Hà Nội: Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ để lừa đảo
Ngày 10/6, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ hình sự Vũ Đức Tính (sinh năm 1993, Hòa Bình), Dương Gia Hà (sinh năm 1995, Hà Giang) và Vũ Đức Tình (sinh năm 1988, Hà Nội) để điều tra hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo điều tra, giữa tháng 3/2022, Công an huyện Thanh Trì nhận được trình báo từ nhân viên một ngân hàng có trụ sở trên địa bàn, về việc phát hiện một chiếc ví của khách bị bỏ quên tại quầy giao dịch. Bên trong ví chứa một số chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe đứng tên nhiều người khác nhau nhưng đều dán ảnh của một người.
Vào cuộc điều tra và xác định được chủ nhân của chiếc ví là Vũ Đức Tính. Khám xét nơi ở của Tính, lực lượng chức năng tạm giữ thêm 8 chứng minh nhân dân, 3 giấy phép lái xe và nhiều thẻ ngân hàng đều là giả.
Tại cơ quan công an, Tính khai, cuối năm 2020 quen biết với Dương Gia Hà và được Hà rủ làm chứng minh nhân dân giả để mở tài khoản ngân hàng bán kiếm lời. Sau đó, Tính đặt mua 7 chứng minh nhân dân, 7 giấy phép lái xe giả, đứng tên nhiều người khác nhau nhưng đều dán ảnh của Tính. Có được giấy tờ giả, Tính mang đến ngân hàng để mở tài khoản.
Khi đủ bộ gồm một chứng minh nhân dân giả, thẻ ngân hàng và sim điện thoại kích hoạt tài khoản, Tính chuyển cho Hà. Sau đó, Tính được Hà trả tổng cộng hơn 60 triệu đồng. Thấy kiếm tiền dễ, Tính rủ thêm anh trai là Vũ Đức Tình cùng tham gia.
Cuối tháng 2/2022, Tính mang một chứng minh nhân dân giả đi mở tài khoản ngân hàng thì bỏ quên chiếc ví tại quầy giao dịch. Sau đó, Tính đến xin lại ví thì bị công an bắt giữ.
Vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Th. Hương
- Cùng chuyên mục
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Ngày 20/10, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền - Bộ Y tế vừa có Quyết định số 319/QĐ-YDCT về việc thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Chống hàng giả - 14:40 21/10/2025
Cảnh báo buôn lậu qua biên giới Việt - Lào, Hải quan triệt phá nhiều vụ vi phạm tại cửa khẩu
Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thông tin, Chi cục Hải quan khu vực IX, đơn vị quản lý địa bàn rộng lớn bao gồm tỉnh Quảng Trị (mới) và thành phố Huế, vừa công bố kết quả đấu tranh chống buôn lậu trong những tháng đầu năm 2025. Khu vực biên giới giáp Lào, với các cửa khẩu chiến lược như Cha Lo, Lao Bảo và La Lay, được xác định là địa bàn trọng điểm, thường xuyên xảy ra các hoạt động vận chuyển trái phép ma túy, động vật và thực vật hoang dã.
Chống hàng giả - 14:13 21/10/2025
Không thể chống hàng giả bằng một cuộc chiến “đơn thương độc mã”
Liên tiếp những vụ việc nước Lavie giả, dầu ăn tái chế, thịt trâu “phù phép” thành bò Wagyu hay thực phẩm chức năng chứa chất cấm… bị phanh phui đã khiến dư luận bàng hoàng. Hàng giả không còn hoạt động trong bóng tối mà đang công khai thách thức pháp luật và niềm tin của người tiêu dùng. Cuộc chiến này không thể chỉ trông chờ vào cơ quan chức năng, mà cần sự vào cuộc đồng bộ của doanh nghiệp và người dân – những người đang trực tiếp chịu thiệt hại nặng nề nhất.
Chống hàng giả - 22:03 20/10/2025
Sau khi Ngân 98 bị bắt, Ngân Collagen “biến mất” khỏi mạng xã hội - Công ty liên quan ngừng hoạt động
Sau khi Võ Thị Ngọc Ngân (biệt danh Ngân 98) bị bắt vì liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, cái tên “Ngân Collagen” - người từng công khai “đấu tố” với Ngân 98 - tiếp tục thu hút sự chú ý khi đồng loạt khóa tài khoản mạng xã hội. Cùng thời điểm, cơ quan chức năng xác nhận công ty do người này đại diện đã ngừng hoạt động.
Chống hàng giả - 19:00 18/10/2025
Vụ Ngân 98: “Thần dược” giảm cân hay “bẫy độc” dưới vỏ thực phẩm chức năng?
Ngày 13/10, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân (biệt danh “Ngân 98”) về hành vi sản xuất và buôn bán thực phẩm chức năng giả. Các sản phẩm do Ngân 98 kinh doanh, trong đó có “viên rau củ Collagen”, bị phát hiện chứa sibutramine và phenolphthalein - hai hoạt chất bị cấm do có thể gây rối loạn tim mạch, tăng huyết áp và thậm chí ung thư.
Chống hàng giả - 11:35 18/10/2025
Mua, bán trâu chết đã bốc mùi hôi thối
UBND phường Hà Huy Tập vừa xử phạt 2 trường hợp mua, bán trâu chết đã bốc mùi hôi thối tổng số tiền hơn 15 triệu đồng.
Chống hàng giả - 07:00 18/10/2025
Quyết liệt chống buôn lậu, Hải quan Hải Phòng khởi tố nhiều vụ án nghiêm trọng
Là lực lượng tuyến đầu tại khu vực cảng biển lớn nhất miền Bắc, Chi cục Hải quan khu vực 3 (Cục Hải quan Hải Phòng) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nghiệp vụ, xử lý hàng nghìn vụ vi phạm, góp phần giữ vững kỷ cương trong hoạt động thương mại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, người dân.
Chống hàng giả - 15:15 16/10/2025
Thủ đoạn tinh vi của nhóm bán vàng giả cho tiệm vàng thật
Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá ổ nhóm lừa đảo chuyên bán vàng giả cho các cửa hàng vàng thật trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phía Bắc. Sáu đối tượng bị bắt giữ sau quá trình điều tra, truy xét xuyên tỉnh.
Chống hàng giả - 14:00 16/10/2025
Xử phạt gần 70 triệu đồng hai cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm tại Phú Thượng và Phú Diễn
Đội Quản lý thị trường số 22 (Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra hai cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường Phú Thượng và phường Phú Diễn. Kết quả kiểm tra cho thấy cả hai cơ sở đều vi phạm quy định trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là hành vi buôn bán hàng hóa nhập lậu, với tổng số tiền xử phạt lên tới 69,5 triệu đồng.
Chống hàng giả - 09:00 16/10/2025
Hơn 1.200 vụ vi phạm bị phát hiện trong 9 tháng đầu năm tại An Giang
Ngày 15/10, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu năm, đồng thời triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2025.
Chống hàng giả - 19:45 15/10/2025
- Tin mới
-
Hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực đầu tư công
-
Xe điện tự lái đầu tiên trên thế giới “Made-by-VinFast” gây tò mò ở Trung Đông
-
Di dời nhà ở trên và ven kênh rạch ở TP Hồ Chí Minh
-
Bão số 11: Thiệt hại ước tính hơn 387 tỷ đồng hạ tầng giao thông
-
Giá vàng tăng kỷ lục, người dân lao vào “chợ đen”: Cẩn trọng trước bẫy lừa đảo
-
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
- Đọc nhiều
-
1
Hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực đầu tư công
-
2
Xe điện tự lái đầu tiên trên thế giới “Made-by-VinFast” gây tò mò ở Trung Đông
-
3
Di dời nhà ở trên và ven kênh rạch ở TP Hồ Chí Minh
-
4
Bão số 11: Thiệt hại ước tính hơn 387 tỷ đồng hạ tầng giao thông
-
5
Giá vàng tăng kỷ lục, người dân lao vào “chợ đen”: Cẩn trọng trước bẫy lừa đảo
-
6
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng