EU công bố một số quy định kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu

18:48 31/01/2023

Mới đây, Ủy ban châu Âu (EU) đã thông báo về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU trong 6 tháng đầu năm 2023.

Cụ thể, ngày 27/1 vừa qua, EU đã đăng công báo Quy định số (EU) 2023/174, ban hành ngày 26/1/2023, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Theo đó, đối với Việt Nam, các mặt hàng gia vị vốn bị kiểm soát ở mức 50% tại lần thông báo trước như rau mùi, húng quế, bạc hà, mùi tây đã được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát. Hiện tại chỉ còn ớt nằm trong danh mục kiếm soát tại cửa khẩu của EU với tần suất kiểm chất lượng là 50%.

EU công bố một số quy định kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu.EU công bố một số quy định kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu.

Tuy nhiên, đậu bắp đã bị chuyển từ phụ lục I sang phụ lục II với yêu cầu chứng thư kiểm soát thuốc trừ sâu của Việt Nam và tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật tại cửa khẩu EU là 50%.

Thanh long và mỳ tôm vẫn nằm trong phụ lục II với yêu cầu chứng nhận thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam và tần suất kiểm tra tại cửa khẩu EU là 20%. Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo.

Trước đó, vào ngày 23/1, EU cũng đăng công báo quy định implementation regulation (EU) 2023/147 ngày 20/1/2023 về sửa đổi phụ lục II, III và V của quy định 396/2005 về ngưỡng dư lượng cyromazine, topramezone và triflumizole trong hoặc trên một số sản phẩm.

Theo đó, ngưỡng của các chất trừ sâu, diệt cỏ, diệt nấm này được quy định cụ thể với các loại rau, quả, trà, động vật, nội tạng động vật. Quy định này có hiệu lực sau 20 ngày đăng công báo và sẽ được áp dụng sau 6 tháng Quy định có hiệu lực.

Các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thực phẩm, các sản phẩm có nguồn gốc động, thực vật cần sớm cập nhật để thực hiện đúng quy định mới tại thị trường này.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam sử dụng máy bảo quản thận liên tục có hạ nhiệt

Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên toàn quốc sử dụng máy bảo quản thận liên tục có hạ nhiệt (Hypothermic Machine Perfusion - HMP - LifePort Kidney Transporter), đánh dấu cột mốc lịch sử mới trong nền y học Việt Nam.

Xã hội - 07:05 25/10/2025

Thanh toán không tiền mặt: Bước tiến mới hiện đại hóa thị trường bán lẻ

Việc tích hợp công nghệ thanh toán không tiền mặt qua VietQR Pay là bước tiến quan trọng trong quá trình hiện đại hóa thị trường bán lẻ, phù hợp xu hướng kinh tế số và xã hội không tiền mặt.

Xã hội - 15:00 24/10/2025

Tìm giải pháp phát triển đột phá nhà ở xã hội

Sáng 24/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp bất động sản về các giải pháp “phát triển đột phá nhà ở xã hội”.

Xã hội - 11:30 24/10/2025

Công ước Hà Nội: Phòng chống tội phạm mạng

Thực trạng tội phạm mạng trên thế giới đang ở mức đáng báo động. Theo Giáo sư Carl Thayer tại Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales, tổng thiệt hại do tội phạm mạng gây ra lớn hơn rất nhiều so những tổn thất kinh tế mà thiên tai hoặc tội phạm buôn bán ma túy truyền thống gây ra trên toàn cầu.

Xã hội - 09:40 24/10/2025

Khởi tố vụ án 13 tàu cá tháo thiết bị giám sát hành trình ở Quảng Ninh

Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện vụ việc nhiều tàu cá đồng loạt tháo thiết bị giám sát hành trình nhằm trốn tránh kiểm soát, khai thác trái phép trong vùng cấm.

Xã hội - 06:15 24/10/2025

Bắt giam Lương Bằng Quang do liên quan đến chạy án

Cơ quan CSĐT, Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lương Bằng Quang và 1 người khác do liên quan đến vụ án của Võ Thị Ngọc Ngân (tức Ngân 98).

Xã hội - 21:20 23/10/2025

“Bản đồ nông sản Việt” – bước khởi đầu số hóa nông sản quốc gia

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) sẽ chính thức ra mắt “Bản đồ nông sản Việt” trong khuôn khổ Tuần lễ Nông sản Việt 2025, diễn ra từ ngày 24 đến 25/10 tại 45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là sáng kiến nhằm giới thiệu những sản phẩm nông sản tiêu biểu của 34 địa phương trên cả nước, đồng thời hình thành kho dữ liệu số quốc gia phục vụ quảng bá, xúc tiến thương mại và phát triển thị trường nông sản Việt Nam.

Xã hội - 16:25 23/10/2025

Tìm giải pháp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản

Ngày 22/10, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với Báo Hànộimới tổ chức Hội thảo - Tọa đàm "Giải pháp kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, minh bạch thông tin nguồn gốc trong sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản".

Xã hội - 11:20 23/10/2025

Thẩm định chuỗi cung ứng EU: Cơ hội hay rào cản với xuất khẩu dệt may, da giày

Thẩm định chuỗi cung ứng không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam nâng cấp năng lực cạnh tranh, từng bước hòa nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu minh bạch, bền vững và có trách nhiệm hơn.

Xã hội - 09:20 23/10/2025

Giải cứu hơn 100 người trong trận ngập lụt ở phường Bến Cát, Thành phố Hồ Chí Minh

Rạng sáng 23/10, lực lượng Đội Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ Thành phố Hồ Chí Minh kịp thời giải cứu 127 người, gồm nhiều trẻ em và người già, khỏi khu vực ngập sâu gần 2m tại phường Bến Cát sau trận mưa lớn.

Xã hội - 08:35 23/10/2025