Cảnh báo một số loại thuốc Clorocid TW3, Tetracyclin TW3 là giả
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sản phẩm trên nhãn ghi viên nén Clorocid TW3, Tetracyclin TW3.
Theo đó, Cục Quản lý Dược vừa đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm trên nhãn ghi viên nén Tetracyclin TW3 (Tetracyclin hydroclorid), SĐK: VD28109-17, nhà sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3, có quy cách đóng gói lọ 400 viên, ghi ngày sản xuất từ sau ngày 1/1/2021 đến nay và viên nén Clorocid TW3 (Cloramphenicol 250mg), SĐK: VD25305-16, nhà sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3, ghi ngày sản xuất từ sau ngày 15/9/2019 đến nay.
Ảnh minh họa
Theo Cục Quản lý Dược, cả 2 loại thuốc nêu trên đã được Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Cao Bằng và Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Thái Bình lấy mẫu kiểm định. Kết quả các mẫu thuốc đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính, định lượng và độ hòa tan.
Công văn nêu rõ, báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh thuốc viên nén Tetracyclin TW3, số GPLH: VD-28109-17 và viên nén Clorocid TW3 (Cloramphenicol 250mg), số GPLH: VD-25305-16, Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 khẳng định từ ngày 1/1/2021 đến nay, đơn vị này không sản xuất lô thuốc viên nén Tetracyclin TW3 nào có quy cách đóng gói lọ 400 viên.
Cùng với đó, báo cáo cũng khẳng định, từ ngày 16/9/2019 đến nay, cũng không sản xuất bất kỳ lô thuốc viên nén Clorocid TW3 (Cloramphenicol 250mg), SĐK: VD-25305-16 nào.
Như vậy, các sản phẩm trên nhãn ghi viên nén Tetracyclin TW3 (Tetracyclin hydroclorid 250mg), SĐK: VD-28109-17, có quy cách đóng gói lọ 400 viên, ghi ngày sản xuất từ sau ngày 1/1/2021 đến nay và các sản phẩm trên nhãn ghi viên nén Clorocid TW3 (Cloramphenicol 250mg), SĐK: VD-25305-16, có ghi ngày sản xuất từ sau ngày 15/9/2019 đến nay, đều là thuốc giả.
Một phần công văn của Cục Quản lý Dược
Theo đó, Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế các địa phương:
Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra (định kỳ và đột xuất) việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các trường hợp kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ;
Xây dựng kế hoạch và phối hợp với các cơ quan chức năng (cơ quan công an, quản lý thị trường, hải quan, ban chỉ đạo 389 của tỉnh, thành phố…), tiến hành cao điểm thanh tra, kiểm tra đấu tranh phòng chống thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc trên địa bàn, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm;
Chỉ đạo Trung tâm Kiểm nghiệm tăng cường lấy mẫu, kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn đối với các thuốc có nguy cơ vi phạm chất lượng; báo cáo kịp thời các vụ việc phát hiện tới Sở Y tế và cơ quan chức năng liên quan;
Sở y tế các địa phương phối hợp với sở thông tin và truyền thông tăng cường công tác truyền thông, phổ biến cho các cơ sở kinh doanh, người sử dụng thuốc chỉ mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc hợp pháp;
Không mua bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ; kịp thời thông báo các dấu hiệu nghi ngờ về sản xuất, kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc tới cơ quan y tế và cơ quan có chức năng liên quan.
Hoàng Bách
- Cùng chuyên mục
Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm giữa làn sóng thương mại số
Trong thời đại thương mại điện tử, từ sàn thương mại trực tuyến đến giao dịch qua mạng xã hội, livestream bán hàng, đã khiến thị trường thực phẩm ở Hà Nội trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi là nỗi lo do xuất hiện nhiều hàng gian, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, điều đang gây áp lực lớn cho công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Bảo vệ người tiêu dùng - 13:24 08/12/2025
Minh bạch nguồn gốc – nền tảng bảo đảm an toàn thực phẩm
Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng ưu tiên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, truy xuất minh bạch, nhiều hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp tại Hà Nội đang nỗ lực xây dựng quy trình sản xuất an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:18 03/12/2025
Chuẩn bị hàng hóa thiết yếu sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán 2026
Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng hàng hóa và dịch vụ thiết yếu phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đây là thời điểm cao điểm mua sắm, sức tiêu dùng tăng mạnh, đặc biệt với các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, thủy – hải sản, trứng, rau củ, trái cây, bánh mứt kẹo và xăng dầu.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:10 02/12/2025
Kiểm soát chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm từ nguồn sản xuất
Hà Nội giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong mạng lưới tiêu thụ và phân phối nông sản của cả nước. Thủ đô không chỉ là điểm kết nối hàng hóa mà còn là thị trường tiêu thụ rất rộng, đòi hỏi nguồn nông sản phong phú, ổn định và đặc biệt phải bảo đảm an toàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:22 24/11/2025
Điều tra, xử lý nghiêm vụ nghi ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở TPHCM
Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì tại TPHCM khiến nhiều người nhập viện.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:50 11/11/2025
Đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm
Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:05 30/10/2025
Hà Nội quyết tâm siết chặt quản lý thực phẩm, xử lý dứt điểm lò mổ tự phát vào năm 2030
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Kế hoạch số 283, đặt ra những mục tiêu đột phá trong việc quản lý giết mổ, vận chuyển và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố đến năm 2030.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:09 21/10/2025
Chống hàng lậu, thực phẩm bẩn: Quản lý thị trường Đồng Tháp xử lý 8 vụ vi phạm dịp Trung thu
Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đồng Tháp vừa tổng kết công tác kiểm tra thị trường dịp Tết Trung thu 2025, cho thấy những nỗ lực đáng kể trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đơn vị đã xử lý 8 vụ vi phạm sau khi tiến hành tổng cộng 51 vụ kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất, thu phạt hơn 18 triệu đồng và buộc tiêu hủy hàng hóa không đạt chuẩn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 20:16 12/10/2025
Ninh Bình: Xử lý 2 cơ sở kinh doanh quần áo trẻ em không rõ nguồn gốc
Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Chi cục QLTT tỉnh Ninh Bình vừa liên tiếp phát hiện, xử lý 2 vụ vi phạm liên quan đến kinh doanh sản phẩm quần áo trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:24 11/10/2025
Những thực phẩm tốt cho quá trình phục hồi gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ được hiểu là tình trạng mỡ tích tụ quá nhiều trong gan, thường vượt mức 5-10% trọng lượng gan. Nếu không kiểm soát, bệnh có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan hay suy gan nguy hiểm. Tuy chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, nhưng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học chính là “chìa khóa” giúp phục hồi sức khỏe gan và giảm nguy cơ biến chứng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:07 16/09/2025
- Tin mới
-
Quốc hội "chốt" thu 0,1% thuế chuyển nhượng vàng miếng
-
Người Đà Nẵng “choáng” vì giá rau, ớt tăng cao chưa từng thấy
-
TPHCM: Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí thuộc diện cấm nhập khẩu
-
Thông qua Luật Thương mại điện tử: Hoàn thiện cơ chế quản lý, bảo vệ người tiêu dùng
-
Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Thế giới giảm nhẹ
-
Giá bạc hôm nay 11/12: Đồng loạt bật tăng trước thềm cuộc họp của FED
- Đọc nhiều
-
1
Quốc hội "chốt" thu 0,1% thuế chuyển nhượng vàng miếng
-
2
Người Đà Nẵng “choáng” vì giá rau, ớt tăng cao chưa từng thấy
-
3
TPHCM: Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí thuộc diện cấm nhập khẩu
-
4
Thông qua Luật Thương mại điện tử: Hoàn thiện cơ chế quản lý, bảo vệ người tiêu dùng
-
5
Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Thế giới giảm nhẹ
-
6
Giá bạc hôm nay 11/12: Đồng loạt bật tăng trước thềm cuộc họp của FED










