iPhone bị 'kích pin' bán tràn lan

09:48 06/07/2021

Những chiếc iPhone 3 đến 4 năm tuổi được quảng cáo là "pin 100%" thực chất là loại máy pin chai nhiều, nhưng được thay đổi thông số bằng phần mềm.

Có nhu cầu mua iPhone XS Max, Thu Hằng (Hà Đông, Hà Nội) tìm đến một người bán iPhone trên Facebook. Giữa hàng chục chiếc iPhone khác nhau về mẫu mã, hình thức, mà chủ cửa hàng đưa ra, cô chấp nhận chi 12 triệu đồng để lấy sản phẩm được quảng cáo là "mới nhất". Người bán khẳng định "máy dùng lướt, mới sạc vài lần và pin còn 100%".

Vấn đề nảy sinh ngay trong những lần sử dụng đầu tiên. Chiếc iPhone XS Max vốn nổi tiếng "pin trâu", nhưng sạc đầy 100% mà sử dụng chưa được một ngày đã hết. "Chiếc iPhone XS Max này pin thua cả chiếc iPhone 7 tôi dùng trước đó", Hằng phàn nàn. Cô mang máy lại cửa hàng và được đổi một máy khác pin 95%, nhưng lại dùng lâu và ổn định hơn.

Theo những người kinh doanh iPhone cũ, loại iPhone được quảng cáo là "pin 100%" như máy Hằng mua có thể đã được "kích pin". Đây vốn là những chiếc iPhone cũ, pin đã chai, nhưng được người bán dùng phần mềm thay đổi giao diện báo pin thành "pin 100%", khiến người mua tưởng rằng đây là máy mới.

Trên các chợ điện thoại cũ, loại hàng này xuất hiện nhiều và được nhiều người chọn mua. "Tâm lý chung của người mua iPhone là muốn chọn máy cũ nhưng pin tốt. Tuy nhiên, nếu máy đã bán ra nhiều năm mà pin vẫn còn 99 đến 100%, người dùng nên nghi ngờ. Có thể chúng đã bị thay pin. Nếu pin còn 'zin' theo máy, có thể chúng đã bị làm giả thông số", Nguyễn Lâm, một người kinh doanh iPhone lâu năm nhận định.

Kể từ năm 2018, khi iOS 11.3 ra mắt, Apple cung cấp cho người dùng tính năng kiểm tra "tình trạng pin" để biết biết pin đã bị chai nhiều hay chưa. Nếu pin còn dưới 80%, hiệu năng của máy có thể giảm và người dùng được đề nghị thay pin mới. Người mua iPhone cũ tại Việt Nam cũng thường dựa vào thông số này để đánh giá tình trạng máy và định giá sản phẩm.

iPhone XS Max đã ra mắt được 3 năm và hiện đã ngừng sản xuất, nhưng vẫn được nhiều nơi bán máy với lời giới thiệu máy đẹp như mới, pin 100%.iPhone XS Max đã ra mắt được 3 năm và hiện đã ngừng sản xuất, nhưng vẫn được nhiều nơi bán máy với lời giới thiệu máy đẹp như mới, pin 100%

"Những chiếc iPhone pin còn đủ 100% sẽ được người mua cho rằng chủ cũ ít dùng, nên chấp nhận mua với giá cao hơn từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Nắm được tâm lý này, giới kinh doanh iPhone cũng thường làm giả thông số để dụ người dùng", Hoàng Kiên, một người đổ buôn iPhone chia sẻ.

Việc làm giả thông số này được thực hiện bằng phần mềm chuyên dụng. Sau khi thay đổi thông số tình trạng pin, người mua reset cũng không thể trở lại thông số thật. Tuy nhiên, do pin đã bị chai, các máy "kích pin" thường gặp hiện tượng pin sụt nhanh và nóng máy khi sạc.

Bản thân nhiều chủ hàng bán iPhone cũ cũng phải cẩn trọng trước những loại hàng này. "Mỗi khi nhập máy về, chúng tôi phải sử dụng trước để kiểm tra rồi mới dám bán cho khách, bởi hiện Apple chưa có cách kiểm tra dung lượng thật của pin. Việc kiểm tra bằng các phần mềm trên thị trường hiện nay đều có thể bị qua mặt", anh Lâm nói.

Theo giới kinh doanh iPhone, chiêu "kích pin" này vốn có từ lâu, nhưng chỉ xuất hiện trên những mẫu iPhone đời cũ được chuộng, như iPhone XS Max, iPhone 8 Plus. Thời gian gần đây, những dòng iPhone tương đối mới, như iPhone 11, 11 Pro/Pro Max cũng có hàng "kích pin".

Theo những người có kinh nghiệm, ngoại hình hay các thông số trên iPhone cũ chỉ có tính tham khảo, bởi chúng hoàn toàn có thể bị làm giả mà người dùng khó nhận ra. "Cách tốt nhất vẫn là tìm đến những nơi tin tưởng, có chế độ bảo hành dài, hoặc mua máy mới. Giá iPhone mới tại Việt Nam hiện cũng đang rất tốt rồi", Thế Hoàng, một người kinh doanh iPhone tại Hà Nội chia sẻ.

 Theo vnexpress

  • Cùng chuyên mục

Phấn đấu đến 2030 làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1018/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1286/QĐ-TTg ngày 25/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đến năm 2030.

Bảo vệ người tiêu dùng - 06:06 28/05/2025

Vi phạm trong lĩnh vực môi trường, Thép Vicasa bị phạt 335 triệu đồng

UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính 335 triệu đồng đối với CTCP Thép Vicasa - VNSteel (mã VCA) do vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Đồng thời, doanh nghiệp này buộc phải di dời toàn bộ cơ sở sản xuất khỏi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 trước ngày 1/12/2025.

Bảo vệ người tiêu dùng - 07:35 26/05/2025

Tạm giữ gần 2.000 sản phẩm giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng

Mới đây, dưới sự giám sát của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, các tổ công tác thuộc Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra nhiều cửa hàng thời trang có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 08:30 22/05/2025

Phạt 80 triệu đồng và đình chỉ 1 tháng với 2 cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hàn the

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị kiểm tra và phát hiện 2 cơ sở có hành vi sử dụng hàn the trong sản xuất giò chả. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động chế biến chả của cơ sở vi phạm trong thời gian 1 tháng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 06:19 21/05/2025

Đột kích kho lạnh chứa gần 6,5 tấn thực phẩm không có hóa đơn, nguồn gốc tại Ninh Bình

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để xử lý vụ việc liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán gần 6,5 tấn thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Bảo vệ người tiêu dùng - 08:36 20/05/2025

Phát hiện xưởng may nhái hàng loạt nhãn hiệu thời trang xa xỉ

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh tiến hành kiểm tra và phát hiện một cơ sở sản xuất hàng loạt sản phẩm may mặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu thời trang quốc tế nổi tiếng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:26 18/05/2025

Ngăn thuốc giả vào thị trường bằng quản lý kê đơn và bán thuốc theo đơn

Việc quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn cần được triển khai quyết liệt hơn nữa để thuốc giả không có cơ hội len vào thị trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. 

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:31 12/05/2025

Sớm mang vaccine điều trị ung thư tiềm năng công nghệ mRNA của Nga về Việt Nam

Với việc ký văn kiện chính thức với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga, VNVC nỗ lực sớm tiếp cận vaccine ung thư tiềm năng công nghệ mRNA hiện đại của Nga mới công bố gần đây, đưa về Việt Nam.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:21 11/05/2025

Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược 4,5 tháng Hai công ty Dược phẩm ở Bắc Ninh

Do vi phạm trong lĩnh vực y tế, Công ty cổ phần Thương mại Dược phẩm Anphaco và Công ty cổ phần Dược phẩm Gia Thuận vừa bị Thanh tra Bộ Y tế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn 4,5 tháng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:07 07/05/2025

Làm thế nào để an tâm chọn sữa

Sự quyết liệt và kịp thời của các cơ quan chức năng trong việc xử lý các công ty sữa giả gần đây được người tiêu dùng hoan nghênh và ủng hộ. Đồng thời, người tiêu dùng cũng cần nắm bắt các kiến thức và thông tin để an tâm chọn đúng sản phẩm cho trẻ.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:45 06/05/2025