Ford lỗ 2,7 tỷ USD sau khi rút khỏi chương trình phát triển xe tự lái
Ngày 26/10, hãng sản xuất ô tô Ford của Mỹ thông báo hãng đang kết thúc chương trình hợp tác phát triển xe tự lái với hãng xe Đức Volkswagen, đánh dấu sự rút lui của 2 "gã khổng lồ" trong lĩnh vực sản xuất ôtô khỏi liên doanh được kỳ vọng giúp cách mạng hóa ngành vận tải.
Ford đã ghi nhận mức thiệt hại 2,7 tỷ USD trong quý III năm nay khi hãng chấm dứt chương trình phát triển công nghệ xe tự lái Argo AI trị giá hàng tỷ USD với Volkswagen.
Ford bắt đầu tài trợ cho Argo AI vào năm 2017, với khoản đầu tư ban đầu là 1 tỷ USD, và sau đó Volkswagen tham gia vào năm 2019. Mục tiêu của sáng kiến Argo AI là phát triển và đưa ra thị trường xe tự lái cấp độ 4, tức là người điều khiển không cần thao tác trong quá trình vận hành, vào năm 2021.

Tuy nhiên, xe tự lái cấp độ 4 vẫn cần thêm 5 năm và hàng tỷ USD đầu tư để phát triển, do đó Ford đã lựa chọn tập trung đầu tư vào những "sản phẩm đột phá có tính khả thi cao hơn" mà theo Giám đốc điều hành Jim Farley là vẫn có thể cho phép người lái rảnh tay hơn khi điều khiển phương tiện.
Ford đã báo cáo khoản lỗ ròng 827 triệu USD so với lợi nhuận 1,8 tỷ USD trong quý III năm nay so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, doanh thu tăng 10,4% lên 39,4 tỷ USD. Hãng cũng hạ mức dự báo tài chính trong cả năm nay với lý do khó khăn về nguồn cung.
Giám đốc Farley cho biết sau khi rút khỏi chương trình Argo AI, Ford sẽ chú trọng vào việc tạo ra những "bước nhảy vọt về công nghệ" đối với xe tự lái cấp độ 2 và cấp độ 3.
Về phần mình, Volkswagen cho biết hãng ngừng đầu tư cho Argo AI để tập trung vào các liên doanh phát triển xe tự lái khác.
Cổ phiếu của Ford đã giảm 1,1% xuống 12,68 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngoài giờ.
Hoàng Thăng (t/h)
- Cùng chuyên mục
Ôtô ngập nước, cần làm gì để được bảo hiểm chi trả
Ảnh hưởng của cơn bão Bualoi khiến nhiều tuyến phố Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc biến thành sông, hàng loạt phương tiện phải ngâm trong nước. Chi phí sửa chữa sau ngập thường lên tới hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, đặc biệt với xe bị thủy kích, hỏng động cơ. Phải xử lý xe bị ngập nước như thế nào để hãng bảo hiểm chấp thuận chi trả...
Thương hiệu Xe - 06:00 02/10/2025
Toyota chuyển hướng xanh: Hybrid thích ứng thị trường xe điện Việt
Toyota Việt Nam (TMV) đã tung ra một "nước cờ" chiến lược đầu tư mạnh tay vào sản xuất xe hybrid ngay tại chỗ. Bước đi này không chỉ giúp hãng xe Nhật Bản thích ứng với xu hướng xanh hóa toàn cầu mà còn khéo léo vượt qua thách thức hạ tầng trạm sạc còn hạn chế trong nước, khẳng định vị thế giữa cuộc cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ như VinFast.
Thương hiệu Xe - 05:40 01/10/2025
Suzuki ra mắt XL7 Hybrid Black Edition: Giá "dễ thở" nhưng khó cạnh tranh
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm gia nhập thị trường Việt Nam, Suzuki đã giới thiệu phiên bản đặc biệt của mẫu XL7 Hybrid với tên gọi Black Edition. Với mức giá không đổi 599,9 triệu đồng, kèm ưu đãi giảm 100% lệ phí trước bạ, mẫu xe này có giá thực tế chỉ còn hơn 500 triệu đồng, trở nên hấp dẫn ngang các mẫu sedan hạng B. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, XL7 Hybrid Black Edition vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác trong phân khúc.
Thương hiệu Xe - 08:39 29/09/2025
BMW có kế hoạch bán thêm các dòng hiệu suất cao tại Việt Nam
Các đại lý BMW đang nhận cọc của khách cho các mẫu hiệu suất cao như M2, M3 Touring. Giống như những dòng M đã bán trước đây, khách Việt có thể cá nhân hóa cấu hình của hai dòng này. Thời gian giao xe dự kiến khoảng giữa năm 2026.
Thương hiệu Xe - 07:43 29/09/2025
SUV điện của Mazda ra mắt thị trường Trung Quốc
Mazda Changan (Trung Quốc) đã chính thức giới thiệu mẫu SUV cỡ trung có tên gọi EZ-60, đây là sản phẩm hợp tác giữa hãng xe Nhật Bản và công ty Changan (Trường An) đến từ đất nước tỷ dân.
Thương hiệu Xe - 07:04 29/09/2025
Xe sang Lexus LS chuẩn bị dừng bán tại nhiều thị trường
Mẫu xe sang hàng đầu của Lexus chuẩn bị dừng bán tại Mỹ và nhiều thị trường do doanh số ảm đạm. Riêng năm 2024, Lexus LS chỉ bán được 3 chiếc tại Anh.
Thương hiệu Xe - 17:42 28/09/2025
Toyota rót thêm 360 triệu USD mở rộng sản xuất xe hybrid tại Việt Nam
Toyota vừa công bố sẽ đầu tư bổ sung 360 triệu đô la Mỹ để mở rộng dây chuyền sản xuất xe hybrid tại Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp hãng củng cố vị trí trong xu hướng xanh mà còn hứa hẹn tăng sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp ô tô nội địa.
Thương hiệu Xe - 09:39 28/09/2025
VinFast chuẩn bị vinh danh ca khúc xuất sắc nhất cuộc thi “Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường”
Trong hàng trăm tác phẩm gửi về từ trong và ngoài nước tham dự cuộc thi “VinFast – Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường”, ca khúc chiến thắng sẽ được công bố ngày 27/9 và lễ trao giải diễn ra ngày 30/9.
Thương hiệu Xe - 11:47 27/09/2025
Những dấu ấn làm nên hành trình 30 năm rực rỡ của Toyota Việt Nam
Là một trong những doanh nghiệp FDI hàng đầu tại Việt Nam, Toyota đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và sự thịnh vượng của đất nước.
Thương hiệu Xe - 10:43 26/09/2025
Mỹ hạ thuế cho ô tô nhập khẩu từ EU xuống 15% theo thỏa thuận thương mại mới
Chính quyền Mỹ chính thức điều chỉnh mức thuế nhập khẩu ô tô từ Liên minh châu Âu (EU), giảm từ mức 27,5% xuống còn 15%. Quyết định này được công bố trong khuôn khổ cam kết thương mại song phương Mỹ-EU, đồng thời đặt áp lực lớn lên các dòng xe nhập khẩu từ Hàn Quốc khi vẫn chịu thuế 25%.
Thương hiệu Xe - 15:44 25/09/2025
- Tin mới
-
Đếm ngược tới AEON Văn Giang, Hưng Yên: Trải nghiệm mua sắm mới phía đông Hà Nội
-
Bệnh viện Nhi Đồng 2 cảnh báo giả mạo kêu gọi từ thiện trên mạng
-
Nghe nông dân nói: Chính sách, vốn và thị trường cho nông sản Việt
-
Đồng USD lao dốc, giới đầu tư đẩy mạnh bán tháo: Dự báo còn suy yếu thêm
-
Đồng bộ giải pháp trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại
-
Giá kim loại đồng ngày 2/10: Giảm do áp lực từ thị trường quốc tế
- Đọc nhiều
-
1
Đếm ngược tới AEON Văn Giang, Hưng Yên: Trải nghiệm mua sắm mới phía đông Hà Nội
-
2
Bệnh viện Nhi Đồng 2 cảnh báo giả mạo kêu gọi từ thiện trên mạng
-
3
Nghe nông dân nói: Chính sách, vốn và thị trường cho nông sản Việt
-
4
Đồng USD lao dốc, giới đầu tư đẩy mạnh bán tháo: Dự báo còn suy yếu thêm
-
5
Đồng bộ giải pháp trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại
-
6
Giá kim loại đồng ngày 2/10: Giảm do áp lực từ thị trường quốc tế