Hôm nay, khai mạc Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo dự kiến Chương trình, phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra từ ngày 18- 19/1/2022.
Về công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Nội dung quan trọng khác là xem xét đề nghị bổ sung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; quyết định việc thực hiện trang phục xét xử của Hội thẩm nhân dân.
Liên quan vấn đề kinh tế - xã hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn thảo về việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2).
Báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội cũng được trình tại phiên họp lần này
Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV; xem xét Đề án sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong và biên chế của Văn phòng Quốc hội.
Thi đua đến đâu khen thưởng đến đó
Trong các nội dung trên, dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 2. Góp ý khi thảo luận tổ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn chỉ ra những hạn chế khi chúng ta tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú trọng phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, việc phát huy chưa sâu rộng.
Theo ông, phải thi đua thực tế hơn, chấm dứt hình thức vì có hiện tượng chạy thành tích, dùng hình thức khen thưởng để nâng lương, thăng cấp hàm.
Ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội cũng đánh giá cao dự thảo luật có nhiều điểm mới, trong đó có 3 điểm mới nổi lên là: cố gắng khắc phục bệnh thành tích trong thi đua, hướng về cơ sở và phân cấp. Tuy nhiên, điều mà đáng quan tâm hiện nay là từ khi xây dựng, phát động, triển khai, tổ chức, triển khai vẫn còn đối phó, hình thức.Do đó, yêu cầu đặt ra cần phải bám vào phong trào thi đua. Kết quả của thi đua đến đâu thì khen thưởng đến đó.
Ngoài ra, đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng tính bao phủ trong khen thưởng với các đối tượng của xã hội, đặc biệt là người dân, doanh nghiệp tư nhân, công nhân tiêu biểu, xuất sắc. Việc này giúp các đối tượng đặc thù, yếu thế trong xã hội có cơ hội được khen thưởng.
Ngọc Thành
- Cùng chuyên mục
Cao tốc Mộc Châu-Sơn La-Điện Biên: Mở lối phát triển Tây Bắc
Tuyến cao tốc chiến lược dài hơn 300km được đề xuất đầu tư nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh khu vực tây bắc.
Xã hội - 09:45 25/03/2026
Lấy ý kiến nhân dân đối với Đề án thành lập thành phố Đồng Nai
Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Đề án thành lập 10 phường trên cơ sở nguyên trạng 10 xã và Đề án thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương.
Xã hội - 08:55 25/03/2026
Các hãng hàng không Việt Nam đang xây dựng phương án phụ thu nhiên liệu các đường bay quốc tế
Do ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng, các hãng hàng không Việt Nam cũng đang xây dựng phương án phụ thu nhiên liệu trên các đường bay quốc tế và có thể áp dụng từ đầu tháng 4/2026.
Xã hội - 13:40 24/03/2026
Doanh nghiệp thắt chặt tuyển dụng, thị trường việc làm bước vào giai đoạn “kén chọn”
Thị trường lao động đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khi nhiều doanh nghiệp thu hẹp tuyển dụng, siết chặt tiêu chí đầu vào. Người lao động buộc phải nâng cao năng lực để thích nghi với môi trường cạnh tranh ngày càng khắt khe.
Xã hội - 11:43 24/03/2026
Bắt tạm giam một phụ nữ chiếm đoạt 14 tỷ đồng qua hoạt động góp hụi
Theo Công an Đắk Lắk, bằng thủ đoạn lập ra nhiều dây hụi khống để huy động tiền, từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Vi đã chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.
Xã hội - 14:45 23/03/2026
Vì sao xe bán tải không phù hợp với nội đô?
Dù ngày càng phổ biến, xe bán tải vẫn bị nhiều đô thị siết chặt do đặc thù thiết kế, mục đích sử dụng và áp lực lên hạ tầng giao thông.
Xã hội - 14:45 23/03/2026
Lộ trình khám sức khỏe miễn phí: Ưu tiên người yếu thế từ năm 2026
Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Phòng bệnh đề xuất từ năm 2026 triển khai khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho các nhóm yếu thế, tiến tới mở rộng toàn dân từ năm 2028.
Xã hội - 14:45 23/03/2026
Xác định 6 thiếu niên liên quan vụ ném đá vào ôtô trên cao tốc
Cơ quan chức năng xác định 6 thanh thiếu niên từ 13-15 tuổi liên quan vụ ném đá vào ôtô trên cao tốc Bắc-Nam tối 21/3, khiến nhiều phương tiện hư hỏng kính chắn gió, gây nguy hiểm cho giao thông.
Xã hội - 08:15 23/03/2026
Cảnh hiếm thấy tại làng chài ven biển Nghệ An
Tuyến đường ven biển qua xã Hải Châu (Nghệ An) những ngày qua bất ngờ đông nghịt người và phương tiện dừng đỗ để thưởng thức cá trích nướng. Theo người dân địa phương, đây là lần hiếm thấy khu vực làng chài thu hút lượng khách lớn như vậy.
Xã hội - 19:05 22/03/2026
"Cuộc đua" vào lớp 10 các trường chuyên chính thức lộ diện
Một số trường THPT chuyên tại Hà Nội vừa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2026-2027. Với những điều chỉnh về chỉ tiêu, cấu trúc bài thi và mức học phí mới, thông tin này đang thu hút sự quan tâm từ phụ huynh và học sinh cuối cấp.
Xã hội - 16:15 22/03/2026
- Tin mới
-
Bảo tồn giá trị, nâng sức cạnh tranh cho chè Tân Cương
-
Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ 100% trẻ em trước rủi ro trên không gian mạng
-
Việt Nam là thị trường nhập khẩu nho Trung Quốc lớn nhất, có loại giá chỉ 20.000–30.000 đồng/kg
-
SUV 24 năm tuổi giá 1,2 tỷ đồng vẫn hút người chơi xe
-
Vinpearl lên kế hoạch vay 300 triệu USD để tái cấp vốn
-
Bộ Y tế cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV nghi giả, chưa được cấp phép lưu hành
- Đọc nhiều
-
1
Bảo tồn giá trị, nâng sức cạnh tranh cho chè Tân Cương
-
2
Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ 100% trẻ em trước rủi ro trên không gian mạng
-
3
Việt Nam là thị trường nhập khẩu nho Trung Quốc lớn nhất, có loại giá chỉ 20.000–30.000 đồng/kg
-
4
SUV 24 năm tuổi giá 1,2 tỷ đồng vẫn hút người chơi xe
-
5
Vinpearl lên kế hoạch vay 300 triệu USD để tái cấp vốn
-
6
Bộ Y tế cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV nghi giả, chưa được cấp phép lưu hành











