Cảnh báo việc mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo tiếp tục xuất hiện tình trạng các đối tượng giả mạo Fanpage Facebook của cơ quan này nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân…
Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 24/2 đã đưa ra thông tin cảnh báo về việc mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện các dịch vụ hỗ trợ nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận được thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương về việc có một số đối tượng giả danh Fanpage Facebook của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Cụ thể, ngày 06/02/2023, do cần rút tiền bảo hiểm xã hội trước thời hạn nên chị Nguyễn Thị V. sinh năm 1992 trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương có sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn V.” để bình luận vào một bài viết trên trang Fanpage Facebook có tên “Bảo hiểm xã hội” và được hướng dẫn liên hệ trực tiếp với bộ phận tiếp nhận hồ sơ có tên Facebook là “Nhàn Thanh”.
Fanpage Facebook chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Sau khi liên hệ qua messenger cùng Nhàn Thanh thì chị V. được tư vấn và hướng dẫn: không mất tiền phí, chỉ cần làm hồ sơ để rút tiền và nộp số tiền 1.000.000 đồng/hồ sơ.
Đến ngày 10/2 chị V. có nhờ Nhàn Thanh làm hộ 2 bộ hồ sơ để rút tiền cho chị và chồng của chị là anh Nguyễn Văn T. với tổng số tiền 2 vợ chồng được nhận sẽ là 202 triệu đồng.
Sau đó, theo hướng dẫn của Nhàn Thanh, chị V. đã chuyển tổng số tiền trên 109 triệu đồng đến số tài khoản 1021007230, tên chủ tài khoản là LE NAM, thuộc ngân hàng SHB. Kết quả, chị V. vẫn chưa rút được tiền và không liên lạc được với Nhàn Thanh, nên đã trình báo về vụ việc với Cơ quan Công an.
Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng các Fanpage Facebook giả mạo cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Trước đó, tại một số địa phương như TP.HCM, tỉnh An Giang,… cũng đã có những vụ việc lừa đảo về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội, để chiếm đoạt tài sản tương tự như vụ việc nêu trên.
Cụ thể, các đối tượng lừa đảo này yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng bảo hiểm xã hội trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó các đối tượng sẽ giúp người lao động làm thủ tục giải ngân trong 2 ngày, và lấy phí dịch vụ 5% trên tổng số tiền người lao động nhận được, số tiền này phải thanh toán trước.
Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho đối tượng này, người lao động không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào và bị chiếm đoạt số tiền dịch vụ 5% đã thanh toán trước cho đối tượng.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến cáo người dân, người lao động, các đơn vị, tổ chức không nên tìm hiểu thông tin tại các Fanpage, các diễn đàn,… không chính thống, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ xử lý hoặc thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.
Duy Khánh
- Cùng chuyên mục
Cẩn trọng với thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thông tin cần biết để bảo vệ bản thân
Thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe đa dạng, đòi hỏi người tiêu dùng phải có kiến thức vững vàng để lựa chọn đúng đắn và tránh những hiểu lầm tai hại.
Cảnh báo - 20:36 20/04/2025
12 học sinh tiểu học ở Đô Lương nghi bị ngộ độc sau khi ăn cơm nắm mua gần cổng trường
Sáng ngày 8/4, tại thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã xảy ra một sự việc khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi 12 học sinh Trường Tiểu học thị trấn có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm nắm được bán bên ngoài cổng trường. Các em xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và phải được đưa đến cơ sở y tế để theo dõi, điều trị.
Cảnh báo - 12:52 09/04/2025
33 người ngộ độc thực phẩm trong ngày hội ở Trường Đại học Đồng Tháp
33 người bị ngộ độc thực phẩm trong sự kiện Ngày hội STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) được tổ chức tại Trường Đại học Đồng Tháp.
Cảnh báo - 21:55 08/04/2025
Xuất hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong nhập khẩu thép
Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian gần đây, cơ quan này liên tiếp nhận được một số thông tin cảnh báo hành vi khai sai tên hàng, chủng loại, mã số mặt hàng thép nhập khẩu, để gian lận trốn thuế nhập khẩu và các loại thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá.
Cảnh báo - 19:06 22/11/2024
Cảnh giác với thủ đoạn sử dụng công nghệ Deepfake giả danh Công an lừa đảo
Hiện nay, việc các đối tượng giả danh Công an để gọi video Zalo, facetime lừa đảo làm định danh tài khoản ngân hàng của người dân là một hình thức lừa đảo mới. Các đối tượng sử dụng công nghệ deepfake, tạo ra một cán bộ Công an rồi yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn. Vì nhẹ dạ cả tin, nhiều người đã sập bẫy…
Cảnh báo - 13:32 13/09/2024
Cảnh giác với chiêu trò giả danh shipper chiếm đoạt tài sản người mua hàng
Trong lúc shipper thật đang gọi điện để giao đơn hàng thực tế khách đã đặt thì shipper giả cũng yêu cầu khách trả tiền món hàng không có thật.
Cảnh báo - 14:25 12/09/2024
Cảnh giác mua sách giả, sách lậu trên mạng xã hộ
Hiện nay, tình trạng in lậu, làm sách giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực xuất bản, phát hành sách ngày càng tăng dưới nhiều hình thức tinh vi hơn, từ truyền thống đến các nền tảng công nghệ.
Cảnh báo - 15:51 05/09/2024
Thu hồi thuốc Viên nén CALCERGY do vi phạm mức độ 2
Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo thu hồi thuốc Viên nén CALCERGY (Colchicine 1mg), số GĐKLH: VN-21821-19, Số lô: WCY22001E, NSX: 01/6/2022, HD: 31/05/2025 do Công ty Windlas Biotech Private Limited (India) sản xuất, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Dược phẩm Bình Minh nhập khẩu do sản phẩm này không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Cảnh báo - 14:44 15/08/2024
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Insuna vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo về việc sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Insuna được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Cảnh báo - 17:18 14/08/2024
Đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm Conditioner do Công ty TNHH Hùng Đông Tinh phân phối
Cục Quản lý dược, Bộ Y tế có Văn bản số 2609/QLD-MP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm Conditioner do Công ty TNHH Hùng Đông Tinh phân phối.
Cảnh báo - 07:39 27/07/2024
- Tin mới
-
Asia Vibe - Phố hội sôi động mùa hè, tâm điểm an cư, đầu tư tại thành phố biên mậu
-
Tổng Bí thư: Binh chủng Tăng thiết giáp phải thật sự xứng đáng là lực lượng đột kích mạnh
-
Chứng khoán khối ngoại 22/4: Mua ròng gần 600 tỷ đồng trong phiên biến động mạnh
-
Chứng khoán phiên chiều 22/4: Thị trường hồi phục về cuối phiên nhờ lực mua bắt đáy tăng mạnh
-
Siết chặt quản lý dược: Bộ Y tế tăng cường thanh tra, mở đường dây nóng thông tin thuốc giả
-
Công ty Yến sào Khánh Hòa cam kết đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp, người tiêu dùng, gìn giữ chất lượng, bảo vệ thương hiệu, xây dựng niềm tin
- Đọc nhiều
-
1
Asia Vibe - Phố hội sôi động mùa hè, tâm điểm an cư, đầu tư tại thành phố biên mậu
-
2
Tổng Bí thư: Binh chủng Tăng thiết giáp phải thật sự xứng đáng là lực lượng đột kích mạnh
-
3
Chứng khoán khối ngoại 22/4: Mua ròng gần 600 tỷ đồng trong phiên biến động mạnh
-
4
Chứng khoán phiên chiều 22/4: Thị trường hồi phục về cuối phiên nhờ lực mua bắt đáy tăng mạnh
-
5
Siết chặt quản lý dược: Bộ Y tế tăng cường thanh tra, mở đường dây nóng thông tin thuốc giả
-
6
Công ty Yến sào Khánh Hòa cam kết đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp, người tiêu dùng, gìn giữ chất lượng, bảo vệ thương hiệu, xây dựng niềm tin