Doanh nghiệp lúng túng vì giảm thuế GTGT, Tổng cục Thuế ra văn bản hướng dẫn
Sau gần 2 tháng thực hiện quy định giảm 2% thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT - VAT) theo Nghị định 15/CP với nhiều vướng mắc cả từ phía người nộp thuế lẫn cơ quan thuế, Tổng cục Thuế đã ban hành văn bản hướng dẫn.
Theo đó, để đảm bảo thực hiện thống nhất nội dung tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP (Nghị định 15) về chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43 của Quốc hội, trong văn bản gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng cục Thuế hướng dẫn một số nội dung như sau:
Về các nhóm hàng hoá, dịch vụ không được giảm thuế GTGT, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế hướng dẫn người nộp thuế đối chiếu hàng hoá, dịch vụ mà người nộp thuế sản xuất, kinh doanh với nhóm hàng hoá, dịch vụ loại trừ không được giảm thuế tại Phụ lục I, II, III ban hành kèm theo Nghị định 15 để thực hiện đúng quy định.
Về thời điểm lập hoá đơn, Tổng cục Thuế hướng dẫn các Cục Thuế căn cứ quy định tại Điều 5 Nghị định số 209/2013/NĐ-CP; Hướng dẫn tại Điều 8 Thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính; Căn cứ hướng dẫn tại điểm a khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính; Quy định tại Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐCP.
Hướng dẫn giảm thuế giá trị gia tăng đến từng doanh nghiệp
Theo đó: Trường hợp cơ sở kinh doanh ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ, đã lập hoá đơn tại thời điểm thu tiền trước ngày 1/2/2022 với thuế suất 10% nhưng dịch vụ hoàn thành trong thời gian từ ngày 1/2/2022 đến hết 31/12/2022 thì đối với phần tiền đã lập hoá đơn trước ngày 1/2/2022 không được giảm thuế. Đối với phần tiền còn lại chưa thanh toán, được lập hoá đơn từ ½ đến 31/12/2022 được áp dụng chính sách giảm thuế.
Trường hợp cơ sở kinh doanh cung cấp hoá đơn, dịch vụ thuộc mức thuế suất 10% trong tháng 1/2022 nhưng đến tháng 2/2022 cơ sở kinh doanh mới lập hoá đơn đối với doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ này thì thuộc trường hợp lập hoá đơn không đúng thời điểm và không thuộc đối tượng được giảm thuế GTGT.
Đối với các hoá đơn đã lập trước ngày 1/2/2022 với thuế suất thuế GTGT 10%, sau ngày 1/2/2022 phát sinh cách nội dung sai sót cần điều chỉnh về tiền hàng, thuế GTGT hoặc trả lại hàng thì hoá đơn điều chỉnh, hoá đơn trả lại hàng được lập với thuế suất thuế GTGT là 10%.
Đối với hoạt động cung cấp hàng hoá, dịch vụ đặc thù như cung cấp điện, cơ sở kinh doanh được giảm thuế GTGT theo quy định đối với các hoá đơn lập từ 1/2/2022 đến hết 31/12/2022.
Dù đã có hướng dẫn song người nộp thuế vẫn còn nhiều vướng mắc như: trong việc đối chiếu các mã hàng hoá, dịch vụ được giảm/ không được giảm thuế; lập hoá đơn đối với các hợp đồng bao gồm cả các hàng hoá dịch vụ được giảm thuế và không được giảm thuế, như hợp đồng thi công lắp đặt (gồm cả vật liệu và nhân công)…
Thành Nam
- Cùng chuyên mục
Hà Nội: Chuyển biến tích cực sau tập huấn chuyển đổi sinh kế từ buôn, bán, giết mổ chó, mèo
Sau hội nghị tập huấn "Từng bước chuyển đổi sinh kế bền vững: Từ buôn bán, giết mổ chó, mèo sang ngành nghề phát triển bền vững, an toàn và văn minh" tại Hà Nội, nhiều chủ cơ sở giết mổ, kinh doanh chó, mèo tại 4 địa bàn: phường Xuân Phương, Dương Nội, Từ Liêm và Hà Đông của Hà Nội đã chủ động dừng hoạt động.
Xã hội - 13:37 24/04/2026
Sắp khởi công Bảo tàng Trường Sa gần 300 tỷ tại Khánh Hòa
Bảo tàng Trường Sa với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng sẽ chính thức khởi công vào ngày 29/4 tại Khánh Hòa. Công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn văn hóa – lịch sử, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo.
Xã hội - 14:59 23/04/2026
Tuyển sinh năm học 2026-2027 tại Hà Nội: Nhiều điểm mới vì quyền lợi học sinh
Ngày 20/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh để rà soát công tác chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới, với quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối và đúng quy chế.
Xã hội - 09:14 21/04/2026
Trao hàng nghìn suất quà cho công nhân dịp “Tháng Công nhân”
Tỉnh Thanh Hóa chính thức phát động “Tháng Công nhân” năm 2026 với nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động, từ hỗ trợ đời sống, khám sức khỏe đến thúc đẩy sáng kiến, nâng cao năng suất và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
Xã hội - 13:47 19/04/2026
Siết chặt quản lý giết mổ, hướng tới giảm mạnh các điểm nhỏ lẻ
Hiện nay công tác quản lý giết mổ, vận chuyển và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn Hà Nội còn nhiều khó khăn, đặc biệt ở các điểm giết mổ nhỏ lẻ.
Xã hội - 07:18 18/04/2026
Từ làng nghề đến sản phẩm OCOP tiêu biểu: Giữ nghề bằng tâm, nâng tầm bằng công nghệ
Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, khi những giá trị truyền thống đứng trước nhiều thách thức của thị trường và gu tiêu dùng mới, vẫn có những con người lặng lẽ gìn giữ tinh hoa nghề xưa bằng tất cả tâm huyết. Câu chuyện của sản phẩm OCOP miến dong Dương Kiên – khởi nguồn từ làng So, là một minh chứng sống động cho hành trình giữ nghề, nâng tầm nông sản và khẳng định bản sắc Việt trong dòng chảy hội nhập.
Xã hội - 07:11 18/04/2026
Nắng nóng đến sớm, hóa đơn tiền điện tăng: Cách dùng điều hòa hiệu quả
Nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu dùng điều hòa tăng cao, kéo theo áp lực tiền điện. Sử dụng và lắp đặt đúng cách có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mà vẫn đảm bảo làm mát.
Xã hội - 08:27 16/04/2026
Cả nước có hơn 14,9 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%
Tính đến ngày 31/12/2025, diện tích đất có rừng toàn quốc là hơn 14,9 triệu ha; trong đó diện tích rừng đủ tiêu chí tính tỷ lệ che phủ hơn 13,9 triệu ha. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%.
Xã hội - 15:05 15/04/2026
Người dân bị thu hồi đất dự án điện hạt nhân nhận tối đa 5 triệu đồng/tháng
Người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án điện hạt nhân sẽ được bố trí nhà ở tạm hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà tối đa 5 triệu đồng/tháng trong thời gian chờ tái định cư.
Xã hội - 14:30 14/04/2026
Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia, kết nối thị trường lao động trên nền tảng số
Sáng 14/4, Bộ Nội vụ khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia - nền tảng số kết nối hơn 53,6 triệu lao động với doanh nghiệp, hướng tới thị trường lao động minh bạch, liên thông toàn quốc.
Xã hội - 09:44 14/04/2026
- Tin mới
-
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
-
Hải quan phát hiện nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
Nông nghiệp xanh, chuyển đổi số: Động lực mới cho tăng trưởng vùng biên
-
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
-
Giá heo hơi hôm nay 25/4: Tăng nhẹ tại Quảng Ninh, An Giang
-
Giá vàng hôm nay 25/4: Lao dốc, SJC mất thêm 1,2 triệu đồng/lượng
- Đọc nhiều
-
1
Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
-
2
Hải quan phát hiện nhiều vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
3
Nông nghiệp xanh, chuyển đổi số: Động lực mới cho tăng trưởng vùng biên
-
4
Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
-
5
Giá heo hơi hôm nay 25/4: Tăng nhẹ tại Quảng Ninh, An Giang
-
6
Giá vàng hôm nay 25/4: Lao dốc, SJC mất thêm 1,2 triệu đồng/lượng











