Cổ phiếu bất động sản “rục rịch” hồi phục nhưng dư địa tăng vẫn bị giới hạn
Sau giai đoạn lao dốc kéo dài từ cuối năm 2025, nhóm cổ phiếu bất động sản đang ghi nhận những tín hiệu hồi phục nhất định. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng của nhóm này vẫn đối mặt nhiều rào cản, trong đó lãi suất tiếp tục là biến số chi phối.
Thị trường ghi nhận sự cải thiện rõ rệt về độ rộng tăng giá trong ngành bất động sản. Tỷ lệ cổ phiếu có mức tăng vượt chỉ số chung đã nhích lên, phản ánh tâm lý nhà đầu tư đang dần cởi mở hơn với nhóm này. Một số mã như NVL, TCH, HDG hay VHM trở thành điểm nhấn, thu hút dòng tiền và tạo hiệu ứng lan tỏa sang các cổ phiếu cùng ngành.
Đáng chú ý, cổ phiếu NVL nổi lên như tâm điểm trong những phiên gần đây khi ghi nhận mức tăng mạnh, thậm chí có những phiên tăng trần bất chấp diễn biến kém tích cực của thị trường chung. Sự sôi động của NVL đã kéo theo nhiều mã khác như DXG, PDR, KDH hay QCG giữ được sắc xanh, qua đó tạo cảm giác “ấm lại” cho toàn ngành.
Theo giới phân tích, nguyên nhân chính khiến dòng tiền quay lại là do mặt bằng định giá đã trở nên hấp dẫn sau giai đoạn giảm sâu. Nhiều cổ phiếu hiện giao dịch dưới giá trị sổ sách hoặc ở mức P/B thấp so với trung bình lịch sử, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn tích lũy.
Tuy nhiên, bức tranh không hoàn toàn tích cực. Trong những tuần đầu tháng 3/2026, áp lực giải chấp cổ phiếu vẫn xuất hiện tại một số doanh nghiệp, đặc biệt liên quan đến cổ đông lớn hoặc lãnh đạo. Điều này phần nào cho thấy những khó khăn về tài chính và dòng tiền vẫn chưa được giải quyết triệt để trong ngành bất động sản.
Ở chiều ngược lại, tín hiệu tích cực đến từ việc lãnh đạo một số doanh nghiệp đăng ký mua vào cổ phiếu khi giá giảm sâu. Động thái này không chỉ giúp củng cố niềm tin thị trường mà còn phát đi thông điệp về kỳ vọng phục hồi trong trung và dài hạn.
Dù vậy, yếu tố then chốt quyết định xu hướng của nhóm cổ phiếu này vẫn nằm ở lãi suất và tín dụng. Từ quý IV/2025 đến nay, mặt bằng lãi suất có xu hướng tăng trở lại, kéo theo chi phí vốn của cả doanh nghiệp và người mua nhà gia tăng. Nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay bất động sản ở mức 13–14%/năm, khiến nhu cầu vay mới suy giảm rõ rệt.
Trong khi đó, các khoản vay với lãi suất ưu đãi trước đây đang dần bước vào giai đoạn thả nổi, có thể đẩy lãi suất thực tế lên quanh mức 10%/năm hoặc cao hơn. Điều này không chỉ tạo áp lực lên người vay mà còn ảnh hưởng đến thanh khoản chung của thị trường bất động sản.
Bên cạnh đó, nguồn cung dự kiến tăng tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM cũng góp phần làm giảm kỳ vọng tăng giá mạnh trong ngắn hạn. Khi cung – cầu dần cân bằng hơn, dư địa tăng trưởng nóng của thị trường sẽ bị thu hẹp.
Các chuyên gia nhận định, nhóm bất động sản hiện đang chịu tác động đồng thời từ hai yếu tố chính: lãi suất tăng và mặt bằng giá vẫn cao. Đây là “bộ đôi lực cản” khiến dòng tiền khó quay lại mạnh mẽ và bền vững.
Trong bối cảnh đó, sự phục hồi của cổ phiếu bất động sản có thể chỉ mang tính cục bộ và phân hóa, thay vì lan rộng toàn ngành. Những doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt, quỹ đất sạch và khả năng triển khai dự án hiệu quả sẽ có lợi thế hơn trong chu kỳ mới.
Nhìn tổng thể, dù cơ hội đầu tư đang dần xuất hiện sau giai đoạn điều chỉnh mạnh, nhưng để nhóm “cổ đất” thực sự bước vào chu kỳ tăng trưởng bền vững, thị trường vẫn cần thêm thời gian và những điều kiện thuận lợi hơn từ chính sách tiền tệ cũng như thanh khoản tín dụng.
Nam Sơn (t/h)
- Cùng chuyên mục
Phiên giao dịch chiều 15/5: Biến động mạnh trong phiên ATC, nhóm năng lượng dậy sóng
Thị trường chủ yếu giao dịch khá ảm đạm trong phần lớn thời gian, ngoại trừ pha biến động khá mạnh trong đợt khớp lệnh ATC giúp VN-Index bật hồi về sát mốc tham chiếu. Tâm điểm thị trường là nhóm cổ phiếu năng lượng.
Tài chính - Chứng khoán - 17:06 15/05/2026
4 doanh nghiệp sắp trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ trên 50%
Trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp sẽ đồng loạt chi trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ cao.
Tài chính - Chứng khoán - 13:10 15/05/2026
Cổ đông PAN Group sắp nhận cổ tức tiền mặt và cổ phiếu thưởng
Ngày 15/5/2026, PAN Group vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Tài chính - Chứng khoán - 13:06 15/05/2026
Tân Tạo (ITA) dự kiến thu về 230 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2026
CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA - UPCoM) công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, Đại hội dự kiến tổ chức ngày 5/6 tại tỉnh Tây Ninh.
Tài chính - Chứng khoán - 11:55 15/05/2026
Giao dịch chứng khoán sáng 15/5: Bluechip suy yếu, thị trường điều chỉnh
Áp lực bán gia tăng ở nhóm cổ phiếu bluechip, với tâm điểm là cổ phiếu họ Vingroup, đã khiến thị trường quay đầu điều chỉnh giảm trong phiên sáng 15/5.
Tài chính - Chứng khoán - 11:08 15/05/2026
Công ty thành viên của Tập đoàn GELEX nâng vốn điều lệ lên hơn 6.400 tỷ đồng
Sau đợt phát hành заверш ngày 6/5/2026, Gelex Electric đã phân phối thành công gần 274,5 triệu cổ phiếu cho 5.060 cổ đông, qua đó nâng vốn điều lệ lên gần 6.405 tỷ đồng.
Tài chính - Chứng khoán - 11:04 15/05/2026
Siêu Lợi Suất VIB sinh lời mỗi ngày đến 6%/năm: Không còn lý do để tiền nhàn rỗi ngủ quên
Chỉ hơn một năm kể từ khi tài khoản Siêu Lợi Suất của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) ra mắt, hàng triệu người dùng đã thay đổi cách nhìn về tài khoản thanh toán: không còn là nơi tiền ngủ quên, mà là nơi tiền tự vận động sinh lời mỗi ngày. Hành trình đó vừa chạm cột mốc mới: lợi suất đến 6%/năm, sinh lời mỗi ngày, tiền gửi vào và rút ra bất kỳ lúc nào mà không mất lợi tức tích lũy.
Tài chính - Chứng khoán - 09:59 15/05/2026
Tập đoàn Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch công bố Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 trong quý II/2026
CTCP Tập đoàn Hoá chất Đức Giang (mã DGC - sàn HOSE) thực hiện giải trình biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị kiểm soát.
Tài chính - Chứng khoán - 09:16 15/05/2026
Ngân hàng đẩy mạnh cho vay cá nhân mua nhà
Từ việc tung ra các gói tín dụng ưu đãi, kéo dài thời gian cho vay đến phối hợp với chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất, dòng vốn ngân hàng đang có xu hướng dịch chuyển rõ hơn về phía người mua nhà ở thực.
Tài chính - Chứng khoán - 08:53 15/05/2026
Ngân hàng Nhà nước đề xuất sửa đổi các tỷ lệ an toàn theo hướng tiệm cận chuẩn Basel III
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 22/2019-NHNN về các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của hệ thống Ngân hàng.
Tài chính - Chứng khoán - 08:24 15/05/2026
- Tin mới
-
Thiên Quân Group: Công bố ra thị trường hơn 1.400 sản phẩm
-
Lào Cai thúc đẩy công nghiệp nông thôn bằng chương trình khuyến công năm 2026
-
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến quy định của Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
-
Phiên giao dịch chiều 15/5: Biến động mạnh trong phiên ATC, nhóm năng lượng dậy sóng
-
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
-
Bộ Nội vụ thúc tiến độ sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, hoàn thành trong quý III
- Đọc nhiều
-
1
Siết trách nhiệm nền tảng số trước làn sóng hàng giả trực tuyến
-
2
Thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
-
3
Bưởi, chanh Việt Nam rộng cửa vào thị trường Trung Quốc
-
4
Chuyển đổi số toàn diện, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp
-
5
Công bố 22 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI
-
6
Vingroup lập VinSurgical, tăng tốc tham vọng robot phẫu thuật và y tế thông minh












