Công an Hà Nội khuyến cáo người dân không tích trữ xăng, dầu trong nhà

Trước tình trạng mất an toàn về phòng cháy chữa cháy khi người dân mang theo can loại lớn để mua xăng về nhà tích trữ, Công an TP Hà Nội đã đưa ra một số khuyến cáo cần biết.

Theo Công an Hà Nội, xăng, dầu là loại chất nguy hiểm cháy nổ cao và có tính chất lý, hóa đặc biệt, nếu được tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp, với đặc tính của xăng dầu thì rất dễ dẫn đến hiện tượng bị hư hỏng hoặc do va đập làm vỡ, thủng thiết bị chứa dẫn đến rò rỉ xăng dầu ra ngoài tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ, đặc biệt là trong không gian kín, hẹp.

Nhiều người dân tranh thủ mang can nhựa để mua xăng dự trữ.Nhiều người dân tranh thủ mang can nhựa để mua xăng dự trữ.

Công an Hà Nội khuyến cáo, tại các hộ gia đình, việc bảo quản xăng, dầu thường đặt chung cùng các vật dụng khác ở các khu vực tầng hầm hoặc tầng một. Các khu vực này thường không được ngăn cách độc lập với khu vực xung quanh và không có thiết bị điện chuyên dụng đảm bảo an toàn chống cháy, nổ. Nhiều người dân chưa nắm rõ về tính chất cháy, nổ của xăng, dầu; chưa ý thức hết được những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi chứa xăng, dầu trong nhà, dẫn đến nguy hiểm.

Trước tình trạng mất an toàn về phòng cháy chữa cháy khi người dân tích trữ xăng dầu, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tích trữ xăng, dầu dưới mọi hình thức. Trường hợp sử dụng xăng, dầu phục vụ nhu cầu sinh hoạt (đun nấu, thắp sáng, đi lại), người dân chỉ lưu giữ đủ nhu cầu trong ngày; các vật dụng, thiết bị, phương tiện chứa xăng, dầu phải bố trí tại nơi thoáng mát và phải cách xa các đồ dùng, vật dụng dễ cháy, nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Công an Hà Nội khuyến cáo không tích trữ xăng dầu trong nhà.Công an Hà Nội khuyến cáo không tích trữ xăng dầu trong nhà.

Người dân sử dụng dầu hỏa để đun nấu phải đảm bảo bếp có đủ bấc dầu và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ; trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa và các nguồn nhiệt xung quanh, tuyệt đối không tận dụng các hóa chất khác như xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu.

Công an TP Hà Nội cũng khuyến cáo các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, phải tuân thủ tuyệt đối các quy định an toàn về PCCC; duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC theo quy định và quy trình an toàn trong quá trình xuất, nhập xăng dầu. Các cơ sở kinh doanh ký cam kết hạn chế bán lẻ xăng, dầu cho người dân vào các dụng cụ, thiết bị chứa như: chai, lọ, can, thùng, phuy…

Công an Hà Nội cho hay, các điểm kinh doanh phải niêm yết khuyến cáo, cảnh báo về sự nguy hiểm và các nguy cơ mất an toàn PCCC đối với chất cháy là xăng, dầu tại cửa hàng để khuyến cáo đến người dân đến mua, bán xăng dầu.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng yêu cầu các cơ sở, doanh nghiệp có dự trữ xăng, dầu phục vụ sản xuất, dịch vụ vận chuyển,… phải có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, thoát nạn, phương tiện PCCC. Quy định, nội quy, biển cấm, biển báo về PCCC; sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn...

Theo Công an Hà Nội, đối với hành vi tích trữ xăng dầu sẽ bị xử phạt hành chính, theo Khoản 4 Điều 32 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình: Phạt tiền từ 15 đến 25 triệu đồng, đối với hành vi tàng trữ trái phép chất, hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ.

 Duy Khánh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục