Điều tra bán phá giá thép hình chữ H nhập khẩu từ Malaysia
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2251/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có mã HS 7216.33.11, 7216.33.19, 7216.33.90, 7228.70.10 và 7228.70.90 có xuất xứ từ Malaysia.
Sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia bị cáo buộc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam.
Vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên Hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào ngày 6/11/2019 và được nộp hoàn thiện bổ sung theo yêu cầu vào ngày 01/7/2020.
Ngành sản xuất thép hình chữ H trong nước đã cáo buộc các sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ H của Việt Nam.
Cụ thể, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng thép Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu bán phá giá tăng đột biến, từ 17.000 tấn lên tới 65.000 tấn.
Tình trạng này dẫn đến những tác động tiêu cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các chỉ số như lượng bán, thị phần, doanh thu, lợi nhuận của ngành sản xuất trong nước giảm, tồn kho tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với sản lượng sản xuất.
Theo quy định, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Malaysia; thiệt hại của ngành sản xuất thép hình chữ "H" của Việt Nam; mối quan hệ "nhân quả" giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất thép hình chữ "H" trong nước.
Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.
Bộ Công thương sẽ thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi đưa ra kết luận điều tra chính thức.
Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời.
THU TRANG
- Cùng chuyên mục
Giá gas hạ nhiệt, bình 12kg giảm từ 20.000 – 30.000 đồng
Thị trường gas khu vực phía nam đang ghi nhận xu hướng điều chỉnh giảm giá, đồng thời các doanh nghiệp đầu mối tăng mạnh mức chiết khấu nhằm chia sẻ áp lực chi tiêu với người tiêu dùng. Theo đó, giá bình gas 12kg phổ biến giảm từ 20.000 – 30.000 đồng.
Thị trường - 08:56 14/04/2026
Giá lúa gạo hôm nay 14/4: Cung - cầu chững lại, thị trường đi ngang
Giá lúa gạo hôm nay (14/4) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng đi ngang khi cung - cầu đều chậm lại. Giá lúa tươi giữ ổn định tại nhiều địa phương, trong khi một số mặt hàng gạo nguyên liệu xuất khẩu điều chỉnh giảm nhẹ do sức mua yếu và giao dịch trầm lắng.
Thị trường - 08:13 14/04/2026
Các đại lý gas đồng loạt giảm giá
Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg. Các điểm bán lẻ còn triển khai thêm nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng.
Thị trường - 07:29 14/04/2026
Giá cao su hôm nay 14/4: Tăng trên sàn SHFE và SGX
Giá cao su hôm nay 14/4 ghi nhận đà tăng tại sàn SHFE và SGX, suy giảm tại sàn Tocom. Xu hướng này phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước các tín hiệu cung – cầu chưa rõ ràng, đồng thời cho thấy sự dịch chuyển dòng tiền sang các thị trường châu Á khác. Trong nước, gia thu mua mủ nước tại Công ty Cao su Phú Riềng duy trì mức 420 đồng/TSC/kg.
Thị trường - 06:21 14/04/2026
Giá tiêu hôm nay 14/4: Duy trì ổn định
Giá tiêu hôm nay 14/4 ghi nhận giữ ổn định quanh 138.500 – 139.500 đồng/kg, trong khi thị trường xuất khẩu toàn cầu chịu áp lực từ xung đột.
Thị trường - 06:16 14/04/2026
Giá cà phê hôm nay 14/4: Tăng nhẹ
Giá cà phê hôm nay 14/4 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ, dao động 85.500 – 86.000 đồng/kg, trong bối cảnh thị trường thế giới phân hóa.
Thị trường - 06:12 14/04/2026
Tỷ giá USD hôm nay 14/4: Đồng USD tiếp tục giảm
Tỷ giá USD hôm nay 14/4 ghi nhận như sau: Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 1 đồng, hiện ở mức 25.106 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,28%, hiện ở mức 98,37.
Thị trường - 06:09 14/04/2026
Giá xăng dầu hôm nay 14/4: Giá dầu thế giới tăng trở lại
Giá dầu hôm nay 14/4 trên thế giới tăng khoảng 4% trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi Hải quân Mỹ triển khai các biện pháp phong tỏa eo biển Hormuz. Động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng khu vực, đồng thời vấp phải cảnh báo trả đũa từ Tehran, trong bối cảnh hai bên không đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột.
Thị trường - 06:06 14/04/2026
Giá sầu riêng hôm nay 14/4: Sầu Ri6 tăng
Giá sầu riêng hôm nay 14/4, giá thu mua sầu riêng tại các kho có sự điều chỉnh tăng từ 10.000 – 15.000 đồng/kg đối với sầu riêng Ri6 loại A. Các loại sầu riêng Thái VIP, Musang King… duy trì mức cao.
Thị trường - 06:04 14/04/2026
Giá heo hơi hôm nay 14/4: Giảm nhẹ tại miền Bắc
Giá heo hơi hôm nay 14/4 ghi nhận xu hướng giảm nhẹ tại một số địa phương miền Bắc, trong khi miền Trung – Tây Nguyên xuất hiện điểm tăng cục bộ. Giá heo hơi tại miền Nam tiếp tục đi ngang, với mức giá cao nhất duy trì tại 69.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:01 14/04/2026
- Tin mới
-
Hoàn thành “trái tim” dự án khí – điện 12 tỷ USD, huy động 13.000 tấn thép
-
Dòng tiền trở lại thị trường bất động sản, tín dụng tăng mạnh 37,8%
-
Tuyến cao tốc 150km sắp triển khai, tạo động lực phát triển mới cho miền Tây
-
Sân bay Long Thành đối mặt khó khăn kép: Nhân công sụt giảm, giá đầu vào leo thang
-
FPT giảm gần 26.000 nhân sự trong 15 tháng, tăng trưởng cao nhưng áp lực chuyển đổi gia tăng
-
Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia, kết nối thị trường lao động trên nền tảng số
- Đọc nhiều
-
1
Hoàn thành “trái tim” dự án khí – điện 12 tỷ USD, huy động 13.000 tấn thép
-
2
Dòng tiền trở lại thị trường bất động sản, tín dụng tăng mạnh 37,8%
-
3
Tuyến cao tốc 150km sắp triển khai, tạo động lực phát triển mới cho miền Tây
-
4
Sân bay Long Thành đối mặt khó khăn kép: Nhân công sụt giảm, giá đầu vào leo thang
-
5
FPT giảm gần 26.000 nhân sự trong 15 tháng, tăng trưởng cao nhưng áp lực chuyển đổi gia tăng
-
6
Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia, kết nối thị trường lao động trên nền tảng số











