Chậm giải ngân vốn đầu tư công: Lỗi tại ai?

08:38 12/11/2021

Xuyên suốt 2 tiếng đồng hồ tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tại Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XV, vấn đề được các đại biểu tranh luận nhiều nhất là câu chuyện giải ngân vốn đầu tư công chậm do lỗi tại địa phương hay lỗi tại Bộ KH&ĐT.

Ngoài những nguyên nhân quen thuộc như chậm giải phóng mặt bằng, chất lượng chuẩn bị hồ sơ kém… một trong những lý do được người đứng đầu Bộ KH&ĐT nhấn mạnh là trách nhiệm của các địa phương.

Theo ông Dũng, toàn bộ vấn đề từ thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư tất cả các dự án nhóm A, B, C đều đã phân cấp địa phương; thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn; điều chỉnh chủ trương đầu tư đều đã phân cấp cho địa phương...

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, hiện nay Bộ chỉ còn ba chức năng chính là xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn; bảo đảm chiến lược 10 năm và kế hoạch 5 năm; xây dựng nguyên tắc, tiêu chí điều hành hàng năm. Khi được Quốc hội thông qua, Thủ tướng đã giao vốn một lần, theo một khoản cho các địa phương ngay từ tháng 11 năm trước.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tBộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng 

Vì vậy, vấn đề hiện nay là nằm ở địa phương. Dù đưa danh sách giải ngân vốn đầu tư công của 63 tỉnh, thành "để xem vấn đề nằm ở đâu và trách nhiệm của ai", tuy nhiên việc “đổ lỗi” này của Bộ trưởng nhận được rất nhiều tranh luận. Có ít nhất 3 đại biểu đã chất vấn về vấn đề này.

Các đại biểu cho rằng, khi đi giám sát tại địa phương, đại biểu được nghe trách nhiệm đó thuộc về Trung ương, song khi làm việc với Bộ chủ quản thì lại được nghe nguyên nhân đó thuộc về địa phương. Cũng có phát biểu: “Nói trách nhiệm thuộc địa phương thì tội cho địa phương quá”. Dù Bộ trưởng khẳng định, Bộ KH&ĐT “nỗ lực không chậm một ngày” với các dự án nhóm A, tuy nhiên, câu chuyện trách nhiệm thuộc về ai mà đại biểu đưa ra cũng hoàn toàn hợp lý.

"Nếu có địa phương chậm thì đó là nơi nào, phải chỉ rõ để xử lý; bộ ngành trung ương thẩm định nhóm dự án A chậm thì ai chịu trách nhiệm cũng phải làm rõ" - một đại biểu cho hay.

Tranh luận về việc “trách nhiệm thuộc về ai?” hoàn toàn không phải là một câu chuyện nhỏ, không chỉ ở giải ngân vốn đầu tư công. Cũng tại phiên chất vấn này, người đứng đầu Bộ KH&ĐT cũng cho biết, một trong các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân là nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Khi rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, việc thực thi nhiệm vụ và phối hợp sẽ khiến công việc đạt hiệu quả cao hơn.

Từ nay đến cuối năm, còn chưa đến 2 tháng, với nỗ lực phục hồi kinh tế, nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, hy vọng, việc giải ngân nguồn vốn quan trọng này, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội sẽ được chính bản thân Bộ KH&ĐT phối hợp với các địa phương thực hiện quyết liệt và hiệu quả hơn. Để có thể cùng nhau ngồi rút kinh nghiệm thành công chứ không phải đi tìm nguyên nhân “lỗi tại ai” như bây giờ.

 Hà Lâm

  • Cùng chuyên mục

Khai thác tiềm năng thị trường nội địa cho dệt may, da giày Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản từ các thị trường chủ lực như Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc…, việc khai thác thị trường nội địa được xem là giải pháp quan trọng để đảm bảo đầu ra ổn định và phát triển bền vững.

Tin tức - 14:43 25/08/2025

Thép cuộn cán nóng Hòa Phát không bị Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá

Tổng vụ Phòng vệ Thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa công bố kết luận cuối cùng trong vụ điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Việt Nam. Theo quyết định này, thép cuộn cán nóng của Tập đoàn Hòa Phát không bị Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá.

Tin tức - 14:19 25/08/2025

Vinh dự và tự hào khi được diễu hành trong vòng tay nhân dân

Khi khoác lên mình bộ quân phục Cảnh sát biển Việt Nam chỉnh tề, được diễu binh, diễu hành qua Quảng trường Ba Đình và các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội trong sự cổ vũ của hàng triệu triệu người dân, lực lượng đại diện cho Cảnh sát biển Việt Nam ai nấy đều thật sự rất xúc động, tự hào và biết ơn. Khoảnh khắc đó, càng thấy lịch sử của dân tộc Việt Nam thêm oai hùng, thấy được tình yêu nước mãnh liệt sục sôi trong mỗi người con đất Việt.

Tin tức - 11:39 25/08/2025

Kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam

Sáng 25/8, Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945-28/8/2025).

Tin tức - 11:17 25/08/2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo chống bão số 5

Sáng 25/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã họp Ban Chỉ đạo tiền phương về ứng phó bão số 5 (bão Kajiki), đặt tại Trung tâm chỉ huy Quân khu 4 và trực tiếp thị sát tình hình, chỉ đạo phòng chống bão số 5.

Tin tức - 11:06 25/08/2025

Bão số 5 cực mạnh, giật cấp 17, cách Quảng Trị 180km

Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão số 5 cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17. Dự báo trong 2 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15-20km/h.

Tin tức - 06:16 25/08/2025

Cách mạng Tháng Tám 1945: Thành tựu nổi bật sau 80 năm xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước

Cách mạng Tháng Tám không chỉ có ý nghĩa đặc biệt đối với lịch sử Việt Nam mà còn mang tầm vóc thời đại, có ý nghĩa quốc tế sâu sắc. Thắng lợi ấy đã cổ vũ mạnh mẽ các dân tộc thuộc địa và các lực lượng bị áp bức trên thế giới đứng lên đấu tranh vì độc lập, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội. Với thắng lợi đó, dân tộc Việt Nam không chỉ giành được độc lập mà còn khẳng định vị thế và con đường phát triển của mình trong dòng chảy của lịch sử thế giới hiện đại.

Tin tức - 04:41 25/08/2025

80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Khát vọng Việt Nam - từ cơ đồ hôm nay đến tương lai thịnh vượng

Trong suốt chiều dài lịch sử, dân tộc Việt Nam luôn kiên cường vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để giành lấy quyền độc lập, tự do, hướng tới xây dựng một xã hội văn minh, giàu đẹp, công bằng, dân chủ, văn minh. Sau gần 40 năm Đổi mới, khát vọng phát triển hùng cường, thịnh vượng chưa bao giờ cháy bỏng và hiện hữu rõ nét như hiện nay.

Tin tức - 04:25 25/08/2025

Tỉnh Thanh Hóa sẵn sàng huy động hàng trăm nghìn người tham gia phòng, chống thiên tai

Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa, để chủ động công tác phòng, chống thiên tai, nhất là trong mùa mưa bão, tỉnh Thanh Hóa đã kiện toàn Ban Chỉ huy từ tỉnh đến xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Tin tức - 18:55 24/08/2025

Ven biển Bắc Trung Bộ báo động rủi ro cấp 4 do bão số 5

Bản tin cập nhật lúc 12h, vị trí tâm bão: Khoảng 17.4 độ Vĩ Bắc; 110.5 độ Kinh Đông, cách Nghệ An khoảng 540km, cách Hà Tĩnh khoảng 520km về phía Đông.

Tin tức - 13:45 24/08/2025