Chính thức hết giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô từ đầu tháng 12/2024

09:25 27/11/2024

Từ ngày 1/12/2024, mức lệ phí trước bạ ô tô sẽ áp dụng theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP. Giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô là giá tại Quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành.

Theo Nghị định, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô là 2%.

Trường hợp ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống sẽ có mức thu lần đầu là 10%. Ngoài ra, địa phương có thể áp dụng mức thu cao hơn để phù hợp với tình hình thực tế nhưng không được vượt quá 50% mức thu quy định tại Nghị định này.

Đối với ô tô pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg có mức thu lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống.

Đối với ô tô chạy bằng pin nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 0% trong vòng 3 năm kể từ khi Nghị định 10/2022/NĐ-CP có hiệu lực. Hai năm tiếp sau, mức lệ phí trước bạ với loại xe này bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy bằng xăng, dầu có cùng chỗ ngồi.

Các loại phương tiện trên, mức thu lệ phí trước bạ từ lần thứ hai trở đi là 2% và áp dụng trên toàn quốc.

Như vậy, từ ngày 1/12/2024, mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục thực hiện như cũ, ở mức từ 10 đến 12% giá trị xe.

Phương Thảo (t/h)

  • Cùng chuyên mục

BYD muốn vượt Toyota trong 5 năm: Tham vọng trở thành hãng ô tô lớn nhất thế giới

Dù mới đứng thứ 6 toàn cầu về doanh số, BYD vẫn đặt mục tiêu đầy tham vọng là vượt Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, với khoảng cách doanh số lên tới hàng triệu xe mỗi năm và đà tăng trưởng đang chậm lại tại thị trường Trung Quốc, con đường hiện thực hóa tham vọng này được đánh giá không hề dễ dàng.

Thương hiệu Xe - 15:21 17/06/2026

Kim Long Motor hợp tác ZF Group, đẩy mạnh xuất khẩu ô tô thương hiệu Việt

Ngày 15/6, tại TP Huế, Công ty Cổ phần KIM LONG MOTOR Huế (KIM LONG MOTOR) và ZF Friedrichshafen AG (ZF Group), Tập đoàn công nghệ ô tô hàng đầu thế giới đến từ Đức, chính thức ký kết hợp tác chiến lược toàn diện, thiết lập nền tảng hợp tác lâu dài và bền vững trong lĩnh vực công nghệ truyền động, hộp số và các giải pháp phương tiện năng lượng mới.

Thương hiệu Xe - 20:00 15/06/2026

Ô tô Honda bất ngờ tăng tốc, doanh số vọt 26% giữa lúc xe máy giảm sức mua

Tháng 5/2026, Honda Việt Nam ghi nhận doanh số ô tô tăng mạnh 26% so với cùng kỳ, đạt 1.870 xe bán ra. Trong khi đó, mảng xe máy lại giảm gần 4%, cho thấy sự dịch chuyển đáng chú ý trong bức tranh kinh doanh của hãng xe Nhật tại thị trường Việt Nam.

Thương hiệu Xe - 14:47 11/06/2026

Nissan hợp tác Chery trong bối cảnh nhà máy Sunderland dư thừa công suất nghiêm trọng

Trong bối cảnh nhà máy Sunderland chỉ hoạt động chưa đến một nửa công suất thiết kế, Nissan đã ký thỏa thuận sơ bộ với Chery để sản xuất xe Trung Quốc ngay tại Anh từ năm 2027. Động thái này không chỉ giúp hãng xe Nhật Bản tận dụng năng lực sản xuất dư thừa mà còn mở đường cho làn sóng xe Trung Quốc tăng tốc thâm nhập thị trường châu Âu.

Thương hiệu Xe - 09:29 10/06/2026

Nissan sản xuất xe Trung Quốc tại Anh từ 2027

Trong bối cảnh nhà máy Sunderland chỉ hoạt động chưa đến một nửa công suất thiết kế, Nissan đã ký thỏa thuận sơ bộ với Chery để sản xuất xe Trung Quốc ngay tại Anh từ năm 2027. Động thái này không chỉ giúp hãng xe Nhật Bản tận dụng năng lực sản xuất dư thừa mà còn mở đường cho làn sóng xe Trung Quốc tăng tốc thâm nhập thị trường châu Âu.

Thương hiệu Xe - 09:21 10/06/2026

Thị trường ô tô nội địa bứt phá

Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến một cột mốc đáng chú ý khi sản lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước lập đỉnh mới trong tháng 5/2026, bỏ xa hoàn toàn xe nhập khẩu. Sự bứt phá này không chỉ phản ánh nỗ lực mở rộng quy mô của các doanh nghiệp nội địa mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc tận dụng cơ hội để ngành công nghiệp ô tô Việt Nam định vị lại mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thương hiệu Xe - 17:54 07/06/2026

Piaggio Việt Nam thu hồi hơn 1.000 xe Vespa, Liberty vì lỗi đèn chiếu sáng

Piaggio Việt Nam triển khai chương trình thu hồi 1.063 xe Vespa và Piaggio sản xuất đầu năm 2026 để kiểm tra, thay thế linh kiện đèn chiếu sáng phía trước có nguy cơ gặp lỗi.

Thương hiệu Xe - 07:23 07/06/2026

Xe điện bùng nổ toàn cầu: 23 triệu xe sắp bán ra, cuộc chiến mới giữa Trung Quốc và phương Tây

Nếu cách đây một thập niên, xe điện vẫn được xem là công nghệ của tương lai thì đến nay, ngành công nghiệp này đã trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế xanh toàn cầu. Hàng trăm tỷ USD đang được các chính phủ và doanh nghiệp rót vào sản xuất xe điện, phát triển pin năng lượng và hạ tầng sạc, tạo nên cuộc cạnh tranh quyết liệt chưa từng có giữa các cường quốc công nghiệp và các hãng xe hàng đầu thế giới.

Thương hiệu Xe - 07:22 02/06/2026

Bugatti W16 Mistral độc nhất thế giới và câu chuyện tiếp nối của “Hoàng tử bé”

Không chỉ là một hypercar 1.600 mã lực, Bugatti W16 Mistral “Le Retour du Jeune Prince” còn là dự án kết hợp giữa kỹ nghệ chế tác ô tô và cảm hứng văn học. Được phát triển bởi bộ phận cá nhân hóa Sur Mesure, chiếc roadster độc bản tái hiện thế giới của “Hoàng tử bé” bằng ngôn ngữ thiết kế, vật liệu quý và những chi tiết thủ công có độ hoàn thiện gần với nghệ thuật đương đại hơn là một phương tiện giao thông.

Thương hiệu Xe - 06:50 01/06/2026

Suzuki sắp tung ô tô chạy ethanol nguyên chất đầu tiên tại Ấn Độ

Suzuki đang chuẩn bị ra mắt mẫu ô tô đầu tiên tại Ấn Độ có khả năng vận hành bằng nhiên liệu ethanol nguyên chất E100. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quốc gia Nam Á thúc đẩy chiến lược giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và mở rộng sử dụng nhiên liệu thay thế.

Thương hiệu Xe - 15:22 29/05/2026