Công an Hà Nội triệt phá đường dây giết mổ tiêu thụ thịt bệnh ra thị trường

10:10 10/07/2025

Từ công tác nắm tình hình địa bàn và phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Hà Nội đã chủ động tổ chức lực lượng trinh sát, phát hiện dấu hiệu nghi vấn về hoạt động giết mổ, tiêu thụ thịt lợn nhiễm bệnh tại thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín (cũ); thôn Dư Xá, thôn Đặng Giang, xã Hòa Xá, Hà Nội và tại chợ Phùng Khoang, phường Đại Mỗ, Hà Nội.

Lực lượng chức năng kiểm tra các kiot bán thịt lợn tại chợ Phùng Khoang. Ảnh: Ảnh: Công an TP. Hà Nội
Lực lượng chức năng kiểm tra các kiot bán thịt lợn tại chợ Phùng Khoang. Ảnh: Ảnh: Công an TP. Hà Nội

Theo Công an TP. Hà Nội, quá trình theo dõi gặp nhiều khó khăn, đối với các lò mổ chỉ hoạt động vào ban đêm (từ 0h30 đến 3h sáng), quy trình tổ chức khép kín, đối tượng cảnh giới chặt chẽ. 

Đối với việc kinh doanh thịt lợn tại chợ Phùng Khoang, để tránh các lực lượng chức năng và người tiêu dùng phát hiện, các đối tượng không vận chuyển lợn ra Kiot chợ bằng đường chính mà thường xuyên vận chuyển bằng đường thôn, lối nhỏ, sau khi mang được lợn ra chợ,để lẫn thành phẩm lợn chết với lợn tươi sống khác trên bàn. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ trinh sát đã thu thập đủ tài liệu, chứng cứ.

Ngày 30/6 và 1/7, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã phối hợp với Đội QLTT số 17, Phòng 3 Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội và Chi cục Chăn nuôi – Thủy sản và Thú y TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ do Lê Văn Tươi (SN 1994) và Nguyễn Thị Thư (SN 1998) điều hành và tiến hành kiểm tra Kiot của đối tượng Dư Đình Hợi (sinh ngày 26/01/1983, trú tại: xóm Lương Sơn, thôn Đặng Giang, xã Hòa Xá, Hà Nội), Nguyễn Viết Chiếm (sinh ngày 11/10/1987, trú tại: xóm 9, thôn Dư Xá, xã Hòa Xá, Hà Nội), Trương Mạnh Kiên (sinh ngày 18/10/1979, trú tại: Nhân Hòa, Mỹ Hào, Hưng Yên), Nguyễn Đình Thao (sinh ngày 07/11/1975, trú tại TDP Lỗ Xá, Nhân Hòa, Mỹ Hào, Hưng Yên).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở giết mổ do Lê Văn Tươi và Nguyễn Thị Thư có 45 con lợn sống có biểu hiện nhiễm bệnh, 1.050kg thịt lợn nguyên con đã giết mổ, 450kg nội tạng. Tổng số hàng hóa vi phạm bị phát hiện, thu giữ là 4.300kg, trị giá là 318.255.700 đồng.

Tại Kiot của các đối tượng tại chợ Phùng Khoang, trong đó Kiot của Dư Đình Hợi có tổng khối lượng thịt: 367kg; Kiot của Nguyễn Viết Chiếm có tổng khối lượng thịt: 426kg; Kiot của Trương Mạnh Kiên có tổng khối lượng thịt: 91kg; Kiot của Nguyễn Đình Thao có tổng khổi lượng thịt: 93kg.

Tổng số hàng hóa vi phạm bị phát hiện, thu giữ là 977kg, trị giá 97.927 triệu đồng đồng. Toàn bộ hàng không có giấy tờ kiểm dịch, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tại các lò mổ, các đối tượng khai nhận từ năm 2023 bắt đầu mua gom lợn ốm yếu từ các đầu nậu, trong đó có Đặng Văn Huy – người thu mua lợn bệnh tại huyện Ba Vì (cũ), rồi tổ chức giết mổ tại khuôn viên nhà ở. Trung bình mỗi ngày giết mổ hơn 50 con lợn, sau đó bán ra thị trường với giá khoảng 60.000 đồng/kg thịt. Cơ sở hoàn toàn không có giấy phép giết mổ, không thuộc hệ thống giết mổ được cấp phép của thành phố.

Lực lượng chức năng phát hiện hành vi vận chuyển lợn bệnh mang ra chợ tiêu thụ. Ảnh: Công an TP. Hà Nội
Lực lượng chức năng phát hiện hành vi vận chuyển lợn bệnh mang ra chợ tiêu thụ. Ảnh: Công an TP. Hà Nội

Đáng chú ý, các tiểu thương đến trực tiếp lò mổ của Tươi – Thư để chọn lợn; sau giết mổ, thịt được bán ngay cho các quầy tại các chợ đầu mối như: Phía Nam, Minh Khai,… Ngoài ra, nhiều sản phẩm đã được tiêu thụ vào các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Hà Nội. Với thủ đoạn thu mua lợn bệnh giá rẻ từ 35.000–40.000đ/kg hơi, sau đó giết mổ bán ra từ 55.000–60.000đ/kg, các đối tượng thu lợi bất chính hàng tháng khoảng 70–80 triệu đồng.

Tại chợ Phùng Khoang, các đối tượng khai nhận mua lợn chết của các đối tượng tại khu vực huyện Ứng Hòa, huyện Mỹ Đức (cũ), TP. Hà Nội hoặc tỉnh Hòa Bình (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ với giá khoảng 20.000 đồng/kg rồi mang về tập kết tại nhà riêng. Các đối tượng tiến hành mổ phanh và sử dụng ô tô tải vận chuyển lợn ra khu vực Kiot tại chợ Phùng Khoang để tiêu thụ. 

Tại Kiot của các đối tượng tiến hành sơ chế lợn đã mổ thành từng bộ phận riêng (đầu, vai, đùi, bụng...) rồi trực tiếp bán cho khách hàng, trong đó chủ yếu bán cho những người có Kiot bán thịt lợn khác tại chợ Phùng Khoang với giá 40.000 đồng/kg, sau đó lại tiếp tục được bán cho 50.000 - 70.000 đồng/kg cho khách hàng cá nhân và các cửa hàng ăn, quán cơm bình dân, cơm văn phòng trên địa bàn Hà Nội.

Kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu thịt và nội tạng dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi (ASF) – một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, sản phẩm từ lợn mắc bệnh không được phép sử dụng làm thực phẩm và buộc phải tiêu hủy theo quy định pháp luật.

Ngày 2 và 3/7, Cơ quan CSĐT – Công an TP. Hà Nội đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Văn Tươi và Đặng Văn Huy, Nguyễn Viết Chiếm, Dư Đình Hợi để tiếp tục điều tra xử lý về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật.

Vụ việc cho thấy tính chất nghiêm trọng, hành vi coi thường pháp luật, coi nhẹ sức khỏe cộng đồng để trục lợi. Cơ quan Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh các đối tượng liên quan khác và làm rõ chuỗi tiêu thụ thịt bệnh ra thị trường.

Công an TP. Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ nên mua thịt có nguồn gốc, dấu kiểm dịch rõ ràng; đồng thời tố giác các hành vi giết mổ, kinh doanh thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm để cùng chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Tri ân để tiếp nối những giá trị trường tồn

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành cội nguồn sức mạnh tinh thần của dân tộc Việt Nam, hun đúc nên bản lĩnh, ý chí và khát vọng vươn lên của đất nước. Đó không chỉ là một nét đẹp văn hóa, mà còn là nền tảng tạo nên sự gắn kết giữa quá khứ với hiện tại, giữa những người đã cống hiến, hy sinh với thế hệ hôm nay đang tiếp tục dựng xây Tổ quốc.

Tin tức - 07:00 27/07/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Cầu truyền hình ‘Sao sáng dẫn đường’

Chương trình cầu truyền hình "Sao sáng dẫn đường" khắc họa hành trình tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, đồng thời tôn vinh những lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt các liệt sĩ.

Tin tức - 06:24 27/07/2026

Phản ứng của Việt Nam trước việc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) áp mức thuế mới

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng, quyết định của USTR chưa phản ánh đầy đủ thực tế và những nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa, giảm thiểu và xóa bỏ lao động cưỡng bức, trong đó có việc cấm nhập khẩu sản phẩm có sử dụng lao động cưỡng bức.

Tin tức - 21:49 26/07/2026

Phạt đến 70 triệu đồng với vi phạm kê khai đăng ký doanh nghiệp

Chính phủ ban hành Nghị định số 288/2026/NĐ-CP ngày 21/7/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Tin tức - 21:39 26/07/2026

Công bố sản phẩm nhôm thỏi đầu tiên của Việt Nam

Trong giai đoạn phát triển mới, khi đất nước đặt mục tiêu tăng trưởng cao, nhanh và bền vững, việc chủ động nguồn cung nhôm kim loại trong nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nguồn nhôm ổn định trong nước sẽ góp phần giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, hạn chế rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng, cải thiện cán cân thương mại, nâng cao tỉ lệ nội địa hóa và tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động từ bên ngoài.

Tin tức - 20:56 26/07/2026

Tháo gỡ điểm nghẽn dữ liệu vùng trồng cho xuất khẩu lâm sản

Từ một quốc gia phải nhập khẩu phần lớn nguyên liệu, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 5 thế giới về xuất khẩu lâm sản. Bài toán cấp bách hiện nay là phải tháo gỡ "điểm nghẽn" về dữ liệu vùng trồng để đáp ứng các tiêu chuẩn xanh toàn cầu, đồng thời chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn phục vụ chế biến sâu.

Tin tức - 16:44 25/07/2026

Từ Thông tư 89: Kiểm tra thuế chuyển sang môi trường điện tử

Từ cơ sở pháp lý mới tại Thông tư 89/2026/TT-BTC, hoạt động kiểm tra thuế được triển khai trên môi trường điện tử, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người nộp thuế tốt hơn.

Tin tức - 16:39 25/07/2026

Trung ương thông qua chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh

Tại hội nghị lần thứ ba của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, Trung ương thông qua chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh.

Tin tức - 22:10 24/07/2026

Thông báo Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV họp từ ngày 20/7 đến ngày 24/7/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc, bế mạc Hội nghị.

Tin tức - 20:45 24/07/2026

Mã số vùng trồng: Từ 'giấy thông hành' đến nền tảng nông nghiệp bền vững

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, mã số vùng trồng (MSVT) và mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) không còn đơn thuần là những thủ tục hành chính bổ trợ mà đã trở thành "tấm giấy thông hành" thiết yếu, quyết định sự hiện diện của nông sản Việt trên bản đồ thế giới.

Tin tức - 13:10 24/07/2026