Đồng Nai: Phát hiện cơ sở thu mua hơn 1,7 tấn thịt heo bốc mùi hôi thối

10:14 26/04/2023

Đoàn kiểm tra liên ngành 389 TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa kiểm tra, phát hiện một cơ sở thu mua hơn 1,7 tấn thịt heo bốc mùi hôi thối, chuẩn bị đưa ra thị trường.

Theo đó, ngày 25/4 Đoàn Kiểm tra liên ngành 389/ĐP thành phố Biên Hòa do công chức Đội QLTT số 2 - Cục QLTT tỉnh Đồng Nai làm Trưởng đoàn phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lập biên bản kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đối với điểm thu mua sản phẩm động vật là thịt heo tại địa chỉ tổ 11, khu phố Tân Lập, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do ông Bùi Văn Hải làm chủ.

Đoàn kiểm tra liên phát hiện số thịt heo biến đổi màu sắc.Đoàn kiểm tra liên phát hiện số thịt heo biến đổi màu sắc.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện điểm thu mua của ông Hải không có chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang có 6 nhân viên trực tiếp pha lóc thịt heo. Số hàng hóa được ghi nhận tại thời điểm kiểm tra là trên 1,7 tấn đã bốc mùi hôi thối, thân thịt đã biến đổi màu sắc, thâm tím.

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp đồng thời thừa nhận toàn bộ sản phẩm thịt heo được chứa tại sân nhà do ông mua từ các huyện khác.

Sản phẩm thịt heo vi phạm.Sản phẩm thịt heo vi phạm.

Đoàn Kiểm tra tiến hành lấy 5 mẫu gộp và kiểm tra 5 chỉ tiêu gồm: dịch tả lợn Châu Phi, dịch tả lợn cổ điển, bệnh tai xanh lợn, salmonela, Ecoli gửi đi Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm cho kết quả.

Ngay trong ngày, chủ cơ sở đã tiến hành bàn giao toàn bộ số hàng hóa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho Công ty cổ phần Dịch vụ Đông A để xử lý, tiêu hủy theo quy định dưới sự giám sát của Đoàn Kiểm tra liên ngành 389/ĐP thành phố Biên Hòa. Trong đêm cùng ngày, đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số thịt heo trên theo quy định.

Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện, công tác kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ, quyết liệt và nghiêm minh vì sự phát triển kinh tế - xã hội, vì sức khỏe cộng đồng, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm để đem lại những kết quả thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn tới.

Duy Khánh

  • Cùng chuyên mục

Chè hạt sen long nhãn: Món ngon thanh mát từ ẩm thực Việt

Trong thế giới ẩm thực Việt Nam, những món chè luôn mang đến sự gần gũi và hấp dẫn, đặc biệt vào những ngày hè oi bức. Chè hạt sen long nhãn nổi bật như một biểu tượng của sự tinh tế, kết hợp giữa vị bùi ngậy của hạt sen và ngọt thơm từ long nhãn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, giúp giải nhiệt và cải thiện giấc ngủ.

Bảo vệ người tiêu dùng - 08:14 24/02/2026

OCOP và du lịch nông thôn tạo bứt phá: Gần 17.400 sản phẩm đạt chuẩn, doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) cùng với phát triển du lịch nông thôn đang mở ra hướng đi mới cho kinh tế làng quê Việt Nam. Không chỉ gia tăng thu nhập, tạo việc làm, chương trình còn khơi dậy giá trị văn hóa bản địa và thúc đẩy nông thôn phát triển theo hướng bền vững, hiện đại.

Bảo vệ người tiêu dùng - 08:52 19/02/2026

Dấu hiệu nhận biết nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, rượu giả

Thực phẩm chế biến, bảo quản không đúng cách, không rõ nguồn gốc có thể là “vật trung gian” mang theo vi sinh vật, chất độc hay hóa chất, có nguy cơ gây bệnh.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:54 16/02/2026

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

Sở An toàn thực phẩm TPHCM đã tham mưu, ban hành Kế hoạch kiểm soát chặt trước, trong và sau Tết đối với vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM. Theo đó, trọng tâm của kế hoạch này bao gồm: Tăng cường thanh kiểm tra nguyên liệu và khâu phân phối; phòng ngừa, xử lý nhanh ngộ độc thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn.

Bảo vệ người tiêu dùng - 12:59 09/02/2026

Bộ Y tế: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân

Theo Cục An toàn thực phẩm, dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, dược phẩm của người dân tăng đột biến. Đây cũng là lúc các nguy cơ về hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại gia tăng, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương để tăng cường kiểm soát, bảo đảm an toàn cho người dân vui Xuân, đón Tết.

Bảo vệ người tiêu dùng - 20:59 05/02/2026

Cấp bách có hướng dẫn việc kiểm tra thực phẩm nhập khẩu, bảo đảm khả thi, thông quan kịp thời, thông suốt

Nhiệm vụ và yêu cầu cấp bách đặt ra là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 46/2026/NĐ-CP bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:22 05/02/2026

Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm

Ngày 2/2, Bộ Y tế chủ trì cuộc họp phổ biến Nghị quyết số 66.13/NĐ-CP và Nghị định 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ liên quan đến công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm và hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm. Hai văn bản này có hiệu lực từ 26/1/2026 và bổ sung các nội dung siết chặt quản lý từ khâu sản xuất đến khi sản phẩm được lưu thông trên thị trường.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:20 03/02/2026

Đình chỉ các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu có các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:58 02/02/2026

Phát hiện hơn 370 kg thịt gia súc, gia cầm không nhãn hiệu tại Công ty Sago Food

Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM vừa có báo cáo nhanh về kết quả kiểm tra tại Công ty TNHH Thương mại An Phước Thắng SG (Sago Food) - Cơ sở bị phản ánh sử dụng nguyên liệu không đảm bảo để chế biến suất ăn cho trường học.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:30 01/02/2026

Bảo đảm đủ thực phẩm, giá cả ổn định, không để ùn ứ rác thải dịp Tết

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Chỉ thị số 972/CT-BNNMT về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, với nhiều nội dung gắn trực tiếp đến đời sống, an sinh xã hội của người dân cả nước.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:43 29/01/2026