Giá tiêu trong nước giảm nhẹ sau một tuần biến động
Khảo sát tại các vùng sản xuất lớn cho thấy, giá hồ tiêu đã điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng trước đó. Hiện giá tiêu tại nhiều địa phương dao động trong khoảng 142.500 – 144.500 đồng/kg, giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg so với ngày trước đó. Tính chung cả tuần qua, thị trường giảm khoảng 1.500 – 2.000 đồng/kg so với tuần trước.
Tại Đắk Lắk và Đắk Nông, giá tiêu giảm khoảng 2.000 đồng/kg trong tuần qua, hiện giao dịch quanh mức 144.500 đồng/kg. Đây vẫn là nhóm địa phương có mức giá cao trong các vùng trồng tiêu lớn.
Trong khi đó, Gia Lai ghi nhận mức giảm tương tự, đưa giá tiêu tại địa phương này xuống còn khoảng 142.500 đồng/kg, thấp nhất trong khu vực. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, giá tiêu giảm khoảng 1.500 đồng/kg, hiện được thu mua ở mức 143.500 đồng/kg. Một số địa phương khác duy trì mức giá quanh 143.000 – 144.000 đồng/kg.
Diễn biến này cho thấy, thị trường hồ tiêu trong nước đang chịu áp lực điều chỉnh khi nguồn cung mới bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn cao điểm thu hoạch.

Giá tiêu thế giới biến động trái chiều
Trên thị trường quốc tế, giá hồ tiêu xuất khẩu trong tuần qua có sự phân hóa giữa các quốc gia sản xuất lớn. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế, giá tiêu đen xuất khẩu của Indonesia tăng 61 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 7.014 USD/tấn.
Giá tiêu đen của Brazil loại ASTA 570 cũng tăng khoảng 50 USD/tấn, hiện được chào bán ở mức 6.100 USD/tấn. Ngược lại, giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam giảm khoảng 100 USD/tấn trong tuần qua, còn khoảng 6.300 – 6.400 USD/tấn đối với các loại 500 g/l và 550 g/l.
Trong khi đó, giá tiêu đen của Malaysia tiếp tục giữ ổn định ở mức 9.100 USD/tấn. Ở phân khúc tiêu trắng, giá tiêu trắng Muntok của Indonesia tăng nhẹ khoảng 25 USD/tấn, lên mức 9.287 USD/tấn.
Ngược lại, giá tiêu trắng xuất khẩu của Việt Nam giảm 100 USD/tấn, xuống còn khoảng 9.050 USD/tấn, trong khi Malaysia vẫn giữ ổn định ở mức 12.100 USD/tấn.
Nguồn cung mới và yếu tố địa chính trị gây áp lực
Theo báo cáo của Harris Spice, thị trường hồ tiêu toàn cầu đang chịu tác động từ nhiều yếu tố, trong đó nổi bật là các diễn biến địa chính trị ảnh hưởng đến hoạt động thương mại quốc tế.
Lo ngại về nguồn cung mới cùng với nhu cầu suy yếu do bất ổn kinh tế đã tạo áp lực giảm nhẹ lên giá tiêu trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, hoạt động mua đầu cơ vẫn xuất hiện, phần nào giúp thị trường hạn chế đà giảm.
Tại Việt Nam, hoạt động thu hoạch hồ tiêu đã bắt đầu tại hầu hết các địa phương sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Sản lượng năm nay được ước tính giảm nhẹ do lượng mưa lớn trong năm trước. Ngoài ra, mưa kéo dài tới cuối năm ngoái cũng có thể khiến mùa thu hoạch năm nay kéo dài hơn so với thông lệ.
Ở Ấn Độ, việc thu hoạch tại các vùng trồng tiêu ở Kerala và Tamil Nadu gần như đã hoàn tất, trong khi khu vực phía nam Karnataka đang bước vào giai đoạn thu hoạch.
Một số khu vực tại Karnataka ghi nhận sản lượng giảm do lượng mưa cao hơn bình thường trong năm trước, ảnh hưởng đến điều kiện sinh trưởng và làm gia tăng dịch bệnh trên cây tiêu.
Tại Indonesia, mưa lớn vẫn tiếp diễn tại các vùng trồng tiêu. Quá trình ra hoa đã bắt đầu tại Lampung và Nam Sumatra. Tuy nhiên, do lượng tồn kho của nông dân và thương nhân khá hạn chế nên giao dịch nội địa vẫn tương đối trầm lắng.
Trong khi đó, tại Brazil, hoạt động thu hoạch tiếp tục diễn ra tại các bang phía nam như Espirito Santo và Bahia. Nguồn hàng từ các khu vực này đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ cuối năm ngoái.
Các chuyên gia nhận định, nguồn cung mới từ Việt Nam và miền nam Brazil đang tạo áp lực giảm nhẹ lên giá tiêu toàn cầu. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông cũng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và nhu cầu tiêu thụ.
Trong ngắn hạn, khi mùa thu hoạch tại Việt Nam bước vào cao điểm, nguồn cung tăng có thể khiến giá tiêu tiếp tục chịu áp lực. Tuy nhiên, hoạt động mua đầu cơ của các nhà giao dịch khi giá đang ở vùng thấp có thể giúp thị trường nhận được lực hỗ trợ nhất định trong thời gian tới.
Phương Thảo











