Các mặt hàng đường dẫn dắt xu hướng của thị trường hàng hóa

08:55 08/06/2022

Đóng cửa ngày hôm qua 7/6, sắc đỏ hoàn toàn chiếm ưu thế trên bảng giá của 3 trên 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu là kim loại, năng lượng và nguyên liệu công nghiệp. Điều này, đã khiến chỉ số MXV- Index giảm 0,1% về mức 3.130 điểm, kết thúc chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp trước đó.

 
Chú thích ảnh

 

Giá trị giao dịch toàn Sở ghi nhận tăng nhẹ lên 4.100 tỷ đồng. Trong đó, các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp đặc biệt gây chú ý với những mức biến động rất mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch 7/6, sắc đỏ quay trở lại áp đảo bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp, sau phiên khởi sắc đầu tuần. Đáng chú ý nhất là các mức giảm mạnh của giá đường và cà phê. Giá trị giao dịch toàn Sở ghi nhận tăng nhẹ lên 4.100 tỷ đồng. Trong đó, các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp đặc biệt gây chú ý với những mức biến động rất mạnh.

Dẫn đầu đà giảm của toàn nhóm trong ngày hôm qua là mức giảm đến hơn 5% của giá đường trắng và hơn 3% của giá đường 11, bất chấp diễn biến có phần tích cực của giá dầu thô. Đường trắng đóng cửa ở mức 563,4 USD/tấn và đường 11 kết phiên giảm còn 418,2 USD/tấn.

Trong bối cảnh các thông tin cơ bản của đường không có quá nhiều thay đổi, giá đường hầu như chỉ đi ngang ngay khi mở cửa. Tuy nhiên, việc đồng Real suy yếu đã kích hoạt một lượng bán lớn và đẩy giá liên tục giảm rất sâu khi thị trường chuyển sang phiên tối.

Bên cạnh đó, thời tiết được dự báo sẽ có mưa lớn trở lại ở hầu khắp các khu vực sản xuất mía đường chính của Ấn Độ, giúp cải thiện đáng kể cho mùa vụ năm nay, vốn đã chịu ảnh hưởng lớn từ hạn hán trong suốt thời gian vừa qua.

Theo sau đà giảm của đường là mức giảm mạnh hơn 2% xuống còn 5.118 USD/tấn của giá Arabica, xóa đi toàn bộ mức tăng trong phiên đầu tuần. Hãng tư vấn Fitch Solutions giữ nguyên dự báo sản lượng cà phê của Brazil niên vụ 22/23 ở mức 60 triệu bao (loại 60 kg) khi thời tiết lạnh vừa rồi hồi giữa tháng 05 không gây ra thiệt hại gì đối với cây trồng.

Chỉ số Dollar Index tăng mạnh cũng gây áp lực lên giá hầu hết các mặt hàng được niêm yết bằng đồng Dollar, tuy nhiên chỉ số này đã quay đầu giảm trở lại trong phiên tối, giúp cho giá Robusta thu hẹp đà giảm và phục hồi nhẹ từ vùng hỗ trợ quan trọng 2.100 USD.

Chú thích ảnh

 

Đối với bông, mức giảm dù không lớn nhưng đây đã là phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp của mặt hàng này. Bên cạnh tốc độ gieo trồng bông của Mỹ nhanh hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và mức trung bình 5 năm gần nhất, thời tiết thuận lợi ở các vùng gieo trồng đã giúp chất lượng bông tăng từ 44% lên 48% diện tích tốt - tuyệt vời trong tuần vừa rồi, cũng là yếu tó khiến lực bán có phần nhỉnh hơn.

Dầu cọ thô là mặt hàng duy nhất giữ được sắc xanh trong nhóm nguyên liệu công nghiệp, khi đà tăng của giá dầu thô kết hợp với nguồn cung dầu thực vật eo hẹp, giúp cho giá tăng gần 1% lên 1.480,6 USD/tấn ngay khi thị trường hoạt động trở lại sau nghỉ Lễ.

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cà phê tháng 5 của nước ta đạt mức 142 nghìn tấn, giảm 9,3% so với tháng trước. Cùng với đó, tổng giá trị xuất khẩu cũng giảm 10,5% xuống mức 324 triệu USD.

Tuy nhiên, luỹ kế xuất khẩu từ đầu năm vẫn đạt 881 nghìn tấn, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Về kim ngạch xuất khẩu, luỹ kế từ đầu năm tăng mạnh 52,6% do giá cà phê liên tục tăng cao.

Chú thích ảnh

 

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ đồng loạt giảm 400 đồng/kg so với ngày hôm qua, dao động trong khoảng 41.900 - 42.500 đồng/kg.

Th. Hương (Nguồn: (Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

  • Cùng chuyên mục

Đồng Nai sẽ cấm khai thác thủy sản có thời hạn tại 3 khu vực

Tỉnh Đồng Nai sẽ cấm khai thác thủy sản có thời hạn tại 3 khu vực thuộc các xã Đak Lua, Nam Cát Tiên, Tà Lài, áp dụng thời gian cấm khai thác từ ngày 1/6 đến 30/9 hàng năm.

Thị trường - 15:05 04/02/2026

Giá cà phê hôm nay 4/2: Đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 4/2/2026 ghi nhận tình trạng kéo dài đà lao dốc suốt một tuần qua, với arabica rơi xuống mức thấp nhất trong 5,5 tháng và robusta chạm đáy 6 tuần.

Thị trường - 06:30 04/02/2026

Giá cao su hôm nay 4/2: Tăng trên sàn SHFE và SGX

Giá cao su ngày 4/2, trên các sàn giao dịch châu Á ghi nhận diễn biến phân hóa. Tại sàn SHFE và SGX, giá cao su tự nhiên và TSR20 đồng loạt tăng nhẹ ở các hợp đồng kỳ hạn gần. Trong khi đó, sàn Tocom có biến động trái chiều. Trong nước, giá thu mua mủ nước tại Công ty Cao su Phú Riềng duy trì ổn định ở mức 420 đồng/độ/TSC/kg

Thị trường - 06:18 04/02/2026

Tỷ giá USD hôm nay 4/2: Đồng USD đảo chiều giảm

Tỷ giá USD hôm nay 4/2/2026 ghi nhận như sau: Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 5 đồng, hiện ở mức 25.069 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,24%, hiện ở mức 97,40.

Thị trường - 06:14 04/02/2026

Giá xăng dầu hôm nay 4/2: Tăng nhẹ

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 4/2/2026 ghi nhận bật tăng nhẹ sau cú giảm sâu trước đó, khi thị trường cân nhắc nguồn cung phục hồi và khả năng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Iran.

Thị trường - 06:08 04/02/2026

Giá heo hơi hôm nay 4/2: Giảm tại nhiều địa phương

Giá heo hơi hôm nay 4/2/2026 ghi nhận xu hướng giảm nhẹ tại một số địa phương ở miền Bắc và miền Trung, trong khi thị trường miền Nam duy trì ổn định.

Thị trường - 06:03 04/02/2026

Giá bạc hôm nay 4/2: Đảo chiều tăng trở lại

Giá bạc hôm nay 4/2/2026 ghi nhận thị trường trong nước và thế giới bất ngờ đảo chiều bật tăng sau phiên giảm trước đó.

Thị trường - 05:59 04/02/2026

Giá vàng hôm nay 4/2: Quay đầu tăng, vượt mốc 4.900 USD

Giá vàng hôm nay 4/2/2026 ghi nhận trong nước tiếp tục tăng. Nếu nhà đầu tư mua vàng từ đầu năm hiện vẫn lãi khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Thị trường - 05:57 04/02/2026

Thị trường hàng hóa ‘đỏ lửa”, MXV-Index lao xuống vùng 2.400 điểm

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới vừa trải qua một phiên giao dịch “đỏ lửa” khi chỉ số MXV-Index bốc hơi gần 3,5%, đóng cửa tại 2.471 điểm. Tâm điểm đổ dồn vào cú rơi tự do lịch sử gần 26% của giá khí tự nhiên, xóa sạch mọi nỗ lực tăng giá trước đó. Cùng xu hướng, nhóm nông sản cũng chịu áp lực bán mạnh, dẫn dắt là lúa mì, trước áp lực dư cung và sự cạnh tranh gay gắt từ khu vực Biển Đen.

Thị trường - 10:28 03/02/2026

Giá kim loại đồng 3/2: Biến động vĩ mô kéo giá đồng đi xuống

Giá đồng đi xuống do nhà đầu cơ rút lui sau khi thị trường lập đỉnh tuần trước, song dữ liệu sản xuất khả quan của Trung Quốc đã hạn chế mức giảm.

Thị trường - 10:18 03/02/2026