Costa Rica trở thành quốc gia thứ 73 công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường
Ngày 05/8/2024, Bộ trưởng Ngoại thương Costa Rica đã trực tiếp thông báo và trao Công hàm về việc Costa Rica công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường.
Được sự đồng ý của Tổng thống Costa Rica – Ngài Rodrigo Chaves, Bộ trưởng Ngoại thương Costa Rica Manuel Tovar đã trực tiếp thông báo và trao Công hàm về việc Costa Rica công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường tại trụ sở Bộ Công Thương, trở thành quốc gia thứ 73 công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại thương Costa Rica Manuel Tovar trao Công hàm về việc Costa Rica công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường
Việc Bộ trưởng Ngoại thương Costa Rica trao Công hàm công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp là một động thái tích cực trong bối cảnh ta đang đề nghị một số đối tác thương mại công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh việc Costa Rica có Công hàm công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp. Việc Costa Rica công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường phản ánh đúng thực tế về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình phát triển đất nước và hội nhập vào nền kinh tế thế giới, đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế, thương mại song phương giữa hai quốc gia.
Costa Rica là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD – tổ chức gồm 38 quốc gia có nền kinh tế thị trường phát triển nhất thế giới). Trong quy định pháp luật của Costa Rica có các quy định về điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023, theo thống kê của WTO, Costa Rica đã khởi xướng điều tra 12 vụ việc chống bán phá giá đối với các mặt hàng nhập khẩu từ các quốc gia như Brazil, Chile, Mexico, Hoa Kỳ, Nicaragua, El Salvador, Venezuela và Guatemala.
Thanh Lam
- Cùng chuyên mục
Chăn nuôi hiện đại: Động lực mới cho tăng trưởng và xuất khẩu
Trong bối cảnh quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, ngành chăn nuôi đã có bước chuyển mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa, không chỉ góp phần bảo đảm sinh kế cho hàng triệu hộ dân mà còn đóng vai trò trong việc giữ ổn định an sinh xã hội và kinh tế vĩ mô của đất nước.
Tin tức - 10:54 24/01/2026
Nhập kho 500.000 tấn lương thực dự trữ quốc gia
Cục Dự trữ Nhà nước đã hoàn thành nhập kho 500.000 tấn lương thực dự trữ quốc gia, đây là con số kỷ lục trong lịch sử ngành dự trữ Nhà nước.
Tin tức - 09:35 24/01/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”
20 giờ tối 23/1, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” được tổ chức trọng thể, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2026).
Tin tức - 06:16 24/01/2026
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam
Rạng sáng 24/1/2026, ngay sau chiến thắng tuyệt vời của Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam giành Huy chương Đồng tại Giải bóng đá U23 châu Á 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng Ban huấn luyện và toàn thể Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam.
Tin tức - 05:46 24/01/2026
Hà Nội rực sáng pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Tối 23/1, bầu trời Hà Nội bừng sáng với màn bắn pháo hoa tầm cao quy mô lớn, nằm trong chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”, chào mừng Đại hội XIV của Đảng thành công tốt đẹp. Màn trình diễn được dàn dựng công phu, kết hợp hài hòa giữa ánh sáng, âm thanh và kỹ thuật hiện đại, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách một đêm hội thị giác ấn tượng.
Tin tức - 22:49 23/01/2026
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm
Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được BCH Trung ương ĐCS Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư BCH Trung ương ĐCS Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư BCH Trung ương ĐCS Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tin tức - 21:58 23/01/2026
Rạng rỡ Việt Nam và những dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng
Với hệ thống luận cứ khoa học, chặt chẽ cùng số liệu và tư liệu phong phú, cuốn sách Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là công trình tổng kết toàn diện những thành tựu to lớn, nổi bật của đất nước trong giai đoạn qua.
Tin tức - 21:48 23/01/2026
Danh sách Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV
Sáng 23/1, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất. Hội nghị đã bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư Trung ương khóa XIV.
Tin tức - 14:41 23/01/2026
Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng 23/1/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã tổ chức Hội nghị lần thứ nhất để quyết định những vấn đề đặc biệt quan trọng, đánh dấu khởi đầu của nhiệm kỳ mới.
Tin tức - 14:23 23/01/2026
Trung ương thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV.
Tin tức - 14:18 23/01/2026
- Tin mới
-
Ngân hàng Nhà nước bác bỏ thông tin loại bỏ tiền mệnh giá thấp
-
Cẩn trọng bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết
-
Tăng trưởng kinh tế vượt ra ngoài khuôn khổ GDP
-
Yêu cầu các sở, ngành, địa phương báo cáo giá cả hằng ngày trong suốt cao điểm Tết Bính Ngọ 2026
-
CHUYỂN ĐỔI KÉP - Đột phá chiến lược của Petrovietnam
-
Hướng đi chiến lược của ngành lúa gạo năm 2026
- Đọc nhiều
-
1
Ngân hàng Nhà nước bác bỏ thông tin loại bỏ tiền mệnh giá thấp
-
2
Cẩn trọng bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết
-
3
Tăng trưởng kinh tế vượt ra ngoài khuôn khổ GDP
-
4
Yêu cầu các sở, ngành, địa phương báo cáo giá cả hằng ngày trong suốt cao điểm Tết Bính Ngọ 2026
-
5
CHUYỂN ĐỔI KÉP - Đột phá chiến lược của Petrovietnam
-
6
Hướng đi chiến lược của ngành lúa gạo năm 2026











