Công ty tài chính góp phần "đẩy lùi" tín dụng đen

Sự có mặt của các công ty tài chính đang đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi các hình thức cho vay nặng lãi, góp phần nâng cao cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân, đặc biệt những người có thu nhập thấp.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện nay cơ quan này mới chỉ cấp phép cho 16 công ty tài chính hoạt động với 17 chi nhánh, 41 văn phòng đại diện và 74.337 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc. Hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng được NHNN cấp phép đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các quy định khác có liên quan trong lĩnh vực ngân hàng.

Công ty tài chính góp phần Công ty tài chính góp phần "đẩy lùi" tín dụng đen.

Sự phát triển của công ty tài chính trong cho vay tiêu dùng đã đáp ứng được nhu cầu thực tế của một bộ phận người tiêu dùng từ trước tới nay không tiếp cận được các gói vay của ngân hàng thương mại do không đủ điều kiện vay vốn. Yếu tố này được xem là góp phần đem lại tác động tích cực cho xã hội thông qua việc nâng cao cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân, đặc biệt những người có thu nhập thấp, không có lịch sử tín dụng, đồng thời kích cầu tiêu dùng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo giới chuyên môn, các công ty tài chính tiêu dùng có vai trò quan trọng để từng bước đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen. Không chỉ là một trong những phương tiện tốt nhất giúp cho người dân có thể tích lũy được tài sản, mà các định chế về tài chính tiêu dùng sẽ là một trong các tác nhân tốt để hạn chế cho vay nặng lãi trong nền kinh tế.

Mặc dù các công ty tài chính đang tích cực giúp người dân tiếp cận được các nguồn vốn chính thức, qua đó góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen, nhưng lâu nay các công ty này lại đang bị hiểu nhầm với các hình thức tín dụng đen.

Điều này đến từ tình trạng một số công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các công ty fintech cho vay online, các App cho vay (không phải do NHNN cấp phép, không phải là tổ chức tín dụng)…. tự đặt tên mập mờ là "công ty tài chính" và cũng thực hiện hoạt động cho vay. Việc này đã gây hiểu nhầm như công ty tài chính do NHNN cấp phép.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng hiểu nhầm các công ty tài chính với hoạt động tín dụng đen, do lãi suất của các khoản vay tại đây cao hơn so với vay ngân hàng.

Thực tế, các công ty tài chính cho vay với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, điều kiện vay lại dễ dàng hơn so với ngân hàng nên dễ tiếp cận được đa số những người dân có nhu cầu vay nhanh. Tuy nhiên, điều này khiến rủi ro xảy ra nợ xấu cũng cao hơn, do đó, các công ty tài chính đã áp dụng mức lãi suất cao hơn ngân hàng để bù đắp rủi ro.

Ngoài ra, giá trị của khoản vay thấp, kỳ hạn vay ngắn từ khoảng 6 tháng đến 8 tháng, thậm chí có khoản vay kỳ hạn từ 4 tháng đến 5 tháng dẫn đến các chi phí thu hồi và chi phí quản lý khoản vay cao hơn bình thường. Đây là yếu tố tác động không nhỏ đến lãi suất vay.

Còn so với các hình thức tín dụng đen với lãi suất "cắt cổ" lên tới cả trăm phần trăm mỗi năm, lãi suất của các công ty tài chính là thấp hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng đen hay công ty tiêu dùng trá hình đang cho vay với lãi suất tuy không quá 20% nhưng lại phải trả rất nhiều loại phí. Khi vay tín dụng đen, người vay không được ký hợp đồng rõ ràng. Các tổ chức này cũng không có thông tin trên trang web của NHNN, Hiệp hội Ngân hàng.

Vì vậy, trước khi quyết định vay, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ các loại hình vay, đọc kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi ký, tìm hiểu thông tin về tổ chức cho vay cũng như pháp nhân của tổ chức. Cần lựa chọn loại hình vay phù hợp với nhu cầu, khả năng chứng minh thu nhập và khả năng chi trả của bản thân và tìm hiểu kỹ thông tin lãi suất của tổ chức cho vay trước khi ký hợp đồng vay.

Duy Khánh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục