Fed cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau 4 năm

06:25 19/09/2024

Fed vừa thông báo cắt giảm lãi suất điều hành 0,5 điểm % xuống còn 4,75-5%/năm. Đáng chú ý, phần lớn quan chức Fed đồng thuận việc cần giảm thêm 0,5 điểm % nữa trong năm nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong một cuộc họp báo.Chủ tịch Fed Jerome Powell trong một cuộc họp báo.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 năm Fed cắt giảm lãi suất cơ bản vốn ở mức cao nhất trong vòng 23 năm qua. Lãi suất cơ bản ở Mỹ ở mức 5,25%-5,5% từ tháng 07 năm 2023 nay giảm xuống còn 4,75% tới 5%. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các chỉ số kinh tế cho thấy lạm phát ở Mỹ đang dần về trở về mức mục tiêu 2% và rủi ro trong việc đạt được mục tiêu việc làm và lạm phát khá cân bằng.

Phát biểu với báo giới ngày 19/9, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: “Tôi và các đồng nghiệp vẫn tiếp tục tập trung cho việc đạt được hai mục tiêu song song đó là việc làm tối đa và giá cả ổn định cho người dân Mỹ. Nền kinh tế Mỹ nói chung vẫn mạnh và đạt được tiến triển đáng kể trong việc hướng tới các mục tiêu của chúng tôi trong hai năm qua. Thị trường lao động đã giảm nhiệt so với trước đây. Lạm phát đã giảm đáng kể từ 7% xuống chỉ còn 2,2% trong tháng 8. Chúng tôi cam kết duy trì sức mạnh nền kinh tế bằng cách ủng hộ việc làm tối đa và đưa lạm phát trở về mức mục tiêu 2%. Ngày hôm nay, Ủy ban thị trường mở liên bang quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ với việc cắt giảm lãi suất 0,5%. Quyết định này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của chúng tôi rằng việc điều chỉnh phù hợp quan điểm chính sách, sức mạnh của thị trường lao động có thể được duy trì trong bối cảnh tăng trưởng vừa phải và lạm phát tiến dần tới mức 2%".

Lạm phát ở Mỹ từng ở mức cao kỷ lục 9,1% hồi tháng 6/2022 và đã giảm xuống 2,5% trong tháng 8 vừa qua. Fed còn hai cuộc họp chính sách từ nay cho tới cuối năm và cuộc họp đầu tiên sẽ diễn ra ngay sau ngày tổng tuyển cử 5/11. Fed được kỳ vọng sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo của cơ quan này.

  • Cùng chuyên mục

Các hãng vận tải biển lớn đình chỉ hoạt động qua Eo biển Hormuz

Tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang đã khiến các hãng vận tải hàng đầu thế giới như Maersk, MSC, Hapag-Lloyd và CMA CGM đồng loạt thông báo tạm ngừng hoạt động qua Eo biển Hormuz - tuyến đường thủy chiến lược vận chuyển gần 25% lượng dầu mỏ toàn cầu.

Kinh tế - 16:15 02/03/2026

Từ 22 giờ hôm nay, thu phí 5 dự án thành phần cao tốc bắc-nam phía đông

Theo thông báo của Cục Đường bộ Việt Nam, từ 22 giờ ngày 2/3/2026, hệ thống thu phí sử dụng đường bộ cao tốc chính thức được vận hành đối với 5 tuyến thuộc Dự án cao tốc bắc-nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Kinh tế - 16:00 02/03/2026

Nông sản hữu cơ mở hướng phát triển giá trị cao cho nông nghiệp Việt

Trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, nông sản hữu cơ đang nổi lên như một hướng đi chiến lược nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho nông nghiệp Việt Nam. Từ dược liệu đến trái cây đặc sản, mô hình sản xuất hữu cơ không chỉ đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh mà còn mở ra cơ hội xây dựng thương hiệu bền vững trên thị trường trong nước và quốc tế.

Kinh tế - 09:40 02/03/2026

OPEC+ có thể tăng sản lượng trở lại, tránh nguy cơ giá dầu leo thang

Trong bối cảnh xung đột mới tại Trung Đông có nguy cơ đẩy giá dầu thô tăng vọt, giới phân tích dự báo Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là nhóm OPEC+, nhiều khả năng sẽ tăng sản lượng trong cuộc họp vừa diễn ra.

Kinh tế - 07:45 02/03/2026

Thủy sản 2026: Mở rộng thị trường, hướng tới tăng trưởng bền vững

Bước sang năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ tháng đầu năm, bất chấp bối cảnh thương mại toàn cầu còn nhiều biến động. Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 1/2026 ước đạt khoảng 1,01 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ năm trước, cho thấy đà phục hồi tiếp tục được duy trì.

Kinh tế - 06:22 02/03/2026

Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz

Nhiều tàu, công ty dầu khí và vận tải tạm dừng hoạt động qua eo biển Hormuz do tình hình căng thẳng Mỹ, Israel và Iran gây ra, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung dầu toàn cầu.

Kinh tế - 13:35 01/03/2026

Rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp nhà nước niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố công văn số 1474/UBCK-GSĐC về việc rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp nhà nước và công ty con của doanh nghiệp nhà nước đang thực hiện niêm yết/đăng ký giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

Kinh tế - 08:10 01/03/2026

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế quý 1 trên 7%

Hai tháng đầu năm, hầu hết các chỉ số kinh tế quan trọng của TP Hồ Chí Minh tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ năm 2025, tạo tiền đề vững chắc để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng quý 1 trên 7%.

Kinh tế - 08:10 28/02/2026

Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn quản lý và thu phí tạm thời vỉa hè

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa có hướng dẫn về thực hiện quản lý, thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè trên địa bàn Thành phố.

Kinh tế - 10:30 27/02/2026

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua vàng trực tuyến dịp vía Thần Tài

Trước nhu cầu mua vàng tăng đột biến trong ngày vía Thần Tài, nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng để giả mạo tiệm vàng uy tín, giăng bẫy “đặt cọc giữ giá” nhằm chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân thận trọng khi giao dịch mua vàng online.

Kinh tế - 22:45 26/02/2026