Gỡ khó cho xuất nhập khẩu hàng hóa
Đại dịch Covid-19 và những thay đổi về chính sách từ phía Trung Quốc, đã khiến hoạt động giao thương với nước này gặp khó khăn trong thời gian qua. Trước tình hình đó, các bộ, ngành, địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hàng hóa XKđược thông quan một cách nhanh nhất, nhất là nông sản.
Hệ lụy trực tiếp từ đại dịch
Trong hơn 1 năm qua, đại dịch Covid-19 như một “cơn bão” xuất hiện bất ngờ rồi “di chuyển” với tốc độ và diễn biến khó lường, đã gây ra nhiều biến động, sóng gió đối với các ngành kinh tế. Trong đó, nhiều DN, HTX sản xuất - kinh doanh là đối tượng chịu tác động trực tiếp và nặng nề nhất.
Thông tin từ Tổng cục Thống kê, năm 2020, Việt Nam có 101,7 ngàn DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 13,9% so năm trước. Mỗi tháng có khoảng 8,5 ngàn DN rút lui khỏi thị trường. Đây là con số cao nhất trong 10 năm qua.
Một số ngành có doanh thu bị ảnh hưởng nghiêm trọng như dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành, vận tải hành khách và vận tải hàng hóa, DN xuất nhập khẩu… Đặc biệt, trong làn sóng đại dịch Covid-19lần thứ 4 này, các DN xuất khẩu của Việt Nam, sang thị trường các nước gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với thị trường Trung Quốc.
Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, hầu hết các quốc gia đều có xu hướng siết chặt các quy định và kiểm soát nhập khẩu, nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập vào nội địa thông qua hàng hóa nhập khẩu, nhất là qua nông sản, thủy sản nhập khẩu. Vì vậy, có những thời điểm, hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc.
Trao đổi với phóng viên, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn)Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, tình trạng ùn ứ hàng hóa vẫn diễn ra tại một số cửa khẩu, nguyên nhân, do hàng nông sản của một số nước thứ 3 quá cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị.
Giám đốc Trung tâm quản lý cửa khẩu (Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng)Nông Hải Thăngthông tin, hiện tượng các xe hàng nông sản ùn ứ khi làm thủ tục thông quan bắt đầu từ ngày 12/10/2019, khi lực lượng hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu.
Theo đó, lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường kiểm tra, giám sát đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng và có hàng của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh vào Trung Quốc, ví như gắn camera, máy soi... để kiểm tra xe hàng và cả lực lượng thực thi quản lý, kiểm soát của Trung Quốc tại cổng xe nhập cảnh.
Điều này, khiến thời gian làm thủ tục thông quan tăng đáng kể dẫn đến không đáp ứng được lưu lượng hàng về cửa khẩu, gây nên ùn ứ cục bộ. Nếu như trước đây, việc thông quan không quá 2 phút/xe thì nay, mất khoảng 6 - 7 phút/xe và mỗi ngày tối đa chỉ thông quan được 120 - 150 xe, so lúc cao điểm trước đây là 300 xe/ngày.
Trước khi dịch quay trở lại vào nước ta vào cuối tháng 4, tại cửa khẩu Hữu Nghị, mỗi ngày Trung Quốc kiểm soát hơn 300 trăm xe hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, từ khi đại dịch bùng phát trở lại, phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hơn và mỗi ngày chỉ cho thông quan khoảng 200 xe.
Đặc biệt, trước đây, phía Trung Quốc yêu cầu phải có giấy xét nghiệm Covid-19 là 7 ngày/lần đối với các lái xe vận chuyển hàng hóa; nhưng bây giờ họ đề xuất 3 ngày/lần lái xe phải có giấy xét nghiệm Covid-19. Điều này, vô hình chung làm tăng thêm chi phí đối với các lái xe và DN xuất khẩu.
Tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, khiến cho việc xuất hàng chậm dẫn tới việc đội chi phí ăn ở, bến bãi cho chủ hàng, tiền dầu để duy trì thùng lạnh… Ngoài ra, các chủ hàng cũng có mối lo về việc hàng hóa bị hỏng do đa phần là sản phẩm nông sản.
Hàng Hóa thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn
Nhằm giảm thiểu ùn ứ hàng hóa, nhất là nông sản, các bộ, ngành và địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt nhằm giải quyết tình trạng này.
Đẩy nhanh tỷ lệ thông quan
Bộ Công Thương nhận định, đại dịch Covid-19 đang quay trở lại khu vực. Đầu tháng 5/2021, tại Việt Nam, bắt đầu xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.
Lường trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ động có công thư gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đề nghị phối hợp chặt chẽ thực hiện mô hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới đường bộ theo hướng vừa phòng dịch, nhưng vẫn tạo điều kiện cho lưu chuyển hàng hóa thông suốt, không gián đoạn.
Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên nông sản, thủy sản, thực phẩm đông lạnh của Việt Nam, xuất khẩu sang Trung Quốc.
Để tháo gỡ khó khăn cho các DN xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, mới đây, Bộ Công Thương đã trao đổi, vận động phía Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục pháp lý, kỹ thuật để mở cửa thị trường sớm cho các mặt hàng nông thủy sản mà Việt Nam có thế mạnh như sầu riêng, bưởi, chanh leo, na, roi, bơ, dừa, tổ yến, khoai lang tím, thủy hải sản tươi sống, sản phẩm sữa..., đáp ứng hơn nữa nhu cầu tiêu thụ của người dân Trung Quốc, góp phần tăng trưởng thương mại song phương.
Song song đó, trao đổi, vận động phía Trung Quốc sớm xem xét bổ sung thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu trái cây tươi trên tuyến biên giới đất liền, đặc biệt qua các tuyến vận tải đường sắt - phương thức vận chuyển mà hai nước đang thống nhất, thúc đẩy phát triển trong thời gian tới; đồng thời tăng cường các chuyến tàu hàng chuyên dụng nhập khẩu nông sản của Việt Nam nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của mỗi bên.
Liên quan đến đề xuất của Trung Quốc đối với các lái xe vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ phải có giấy xét nghiệm Covid-19 (3 ngày/lần) thay vì 7 ngày như trước đó, Việt Nam cũng đã tổ chức các cuộc hội đàm với phía Trung Quốc và đề nghị giữ nguyên 7 ngày/lần.
“Bây giờ, 3 ngày xét nghiệm/lần thì chuyến đi của xe hàng đó có khi còn chưa kịp quay lại, vì thế, nếu làm xét nghiệm lần nữa, sẽ không phù hợp”, Trưởng phòng Quản lý DN (Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn) Đỗ Minh Định lên tiếng.
Số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc, năm 2020, đạt 8,1 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 16,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này, với nhiều sản phẩm và thương hiệu có chỗ đứng vững chắc tại Trung Quốc, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Với quy mô dân số gần 1,5 tỷ người, chiếm 18,7% tổng dân số toàn thế giới, nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm nông thủy sản của thị trường Trung Quốc, phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa, cũng như sản xuất, chế biến hàng xuất khẩu là rất lớn và đa dạng, phong phú. Điều này cho thấy, với lợi thế sẵn có, nếu đáp ứng tốt các yêu cầu liên quan, Trung Quốc vẫn là thị trường đầy tiềm năng cho xuất khẩu nông sản của Việt Nam.
Ngọc Linh
- Cùng chuyên mục
Việt Nam làm chủ công nghệ sinh sản giống cá triệu đồng/kg
Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế trong ngành nuôi biển quốc tế khi làm chủ công nghệ sinh sản cá cam, một trong những loài cá cao cấp được thị trường Nhật Bản ưa chuộng.
Tin tức - 14:26 21/04/2026
Quy định mới về Báo cáo tài chính nhà nước
Chính phủ ban hành Nghị định số 140/2026/NĐ-CP quy định về Báo cáo tài chính nhà nước.
Tin tức - 08:54 21/04/2026
Giá cao su hôm nay 21/4: Đồng loạt tăng trên các sàn giao dịch châu Á
Giá cao su hôm nay 21/4, thị trường cao su thế giới ghi nhận diễn biến tích cực khi giá trên các sàn chủ chốt tại Tokyo, Thượng Hải và Singapore đồng loạt đi lên. Trong nước, giá thu mua mủ nước loại 1 tại Công ty Cao su Mang Yang du trì ổn định ở mức 463 đồng/TSC/kg.
Tin tức - 06:15 21/04/2026
Thời tiết ngày 21/4: Bắc Bộ mưa dông giảm, Trung Bộ có nắng mạnh diện rộng
Ngày 21/4, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm có mưa rào, dông rải rác, ban ngày giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C; Vùng núi từ Thanh Hóa đến Huế xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Tin tức - 05:40 21/04/2026
Bài toán mặt bằng chi phối tiến độ metro Bến Thành – Cần Giờ
Sau khi rút khỏi đề xuất đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam trị giá khoảng 67 tỷ USD, VinSpeed đang tập trung nguồn lực cho dự án metro Bến Thành – Cần Giờ hơn 85.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tiến độ dự án hiện phụ thuộc đáng kể vào việc bố trí quỹ đất phục vụ thi công.
Tin tức - 10:45 20/04/2026
Đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục
Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, tổng vốn hơn 7.210 tỷ đồng, đã hoàn tất giải phóng mặt bằng và đang được yêu cầu tăng tốc thi công để hoàn thành các mốc quan trọng trong năm 2026, nhằm giảm áp lực giao thông khu vực trung tâm Hà Nội.
Tin tức - 09:38 20/04/2026
Dự báo thời tiết ngày 20/4: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa
Ngày 20/4, thời tiết trên cả nước duy trì trạng thái nhiều mây, xuất hiện mưa rào và dông ở nhiều khu vực, trong đó có nơi mưa vừa, mưa to cục bộ. Đáng chú ý, trong các trận mưa dông có khả năng kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tin tức - 05:35 20/04/2026
Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II tại Hà Tĩnh
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II tại Hà Tĩnh chính thức được khánh thành, đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển năng lượng và thu hút đầu tư. Công trình có tổng vốn hơn 2,2 tỷ USD, dự kiến đóng góp lớn cho ngân sách và đảm bảo nguồn cung điện quốc gia.
Tin tức - 15:00 19/04/2026
Thời tiết 19/4: Miền Bắc mưa dông nhiều nơi, Nam Bộ gia tăng nắng
Ngày 19/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào nhẹ, nhiệt độ cao nhất khoảng 30 độ C. Bắc Bộ xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trong khi Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, có nơi
Tin tức - 06:04 19/04/2026
Hải quan ra công văn 'khẩn', bảo đảm thông suốt xuất nhập khẩu khi hệ thống tạm dừng
Ngày 17/4, Cục Hải quan ban hành công văn thượng khẩn hướng dẫn thực hiện thủ tục trong thời gian hệ thống điện tử tạm dừng bảo trì tại Trung tâm dữ liệu Hải quan, nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa không bị gián đoạn.
Tin tức - 06:38 18/04/2026
- Tin mới
-
Việt Nam làm chủ công nghệ sinh sản giống cá triệu đồng/kg
-
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Sắc xanh lan tỏa, MXV-Index vượt ngưỡng 2.800 điểm
-
Giá lúa gạo hôm nay 21/4: Giá gạo biến động trái chiều, phụ phẩm nhích tăng
-
Tuyển sinh năm học 2026-2027 tại Hà Nội: Nhiều điểm mới vì quyền lợi học sinh
-
'Hàng rào xanh' của EU: Cần sự thay đổi tư duy của doanh nghiệp
-
Quy định mới về Báo cáo tài chính nhà nước
- Đọc nhiều
-
1
Việt Nam làm chủ công nghệ sinh sản giống cá triệu đồng/kg
-
2
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Sắc xanh lan tỏa, MXV-Index vượt ngưỡng 2.800 điểm
-
3
Giá lúa gạo hôm nay 21/4: Giá gạo biến động trái chiều, phụ phẩm nhích tăng
-
4
Tuyển sinh năm học 2026-2027 tại Hà Nội: Nhiều điểm mới vì quyền lợi học sinh
-
5
'Hàng rào xanh' của EU: Cần sự thay đổi tư duy của doanh nghiệp
-
6
Quy định mới về Báo cáo tài chính nhà nước











