Điều tra bán phá giá thép hình chữ H nhập khẩu từ Malaysia
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2251/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có mã HS 7216.33.11, 7216.33.19, 7216.33.90, 7228.70.10 và 7228.70.90 có xuất xứ từ Malaysia.
Sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia bị cáo buộc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam.
Vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên Hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào ngày 6/11/2019 và được nộp hoàn thiện bổ sung theo yêu cầu vào ngày 01/7/2020.
Ngành sản xuất thép hình chữ H trong nước đã cáo buộc các sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ H của Việt Nam.
Cụ thể, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng thép Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu bán phá giá tăng đột biến, từ 17.000 tấn lên tới 65.000 tấn.
Tình trạng này dẫn đến những tác động tiêu cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các chỉ số như lượng bán, thị phần, doanh thu, lợi nhuận của ngành sản xuất trong nước giảm, tồn kho tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với sản lượng sản xuất.
Theo quy định, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Malaysia; thiệt hại của ngành sản xuất thép hình chữ "H" của Việt Nam; mối quan hệ "nhân quả" giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất thép hình chữ "H" trong nước.
Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.
Bộ Công thương sẽ thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi đưa ra kết luận điều tra chính thức.
Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời.
THU TRANG
- Cùng chuyên mục
Xăng giảm về sát mức 20.000 đồng/lít
Liên bộ Công Thương - Tài chính thông báo thay đổi giá bán lẻ đối với các mặt hàng xăng dầu vào 15h hôm nay (11/12). Theo đó, giá các mặt hàng xăng, dầu đều có xu hướng giảm nhẹ.
Thị trường - 15:56 11/12/2025
Xuất khẩu gạo: Tìm dư địa tăng trưởng từ các FTA và thị trường mới
Xuất khẩu gạo năm 2025 chững lại trước biến động toàn cầu và xu hướng bảo hộ gia tăng. Các chuyên gia cho rằng ngành gạo cần mở rộng thị trường, nâng chất lượng và tận dụng hiệu quả các FTA để tạo dư địa tăng trưởng cho năm 2026.
Thị trường - 13:46 11/12/2025
Người Đà Nẵng “choáng” vì giá rau, ớt tăng cao chưa từng thấy
Những ngày gần đây, tại nhiều chợ dân sinh ở Đà Nẵng, giá rau xanh và ớt tươi tăng đột biến khiến không ít người dân “choáng váng”. Từ rau tần ô, mồng tơi đến các loại rau gia vị như húng lủi, húng quế đều đồng loạt đội giá, trong đó ớt tươi là mặt hàng tăng mạnh nhất.
Thị trường - 08:30 11/12/2025
Giá thép hôm nay 11/12: Tăng trở lại, củng cố đà phục hồi
Ngày 11/12, giá thép trong nước tiếp tục đi ngang, trong khi giá quặng sắt bật tăng trở lại nhờ kỳ vọng Trung Quốc tung thêm các biện pháp hỗ trợ sau loạt dữ liệu kinh tế kém tích cực.
Thị trường - 08:10 11/12/2025
Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Thế giới giảm nhẹ
Giá dầu thế giới ngày 11/12 giảm nhẹ trong bối cảnh thị trường theo dõi diễn biến đàm phán Ukraine và chờ tín hiệu mới từ Fed, giữa lo ngại dư cung tiếp tục gia tăng. Theo đó, giá xăng dầu trong nước sáng nay cũng được điều chỉnh giảm nhẹ, phản ánh diễn biến hạ nhiệt của thị trường quốc tế.
Thị trường - 06:18 11/12/2025
Giá bạc hôm nay 11/12: Đồng loạt bật tăng trước thềm cuộc họp của FED
Giá bạc hôm nay (11/12), ghi nhận giá bạc trong nước và thế giới bật tăng trước thềm cuộc họp của FED, khi nhà đầu tư giữ tâm lý lạc quan và tận dụng cơ hội mua vào.
Thị trường - 06:07 11/12/2025
Giá tiêu hôm nay 11/12: Thế giới giảm nhẹ, trong nước đồng loạt tăng 500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay (11/12) trên thị trường thế giới tiếp tục giảm nhẹ tại Indonesia và Brazil, trong khi trong nước ghi nhận mức tăng đồng loạt 500 đồng/kg.
Thị trường - 05:58 11/12/2025
Giá cà phê hôm nay 11/12: Tăng nhẹ từ 200 tới 300 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay (11/12), ghi nhận nhích nhẹ sau chuỗi 6 phiên giảm liên tiếp. Thị trường trong nước tăng 200 - 300 đồng, đưa mức thu mua tại Tây Nguyên lên mức 100.700 - 101.500 đồng/kg.
Thị trường - 05:50 11/12/2025
Giá cao su hôm nay 11/12: Sắc xanh bao phủ các sàn giao dịch
Giá cao su hôm nay (11/12), thị trường cao su châu Á ghi nhận xu hướng tăng trở lại. Trong nước, giá thu mua mủ nước tại các công ty cao su Bình Long, Mang Yang, Phú Riềng và Bà Rịa duy trì ổn định, dao động từ 408-440 đồng/TSC/kg.
Thị trường - 05:49 11/12/2025
Thời tiết ngày 11/12: Bắc Bộ trở rét, nhiều khu vực có mưa rải rác
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/12, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rải rác.
Thị trường - 05:44 11/12/2025
- Tin mới
-
Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi: ‘Miễn thuế’ cho hộ kinh doanh doanh thu dưới 500 triệu đồng/năm
-
Sức mua sữa trẻ em bùng tăng trên sàn TMĐT nhờ ưu tiên hàng chính hãng
-
Tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2026
-
Xăng giảm về sát mức 20.000 đồng/lít
-
SHB là ‘Doanh nghiệp có thương vụ M&A tiêu biểu năm 2024-2025’
-
Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17
- Đọc nhiều
-
1
Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi: ‘Miễn thuế’ cho hộ kinh doanh doanh thu dưới 500 triệu đồng/năm
-
2
Sức mua sữa trẻ em bùng tăng trên sàn TMĐT nhờ ưu tiên hàng chính hãng
-
3
Tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2026
-
4
Xăng giảm về sát mức 20.000 đồng/lít
-
5
SHB là ‘Doanh nghiệp có thương vụ M&A tiêu biểu năm 2024-2025’
-
6
Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17










