Doanh nghiệp lúng túng vì giảm thuế GTGT, Tổng cục Thuế ra văn bản hướng dẫn

09:52 25/03/2022

Sau gần 2 tháng thực hiện quy định giảm 2% thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT - VAT) theo Nghị định 15/CP với nhiều vướng mắc cả từ phía người nộp thuế lẫn cơ quan thuế, Tổng cục Thuế đã ban hành văn bản hướng dẫn.

Theo đó, để đảm bảo thực hiện thống nhất nội dung tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP (Nghị định 15) về chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43 của Quốc hội, trong văn bản gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng cục Thuế hướng dẫn một số nội dung như sau:

Về các nhóm hàng hoá, dịch vụ không được giảm thuế GTGT, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế hướng dẫn người nộp thuế đối chiếu hàng hoá, dịch vụ mà người nộp thuế sản xuất, kinh doanh với nhóm hàng hoá, dịch vụ loại trừ không được giảm thuế tại Phụ lục I, II, III ban hành kèm theo Nghị định 15 để thực hiện đúng quy định.

Về thời điểm lập hoá đơn, Tổng cục Thuế hướng dẫn các Cục Thuế căn cứ quy định tại Điều 5 Nghị định số 209/2013/NĐ-CP; Hướng dẫn tại Điều 8 Thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính; Căn cứ hướng dẫn tại điểm a khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính; Quy định tại Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐCP.

Hướng dẫn giảm thuế giá trị gia tăng đến từng doanh nghiệpHướng dẫn giảm thuế giá trị gia tăng đến từng doanh nghiệp

Theo đó: Trường hợp cơ sở kinh doanh ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ, đã lập hoá đơn tại thời điểm thu tiền trước ngày 1/2/2022 với thuế suất 10% nhưng dịch vụ hoàn thành trong thời gian từ ngày 1/2/2022 đến hết 31/12/2022 thì đối với phần tiền đã lập hoá đơn trước ngày 1/2/2022 không được giảm thuế. Đối với phần tiền còn lại chưa thanh toán, được lập hoá đơn từ ½ đến 31/12/2022 được áp dụng chính sách giảm thuế.

Trường hợp cơ sở kinh doanh cung cấp hoá đơn, dịch vụ thuộc mức thuế suất 10% trong tháng 1/2022 nhưng đến tháng 2/2022 cơ sở kinh doanh mới lập hoá đơn đối với doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ này thì thuộc trường hợp lập hoá đơn không đúng thời điểm và không thuộc đối tượng được giảm thuế GTGT.

Đối với các hoá đơn đã lập trước ngày 1/2/2022 với thuế suất thuế GTGT 10%, sau ngày 1/2/2022 phát sinh cách nội dung sai sót cần điều chỉnh về tiền hàng, thuế GTGT hoặc trả lại hàng thì hoá đơn điều chỉnh, hoá đơn trả lại hàng được lập với thuế suất thuế GTGT là 10%.

Đối với hoạt động cung cấp hàng hoá, dịch vụ đặc thù như cung cấp điện, cơ sở kinh doanh được giảm thuế GTGT theo quy định đối với các hoá đơn lập từ 1/2/2022 đến hết 31/12/2022.

Dù đã có hướng dẫn song người nộp thuế vẫn còn nhiều vướng mắc như: trong việc đối chiếu các mã hàng hoá, dịch vụ được giảm/ không được giảm thuế; lập hoá đơn đối với các hợp đồng bao gồm cả các hàng hoá dịch vụ được giảm thuế và không được giảm thuế, như hợp đồng thi công lắp đặt (gồm cả vật liệu và nhân công)…

Thành Nam

  • Cùng chuyên mục

Tai nạn lao động tại Công ty Than Khe Chàm khiến một công nhân tử vong

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, nạn nhân đã được đơn vị đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Tuy nhiên, do chấn thương quá nặng, anh Dũng đã tử vong tại bệnh viện.

Xã hội - 14:35 04/02/2026

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 7 cây vàng qua biên giới

Đối tượng khai nhận số vàng 263,16 gram, tương đương 7 cây vàng, được sàng lọc trong quá trình khai thác cát tại Lào, sau đó đúc thành miếng và vận chuyển trái phép về Việt Nam tiêu thụ.

Xã hội - 08:15 04/02/2026

Nhìn thẳng rào cản của Y học cổ truyền để mở đường phát triển bền vững

Chiều ngày 03/02/2026, buổi tọa đàm với chủ đề “Thách thức, khó khăn và rào cản với y học cổ truyền” đã được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực y tế, nhằm trao đổi, phân tích và làm rõ những vấn đề đặt ra đối với y học cổ truyền trong bối cảnh hiện nay.

Xã hội - 21:55 03/02/2026

Choáng váng trước “sào huyệt” lừa đảo tại Campuchia: Đồn cảnh sát, ngân hàng giả được dàn dựng tinh vi

Những hình ảnh mới được công bố từ hiện trường cho thấy các đường dây lừa đảo tại Campuchia đã dựng lên cả “văn phòng nhà nước”, đồn cảnh sát và ngân hàng giả với mức độ tinh vi hiếm thấy, phục vụ các cuộc gọi video nhằm thao túng, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân ở nhiều quốc gia.

Xã hội - 15:30 03/02/2026

Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 rộn ràng sắc Tết, kích cầu tiêu dùng đầu năm

Lần đầu tiên được tổ chức, Hội chợ Mùa Xuân năm 2026 nhanh chóng thu hút đông đảo người dân và doanh nghiệp tham gia. Không gian mua sắm, trưng bày hàng hóa và kết nối giao thương mang đậm không khí Tết Nguyên đán, góp phần tạo sức bật cho thị trường tiêu dùng đầu năm.

Xã hội - 14:10 03/02/2026

Chi trả gộp hai tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong tháng 2

Thủ tướng yêu cầu chi trả gộp hai tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong tháng 2/2026, đảm bảo an sinh dịp tết Bính Ngọ.

Xã hội - 08:05 03/02/2026

“Cuộc cách mạng” di dời hơn 860.000 dân Hà Nội và những kinh nghiệm đắt giá từ Paris, Seoul, Tokyo

Kế hoạch di dời hơn 860.000 dân khỏi khu vực nội đô Hà Nội không chỉ là bài toán giảm tải dân số và hạ tầng, mà còn mở ra cơ hội tái cấu trúc không gian đô thị theo hướng đa trung tâm, bền vững. Kinh nghiệm từ Paris, Seoul hay Tokyo cho thấy, giãn dân nếu được thực hiện bài bản sẽ trở thành động lực phát triển dài hạn thay vì gánh nặng xã hội.

Xã hội - 16:05 02/02/2026

Chính thức vận hành lưới điện thông minh ở đặc khu Côn Đảo

Việc đưa lưới điện thông minh vào vận hành giúp nâng cao chất lượng cung cấp điện, tối ưu quản lý, tạo nền tảng phát triển Côn Đảo theo hướng đặc khu kinh tế-sinh thái biển xanh, bền vững.

Xã hội - 08:10 02/02/2026

Thuê tư vấn châu Âu lập báo cáo khả thi đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Bộ Xây dựng đã ký hợp đồng thuê tư vấn châu Âu để lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, bước đi quan trọng nhằm đánh giá toàn diện hiệu quả, công nghệ và phương thức đầu tư của dự án hạ tầng quy mô lớn này.

Xã hội - 11:15 01/02/2026

Sẽ triển khai nhiều cuộc thanh tra về quản lý đất đai trong năm 2026

Theo Kế hoạch năm 2026, Thanh tra Chính phủ sẽ triển khai 89 cuộc thanh tra. Đáng chú ý là có nhiều cuộc thanh tra liên quan trực tiếp đến công tác quản lý đất đai và các dự án có sử dụng đất.

Xã hội - 09:00 01/02/2026