Đón Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025 cùng kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường
Thủ tướng mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đoàn kết, tự cường, nhất là những lúc có khó khăn, hoạn nạn; hoà nhập sâu hơn, rộng hơn, toàn diện hơn, hiệu quả hơn vào xã hội sở tại và nhận được những tình cảm quý mến hơn nữa từ xã hội và người dân Ba Lan; đóng góp tích cực, hiệu quả vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Ba Lan bền vững, vì lợi ích của 2 dân tộc, 2 đất nước và nhân dân 2 nước...
Tối 17/1 theo giờ địa phương, tại thủ đô Warsaw, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã dự chương trình "Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025", chung vui đón Tết sớm với cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan - một kỷ niệm "khó quên trong đời" như phát biểu của Thủ tướng.
Cùng dự có Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan. Về phía khách mời Ba Lan có Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục đại học Marcin Kulacek; Thứ trưởng Quốc phòng; Thứ trưởng Số hoá; lãnh đạo Thành phố Warsaw; lãnh đạo Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam, Hội Hữu nghị Ba Lan – Việt Nam.
Từ rất sớm, tại hội trường lớn của khách sạn Warsaw Presidental - nơi tổ chức chương trình "Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025", những người con đất Việt ở khắp các vùng miền trên đất nước Ba Lan tụ về để tận hưởng không khí Tết đoàn viên, gắn kết cộng đồng, cũng như tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam và Ba Lan.
Trong không khí náo nức, rộn ràng của những ngày Tết đến, Xuân về, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đã nâng ly chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do kiều bào tại Ba Lan và các nghệ sỹ trong nước biểu diễn.
Những tiết mục văn nghệ do bà con tự biên, tự diễn dù chưa thực sự chuyên nghiệp, nhưng cùng với những món ăn đặc trưng của Tết Việt như bánh chưng, giò lụa… đã giúp mọi người được hưởng không khí Tết Việt Nam ngay trên đất khách.
Đây là nguồn động viên để cộng đồng hơn 25.000 người Việt Nam tại Ba Lan tiếp tục nỗ lực vươn lên, hòa nhập xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng của Ba Lan, cũng như vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Ba Lan và hướng về quê hương đất nước.
Ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan thay mặt cộng đồng người Việt tại Ba Lan bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đến tham dự và chúc Tết cộng đồng.
Ông Tuấn cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan luôn tự hào là người con đất Việt, dù ở xa quê hương nhưng luôn gắn bó, đoàn kết và giữ gìn bản sắc dân tộc. Bà con không chỉ là nhịp cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Ba Lan, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh cộng đồng đoàn kết, giàu bản sắc và hội nhập mạnh mẽ với xã hội nước sở tại.
Ông khẳng định, sự quan tâm của Thủ tướng là động lực to lớn để toàn thể bà con tiếp tục xây dựng một cộng đồng vững mạnh, không chỉ đóng góp cho đất nước Ba Lan, mà còn góp phần phát triển đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.
Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về những thành tựu trong quan hệ Việt Nam – Ba Lan năm 2024, Đại sứ Hà Hoàng Hải nhấn mạnh, những thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, mỗi bà con luôn là cầu nối bền chặt giữa hai dân tộc.
Đại sứ cho biết, trong năm 2025, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tiếp tục là cầu nối vững chắc giữa cộng đồng với quê hương, cùng bà con tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để bà con hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, đồng thời giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng về quê hương, đồng hành cùng đất nước hướng tới kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
Tại sự kiện, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội người Việt Nam tại Ba Lan về những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Tiếp đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Văn Mừng, kiều bào Ba Lan về những thành tích trong công tác cộng đồng, hướng về quê hương, đất nước.
Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm Giáp Thìn, chào đón chào Xuân mới Ất Tỵ 2025, phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động và cảm ơn bà con đã dành cho Thủ tướng và đoàn công tác một kỷ niệm khó quên trong đời – đón Tết sớm trên quê hương của Frederick Chopin, Maria Curie, Nicolaus Copernicus.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn và đề nghị Chính phủ Ba Lan tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Ba Lan cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước; sớm công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là dân tộc thiểu số của Ba Lan, được ứng xử và có quyền lợi, nghĩa vụ như những dân tộc khác của Ba Lan.
Ghi nhận sự lớn mạnh và đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan vào sự phát triển của nước sở tại và vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Ba Lan ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đoàn kết, tự cường, nhất là những lúc có khó khăn, hoạn nạn như đại dịch COVID-19 hay xung đột giữa lòng Châu Âu; hoà nhập sâu hơn, rộng hơn, toàn diện hơn, hiệu quả hơn vào xã hội sở tại và nhận được những tình cảm quý mến hơn nữa từ xã hội và người dân Ba Lan; đóng góp tích cực, hiệu quả vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Ba Lan mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, vì lợi ích của 2 dân tộc, 2 đất nước và nhân dân 2 nước, góp phần vào hoà bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới.
Thủ tướng mong những người bạn Ba Lan cảm nhận những tình cảm quý mến mà các thế hệ người dân Việt Nam dành cho Ba Lan, cảm nhận được không khí Tết cổ truyền Việt Nam ấm cúng, đoàn viên, sum vầy, tiếp tục hỗ trợ, sát cánh cùng cộng đồng người Việt tại Ba Lan, chung tay vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và những người bạn Ba Lan năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, sức khoẻ, thành công; cùng cảm nhận và sẻ chia tình cảm, sự hiểu biết văn hoá của nhau để cùng cộng đồng người Việt Nam ngày càng có vị trí, vai trò trong lòng xã hội Ba Lan.
Theo chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Đề xuất nới quy định giờ chạy với xe bán tải tại Hà Nội
Hà Nội đang xem xét đề xuất cho phép xe bán tải được lưu thông như ô-tô con nhằm giảm vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời hạn chế tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế.
Xã hội - 08:43 02/04/2026
Khơi thông sông Ngự Hà, Huế phát triển du lịch đường thủy xanh
Huế chính thức mở luồng sông Ngự Hà dài 3,5km, từng bước đưa giao thông thủy nội đô vào khai thác, đồng thời triển khai mô hình du lịch thuyền điện gắn với không gian di sản.
Xã hội - 08:38 02/04/2026
Diễn đàn Logistics châu Á mở rộng cơ hội hợp tác Việt Nam – Ba Lan
Diễn đàn Logistics châu Á tại Ba Lan mở ra không gian đối thoại và hợp tác, trong đó Việt Nam được đánh giá là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng Á – Âu.
Xã hội - 08:00 02/04/2026
TPHCM sẽ miễn phí xe buýt và phí hạ tầng cửa khẩu
Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho biết, TPHCM chú trọng các chương trình, chính sách đột phá vì an sinh xã hội: Triển khai phương án miễn phí xe buýt và phí hạ tầng cửa khẩu; thực hiện chương trình khám sức khỏe tầm soát miễn phí hằng năm cho toàn dân.
Xã hội - 07:34 02/04/2026
Nhiều tuyến cao tốc Bắc-Nam bị cắt trộm, phá hoại cáp truyền dẫn dữ liệu
Hàng loạt các tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 thường xuyên xảy ra tình trạng cắt trộm, đốt, phá hoại hệ thống cáp điện, cáp truyền dẫn dữ liệu tại một số địa phương.
Xã hội - 16:00 01/04/2026
Dân văn phòng thắt chặt chi tiêu, hình thành lối sống tiết kiệm mới
Áp lực chi phí sinh hoạt gia tăng khiến nhiều nhân viên văn phòng thay đổi thói quen tiêu dùng, từ việc tự pha cà phê, mang cơm đi làm đến cắt giảm dịch vụ tiện ích, qua đó từng bước kiểm soát các khoản chi nhỏ lẻ trong đời sống hằng ngày.
Xã hội - 10:05 01/04/2026
Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú
Các nhà trường phải kiểm tra đầy đủ hồ sơ pháp lý các đơn vị cung cấp thực phẩm, nước uống, sữa và sản phẩm từ sữa; chỉ ký kết, sử dụng dịch vụ với những đơn vị đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định.
Xã hội - 08:00 01/04/2026
Hà Nội nâng chất lượng điều hành, nhiều đơn vị đạt mức A
Hà Nội công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2025 với nhiều chỉ số thành phần tăng so với năm trước, đồng thời yêu cầu siết chặt kỷ luật, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu để tạo chuyển biến thực chất.
Xã hội - 12:32 31/03/2026
Đề xuất tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng từ 1/7/2026
Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, trong đó đề xuất tăng mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026.
Xã hội - 10:35 31/03/2026
Pharmacity bình ổn giá thuốc: Không để chi phí y tế trở thành 'gánh nặng' của gia đình Việt
Trước áp lực cộng hưởng từ giá xăng dầu tăng cao và nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm (điển hình là dịch não mô cầu tại TPHCM đang diễn biến phức tạp), bài toán ổn định thị trường dược phẩm đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Tham gia "Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thuốc thiết yếu" năm thứ ba liên tiếp, ông Deepanshu Madan - Tổng Giám đốc Pharmacity chia sẻ doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận các tổn thất về lợi nhuận để bảo vệ liệu trình điều trị của người dân.
Xã hội - 08:34 31/03/2026
- Tin mới
-
Giá xăng dầu hôm nay 3/4: Giá dầu thế giới tăng vọt
-
Giá lúa gạo hôm nay 3/4: Biến động nhẹ, lúa nhích tăng
-
Một số cổ phiếu đáng chú ý ngày 3/4: HPG, VNM, CTG
-
Giá heo hơi hôm nay 3/4: Miền Bắc tăng trở lại, các khu vực khác ổn định
-
Nhận định thị trường 3/4: VN-Index đối mặt vùng kiểm chứng
-
Giá tiêu hôm nay 3/4: Thị trường đi ngang
- Đọc nhiều
-
1
Giá xăng dầu hôm nay 3/4: Giá dầu thế giới tăng vọt
-
2
Giá lúa gạo hôm nay 3/4: Biến động nhẹ, lúa nhích tăng
-
3
Một số cổ phiếu đáng chú ý ngày 3/4: HPG, VNM, CTG
-
4
Giá heo hơi hôm nay 3/4: Miền Bắc tăng trở lại, các khu vực khác ổn định
-
5
Nhận định thị trường 3/4: VN-Index đối mặt vùng kiểm chứng
-
6
Giá tiêu hôm nay 3/4: Thị trường đi ngang











