Hà Nội tạm dừng yêu cầu phụ huynh phải xin xác nhận cư trú
Trước tình trạng nhiều phụ huynh ở Hà Nội gặp khó khăn khi xin giấy xác nhận thông tin về cư trú để chuẩn bị cho con chuyển cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã điều chỉnh kịp thời, phù hợp với thực tế.
Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tạm dừng việc rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin của học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5 và lớp 9 năm học 2022 - 2023 trên cơ sở dữ liệu ngành cho đến khi có hướng dẫn mới.
Hà Nội tạm dừng yêu cầu phụ huynh phải xin xác nhận cư trú.
Trước đó, ngày 7/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành Công văn số 598/SGDĐT-QLT yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin của học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5 và lớp 9 năm học 2022-2023 trên cơ sở dữ liệu ngành; đồng thời yêu cầu phụ huynh lấy giấy tờ, tài liệu xác nhận thông tin về nơi cư trú thay thế sổ hộ khẩu giấy để phục vụ công tác tuyển sinh.
Từ chỉ đạo trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện đã thông báo cho phụ huynh đến Công an phường, xã xin giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc bản công chứng thông báo thông tin học sinh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chuẩn bị cho con chuyển cấp. Tuy nhiên, khi phụ huynh tự truy cập Cơ sở dữ liệu quốc gia trên dịch vụ công thì hệ thống bị lỗi.
Nhiều phụ huynh buộc phải "ngược xuôi" xin giấy xác nhận thông tin cư trú tại Cơ quan công an. Thậm chí, có người phải nghỉ việc, đi lại nhiều lần nhưng vẫn không có được tờ giấy xác nhận theo yêu cầu của nhà trường.
Hiện tại, Sở GD&ĐT Hà Nội đang làm việc với Công an TP. Hà Nội để tìm hướng thống nhất cách thức làm, phối hợp để tạo thuận lợi cho phụ huynh không phải đi xác nhận nơi cư trú.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Từ 1/7, cán bộ, công chức không được tham gia bán hàng đa cấp
Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 137/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều quy định mới đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Trong đó, cán bộ, công chức thuộc nhóm đối tượng không được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.
Xã hội - 17:00 29/06/2026
Thời tiết 29/6: Miền Bắc mưa lớn diện rộng, 8 tỉnh có nguy cơ mưa rất to
Ngày 29/6, Bắc Bộ và Thanh Hóa bước vào đợt mưa vừa đến mưa rất to, nhiều nơi có thể ghi nhận lượng mưa trên 300mm. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng, có nơi vượt 37°C trước khi giảm dần từ đầu tháng 7.
Xã hội - 10:05 29/06/2026
Chuyên gia dự báo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2026
Sau khi thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, bên cạnh đáp án và mức độ khó của đề thi, phổ điểm các môn đang là vấn đề được đặc biệt quan tâm bởi đây là cơ sở quan trọng để dự báo điểm chuẩn đại học trong mùa tuyển sinh năm nay.
Xã hội - 14:31 26/06/2026
Lễ hội Vì Hòa bình 2026: Quảng Trị lan tỏa thông điệp hòa bình từ ký ức đến tương lai
Hôm nay 25/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (35 Hùng Vương, Hà Nội), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026 (Festival For Peace 2026). Với hàng loạt hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc diễn ra xuyên suốt năm, lễ hội không chỉ tôn vinh giá trị của hòa bình mà còn góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Trị - vùng đất của ký ức, hòa giải và khát vọng phát triển.
Xã hội - 16:21 25/06/2026
Chương trình phi lợi nhuận mở rộng cơ hội việc làm quốc tế cho lao động Việt Nam
Không chỉ là cơ hội tìm kiếm việc làm, các chương trình phi lợi nhuận đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài đang trở thành “cầu nối” giúp người lao động tiếp cận môi trường làm việc quốc tế, được đào tạo bài bản, bảo đảm quyền lợi và giảm thiểu rủi ro từ các hoạt động môi giới không chính thống.
Xã hội - 09:02 23/06/2026
Hà Nội tuyển sinh lớp 10: Hơn 80% thí sinh trúng tuyển công lập
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có 102.243 học sinh đã trúng tuyển vào các trường THPT công lập, tương ứng với tỷ lệ hơn 80% số thí sinh dự thi. Kết quả này đã giải tỏa nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh về mức độ cạnh tranh gay gắt khi số lượng thí sinh tăng mạnh trước kỳ thi.
Xã hội - 14:06 22/06/2026
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1111/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030.
Xã hội - 11:01 21/06/2026
Từ 1/7/2026: Hà Nội tăng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo
Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng quy định mới về mức quà tặng dịp Tết Nguyên đán đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo. Theo đó, mức hỗ trợ bằng tiền được nâng lên từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng mỗi hộ, bắt đầu áp dụng từ dịp Tết Nguyên đán năm 2027.
Xã hội - 10:55 21/06/2026
Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm học 2026-2027
Tối 19/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2026-2027.
Xã hội - 16:28 20/06/2026
Nắng nóng lập kỷ lục, EVN khuyến nghị thay đổi thói quen dùng điện
Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, liên tiếp lập các mốc phụ tải mới trên toàn quốc. Đại diện EVN cho rằng việc thay đổi thói quen sử dụng điện không chỉ giúp người dân và doanh nghiệp giảm chi phí mà còn góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia.
Xã hội - 18:56 16/06/2026
- Tin mới
-
Mở ngành AI mới chỉ là bước khởi đầu
-
Người tiêu dùng đã yên tâm khi sử dụng xăng sinh học E10
-
Giá xăng dầu hạ nhiệt: Nỗ lực của Chính phủ và trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân
-
Kết phiên chứng khoán 29/6: VN-Index giảm gần 17 điểm, áp lực từ nhóm Vingroup và khối ngoại bán ròng gia tăng
-
TNPM được vinh danh với Cúp Vàng Dịch vụ chất lượng châu Á - Thái Bình Dương 2026
-
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý địa bàn, quyết liệt xử lý hàng giả và hàng xâm phạm nhãn hiệu
- Đọc nhiều
-
1
Mở ngành AI mới chỉ là bước khởi đầu
-
2
Giá xăng dầu hạ nhiệt: Nỗ lực của Chính phủ và trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân
-
3
Kết phiên chứng khoán 29/6: VN-Index giảm gần 17 điểm, áp lực từ nhóm Vingroup và khối ngoại bán ròng gia tăng
-
4
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Hà Nội đang có cơ hội lịch sử để bứt phá mạnh mẽ
-
5
Phê duyệt đầu tư cầu Cửa Đại hơn 4.500 tỷ đồng nối hai tỉnh miền Tây
-
6
VCCI đề xuất đưa xuất khẩu gạo ra khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện









