiêu dùng - 13:59 13/06/2026
Hộ kinh doanh cần lưu ý: Phát sinh 5 trường hợp này phải thông báo với cơ quan thuế
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính sẽ phải thông báo với cơ quan thuế khi phát sinh 5 trường hợp theo quy định mới tại Thông tư số 18/2026 của Bộ Tài chính.
Bảo vệ người tiêu dùng - 17:50 12/06/2026
Nhịn ăn “bỏ đói” ung thư: Quan niệm sai lầm khiến người bệnh suy dinh dưỡng
Nhiều nội dung lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội cho rằng người bệnh có thể tiêu diệt hoặc làm teo nhỏ các khối u bằng phương pháp nhịn ăn kéo dài hoặc cắt bỏ hoàn toàn một số nhóm chất dinh dưỡng thiết bị trong thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế khẳng định đây là quan niệm sai lầm, hoàn toàn đi ngược lại các nguyên lý sinh học của bệnh lý ung thư và trực tiếp gây sụt giảm nghiêm trọng thể trạng của người bệnh.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:43 12/06/2026
Tomita Mart - Thương hiệu thực phẩm hữu cơ Nhật Bản: Phóng viên mua được sản phẩm quá hạn sử dụng ngay tại quầy bán hàng
Được giới thiệu là hệ thống phân phối thực phẩm hữu cơ, thực phẩm thuận tự nhiên và thực phẩm nhập khẩu chất lượng cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản, Tomita Mart đang từng bước mở rộng hiện diện trên thị trường bán lẻ thực phẩm tại Hà Nội với 8 cơ sở hoạt động. Tuy nhiên, những ghi nhận thực tế tại một số điểm bán thuộc hệ thống này cho thấy còn tồn tại nhiều vấn đề liên quan đến công tác ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:00 12/06/2026
Kiểm tra đột xuất Khách sạn Hải Âu sau phản ánh đoàn du khách nghi ngộ độc thực phẩm
Sau phản ánh của một đoàn khách du lịch về việc nhiều người xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy sau khi dùng bữa tại Khách sạn Hải Âu, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở này. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận một số tồn tại về điều kiện bảo quản thực phẩm nhưng hiện chưa đủ căn cứ xác định nguyên nhân vụ việc nghi ngộ độc.
Bảo vệ người tiêu dùng - 18:11 11/06/2026
Hệ thống truy xuất nguồn gốc: Nền tảng minh bạch và sức bật cho nông sản Việt
Truy xuất nguồn gốc (TXNG) không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc để nông sản Việt Nam khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới. Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NNMT) đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống TXNG quốc gia, hướng tới mục tiêu vận hành chính thức vào ngày 1/7/2026, tạo lập nền tảng minh bạch cho toàn bộ chuỗi giá trị.
Bảo vệ người tiêu dùng - 12:16 11/06/2026
- Tin mới
-
500.000 doanh nghiệp chuyển đổi số, kinh tế số đóng góp 30% GDP
-
Cảnh báo thu hồi sản phẩm sữa Allernova AR của Pháp
-
Cảnh báo khẩn cấp và yêu cầu thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR liên quan rối loạn tiêu hóa
-
Thị trường vàng trải qua tuần biến động lịch sử, hồi phục mạnh từ vùng đáy
-
Giá sầu riêng hôm nay 14/6: Sầu Thái chạm mốc 93.000 đồng/kg
-
Giá lúa gạo hôm nay 14/6: Giao dịch chậm, gạo thơm xuất khẩu giữ giá cao
- Đọc nhiều
-
1
500.000 doanh nghiệp chuyển đổi số, kinh tế số đóng góp 30% GDP
-
2
Cảnh báo thu hồi sản phẩm sữa Allernova AR của Pháp
-
3
Cục Thuế cảnh báo việc doanh nghiệp lập nhiều sổ kế toán để che giấu doanh thu
-
4
An toàn ngày càng trở thành thước đo chất lượng quản lý vận hành bất động sản
-
5
Tăng cường kiểm tra hiệu quả kiểm soát giết mổ động vật tại các địa phương
-
6
Vinh danh Vietjet trong TOP 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững











