Đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện
Chính phủ đề nghị sửa đổi nội dung liên quan đến biểu thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện theo hướng giảm từ 5% đến 12% thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt so với mức hiện hành trong 5 năm đầu.
Sáng ngày 08/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên họp để xem xét các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp bất thường của Quốc hội.
Chính phủ trình xin ý kiến nội dung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.
Tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Chính phủ đề nghị sửa đổi nội dung liên quan đến biểu thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện theo hướng giảm từ 5% đến 12% thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt so với mức hiện hành trong 5 năm đầu, kể từ khi luật sửa đổi, bổ sung một số điều có hiệu lực thi hành. Từ năm thứ 6 trở đi, điều chỉnh mức tăng mức thuế suất đối với xe ô tô điện chạy pin (áp dụng cả đối với xe nhập khẩu và xe sản xuất, lắp ráp trong nước).

Theo tờ trình của Chính phủ, đề xuất nói trên nhằm khuyến khích đầu tư sản xuất, kịp thời nắm bắt cơ hội để phát triển ôtô chạy pin, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ khí thải phương tiện giao thông, giảm phát thải khí nhà kính.
Hiện mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng từ tháng 07/2016 với ô tô điện loại 9 chỗ trở xuống là 15%; thuế suất với xe 10-16 chỗ là 10% và loại 16-34 chỗ là 5%.
Báo cáo thẩm tra về vấn đề này, Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách nhất trí với hướng thiết kế các mức thuế suất theo 2 bước như đề xuất của Chính phủ. Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ chính xác lại các mức thuế suất dự thảo này; bảo đảm các mức thuế suất trong 5 năm đầu bằng 20% mức hiện hành của ô tô điện, và từ năm thứ 6 là 75% của mức hiện hành.
Bảo Lâm
- Cùng chuyên mục
Trong tháng 10, VinFast bán ra hơn 20.000 ô tô điện
VinFast công bố doanh số tháng 10/2025 đạt 20.380 ô tô điện, đánh dấu tháng kinh doanh kỷ lục mới của hãng tại thị trường Việt Nam, đồng thời cũng là thương hiệu ô tô đầu tiên vượt mốc doanh số 20.000 xe trong một tháng.
Thương hiệu Xe - 13:21 14/11/2025
Italjet Roadster 400 - chiếc scooter phong cách Steampunk ấn tượng bậc nhất
Tại triển lãm EICMA Milan 2025, thương hiệu Ý Italjet một lần nữa khiến giới yêu xe phải trầm trồ khi vén màn mẫu Italjet Roadster 400 - chiếc scooter mang phong cách Steampunk ấn tượng bậc nhất hiện nay.
Thương hiệu Xe - 06:00 14/11/2025
Hơn 320.000 xe Jeep hybrid bị triệu hồi do nguy cơ cháy pin cao áp
Jeep vừa công bố đợt triệu hồi khẩn cấp với quy mô lớn, ảnh hưởng đến hơn 320.000 xe hybrid sạc điện (plug-in hybrid) tại Mỹ, sau khi phát hiện nguy cơ cháy nổ bắt nguồn từ hệ thống pin điện áp cao.
Thương hiệu Xe - 09:00 13/11/2025
Subaru Forester 2026 trình làng thị trường Việt
Ngày 12/11, Forester - mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu Subaru chính thức ra mắt thị trường Việt Nam. Mẫu SUV cỡ C này được giới thiệu với 2 phiên bản: Forester 2.5L i-L EyeSight và 2.5L i-S EyeSight, cắt 1 phiên bản thấp so với thế hệ trước.
Thương hiệu Xe - 06:43 13/11/2025
Mitsubishi khơi dậy huyền thoại Lancer Evolution
Mitsubishi đang cân nhắc việc đưa Lancer Evolution trở lại thị trường, một biểu tượng đã vắng bóng hơn một thập kỷ. Dòng xe này từng thống trị các giải đua rally thế giới, với lịch sử bắt đầu từ năm 1992 và kết thúc sản xuất vào năm 2015 sau thế hệ thứ 10 (Evo X).
Thương hiệu Xe - 06:20 13/11/2025
VinFast tiếp tục phá kỷ lục trên thị trường xe hơi nội địa
VinFast tiếp tục phá kỷ lục trên thị trường xe hơi nội địa với việc bàn giao thành công 20.380 ô tô điện các loại trong tháng 10/2025, nâng tổng số xe VinFast bán ra lên 124.264 xe trên toàn quốc trong 10 tháng đầu năm.
Thương hiệu Xe - 06:10 13/11/2025
BYD M9 - đối thủ Volkswagen Viloran có giá từ 1,999 tỷ đồng
Mẫu MPV đầu bảng của BYD sở hữu hàng ghế giữa hạng thương gia, hệ truyền động 1.5 hybrid sạc ngoài, tầm di chuyển thuần điện 95-170 km.
Thương hiệu Xe - 08:00 12/11/2025
Chủ xe điện không thể tự thay má phanh
Hai bài đăng gần đây trong cộng đồng sử dụng xe điện Ioniq 5 N của Reddit khơi mào một cuộc tranh luận gay gắt. Theo đó, một chủ xe cho biết định thay má phanh sau, việc mà anh này nói là đã làm vô số lần trước đây trên các xe khác. Nhưng lần này, các công cụ chẩn đoán của nhà sản xuất ôtô này đã chặn đứng kế hoạch.
Thương hiệu Xe - 06:15 11/11/2025
Mitsubishi Destinator cập cảng Việt Nam
Lô xe Destinator nhập khẩu đầu tiên vừa cập cảng trong nước, chuẩn bị cho sự kiện ra mắt vào đầu tháng 12 tới tại TP HCM.
Thương hiệu Xe - 15:40 10/11/2025
Mazda CX-5 đời mới chốt lịch cập bến Đông Nam Á
Sau màn ra mắt chính thức tại Nhật Bản mới đây, Mazda CX-5 thế hệ thứ ba được xác nhận sẽ có mặt tại thị trường Malaysia từ quý 3 năm 2026
Thương hiệu Xe - 06:15 10/11/2025
- Tin mới
-
Xử phạt cơ sở kinh doanh 249 gói thực phẩm “bẩn”
-
Hòa lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
-
Đài Loan dự tính thành lập kho Dự trữ Bitcoin theo mô hình của Hoa Kỳ
-
Phát bệnh dại sau 6 tháng bị chó cắn
-
Sôi động Ngày hội sản phẩm miền núi phía Bắc năm 2025 tại Lai Châu
-
Khai mạc Tuần lễ xúc tiến ngành công nghiệp thực phẩm năm 2025
- Đọc nhiều
-
1
Xử phạt cơ sở kinh doanh 249 gói thực phẩm “bẩn”
-
2
Hòa lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
-
3
Đài Loan dự tính thành lập kho Dự trữ Bitcoin theo mô hình của Hoa Kỳ
-
4
Phát bệnh dại sau 6 tháng bị chó cắn
-
5
Sôi động Ngày hội sản phẩm miền núi phía Bắc năm 2025 tại Lai Châu
-
6
Khai mạc Tuần lễ xúc tiến ngành công nghiệp thực phẩm năm 2025







