Điều tra bán phá giá thép hình chữ H nhập khẩu từ Malaysia
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2251/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có mã HS 7216.33.11, 7216.33.19, 7216.33.90, 7228.70.10 và 7228.70.90 có xuất xứ từ Malaysia.
Sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia bị cáo buộc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam.
Vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên Hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào ngày 6/11/2019 và được nộp hoàn thiện bổ sung theo yêu cầu vào ngày 01/7/2020.
Ngành sản xuất thép hình chữ H trong nước đã cáo buộc các sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ H của Việt Nam.
Cụ thể, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng thép Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu bán phá giá tăng đột biến, từ 17.000 tấn lên tới 65.000 tấn.
Tình trạng này dẫn đến những tác động tiêu cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các chỉ số như lượng bán, thị phần, doanh thu, lợi nhuận của ngành sản xuất trong nước giảm, tồn kho tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với sản lượng sản xuất.
Theo quy định, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Malaysia; thiệt hại của ngành sản xuất thép hình chữ "H" của Việt Nam; mối quan hệ "nhân quả" giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất thép hình chữ "H" trong nước.
Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.
Bộ Công thương sẽ thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi đưa ra kết luận điều tra chính thức.
Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời.
THU TRANG
- Cùng chuyên mục
Giá thép hôm nay 31/3: Thép xây dựng trong nước tiếp đà tăng giá
Giá thép và quặng sắt dao động trong biên độ hẹp đầu tuần khi thị trường giằng co giữa áp lực chi phí và kỳ vọng nhu cầu tại Trung Quốc.
Thị trường - 09:01 31/03/2026
Giá lúa gạo hôm nay 31/3: Thị trường “lặng sóng”, sức mua bán còn dè dặt
Giá lúa gạo hôm nay 31/3 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động, sức mua bán còn chậm. Trong khi giá lúa tươi giữ ổn định ở nhiều địa phương, một số mặt hàng gạo nguyên liệu và phụ phẩm nhích tăng nhẹ, còn thị trường xuất khẩu tiếp tục duy trì mặt bằng giá cạnh tranh.
Thị trường - 08:16 31/03/2026
Giá cà phê hôm nay 31/3: Thị trường nội địa đi ngang
Giá cà phê hôm nay 31/3 tại thị trường nội địa duy trì trạng thái tương đối ổn định sau chuỗi ngày biến động trước đó. Giá thu mua tại khu vực Tây Nguyên dao động trong khoảng 91.700 – 92.500 đồng/kg, không có nhiều thay đổi so với phiên liền trước.
Thị trường - 06:18 31/03/2026
Giá tiêu hôm nay 31/3: Ổn định quanh mốc 140.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 31/3 ghi nhận duy trì ổn định quanh mốc 139.000 – 140.500 đồng/kg.
Thị trường - 06:15 31/03/2026
Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Giá dầu thế giới tăng mạnh
Giá dầu hôm nay 31/3 ghi nhận trên thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, với dầu Brent tiến gần mức tăng theo tháng mạnh nhất lịch sử, trong khi dầu WTI vượt mốc 100 USD/thùng, sau khi lực lượng Houthi tại Yemen mở rộng xung đột bằng các cuộc tấn công nhằm vào Israel. Còn tại thị trường trong nước, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm đồng loạt.
Thị trường - 06:12 31/03/2026
Giá heo hơi hôm nay 31/3: Giảm nhẹ, thấp nhất 60.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 31/3 tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm tại cả ba miền, trong đó miền Trung – Tây Nguyên xuất hiện mức giá thấp nhất 60.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:09 31/03/2026
Tỷ giá USD hôm nay 31/3: Duy trì ổn định
Tỷ giá USD hôm nay lúc 4h30 ngày 31/3/2026 ghi nhận như sau: Tỷ giá trung tâm tại Ngân hàng Nhà nước hiện là 25.100 đồng/USD, giữ nguyên so với phiên giao dịch trước. Trên thị trường quốc tế USD vẫn neo gần đỉnh 10 tháng.
Thị trường - 06:06 31/03/2026
Giá bạc hôm nay 31/3: Xu hướng tăng
Giá bạc hôm nay 31/3 ghi nhận giá bạc trong nước và thế giới nối đà phục hồi sau cú sập sâu của tuần trước đó.
Thị trường - 05:57 31/03/2026
Giá cao su hôm nay 31/3: Đà tăng chiếm ưu thế
Giá cao su hôm nay 31/3 ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các sàn giao dịch lớn, trong đó xu hướng tăng vẫn chiếm ưu thế trên phần lớn kỳ hạn tại Tokyo, Thượng Hải và Singapore. Trong nước, giá thu mua mủ nước loại 1 tại Công ty Cao su Mang Yang duy trì ổn định ở mức 463 đồng/TSC/kg.
Thị trường - 05:56 31/03/2026
Giá vàng hôm nay 31/3: Thế giới và trong nước đồng loạt tăng
Giá vàng hôm nay 31/3 ghi nhận giá vàng SJC và nhẫn 9999 tăng 1 triệu đồng lên 173,8 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tăng lên 4532 USD/ounce.
Thị trường - 05:54 31/03/2026
- Tin mới
-
Amway Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng 'Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam'
-
Sắp diễn ra Tuần Du lịch Ninh Bình 2026 với chuỗi hoạt động đa dạng
-
Quảng Ninh tổ chức Hội chợ OCOP hè 2026 với quy mô 240 gian hàng
-
Tài sản số tăng tốc, nguồn nhân lực chất lượng cao trở thành điểm nghẽn
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đảm bảo triển khai hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
-
Đổ vỡ thương vụ 2 tỷ USD, AES giữ lại dự án Mông Dương 2
- Đọc nhiều
-
1
Amway Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng 'Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam'
-
2
Sắp diễn ra Tuần Du lịch Ninh Bình 2026 với chuỗi hoạt động đa dạng
-
3
Quảng Ninh tổ chức Hội chợ OCOP hè 2026 với quy mô 240 gian hàng
-
4
Tài sản số tăng tốc, nguồn nhân lực chất lượng cao trở thành điểm nghẽn
-
5
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đảm bảo triển khai hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
-
6
Đổ vỡ thương vụ 2 tỷ USD, AES giữ lại dự án Mông Dương 2











