Hoa Kỳ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá Tôm nước ấm Việt Nam
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận cuối cùng trong đợt rà soát cuối kỳ lần thứ 3 về thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Việt Nam.
Cụ thể, do không nhận được phản hồi từ các nhà sản xuất/xuất khẩu tôm nước ấm, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã “rà soát nhanh” (expedited sunset review) trong vòng 120 ngày. Kết luận của rà soát cuối kỳ sẽ áp dụng cho toàn bộ ngành sản xuất mà không phải từng doanh nghiệp cụ thể.
Theo Cục Phòng vệ Thương mại, thông thường DOC sẽ xác định việc dỡ bỏ lệnh áp thuế có khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá khi: biên độ phá giá duy trì ở trên mức tối thiểu sau khi lệnh áp thuế được ban hành; ngừng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra sau khi lệnh áp thuế được ban hành; hoặc không còn bán phá giá sau khi lệnh áp thuế được ban hành và lượng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra giảm đáng kể.
Tôm nước ấm Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá.
Ngược lại, DOC sẽ thường xác định việc dỡ bỏ lệnh áp thuế không có khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán bán phá nếu không còn hành vi bán phá giá sau khi lệnh áp thuế được ban hành và lượng nhập khẩu duy trì ổn định hoặc thậm chí gia tăng.
DOC kết luận rằng việc dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ 04 quốc gia trên sẽ dẫn tới khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hành vi phá giá. Đối với Việt Nam, DOC dựa trên thuế suất toàn quốc để xác định bán phá giá có khả năng tiếp tục hoặc tái diễn. Do đó, DOC sẽ duy trì lệnh áp thuế chống bán phá giá với tôm nước ấm nhập khẩu từ 4 quốc gia trên.
Trước đó, Hoa Kỳ chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm nước ấm từ Việt Nam và một số quốc gia khác từ năm 2004 và bắt đầu áp dụng thuế cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam kể từ ngày 26/1/2005 với mức thuế từ 4,30% đến 25,76%.
Tháng 7/2016, DOC đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá cho một doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện theo pháp luật Hoa Kỳ trên cơ sở vụ việc giải quyết tranh chấp tại WTO.
Từ đó đến nay, DOC đã tiến hành cuộc rà soát hoàng hôn lần thứ 2, 04 đợt rà soát hành chính tiếp theo (POR10, 11, 12, 13), hủy bỏ 2 đợt rà soát hành chính (POR14, 15) và đang tiến hành đợt rà soát POR16 cho giai đoạn từ ngày 01/02/2021 tới 31/01/2022.
Đáng lưu ý, trong kết luận cuối cùng của đợt rà soát gần nhất (POR13), DOC đã xác định mức thuế chính thức cho 2 bị đơn bắt buộc và 29 công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ đều ở mức 0%. Đây là tin vui chung cho ngành tôm Việt Nam và là động lực tốt để các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Hoa Kỳ.
Từ năm 2014, Việt Nam luôn nằm trong top 3 nước xuất khẩu mặt hàng thủy sản trên toàn thế giới. Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 7,6 tỷ USD, tăng khoảng 36,2% so với cùng kỳ năm 2021 (thời điểm cao điểm của dịch Covid-19), trong đó xuất khẩu tôm đạt kim ngạch khoảng 3 tỷ USD, tăng khoảng 22,5% so với cùng kỳ năm 2021.
Hồng Anh
- Cùng chuyên mục
Giá xăng dầu đảo chiều giảm mạnh
Hôm nay (2/7), Liên bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu.
Thị trường - 16:34 02/07/2026
Giá xăng dầu đồng loạt giảm
Chiều 2/7, liên Bộ Công Thương – Tài chính thông báo về việc điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu, áp dụng từ 16h cùng ngày.
Thị trường - 15:57 02/07/2026
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng hơn 10% so với cùng kỳ
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam trong tháng 6/2026 ước đạt 6,34 tỷ USD, tăng 3% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 202
Thị trường - 14:05 02/07/2026
Giá vàng hôm nay 2/7: SJC bật tăng 2 triệu đồng, thế giới vượt 4.000 USD/ounce
Giá vàng trong nước sáng 2/7 đồng loạt tăng mạnh ngay khi mở cửa, với vàng miếng SJC và vàng nhẫn cùng tăng tới 2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới phục hồi vượt mốc 4.000 USD/ounce sau tín hiệu thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt, làm gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
Thị trường - 11:32 02/07/2026
EU áp cơ chế hạn ngạch nhập thép mới từ ngày 1/7
Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/6 công bố cơ chế phân bổ hạn ngạch nhập khẩu thép mới cho các đối tác thương mại, trong nỗ lực bảo vệ ngành sản xuất trong khối trước làn sóng thép giá rẻ và tình trạng dư thừa công suất toàn cầu. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7.
Thị trường - 10:20 02/07/2026
Dự báo chứng khoán 2/7: Nhiều cổ phiếu được cập nhật định giá và khuyến nghị
Trước phiên giao dịch ngày 2/7, các công ty chứng khoán tiếp tục đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu đáng chú ý. Trong đó, HPG được đánh giá khả quan, PLC được khuyến nghị mua, còn MCH duy trì quan điểm trung lập. Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp niêm yết công bố lịch chốt quyền cổ tức và phát hành cổ phiếu.
Thị trường - 09:54 02/07/2026
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt gần 36 tỷ USD sau 6 tháng
Sáu tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt 35,88 tỷ USD, tăng trưởng ở nhiều nhóm hàng như rau quả, thủy sản và lâm sản. Tuy nhiên, áp lực giảm giá ở một số mặt hàng chủ lực vẫn là thách thức lớn.
Thị trường - 09:18 02/07/2026
Giá thép hôm nay 2/7: Thị trường chịu sức ép từ triển vọng nhu cầu kém
Thị trường thép tiếp tục chịu áp lực khi giá thép và quặng sắt đồng loạt giảm, do chính sách hạn chế nhập khẩu thép mới của Liên minh châu Âu kết hợp với nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu tại Trung Quốc.
Thị trường - 09:05 02/07/2026
Ninh Bình: Hàng hóa tại chợ Mỹ Tho thay đổi tích cực sau Công điện 38 của Thủ tướng Chính phủ
Sau gần hai tháng triển khai đợt cao điểm thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hoạt động kinh doanh tại chợ Mỹ Tho (phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình) đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức của các tiểu thương trong việc lựa chọn nguồn hàng được nâng lên, góp phần tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
Thị trường - 08:16 02/07/2026
Giá lúa gạo hôm nay 2/7: Giá lúa giảm nhẹ
Giá lúa gạo ngày 2/7/2026 ghi nhận lúa IR 50404 và Đài Thơm 8 giảm 100 đồng/kg, trong khi gạo nguyên liệu và xuất khẩu vẫn đi ngang.
Thị trường - 06:44 02/07/2026
- Tin mới
-
Vì sao giấy kiểm định có thể quyết định giá trị của một viên kim cương?
-
Ngân hàng siết giao dịch doanh nghiệp, thiếu sinh trắc học có thể không chuyển được tiền
-
Toyota giảm 140 triệu đồng giá Camry Hybrid, chỉ còn bán phiên bản điện hóa tại Việt Nam
-
Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp vận tải giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm
-
Triệt phá đường dây buôn lậu 28.000 viên kim cương, khởi tố Giám đốc PNJ-LAP
-
Vinachem tiến tới hoàn thiện định hướng phát triển công nghiệp vật liệu
- Đọc nhiều
-
1
Vì sao giấy kiểm định có thể quyết định giá trị của một viên kim cương?
-
2
Ngân hàng siết giao dịch doanh nghiệp, thiếu sinh trắc học có thể không chuyển được tiền
-
3
Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp vận tải giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm
-
4
Triệt phá đường dây buôn lậu 28.000 viên kim cương, khởi tố Giám đốc PNJ-LAP
-
5
Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2050
-
6
Vĩnh Long đột phá số từ đêm khai mạc Hội chợ sản phẩm OCOP









