Đề xuất ngưỡng miễn thuế 750 triệu cho hộ kinh doanh để nuôi dưỡng nguồn thu dài hạn
Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
500 triệu/năm: Mức công bằng và phù hợp hơn
Trong báo cáo gửi đến Chính phủ mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất, điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm (thay cho đề xuất 200 triệu đồng/năm trước đó), tức là gấp 5 lần so với mức đang áp dụng theo Luật Thuế TNCN hiện hành.
Đây là điều được các hộ kinh doanh cũng như giới chuyên gia kinh tế rất mong mỏi bởi như ngưỡng 200 triệu đề xuất được cho là lạc hậu, không phù hợp với thực tế đời sống, kinh doanh.
Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Kế toán thuế Keytas đánh giá, Bộ Tài chính đã lắng nghe ý kiến phản ánh và đưa ra ngưỡng doanh thu tính thuế 500 triệu đồng phải nói là rất tích cực và có dựa trên một số cơ sở.

Trước hết, phù hợp thực tế, dựa trên cơ sở số lượng hộ, cá nhân kinh doanh ngành thuế quản lý.Bởi theo số liệu quản lý thuế, tính đến tháng 10/2025 có hơn 2,54 triệu hộ kinh doanh thường xuyên thì dự kiến ngưỡng mới này sẽ có khoảng 2,3 triệu hộ kinh doanh không phải nộp thuế (chiếm khoảng 90% trên tổng số 2,54 triệu hộ kinh doanh).
Thứ hai, đảm bảo tính công bằng tương đối với việc thu thuế TNCN đối với các loại thu nhập khác, trong đó có thu nhập từ tiền lương, tiền công được giảm trừ bản thân, người phụ thuộc, bảo hiểm, chi phí giáo dục, đào tạo, y tế… phần thu nhập tính thuế còn lại sau đó mới tính thuế.
Thứ ba, đảm bảo tính công bằng tương đối giữa cá nhân kinh doanh không phải nộp với cá nhân kinh doanh phải nộp thuế, trong đó có cả thuế giá trị gia tăng (là khoản mà hộ, cá nhân kinh doanh thu của người mua, nộp vào ngân sách nhà nước).
Bộ Tài chính đang nói đến nguyên tắc thu thuế. Thuế giá trị gia tăng cần phải nộp bất kể doanh thu bao nhiêu, nhưng thuế thu nhập cá nhân chỉ nộp khi có thu nhập.
Ví dụ, với mức doanh thu chung phổ biến là 1 tỷ đồng, với chi phí giá vốn là 800 triệu đồng, chi phí lao động và các chi phí khác 200 triệu đồng. Xem như hộ kinh doanh không lãi, không lỗ, nên không phải thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân.
Khi đó, hộ kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng là 10 triệu đồng/năm, doanh thu 1 tỷ x 1% = 10 triệu đồng.
Nhưng trên thực tế, hộ kinh doanh sẽ cần thực hiện đồng thời cả hai nghĩa vụ thuế là giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.
Với đề xuất này, khi hộ kinh doanh thu 1 tỷ, sẽ được trừ ra 500 triệu, đóng thuế trên phần còn lại là 500 triệu đồng x 1,5% = 7,5 triệu đồng. Tức, gần tương đương với mức mà hộ kinh doanh không có lãi để thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân, mà chỉ thực hiện nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng.
“Mức 500 triệu đồng là phù hợp và công bằng giữa các đối tượng có thu nhập từ tiền lương, tiền công, và cũng công bằng trong nguyên tắc thực hiện nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh”, ông Tuấn nói quan điểm
Kiến nghị ngưỡng 750 triệu để nuôi dưỡng nguồn thu dài hạn
Ở một góc độ khác, vị đại diện thuế Keystas nhìn nhận, khi so sánh tổng thể với một số quốc gia bên cạnh Việt Nam, có GDP bình quân đầu người và mức doanh thu miễn thuế tương ứng. Nếu tính một cách tương đối, thì nhận thấy, mức doanh thu tính thuế của Việt Nam chưa hỗ trợ hộ kinh doanh như các quốc gia láng giềng đang làm.
Nếu so sánh tương quan với Thái Lan thì mức doanh thu miễn thuế nên cân nhắc là 750 triệu đồng. Hay so với Malaysia, ngưỡng doanh thu miễn thuế là 1 tỷ đồng. Từ những số liệu dẫn chứng, ông Lê Văn Tuấn cho rằng, kể cả với mức miễn thuế được thông qua 500 triệu/năm nhưng hộ kinh doanh sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do đó Nhà nước có thể cân nhắc xem xét hộ trợ cho nhóm hộ, cá nhân kinh doanh để có thể nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn.
PV/Tổng hợp
- Cùng chuyên mục
Hoàn thiện khung xử phạt vi phạm giao dịch tài sản mã hóa
Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa, theo đó siết chặt hoạt động giao dịch, chào bán phát hành và cung cấp dịch vụ, với mức phạt tối đa lên tới 200 triệu đồng đối với tổ chức và công khai vi phạm để tăng minh bạch.
Kinh tế - 11:10 01/12/2025
Xuất khẩu Việt Nam lập kỷ lục mới
Xuất khẩu Việt Nam đang tiến sát mức kỷ lục mới khi loạt ngành chủ lực tăng tốc cuối năm, tận dụng nhu cầu phục hồi ở các thị trường lớn và lợi thế giá cạnh tranh.
Kinh tế - 06:00 01/12/2025
Giá đất ở trung tâm TP Hồ Chí Minh dự kiến như cũ, đất nông nghiệp tăng gần 78%
Bảng giá đất ở áp dụng từ ngày 1/1/2026 tại TP.HCM dự kiến giữ nguyên mức cáo nhất 687 triệu đồng/m2. Còn giá đất nông nghiệp có mức cao nhất là 1.440.000 đồng/m2, tăng gần 78%.
Kinh tế - 12:20 30/11/2025
“Bức tranh” lợi nhuận ngân hàng khởi sắc
“Bức tranh” lợi nhuận ngành ngân hàng đang dần hé mở với nhiều gam màu sáng. Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2025 cho thấy, nhiều ngân hàng thương mại ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh, phản ánh sự phục hồi của hoạt động tín dụng, dịch vụ và đầu tư tài chính.
Kinh tế - 10:30 30/11/2025
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm
Bộ Tài chính kiến nghị nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế cho hộ kinh doanh từ 200 triệu đồng lên 500 triệu đồng/năm, qua đó dự kiến giúp hơn 2,3 triệu hộ thoát diện nộp thuế nếu quy định mới được thông qua.
Kinh tế - 06:00 30/11/2025
Chính thức có “chợ” hải sản Vân Đồn ở Hà Nội
Sáng ngày 29/11, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam và Chi hội Nuôi biển Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã khai trương, đưa vào vận hành khu vực “chợ” chuyên hải sản có nguồn gốc xuất xứ từ Vân Đồn. Năm 2025 cũng là thời điểm bản lề, đánh dấu nhiều bước chuyển quan trọng về thể chế và quy hoạch liên quan đến kinh tế biển.
Kinh tế - 22:30 29/11/2025
Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt hơn 7,8 tỷ USD trong 11 tháng năm 2025
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu rau quả tháng 11 đạt sơ bộ 754,004 triệu USD, giảm 18,7% với tháng 10/2025 và tăng 64,9% so với cùng kỳ năm 2024.
Kinh tế - 21:15 29/11/2025
Giá vàng trưa nay tăng chóng mặt
Giá vàng hôm nay (trưa 29/11), thị trường trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh và giao dịch ở mức rất cao.
Kinh tế - 14:25 29/11/2025
Dự kiến quy định mới về hành nghề chứng khoán
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định về hành nghề chứng khoán nhằm thay thế Thông tư số 197/2015/TT-BTC ngày 03/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về hành nghề chứng khoán.
Kinh tế - 15:18 28/11/2025
Ngân hàng chủ động giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp
Càng về cuối năm, nhu cầu vốn vay của doanh nghiệp và người dân tăng cao. Trong bối cảnh đó, dù chịu nhiều áp lực tăng lãi suất huy động nhưng các ngân hàng đã chủ động giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp.
Kinh tế - 06:00 28/11/2025
- Tin mới
-
Ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc từ biên giới
-
Xe tay ga 125cc siêu tiết kiệm, giá dưới 40 triệu đồng
-
Thị trường bất động sản phía Nam: Nhiều thương hiệu rầm rộ bung hàng cuối năm
-
Nhận diện các loại hình gian lận, lừa đảo mới trong hoạt động thanh toán thẻ
-
Đề xuất ngưỡng miễn thuế 750 triệu cho hộ kinh doanh để nuôi dưỡng nguồn thu dài hạn
-
14 kỷ lục mưa lũ xuất hiện trong tháng 11, vẫn còn 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trong tháng 12
- Đọc nhiều
-
1
Ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc từ biên giới
-
2
Xe tay ga 125cc siêu tiết kiệm, giá dưới 40 triệu đồng
-
3
Thị trường bất động sản phía Nam: Nhiều thương hiệu rầm rộ bung hàng cuối năm
-
4
Nhận diện các loại hình gian lận, lừa đảo mới trong hoạt động thanh toán thẻ
-
5
Đề xuất ngưỡng miễn thuế 750 triệu cho hộ kinh doanh để nuôi dưỡng nguồn thu dài hạn
-
6
14 kỷ lục mưa lũ xuất hiện trong tháng 11, vẫn còn 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trong tháng 12









