Đề xuất Hà Nội cho học sinh đầu cấp, cuối cấp học trực tiếp

09:19 19/10/2021

Nhiều hiệu trưởng, trưởng phòng GD&ĐT cho rằng, Hà Nội nên cho học sinh từng khối lớp, đặc biệt là đầu cấp và cuối cấp trở lại trường học; nếu an toàn mới mở rộng dần.

Ông Lê Xuân Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội), nói rằng, sang tuần thứ 7 học trực tuyến, rất khó để đánh giá hiệu quả, ước lượng chỉ đạt khoảng 30%. Do đó, cả giáo viên, học sinh và nhà quản lý giáo dục đều nóng lòng cho học sinh được quay lại trường học, nhất là khi dịch đã cơ bản được kiểm soát.

“Để không gây sức ép cho học sinh, Bộ GD&ĐT nên kéo dài thời gian kết thúc năm học khoảng 2-3 tuần để trường có thời gian bù kiến thức hổng trong thời gian học trực tuyến”, ông Trung đề xuất.

Theo ông Trung, thời điểm này, Hà Nội nên cho học sinh đầu cấp, cuối cấp đến trường trước 1-2 tuần, nếu an toàn tiếp tục cho học sinh các khối lớp khác đi học. Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch, đa số người dân đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, giáo viên, nhân viên trường học đều đã được tiêm phòng. Khi đến trường, học sinh sẽ không tham gia hoạt động đông người.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

“Nếu chờ đợi hoàn thành tiêm chủng cho học sinh từ 12-17 tuổi mới cho các em đi học sẽ quá lâu, trong khi việc học trực tuyến kéo dài nảy sinh rất nhiều vấn đề mà ngay chính gia đình, nhà quản lý giáo dục chưa hình dung hết được”, ông nhận định.

Hiệu trưởng một trường THCS ở quận Cầu Giấy nói rằng, cho học sinh trở lại trường cần phải xây dựng phương án hết sức cẩn thận, chi tiết và triển khai từng bước một. Hà Nội có mật độ dân cư đông, trường học diện tích nhỏ, sĩ số lớp học cao nên nguy cơ lây nhiễm ở trường học khá lớn. Học sinh lại đang ở lứa tuổi hiếu động, rất cần sự giao tiếp nên khó có thể bắt các em giữ khoảng cách, đeo khẩu trang suốt giờ học. Vị hiệu trưởng này kiến nghị, nên cho học sinh khối 9 tới trường học giãn cách giữa các lớp.

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ba Đình, cho hay đã đề xuất với Sở GD&ĐT Hà Nội về việc ưu tiên học sinh đầu cấp, cuối cấp đi học trước. Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ Nguyễn Đức Hoà cũng cho rằng, Hà Nội nên dần mở cửa trường học ở vùng xanh, đặc biệt cho học sinh lớp 6, lớp 9 đến trường trước. Sau này, học sinh 12-17 tuổi được tiêm phòng, an toàn hơn sẽ tiếp tục đến trường.

Bà Trần Thị Thanh Huế, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn, cho biết, các trường học đã sẵn sàng đón học sinh trở lại. Các trường đều có kinh nghiệm trong việc lên kịch bản, xử lý tình huống phát sinh khi học sinh học trực tiếp. Các trường được yêu cầu rà soát, ôn tập kiến thức dạy trực tuyến để giáo viên có kế hoạch dạy bù.

 Hà Linh

  • Cùng chuyên mục

Về lộ trình miễn phí sách giáo khoa cho hoc sinh tại Hà Nội

Thành phố Hà Nội đang khẩn trương xúc tiến các điều kiện cần thiết để xây dựng kế hoạch và triển khai chính sách miễn phí sách giáo khoa (SGK) cho học sinh phổ thông trên toàn địa bàn theo lộ trình. Mặc dù nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận và phụ huynh, nhưng Hà Nội xác định việc triển khai cần có một lộ trình bài bản.

Xã hội - 12:30 18/08/2026

Hà Nội tăng cường 500 xe khách phục vụ người dân dịp nghỉ lễ 2/9

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong dịp Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày (từ 29/8 - 2/9), Công ty CP Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức vận tải hành khách, theo đó dự kiến huy động thêm 500 xe khách.

Xã hội - 16:31 17/08/2026

Mức học phí cho 35 trường công lập chất lượng cao năm học 2026-2027 tại Hà Nội

Sáng ngày 10/08/2026, tại kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề), HĐND Thành phố Hà Nội đã chính thức thông qua Nghị quyết phê duyệt mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao trên địa bàn thành phố cho năm học 2026-2027.

Xã hội - 09:28 11/08/2026

Hà Nội bổ sung 540 chỉ tiêu lớp 10 công lập, mở thêm cơ hội cho thí sinh chưa đỗ

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông tin về việc tuyển sinh lớp 10 tại Trường THPT Đặng Trần Đức năm học 2026-2027. Với 540 chỉ tiêu được giao, những thí sinh đủ điều kiện nhưng chưa trúng tuyển các nguyện vọng đã đăng ký có thêm một cơ hội vào trường công lập.

Xã hội - 20:55 10/08/2026

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2026: Bắt đầu được lọc ảo đối với hơn 7,1 triệu nguyện vọng

Từ hôm nay (4/8), Hệ thống tuyển sinh đại học năm 2026 bắt đầu quy trình lọc ảo trên phạm vi toàn quốc. Quá trình này được thực hiện 6 lần, kéo dài đến ngày 9/8, nhằm bảo đảm mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất.

Xã hội - 08:36 05/08/2026

Đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, Hà Nội bước vào giai đoạn 'nước rút'

Thực hiện đẩy nhanh xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm hoàn thành các mục tiêu trước ngày 25/8/2026.

Xã hội - 08:33 05/08/2026

Xác định nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, dài hạn

Bộ Xây dựng sẽ chuyển trọng tâm từ chủ yếu phát triển nhà ở thương mại sang phát triển đồng thời cả nhà ở thương mại và nhà ở cho thuê; xác định nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, dài hạn cho số đông người dân, giúp bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự, nâng cao năng suất lao động và góp phần ổn định thị trường bất động sản.

Xã hội - 19:05 01/08/2026

Hà Nội tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục, tạo động lực tăng tốc phát triển nhà ở xã hội

Việc Hà Nội đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong công tác quy hoạch, giao đất và giải quyết thủ tục đầu tư theo Chỉ thị số 16/CT-UBND đang mở ra kỳ vọng tháo gỡ những nút thắt đối với các dự án nhà ở xã hội. Cơ chế mới không chỉ rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư mà còn tạo điều kiện tăng nguồn cung nhà ở, đáp ứng nhu cầu an cư của người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Xã hội - 08:20 01/08/2026

Hà Nội đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại 8 khu chung cư cũ

Từ nay đến năm 2030, TP. Hà Nội sẽ khởi công cải tạo, xây dựng lại 8 khu chung cư cũ, đồng thời đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và các khu đô thị mới. Đây là bước đi quan trọng nhằm từng bước tháo gỡ "điểm nghẽn" trong cải tạo chung cư cũ, nâng cao chất lượng không gian sống và thúc đẩy chỉnh trang đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Xã hội - 14:42 28/07/2026

Siết chặt an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa ăn bán trú trường học

Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm TP. Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn số 01/HĐ-BCĐ về bảo đảm an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông trên địa bàn Thành phố năm học 2026 - 2027.

Xã hội - 14:22 24/07/2026