Hoa Kỳ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá Tôm nước ấm Việt Nam

00:05 11/09/2022

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận cuối cùng trong đợt rà soát cuối kỳ lần thứ 3 về thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Việt Nam.

Cụ thể, do không nhận được phản hồi từ các nhà sản xuất/xuất khẩu tôm nước ấm, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã “rà soát nhanh” (expedited sunset review) trong vòng 120 ngày. Kết luận của rà soát cuối kỳ sẽ áp dụng cho toàn bộ ngành sản xuất mà không phải từng doanh nghiệp cụ thể.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, thông thường DOC sẽ xác định việc dỡ bỏ lệnh áp thuế có khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá khi: biên độ phá giá duy trì ở trên mức tối thiểu sau khi lệnh áp thuế được ban hành; ngừng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra sau khi lệnh áp thuế được ban hành; hoặc không còn bán phá giá sau khi lệnh áp thuế được ban hành và lượng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra giảm đáng kể.

Tôm nước ấm Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá.Tôm nước ấm Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá.

Ngược lại, DOC sẽ thường xác định việc dỡ bỏ lệnh áp thuế không có khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán bán phá nếu không còn hành vi bán phá giá sau khi lệnh áp thuế được ban hành và lượng nhập khẩu duy trì ổn định hoặc thậm chí gia tăng.

DOC kết luận rằng việc dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ 04 quốc gia trên sẽ dẫn tới khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hành vi phá giá. Đối với Việt Nam, DOC dựa trên thuế suất toàn quốc để xác định bán phá giá có khả năng tiếp tục hoặc tái diễn. Do đó, DOC sẽ duy trì lệnh áp thuế chống bán phá giá với tôm nước ấm nhập khẩu từ 4 quốc gia trên.

Trước đó, Hoa Kỳ chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm nước ấm từ Việt Nam và một số quốc gia khác từ năm 2004 và bắt đầu áp dụng thuế cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam kể từ ngày 26/1/2005 với mức thuế từ 4,30% đến 25,76%.

Tháng 7/2016, DOC đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá cho một doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện theo pháp luật Hoa Kỳ trên cơ sở vụ việc giải quyết tranh chấp tại WTO.

Từ đó đến nay, DOC đã tiến hành cuộc rà soát hoàng hôn lần thứ 2, 04 đợt rà soát hành chính tiếp theo (POR10, 11, 12, 13), hủy bỏ 2 đợt rà soát hành chính (POR14, 15) và đang tiến hành đợt rà soát POR16 cho giai đoạn từ ngày 01/02/2021 tới 31/01/2022.

Đáng lưu ý, trong kết luận cuối cùng của đợt rà soát gần nhất (POR13), DOC đã xác định mức thuế chính thức cho 2 bị đơn bắt buộc và 29 công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ đều ở mức 0%. Đây là tin vui chung cho ngành tôm Việt Nam và là động lực tốt để các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Hoa Kỳ.

Từ năm 2014, Việt Nam luôn nằm trong top 3 nước xuất khẩu mặt hàng thủy sản trên toàn thế giới. Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 7,6 tỷ USD, tăng khoảng 36,2% so với cùng kỳ năm 2021 (thời điểm cao điểm của dịch Covid-19), trong đó xuất khẩu tôm đạt kim ngạch khoảng 3 tỷ USD, tăng khoảng 22,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Hồng Anh

  • Cùng chuyên mục

Giá vàng sáng nay 24/8: Vàng nhẫn tăng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đồng loạt bật tăng mạnh, trong đó vàng miếng tăng 1,4 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn có thương hiệu tăng tới 2 triệu đồng/lượng. Đà tăng diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới vượt 4.600 USD/ounce, trong khi thị trường đang chờ những tín hiệu mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về triển vọng lãi suất.

Thị trường - 09:59 24/08/2026

Giá thép hôm nay 24/8: Thép đồng loạt đi lên

Giá thép khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần khi cả ba sàn đồng loạt tăng, trong bối cảnh Ấn Độ ưu tiên bảo đảm nguồn cung quặng sắt để hiện thực hóa mục tiêu nâng công suất luyện thép lên 300 triệu tấn vào năm 2030.

Thị trường - 08:49 24/08/2026

Giá lúa gạo hôm nay 24/8: Thị trường trầm lắng

Giá lúa gạo hôm nay 24/8 tại Đồng bằng sông Cửu Long tương đối ổn định nhưng giao dịch chậm, nguồn lúa tại nhiều địa phương không còn dồi dào. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục giữ vững, với Philippines là thị trường tiêu thụ lớn nhất.

Thị trường - 07:06 24/08/2026

Giá xăng dầu hôm nay 24/8: Dầu thế giới hạ nhiệt, trong nước tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 24/8, dầu Brent và WTI cùng giảm nhẹ trong phiên đầu tuần sau khi tăng hơn 5% trong tuần trước. Trong nước, giá xăng dầu đã được điều chỉnh tăng đồng loạt, trong đó dầu diesel vượt 28.000 đồng/lít.

Thị trường - 07:02 24/08/2026

Giá sầu riêng hôm nay 24/8: Sầu Thái VIP loại A có giá 80.000 – 83.000 đồng/kg

Thị trường sầu riêng ngày 24/8 nhìn chung duy trì mặt bằng ổn định tại Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Nai, Gia Lai, trong khi Đắk Lắk ghi nhận sự điều chỉnh ở một số phân khúc. Chênh lệch giá giữa hàng đẹp, hàng đạt chuẩn và hàng lỗi tiếp tục lớn, cho thấy thị trường đang ưu tiên hàng có chất lượng tốt và đáp ứng yêu cầu thu mua.

Thị trường - 07:00 24/08/2026

Giá bạc hôm nay 24/8: Áp sát mốc 70 USD/ounce

Giá bạc hôm nay 24/8 tiếp tục duy trì đà tăng, tiến sát mốc 70 USD/ounce khi đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm nhẹ. Đây được xem là những yếu tố đang hỗ trợ nhóm kim loại quý, trong đó bạc đứng trước một ngưỡng kháng cự kỹ thuật quan trọng.

Thị trường - 06:36 24/08/2026

Giá vàng hôm nay 24/8: Vàng thế giới vượt 4.600 USD, nhà đầu tư có lãi

Giá vàng hôm nay 24/8 trong nước tiếp tục đi ngang, vàng miếng SJC giữ mức 144,6–147,6 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới vượt 4.600 USD/ounce, đưa thị trường quốc tế bước vào tuần mới với tâm lý lạc quan.

Thị trường - 06:31 24/08/2026

Tỷ giá USD hôm nay 24/8: Đồng bạc xanh tiếp tục chịu sức ép

Tỷ giá USD hôm nay 24/8, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố giữ nguyên ở mức 25.600 đồng/USD. Trên thị trường quốc tế, chỉ số USD Index đứng ở 98,84 điểm, trong khi giới đầu tư hướng sự chú ý tới hội nghị Jackson Hole và những tín hiệu mới về chính sách tiền tệ của Mỹ.

Thị trường - 06:26 24/08/2026

Giá heo hơi hôm nay 24/8: Nhiều nơi trở lại mốc 58.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 24/8 dao động 56.000–58.000 đồng/kg. Sau nhịp giảm đầu tuần, thị trường đã xuất hiện tín hiệu phục hồi từ giữa tuần, đưa mức 58.000 đồng/kg trở lại tại nhiều địa phương trên cả nước.

Thị trường - 06:22 24/08/2026

Giá tiêu hôm nay 24/8: Đi ngang

Giá tiêu hôm nay 24/8 tiếp tục đi ngang trong vùng 136.000–139.000 đồng/kg. Trong khi thị trường nội địa khá ổn định, nhu cầu nhập khẩu hồ tiêu của Ấn Độ giảm mạnh trong nửa đầu năm, nhưng Việt Nam vẫn giữ vị trí nguồn cung lớn nhất.

Thị trường - 06:18 24/08/2026