Kinh tế tư nhân: Yếu tố giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045
Theo bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, phát triển kinh tế tư nhân là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam tăng trưởng bền vững và trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.
Đề cập tới vai trò của kinh tế tư nhân, bà Dorsati Madani cho rằng, khu vực tư nhân đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Hơn 60% tổng vốn đầu tư vào nền kinh tế đến từ khu vực tư nhân. Do đó, việc hỗ trợ khu vực này phục hồi và tăng trưởng là vô cùng quan trọng.
Nếu xét cả đầu tư tư nhân trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 2 nguồn này không chỉ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn đầu tư, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm.
Trong tương lai, việc cải thiện năng suất lao động cũng sẽ là một yếu tố quan trọng. Điều này đòi hỏi phải tập trung vào giáo dục và đào tạo lao động, giúp nâng cao năng lực của lực lượng lao động Việt Nam. Nhờ đó, người lao động sẽ có thể tìm được những công việc tốt hơn, mang lại lợi ích cho chính họ và cả nền kinh tế.
Bà Dorsati Madani nhấn mạnh: "Chúng tôi đánh giá cao việc các cơ quan chức năng đã và đang xác định khu vực tư nhân là động lực chính của tăng trưởng kinh tế. Chúng tôi cũng hoan nghênh những thông báo và cam kết của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là giảm bớt các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp".
Theo chuyên gia WB, thời gian tới, Việt Nam cần phát triển khu vực tư nhân để tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế. Theo đó, một loạt các biện pháp cần triển khai như thúc đẩy tăng năng suất; giúp khu vực tư nhân phát triển theo hướng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn; chuyển đổi sang mô hình sản xuất tiến bộ hơn; thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nghiên cứu. Đây là những yếu tố giúp một nền kinh tế trở nên năng động hơn và dựa trên tri thức nhiều hơn.
Bà Dorsati Madani phân tích, Việt Nam cũng cần triển khai một số chính sách hiệu quả nhằm kết nối các doanh nghiệp trong nước với chuỗi giá trị toàn cầu. Việt Nam đã rất thành công trong việc thu hút các công ty lớn và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, mức độ kết nối giữa các doanh nghiệp trong nước với các chuỗi này vẫn chưa mạnh. Do đó, nếu Chính phủ có thể tìm ra các chính sách và phương thức phù hợp để tăng cường sự liên kết này, không chỉ giúp các doanh nghiệp trong nước phát triển, mà còn đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế của cả quốc gia trong tương lai.
Bà Dorsati Madani thông tin, hiện tại WB đang giúp Chính phủ Việt Nam đơn giản hóa và giảm bớt các thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Ngoài ra, các chuyên gia của WB cũng làm việc ở cấp địa phương để nghiên cứu cách ứng dụng công nghệ vào ngành công nghiệp và doanh nghiệp tư nhân.
"Đặc biệt, công nghệ xanh là một trong những lĩnh vực được quan tâm và nghiên cứu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng các giải pháp bền vững, từ đó giúp nâng cao năng suất và phát triển bền vững hơn", bà Dorsati Madani nhấn mạnh.
PV/chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Nông sản Việt Nam mở rộng hiện diện tại Ai Cập và khu vực Trung Đông – châu Phi
Sự tham gia nổi bật của 36 doanh nghiệp Việt Nam tại Triển lãm Food Africa 2025 đang mở ra cơ hội lớn để nông sản Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Ai Cập – cửa ngõ quan trọng của toàn khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kinh tế - 12:50 10/12/2025
Sáp nhập hợp tác xã để hiện thực hóa kinh tế tập thể hiện đại
Sau khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp bài toán khu vực kinh tế tập thể cần lời giải cho các hợp tác xã (HTX) thay đổi quy mô lớn, hình thành các HTX đa dịch vụ đủ sức tích hợp công nghệ và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, đang được xem là giải pháp để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế tập thể hiện đại của quốc gia.
Kinh tế - 06:00 10/12/2025
NHNN nỗ lực kiểm soát lạm phát trước biến động toàn cầu
Dưới tác động của xung đột, chủ nghĩa bảo hộ và biến đổi khí hậu làm gia tăng biến động kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt. Nhờ đó, lạm phát được kiểm soát, tín dụng tăng trưởng tích cực và các gói hỗ trợ được triển khai kịp thời, giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau bão lũ.
Kinh tế - 08:43 09/12/2025
Thương mại Việt Nam - Israel tăng 19% sau 1 năm thực thi VIFTA
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Israel (VIFTA) có hiệu lực vừa tròn 1 năm, thực thi FTA này giúp thương mại 2 chiều năm nay tăng khoảng 19%, Việt Nam nhập siêu từ thị trường này.
Kinh tế - 08:00 09/12/2025
Khi vàng chững lại: Bạc và đồng vươn lên mạnh mẽ trong cuộc đua giá kim loại
Trong bối cảnh các mô hình kinh tế xanh – công nghệ – AI bùng nổ, bạc và đồng đang dần định hình lại bản đồ đầu tư kim loại thế giới.
Kinh tế - 16:20 08/12/2025
Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư sân bay Gia Bình, cơ chế đặc biệt làm đường sắt tốc độ cao
Hôm nay, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung sửa đổi bổ sung liên quan đến các dự án trọng điểm quốc gia, cùng các dự án luật, nghị quyết quan trọng khác.
Kinh tế - 06:20 08/12/2025
Người Việt mạnh tay chi tiêu: Bán lẻ và tiêu dùng 11 tháng tăng 9,1%
Riêng tháng 11, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt khoảng 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước và giữ ổn định so với tháng trước. Cục Thống kê đánh giá hoạt động thương mại – dịch vụ tháng 11 vẫn duy trì ổn định, nhờ các địa phương chủ động triển khai nhiều chương trình kích cầu và đa dạng hóa sản phẩm ngay từ đầu năm.
Kinh tế - 13:25 07/12/2025
Xuất nhập khẩu tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế
Bộ trưởng Bộ Công Thương nhìn nhận, với đà hiện nay, trong cả năm 2025, xuất nhập khẩu Việt Nam có thể đạt mức khoảng 920 tỷ USD hoặc cao hơn, qua đó nằm trong nhóm 15 quốc gia có quy mô thương mại lớn nhất thế giới.
Kinh tế - 09:30 07/12/2025
Cơ cấu lại Ngân hàng SCB, chuẩn bị gỡ khó gần 3.000 dự án tồn đọng
Theo đánh giá tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra, các động lực tăng trưởng truyền thống chưa đạt kỳ vọng (giải ngân vốn đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu; xuất khẩu chịu ảnh hưởng tiêu cực chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ; tiêu dùng tháng 11 tăng 7,1%, thấp hơn các tháng trước.
Kinh tế - 08:30 07/12/2025
Bùng nổ lượng khách quốc tế đến Việt Nam
Cục Thống kê (Bộ Tài chính) vừa công bố số liệu mới nhất cho thấy, chỉ trong tháng 11, lượng khách quốc tế đến Việt Nam là hơn 19,1 triệu lượt, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh các hoạt động du lịch, dịch vụ đang khởi sắc, nhu cầu đi lại tăng cao và chính sách visa thông thoáng hơn.
Kinh tế - 06:00 07/12/2025
- Tin mới
-
Dự án Nuôi em có “hệ sinh thái” dự án thiện nguyện, trong đó có chương trình từng kêu gọi gần 196 tỉ đồng
-
Công an Thanh Hóa khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung
-
Thị trường ô tô vào giai đoạn nước rút cuối năm
-
Hàng loạt mỹ phẩm bị thu hồi do vi phạm công thức và ghi nhãn
-
Hà Nội dự kiến xây hầm đường bộ qua sông Hồng, tổng vốn 46.534 tỉ đồng
-
Thủ tướng đối thoại nông dân: Khoa học công nghệ là trụ cột phát triển nông nghiệp
- Đọc nhiều
-
1
Dự án Nuôi em có “hệ sinh thái” dự án thiện nguyện, trong đó có chương trình từng kêu gọi gần 196 tỉ đồng
-
2
Công an Thanh Hóa khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung
-
3
Thị trường ô tô vào giai đoạn nước rút cuối năm
-
4
Hàng loạt mỹ phẩm bị thu hồi do vi phạm công thức và ghi nhãn
-
5
Hà Nội dự kiến xây hầm đường bộ qua sông Hồng, tổng vốn 46.534 tỉ đồng
-
6
Thủ tướng đối thoại nông dân: Khoa học công nghệ là trụ cột phát triển nông nghiệp










