Đề xuất sửa quy định thuế GTGT lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi

16:05 28/10/2025

Bộ Tài chính đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Bộ Tài chính đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng
Bộ Tài chính đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng

Bộ Tài chính cho biết, ngày 26/11/2024, Quốc hội đã ban hành Luật Thuế GTGT, có hiệu lực thi hành từ 01/7/2025. Qua triển khai thực hiện, Bộ Tài chính nhận được văn bản kiến nghị của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Hội đồng Tư vấn Chính sách của Thủ tướng Chính phủ, các Hiệp hội và doanh nghiệp phản ánh vướng mắc về chính sách thuế GTGT đối với lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, cụ thể như sau:

Trả thuế GTGT 5% đầu vào đối với hàng hóa là các sản phẩm nông nghiệp mua bán ở khâu thương mại. Số thuế GTGT thu rồi lại hoàn thuế cho những mặt hàng mà phần lớn sản lượng sản xuất ra được dành để xuất khẩu (như cá da trơn, hồ tiêu, cà phê,...) dẫn đến lãng phí thời gian, tiền bạc và đọng vốn của doanh nghiệp trong khi các tổ chức tín dụng không giải ngân phần thuế này khi cấp vốn lưu động, gây áp lực tài chính và giảm hiệu quả kinh doanh.

Bên cạnh đó, nông sản, thủy sản nhập khẩu không phải chịu thuế GTGT khi nhập khẩu vào Việt Nam. Người nhập khẩu sẽ không phải vay ngân hàng để nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu trong khi doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải vay ngân hàng để nộp khoản thuế này cho Nhà nước khi mua nông sản, thủy sản sản xuất trong nước để xuất khẩu.

Đối với doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi bị tăng chi phí do thuế GTGT 5% đầu vào không được khấu trừ, phải đưa vào chi phí sẽ phải tăng giá bán, theo đó sẽ ảnh hưởng đến người chăn nuôi. Quy định này chưa công bằng và giảm khả năng cạnh tranh với sản phẩm thức ăn chăn nuôi nhập khẩu do thức ăn chăn nuôi nhập khẩu không chịu thuế GTGT.

Các doanh nghiệp khi xuất khẩu được hoàn thuế GTGT đầu vào, nhưng bị chậm do phải chờ người bán hàng cho mình đã kê khai, nộp thuế theo quy định tại điểm c khoản 9 Điều 15 Luật Thuế GTGT, gây khó khăn và rủi ro thực tiễn cho doanh nghiệp đề nghị hoàn thuế vì doanh nghiệp mua không có công cụ pháp lý hay kỹ thuật để kiểm tra tình trạng tuân thủ thuế của nhà cung cấp tại thời điểm lập hồ sơ hoàn thuế. Nếu bên bán chưa nộp hồ sơ khai thuế hoặc còn nợ thuế GTGT, hóa đơn của doanh nghiệp mua sẽ không được chấp nhận hoàn thuế, dù doanh nghiệp mua hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai, lưu giữ chứng từ hợp lệ và thanh toán qua ngân hàng theo quy định. Việc bị từ chối hoàn thuế vì lý do này sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền, tiến độ sản xuất kinh doanh và gây thiệt hại cho doanh nghiệp dù không có lỗi chủ quan của doanh nghiệp là người mua hàng.

Theo Bộ Tài chính, việc sửa đổi, bổ sung Luật Thuế GTGT là cần thiết.

Nội dung sửa đổi

Dự thảo Luật đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT đối với sản phẩm nông sản, thức ăn chăn nuôi và điều kiện hoàn thuế tại khoản 1 Điều 5, khoản 5 Điều 9 và khoản 9 Điều 15 Luật Thuế GTGT số 48/2024/QH15.

Cụ thể, dự thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 5 (đối tượng không chịu thuế) như sau:

"1. Sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.

Doanh nghiệp, hợp tác xã mua sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã khác thì không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào." (Khoản 1 Điều 5 Luật Thuế GTGT hiện hành quy định đối tượng không chịu thuế như sau: Sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.).

Sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 9 (thuế suất) như sau:

"5. Phế phẩm, phụ phẩm, phế liệu được thu hồi để tái chế, sử dụng lại khi bán ra áp dụng mức thuế suất theo thuế suất của mặt hàng phế phẩm, phụ phẩm, phế liệu bán ra." (Khoản 5 Điều 9 Luật Thuế GTGT hiện hành quy định: Sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, dược liệu thì áp dụng thuế suất giá trị gia tăng theo mức thuế suất quy định cho sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản.

Phế phẩm, phụ phẩm, phế liệu được thu hồi để tái chế, sử dụng lại khi bán ra áp dụng mức thuế suất theo thuế suất của mặt hàng phế phẩm, phụ phẩm, phế liệu bán ra.).

Dự thảo cũng đề xuất bãi bỏ điểm c khoản 9 Điều 15. (Theo điểm c khoản 9 Điều 15 Luật Thuế GTGT hiện hành: Người bán đã kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định đối với hóa đơn đã xuất cho cơ sở kinh doanh đề nghị hoàn thuế.).

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Đánh giá, phân hạng OCOP: Động lực phát huy giá trị đặc sản địa phương

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP. Hà Nội mới đây đã tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2026, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, phát huy giá trị làng nghề và tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn trong giai đoạn mới.

Tin tức - 13:14 23/07/2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam – Canada hướng tới nâng tầm quan hệ trong thời gian tới

Tối 21/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Canada Mark Carney.

Tin tức - 08:03 22/07/2026

Miễn, giảm hàng loạt lệ phí hành chính qua VNeID

Nhằm tạo động lực bứt phá cho lộ trình chuyển đổi số toàn dân, Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị quyết 66.22/2026/NQ-CP mang tính đột phá. Nghị quyết thiết lập cơ chế ưu đãi tài chính chưa từng có dành riêng cho những người dân đã hoàn tất việc xây dựng định danh số cá nhân.

Tin tức - 07:55 22/07/2026

Trao quà tri ân các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Chiều 21/7, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Rạch Dừa, TP.. Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Chi nhánh Cảng Dầu khí và Dịch vụ Năng lượng tái tạo, Trạm cáp quang biển IA - Viettel Vũng Tàu tổ chức chương trình trao quà tri ân các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Tin tức - 06:31 22/07/2026

Công bố cuộc thi Miss Global Business Elite 2026 tại Trung Quốc

Cuộc thi Miss Global Business Elite 2026 - Hoa hậu Doanh nhân Tinh hoa Toàn cầu 2026 chính thức được công bố với chủ đề "Kết nối Sắc đẹp - Lãnh đạo - Doanh nghiệp - Nhân văn". Chương trình hướng tới tôn vinh nữ doanh nhân hiện đại, đồng thời tạo diễn đàn giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại và tăng cường kết nối hợp tác giữa cộng đồng doanh nhân các quốc gia.

Tin tức - 20:24 21/07/2026

Chính thức giới thiệu “Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk - Kết nối vươn xa”

Chiều 20/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức chương trình Họp báo và ra mắt đại sứ truyền thông Lễ hội sầu riêng Đắk Lắk 2026 với chủ đề "Sầu riêng Đắk Lắk - Kết nối vươn xa".

Tin tức - 06:46 21/07/2026

Thời tiết ngày 21/7: Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ nắng nóng, Nam Bộ chiều tối có dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/7, mưa tại Bắc Bộ có xu hướng giảm cả về phạm vi và cường độ, song một số nơi vẫn có mưa rào và dông. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng cục bộ; Tây Nguyên và Nam Bộ ban ngày có nắng, chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Tin tức - 06:01 21/07/2026

Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về an toàn thực phẩm

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 384/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Tin tức - 16:58 20/07/2026

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 20/7, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV khai mạc trọng thể. Tạp chí Thương hiệu và Công luận xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khai mạc Hội nghị.

Tin tức - 10:24 20/07/2026

Khai mạc Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 20/7, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì hội nghị. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, điều hành phiên khai mạc.

Tin tức - 10:21 20/07/2026