Đề xuất tăng lương hưu từ ngày 1/7, mức cao nhất 20,8%
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng thêm 12,5% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng; tăng thêm 20,8% cho các đối tượng chưa được điều chỉnh trong năm 2022, áp dụng từ ngày 1/7/2023.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa hoàn thành dự thảo gửi xin ý kiến các bộ, ngành về việc xây dựng Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Dự thảo được gửi xin ý kiến các Bộ: Công an, Nội vụ; Quốc phòng; Tài chính; Tư pháp; Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Tại dự thảo tờ trình, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất tăng thêm 12,5% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2023 đối với các đối tượng đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng do ngân sách nhà nước đảm bảo.
Đề xuất tăng lương hưu từ ngày 1/7, mức cao nhất 20,8%.
Ngoài ra, do trong năm 2022, chỉ thực hiện điều chỉnh lương hưu mà không thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở, nên những người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định khi nghỉ hưu, hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng từ ngày 1/1/2022 cho đến trước ngày 1/7/2023 sẽ thấp hơn 7,4% so với những người nghỉ hưu trước ngày 1/1/2022, (cùng quá trình công tác, cùng hệ số lương) do trong thời gian này, người lao động không được điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội vì lương cơ sở chưa được điều chỉnh.
Vì vậy, với những trường hợp trên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất tăng thêm 20,8% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6/2023.
Bên cạnh đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề xuất điều chỉnh đối với người hưởng từ trước năm 1995 có mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng dưới 3.000.000 đồng/người/tháng.
Cụ thể, những người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 sau khi điều chỉnh tăng thêm 12,5% theo mức điều chỉnh chung, mà có mức hưởng thấp hơn 3.000.000 đồng/tháng thì mức hưởng được điều chỉnh tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2.700.000 đồng/tháng trở xuống; tăng lên bằng 3.000.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2.700.000 đồng/tháng đến dưới 3.000.000 đồng/tháng.
Với việc điều chỉnh nêu trên, dự kiến có khoảng 230.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 thuộc đối tượng điều chỉnh do ngân sách nhà nước chi trả, với kinh phí điều chỉnh khoảng 330 tỷ đồng. Dự kiến việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng sẽ thực hiện từ ngày 1/7/2023.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
FPT đưa trợ lý AI phân tích kiến nghị cử tri cho HĐND TP Hà Nội
Trong khuôn khổ lễ khai trương "Nền tảng điều hành tập trung của Đoàn ĐBQH và HĐND 2 cấp TP Hà Nội - Một điểm đến của mọi nhiệm vụ", Tập đoàn FPT đã giới thiệu giải pháp trí tuệ nhân tạo hỗ trợ thống kê, phân tích kiến nghị của cử tri, phục vụ công tác quản lý và điều hành của các cơ quan dân cử.
Xã hội - 15:23 19/03/2026
Lịch thi tốt nghiệp THPT 2026 được công bố sớm, thời gian thi rút ngắn so với năm trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2026 với thời gian tổ chức sớm hơn khoảng 2 tuần so với năm 2025. Kỳ thi giữ ổn định về cấu trúc, đồng thời điều chỉnh một số quy định nhằm phù hợp với mô hình quản lý mới và tăng cường ứng dụng công nghệ.
Xã hội - 14:07 19/03/2026
EVN triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm cung ứng điện năm 2026
Tạo điều kiện tối đa để khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ; đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS); tận dụng tối đa nguồn nhiên liệu nội địa... là những giải pháp đồng bộ đã và đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai để đảm bảo cung ứng điện cho năm 2026, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô đang đến gần.
Xã hội - 11:39 19/03/2026
Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con khi mức sinh giảm
Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi lần sinh nhằm duy trì mức sinh thay thế và nâng cao chất lượng dân số Việt Nam trong bối cảnh mức sinh đang giảm mạnh.
Xã hội - 11:15 18/03/2026
Mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở xã Pa Ủ, Lai Châu
Mưa đá, gió lốc diễn ra khoảng 30 phút từ 17 giờ 30 phút đến 18 giờ ngày 17/3 tại bản Cờ Lò, xã Pa Ủ, thuộc Lai Châu, khiến 24 ngôi nhà của dân bị tốc mái tôn.
Xã hội - 11:00 18/03/2026
Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc tại Hà Nội
Hà Nội triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, hướng tới lan tỏa giá trị gia đình, tăng cường gắn kết cộng đồng và thúc đẩy phát triển bền vững.
Xã hội - 09:15 18/03/2026
Từ 1/7, sinh con thứ hai, mẹ có thể nghỉ 7 tháng, cha tối đa 10 ngày
Chính sách mới dự kiến áp dụng từ 1/7 cho phép mẹ sinh con thứ hai nghỉ thai sản 7 tháng, đồng thời mở rộng thời gian nghỉ cho lao động nam khi vợ sinh con.
Xã hội - 09:00 18/03/2026
Xử phạt cơ sở quảng cáo thuốc xương khớp giả do “thần y rởm” cầm đầu
Một số nội dung quảng cáo liên quan đến Phòng chẩn trị y học cổ truyền Hoàng Minh Đường đã sử dụng danh xưng “lương y” và quảng bá “bài thuốc gia truyền,” gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Xã hội - 08:30 18/03/2026
Tháng Công nhân năm 2026: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động
Với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động”, Tháng Công nhân năm 2026 sẽ diễn ra các chương trình đối thoại, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động...
Xã hội - 17:21 17/03/2026
Áp lực tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Gần 60.000 học sinh có thể không vào được trường công lập năm học 2026–2027
Năm học 2025–2026, Hà Nội dự kiến có khoảng 147.000 học sinh hoàn thành chương trình THCS, trong khi chỉ khoảng 88.000 chỉ tiêu vào các cơ sở giáo dục công lập. Điều này đồng nghĩa gần 60.000 học sinh có thể phải lựa chọn học tại các trường tư thục hoặc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong năm học 2026–2027.
Xã hội - 08:00 17/03/2026
- Tin mới
-
Loạt xe hybrid đồng loạt giảm giá mạnh, có mẫu giảm tới 330 triệu đồng
-
Cảnh báo giả danh đăng kiểm: Công an khuyến cáo chủ xe tuyệt đối không làm theo hướng dẫn lạ
-
Doanh nghiệp may tại Hà Tĩnh chi 650 triệu đồng hỗ trợ tiền xăng cho công nhân
-
FPT đưa trợ lý AI phân tích kiến nghị cử tri cho HĐND TP Hà Nội
-
T&T Group và SHB đồng hành cùng Bộ Công an xây dựng Trường mầm non Hoàng Văn Thụ tại Lạng Sơn
-
Phát hiện 5kg ma túy ngụy trang trong ống bánh kẹo nhập khẩu qua Nội Bài
- Đọc nhiều
-
1
Loạt xe hybrid đồng loạt giảm giá mạnh, có mẫu giảm tới 330 triệu đồng
-
2
Cảnh báo giả danh đăng kiểm: Công an khuyến cáo chủ xe tuyệt đối không làm theo hướng dẫn lạ
-
3
Doanh nghiệp may tại Hà Tĩnh chi 650 triệu đồng hỗ trợ tiền xăng cho công nhân
-
4
FPT đưa trợ lý AI phân tích kiến nghị cử tri cho HĐND TP Hà Nội
-
5
T&T Group và SHB đồng hành cùng Bộ Công an xây dựng Trường mầm non Hoàng Văn Thụ tại Lạng Sơn
-
6
Phát hiện 5kg ma túy ngụy trang trong ống bánh kẹo nhập khẩu qua Nội Bài











