Khơi thông “điểm nghẽn” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

09:22 13/10/2024

Tại Hội thảo “Thuê tài chính - Kênh tiếp cận vốn trung dài hạn hiệu quả, phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa”, 150 nhà quản lý, chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thảo luận về các giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận vốn hiệu quả.

Hội thảo do Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST (BSL) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ DNNVV (thuộc VCCI) vừa tổ chức tại Nghệ An.

Các diễn giả giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp trong phiên thảo luận tại Hội thảoCác diễn giả giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp trong phiên thảo luận tại Hội thảo

Khó khăn trong tiếp cận vốn của DNNVV tại Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, bà Trần Thị Thanh Tâm - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV (VCCI) cho biết: Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. VCCI cũng thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đa dạng các nguồn vốn.

Tuy nhiên, theo khảo sát của VCCI, hiện nay một trong những khó khăn lớn nhất các doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV gặp phải đó là vấn đề tiếp cận vốn và tiếp cận thị trường.

Tại Hội thảo, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, đã phân tích rõ thực trạng tiếp cận vốn của DNNVV tại Việt Nam giai đoạn 2015-2023. Theo ông, những khó khăn cản trở việc tiếp cận vốn cho doanh nghiệp bao gồm: Thiếu tài sản đảm bảo; yêu cầu nhiều vốn tối thiểu và dự phòng rủi ro hơn đối với tổ chức tín dụng; chưa có nhiều nguồn vốn thay thế...

Cấn Văn Lực chỉ ra những khó khăn cản trở việc tiếp cận vốn cho doanh nghiệp tại Hội thảoTS. Cấn Văn Lực chỉ ra những khó khăn cản trở việc tiếp cận vốn cho doanh nghiệp tại Hội thảo

“Doanh nghiệp trong nước, nhất là các DNNVV chưa huy động và phát huy hiệu quả các kênh huy động tài chính từ thị trường chứng khoán, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ phát triển DNNVV và nhiều kênh huy động khác. Hiện nay trên thị trường có 16 công ty tài chính, 10 công ty cho thuê tài chính, gần 1.200 quỹ tín dụng nhân dân và 4 tổ chức tài chính vĩ mô, tuy nhiên quy mô hoạt động còn nhỏ”, TS. Cấn Văn Lực phân tích.

Giải pháp tiếp cận vốn cho DNNVV

Đề xuất giải pháp tăng cường nguồn vốn cho DNNV, TS. Cấn Văn Lực cho rằng: Đối với cơ quan quản lý, cần hoàn thiện hành lang pháp lý chính sách cho hoạt động của các tổ chức tín dụng phi ngân hàng (nhất là cho thuê tài chính, tài trợ chuỗi cung ứng v.v) bao gồm cả thuế, phí, xử lý rủi ro; xây dựng và kết nối hạ tầng công nghệ, cơ sở dữ liệu doanh nghiệp; đẩy mạnh giáo dục tài chính cho doanh nghiệp; nâng cao và phát triển hiệu quả thị trường cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, quỹ đầu tư và quỹ phát triển DNNVV.

Đối với bản thân các doanh nghiệp, cần tăng năng lực cạnh tranh để đáp ứng tiêu chuẩn tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về tài chính - kế toán nhằm nâng cao trình độ quản trị, tăng tính minh bạch thông tin; đa dạng hóa nguồn vốn; chuyển đổi xanh; chuyển đổi số; và phấn đấu niêm yết, phát hành chứng khoán.

Bàn về các giải pháp tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, Thạc sĩ Bùi Quang Dũng - Giám đốc đào tạo Công ty Giải pháp phát triển doanh nghiệp TOT - chia sẻ: Doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch tài chính ngắn hạn và dài hạn một cách chi tiết nhằm xác định và giảm thiểu các rủi ro tài chính. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các chi phí, cắt giảm chi phí không cần thiết; dự báo dòng tiền; sử dụng vốn có mục đích và có kế hoạch...

Để tháo gỡ khó khăn liên quan đến tiếp cận vốn, các chuyên gia nhấn mạnh rằng: Doanh nghiệp cần cập nhật thường xuyên các chính sách hỗ trợ, các nguồn vốn có thể huy động ngoài việc vay vốn ngân hàng hay dùng vốn tự có của chính doanh nghiệp để đa dạng nguồn vốn trung dài hạn, trong đó có thuê tài chính…

Thuê tài chính - Kênh tài trợ vốn hiệu quả cho doanh nghiệp

Ông Hoàng Văn Phúc, Phó Tổng Giám đốc BSL, phân tích: Một trong những lợi ích từ thuê tài chính giúp tháo gỡ khó khăn của DNNVV trong việc tiếp cận vốn đó là không yêu cầu tài sản đảm bảo. Bên cạnh đó, các tài sản thuê tài chính như máy móc thiết bị thường có tỷ lệ tài trợ cao hơn so với khi đi vay ngân hàng; Thủ tục thuê tài sản đơn giản, thuận tiện, không ảnh hưởng tới hạn mức tại ngân hàng... Với những lợi ích đó, thuê tài chính được coi là một kênh tài trợ vốn hiệu quả cho doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV.

Ông Hoàng Văn Phúc, Phó Tổng Giám đốc BSL giới thiệu về dịch vụ thuê tài chínhÔng Hoàng Văn Phúc, Phó Tổng Giám đốc BSL giới thiệu về dịch vụ thuê tài chính

Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp có tài sản, hoạt động kinh doanh hiệu quả nhưng thiếu vốn khi đã hết hạn mức tín dụng ngân hàng thì hình thức “Bán và thuê lại” (Sale and Lease-back) của các công ty cho thuê tài chính là một giải pháp tối ưu. Hình thức này giúp doanh nghiệp huy động vốn để duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

BSL là công ty cho thuê tài chính có bề dày kinh nghiệm và vị thế vững chắc trên thị trường tài chính Việt Nam. Công ty nhận được nguồn lực hỗ trợ từ các cổ đông chiến lược là hai định chế tài chính hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Sumitomo Mitsui Trust Bank (SuMi TRUST); cùng với đó là mạng lưới hoạt động rộng khắp toàn quốc. Với lợi thế đó, BSL không chỉ cung cấp các giải pháp tài chính linh hoạt mà còn luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ và mang lại giá trị bền vững cho khách hàng.

“Mục tiêu của BSL là trở thành đối tác tin cậy trên thị trường thuê tài chính. Vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến giải pháp tài chính tối ưu, phù hợp với khách hàng với mức độ tin tưởng và hài lòng tối đa; đồng thời hài hòa lợi ích của các bên liên quan”, ông Phúc chia sẻ.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV đang phải đối mặt với nhiều thách thức tiếp cận vốn để gia tăng năng lực cạnh tranh và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, Hội thảo được tổ chức đã giúp các doanh nghiệp có thêm giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị tài chính, đa dạng các kênh tiếp cận vốn, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đơn vị.

Minh Anh

  • Cùng chuyên mục

Xuất khẩu cà phê 2026: Tăng sản lượng, khó tăng kim ngạch khi giá giảm sâu

Sáu tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ghi nhận nghịch lý khi sản lượng tiếp tục tăng nhưng kim ngạch lại giảm mạnh do giá xuất khẩu lao dốc.

Kinh tế - 16:23 06/07/2026

Hà Nội tăng tốc bứt phá, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11%

Với GRDP 6 tháng đầu năm tăng 8,22% - mức cao nhất trong 10 năm gần đây, Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm 2026. Từ quyết tâm chính trị của lãnh đạo Thành phố đến việc phát huy hiệu quả Luật Thủ đô, Hà Nội đang huy động mọi nguồn lực phát triển đang tạo nền tảng để bứt phá.

Kinh tế - 13:35 06/07/2026

Kinh tế 6 tháng: Chứng khoán Việt Nam kỳ vọng thêm nhiều động lực mới

Sau nửa đầu năm 2026 với nhiều biến động từ kinh tế thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng có thêm động lực trong những tháng cuối năm nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lợi nhuận doanh nghiệp duy trì tăng trưởng, mặt bằng định giá hấp dẫn cùng tiến trình nâng hạng thị trường và hoàn thiện thể chế.

Kinh tế - 08:36 06/07/2026

Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,5%, tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng công nghiệp TPHCM

Theo Thống kê TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn Thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, ước tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò động lực của toàn ngành với mức tăng 11,5%, cao hơn mức tăng chung.

Kinh tế - 16:27 04/07/2026

Tạo ‘cú hích’ chính sách tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Việc Chính phủ ban hành Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2026-2035 cùng với Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035 được kỳ vọng sẽ tạo "cú hích" giúp doanh nghiệp bứt phá trong giai đoạn mới.

Kinh tế - 15:23 04/07/2026

Thị trường UPCoM và cổ phiếu niêm yết HNX tháng 6 ghi nhận tín hiệu tích cực

Thị trường UPCoM và niêm yết trên HNX trong tháng 6/2026 cùng ghi nhận xu hướng tăng điểm. Trong khi thanh khoản giảm so với tháng trước, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trở lại trên UPCoM, còn khối tự doanh công ty chứng khoán tăng mạnh giao dịch.

Kinh tế - 14:04 04/07/2026

Phát hành chứng khoán - Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 2/7, tại TPHCM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức hội nghị "Phát hành chứng khoán - Động lực cho tăng trưởng kinh tế" nhằm phổ biến các quy định mới về phát hành chứng khoán, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán phục vụ đầu tư phát triển, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế - 10:08 03/07/2026

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế - 09:55 03/07/2026

Vĩnh Long đột phá số từ đêm khai mạc Hội chợ sản phẩm OCOP

Nằm trong chuỗi các hoạt động cao điểm chào mừng kỷ niệm tròn một năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Long mới, đêm khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP năm 2026 đã gây ấn tượng với buổi livestream giới thiệu sản phẩm đặc trưng.

Kinh tế - 16:00 02/07/2026

Kinh tế 6 tháng: Dòng vốn khơi thông động lực tăng trưởng

Giữ ổn định vĩ mô trong khi vẫn tạo dư địa cho tăng trưởng là dấu ấn nổi bật của ngành Ngân hàng trong nửa đầu năm 2026.

Kinh tế - 15:42 02/07/2026