Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố

09:21 28/01/2026

Sau khi có thông tin cảnh báo về việc thu hồi một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố, gây hại cho trẻ nhỏ, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các doanh nghiệp ngừng ngay quảng cáo và kinh doanh sản phẩm này.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa gửi công văn hỏa tốc tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) sau khi nhận cảnh báo từ quốc tế. Cơ quan an toàn thực phẩm Hong Kong (CFS) và Australia New Zealand (FSANZ) xác nhận các sản phẩm này chứa độc tố cereulide, gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Danh sách các sản phẩm này gồm:

TT

Tên công ty

Tên sản phẩm

Số lô

Quy cách đóng gói

Hạn dùng

1

Vitagermine

Babybio Optima 1

894408

800 gram

09/7/2027

2

Vitagermine

Babybio Optima 1

900035

800 gram

12/8/2027

3

Vitagermine

Babybio Optima 1

900932

400 gram

18/8/2027

4

Sanulac Nutritionals Australia Pty Ltd

Alula Gold Reflux

8000003387

900 gram

17/3/2027

5

Sanulac Nutritionals Australia Pty Ltd

Alula Colic & Constipation

8000003407

850 gram

17/3/2027

Qua công tác hậu kiểm về thực hiện quy định đăng ký bản công bố và tự công bố, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm phát hiện các sản phẩm này đang được quảng cáo và kinh doanh trên một số sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Ausmart.

Để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương thông báo cho các sàn thương mại điện tử, trang website bán hàng của gian hàng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phối hợp với chủ gian hàng, các nhà phân phối yêu cầu ngừng kinh doanh các lô sản phẩm trên nếu có lưu hành tại Việt Nam, gỡ bỏ các thông tin đối với sản phẩm kém chất lượng và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).

Cục An toàn thực phẩm phát hiện sản phẩm thực phẩm công thức Alula Gold Reflux do Công ty Sanulac Nutritionals Australia Pty Ltd sản xuất đang được quảng cáo và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Ausmart; phát hiện sản phẩm thực phẩm công thức Babybio Optima 1 do công ty Vitagermine sản xuất đang được quảng cáo và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Lazada; phát hiện sản phẩm thực phẩm công thức Babybio Optima 1 do công ty Vitagermine sản xuất đang được quảng cáo và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Công ty TNHH Ausmart, Công ty TNHH Thương mại điện tử Lazada Việt Nam và Công ty TNHH Shopee ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin về các sản phẩm nêu trên và báo cáo kết quả gửi về Cục trước ngày 31/1/2026.

Trước đó, ngày 25/1, sau khi có thông tin Tập đoàn Danone (Pháp) thông báo tự nguyện thu hồi một lô sữa công thức Aptamil First Infant Formula tại thị trường Anh do phát hiện nhiễm độc tố cereulide, Cục An toàn thực phẩm cũng đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát và thông báo người tiêu dùng ngừng sử dụng.

Cereulide là một loại độc tố sinh ra từ vi khuẩn Bacillus cereus, có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. 

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Thu hồi 313 phiếu công bố mỹ phẩm của 14 doanh nghiệp, có M.O.I Cosmetics

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định thu hồi 313 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã cấp cho 14 doanh nghiệp theo đề nghị tự nguyện của các đơn vị do không còn nhu cầu kinh doanh các sản phẩm này.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:34 29/07/2026

Hải Phòng: Tiểu thương online và sự thờ ơ đáng báo động

Sự bùng nổ của dịch vụ kinh doanh đồ ăn chín qua mạng xã hội đang mang lại sự tiện lợi lớn cho người tiêu dùng. Thế nhưng, phía sau những hình ảnh bắt mắt và lời quảng cáo "nhà làm" là một khoảng trống về quản lý chất lượng và đạo đức kinh doanh. Vụ việc một cháu nhỏ tại Hải Phòng phải ăn thịt gà sống vừa qua tại một "bếp mạng" là minh chứng rõ nét cho thấy: Vấn đề an toàn thực phẩm online đã chạm đến lằn ranh đỏ.

Bảo vệ người tiêu dùng - 06:15 29/07/2026

Hà Nội thí điểm mô hình tiêu dùng số và bảo trợ thương mại điện tử

Thông qua Đề án “Thí điểm mô hình tiêu dùng số và bảo trợ thương mại điện tử”, Hà Nội hướng tới xây dựng hệ sinh thái mua sắm trực tuyến an toàn, minh bạch, tăng cường truy xuất nguồn gốc, xử lý phản ánh của người tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:27 28/07/2026

Hà Nội thí điểm mô hình tiêu dùng số, xây dựng 'Gian hàng số Thủ đô' bảo vệ người tiêu dùng

Thông qua Đề án “Thí điểm mô hình tiêu dùng số và bảo trợ thương mại điện tử”, Hà Nội hướng tới xây dựng hệ sinh thái mua sắm trực tuyến an toàn, minh bạch, tăng cường truy xuất nguồn gốc, xử lý phản ánh của người tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:50 28/07/2026

Bắc Ninh tăng cường bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong bối cảnh hiện nay

Nhằm chủ động duy trì hoạt động lưu thông hàng hóa, ổn định thị trường, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh vừa ký ban hành Công văn số 2215/SCT-QLTM về việc bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong bối cảnh hiện nay.

Bảo vệ người tiêu dùng - 20:51 27/07/2026

Lạng Sơn tăng cường quản lý thuốc có mức độ rủi ro cao

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các xã, phường triển khai thực hiện Thông tư số 28/2026/TT-BYT ngày 1/7/2026 của Bộ Y tế về Danh mục thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, vắc xin, sinh phẩm, nguyên liệu làm thuốc, bán thành phẩm thuốc và bán thành phẩm dược liệu có mức độ rủi ro cao, mức độ rủi ro trung bình thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:50 27/07/2026

Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội toàn thân Oatrum không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm Gel tắm gội toàn thân Oatrum (tuýp 150 ml) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật.

Bảo vệ người tiêu dùng - 13:22 27/07/2026

Lâm Đồng triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản, thúc đẩy chuyển đổi số ngành nông nghiệp

Lâm Đồng đang đồng bộ triển khai Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hướng đến xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, minh bạch thông tin sản phẩm, nâng cao năng lực quản lý và gia tăng giá trị, sức cạnh tranh cho nông sản địa phương trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:16 27/07/2026

Indomie lên tiếng sau sự cố thùng mì 40 gói chỉ hơn 30.000 đồng

Hàng loạt người tiêu dùng bất ngờ "săn sale" thành công một thùng mì Indomie 40 gói với giá chỉ khoảng 31.000 đồng trên sàn thương mại điện tử. Sau khi lượng đơn hàng tăng đột biến, Indomie Việt Nam đã phát đi thông báo khẩn, cho biết đây là sự cố hiển thị giá do lỗi hệ thống và mong khách hàng hỗ trợ hủy đơn.

Bảo vệ người tiêu dùng - 08:16 27/07/2026

Hà Nội: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm, mở rộng chuỗi nông sản an toàn

Với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của hơn 10 triệu người dân, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý an toàn thực phẩm, từ kiểm tra, xử lý vi phạm đến phát triển các chuỗi sản xuất nông sản an toàn, truy xuất nguồn gốc và ứng dụng công nghệ trong quản lý.

Bảo vệ người tiêu dùng - 18:21 26/07/2026