Điều tra bán phá giá thép hình chữ H nhập khẩu từ Malaysia

Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2251/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có mã HS 7216.33.11, 7216.33.19, 7216.33.90, 7228.70.10 và 7228.70.90 có xuất xứ từ Malaysia.

Sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia bị cáo buộc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam.Sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia bị cáo buộc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam.

Vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên Hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào ngày 6/11/2019 và được nộp hoàn thiện bổ sung theo yêu cầu vào ngày 01/7/2020.

Ngành sản xuất thép hình chữ H trong nước đã cáo buộc các sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ H của Việt Nam.

Cụ thể, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng thép Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu bán phá giá tăng đột biến, từ 17.000 tấn lên tới 65.000 tấn. 

Tình trạng này dẫn đến những tác động tiêu cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các chỉ số như lượng bán, thị phần, doanh thu, lợi nhuận của ngành sản xuất trong nước giảm, tồn kho tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với sản lượng sản xuất.

Theo quy định, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Malaysia; thiệt hại của ngành sản xuất thép hình chữ "H" của Việt Nam; mối quan hệ "nhân quả" giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất thép hình chữ "H" trong nước.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công thương sẽ thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi đưa ra kết luận điều tra chính thức. 

Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời.

THU TRANG

Cùng chuyên mục