Lào Cai: Ban hành Quy chế phối hợp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Ngô Hạnh Phúc vừa ký ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tiếp nhận, giải quyết phản ánh, yêu cầu, khiếu nại của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Quy chế quy định rõ nguyên tắc, nội dung, phương thức và trách nhiệm phối hợp giữa các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cụ thể, công tác phối hợp phải bảo đảm chặt chẽ, thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị; đồng thời tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp và người dân.
Một trong những điểm đáng chú ý của Quy chế là quy định về phối hợp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong môi trường số. Các cơ quan chức năng sẽ tăng cường phối hợp quản lý hoạt động của các sàn giao dịch thương mại điện tử; phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi gian lận, lừa đảo trực tuyến; đồng thời triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng trong các giao dịch trên môi trường mạng.
Quy chế cũng quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tiếp nhận, giải quyết phản ánh, yêu cầu, khiếu nại; thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; xử lý vi phạm theo thẩm quyền.
Trong đó, Sở Công Thương được giao là cơ quan đầu mối tham mưu UBND tỉnh triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn. Đồng thời, Sở có trách nhiệm chủ trì tiếp nhận, phân loại và xử lý phản ánh, yêu cầu, khiếu nại của người dân thông qua nhiều kênh như Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800 6838, cổng thông tin điện tử và các nền tảng số theo quy định.
Các sở, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp, trao đổi thông tin và triển khai các giải pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thuộc lĩnh vực quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh.
Việc ban hành Quy chế được kỳ vọng sẽ tạo cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, nâng cao hiệu quả tiếp nhận và giải quyết các phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử.
Hải Minh
- Cùng chuyên mục
Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ 2: Trắng đêm lấy mẫu 35 tấn heo nhiễm chất cấm
Sau khi ba xe chở 280 con heo bị chặn, hàng chục cán bộ thú y TP.HCM bước vào cuộc chạy đua xuyên đêm lấy mẫu, xét nghiệm, giám sát và tiêu hủy toàn bộ 35 tấn heo vi phạm.
Bảo vệ người tiêu dùng - 05:56 31/07/2026
Đồng Nai tạm giữ 219 con heo liên quan vụ hàng chục tấn heo nhiễm chất cấm trên đường vào TP.HCM
Sau khi tiếp nhận thông tin về số lượng lớn heo có kết quả test nhanh dương tính với Salbutamol, TP. Đồng Nai khẩn trương kiểm tra, truy xuất nguồn gốc và tạm giữ 219 con heo để xác minh.
Bảo vệ người tiêu dùng - 20:05 30/07/2026
Lâm Đồng siết chặt an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, chủ động ngăn ngừa ngộ độc
Trước nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng phương án phòng ngừa ngộ độc, tăng cường giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 17:08 30/07/2026
Lâm Đồng thu hồi mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng của 4 doanh nghiệp để phòng ngừa rủi ro pháp lý
Việc thu hồi hàng loạt mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng tại Lâm Đồng không xuất phát từ vi phạm mà do các doanh nghiệp chủ động đề nghị hủy sau khi dừng thu mua, chấm dứt liên kết với vùng trồng vì không còn đủ năng lực tài chính. Động thái này nhằm phòng ngừa các rủi ro pháp lý, đồng thời bảo đảm minh bạch trong công tác quản lý mã số phục vụ xuất khẩu.
Bảo vệ người tiêu dùng - 12:25 30/07/2026
Mua hàng online tại Hà Nội sẽ có thêm “lớp kiểm chứng”
Khi mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến, người tiêu dùng không chỉ cần nhiều lựa chọn mà còn cần biết sản phẩm đến từ đâu, người bán là ai và phải tìm đến đâu khi phát sinh vấn đề. Hà Nội đang thử nghiệm một mô hình mới nhằm giải quyết những khoảng trống này, trong đó “Gian hàng số Thủ đô” được kỳ vọng tạo thêm một lớp kiểm chứng và bảo vệ người mua trên môi trường số.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:35 30/07/2026
Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ 1: Cuộc mật phục trong đêm, chặn 35 tấn heo chứa chất cấm
Một cuộc kiểm tra đột xuất tại cửa ngõ TP.HCM đã phát hiện 280 con heo có dấu hiệu sử dụng chất cấm thuộc nhóm Beta-Agonist. Phía sau vụ việc là cuộc mật phục kéo dài nhiều giờ của lực lượng thú y nhằm ngăn những lô hàng không bảo đảm an toàn đi sâu vào chuỗi cung ứng thực phẩm.
Bảo vệ người tiêu dùng - 02:25 30/07/2026
Thu hồi 313 phiếu công bố mỹ phẩm của 14 doanh nghiệp, có M.O.I Cosmetics
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định thu hồi 313 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã cấp cho 14 doanh nghiệp theo đề nghị tự nguyện của các đơn vị do không còn nhu cầu kinh doanh các sản phẩm này.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:34 29/07/2026
Hải Phòng: Tiểu thương online và sự thờ ơ đáng báo động
Sự bùng nổ của dịch vụ kinh doanh đồ ăn chín qua mạng xã hội đang mang lại sự tiện lợi lớn cho người tiêu dùng. Thế nhưng, phía sau những hình ảnh bắt mắt và lời quảng cáo "nhà làm" là một khoảng trống về quản lý chất lượng và đạo đức kinh doanh. Vụ việc một cháu nhỏ tại Hải Phòng phải ăn thịt gà sống vừa qua tại một "bếp mạng" là minh chứng rõ nét cho thấy: Vấn đề an toàn thực phẩm online đã chạm đến lằn ranh đỏ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:15 29/07/2026
Hà Nội thí điểm mô hình tiêu dùng số và bảo trợ thương mại điện tử
Thông qua Đề án “Thí điểm mô hình tiêu dùng số và bảo trợ thương mại điện tử”, Hà Nội hướng tới xây dựng hệ sinh thái mua sắm trực tuyến an toàn, minh bạch, tăng cường truy xuất nguồn gốc, xử lý phản ánh của người tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:27 28/07/2026
Hà Nội thí điểm mô hình tiêu dùng số, xây dựng 'Gian hàng số Thủ đô' bảo vệ người tiêu dùng
Thông qua Đề án “Thí điểm mô hình tiêu dùng số và bảo trợ thương mại điện tử”, Hà Nội hướng tới xây dựng hệ sinh thái mua sắm trực tuyến an toàn, minh bạch, tăng cường truy xuất nguồn gốc, xử lý phản ánh của người tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:50 28/07/2026
- Tin mới
-
Đặc sản xứ Lạng “đổ bộ” Hà Nội, mở rộng đường vào hệ thống phân phối hiện đại
-
Áp lực bán quay lại thị trường hàng hóa, dòng tiền vẫn tìm đến các tài sản trú ẩn
-
Hành động quyết liệt để đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mốc 74 tỷ USD
-
Dự báo chứng khoán ngày 31/7: Loạt cổ phiếu được đánh giá tích cực sau nhịp điều chỉnh
-
Tỷ giá USD sáng 31/7: USD biến động, NHNN nâng tỷ giá trung tâm lên 25.338 đồng
-
Sầu riêng tươi chinh phục thị trường Ấn Độ
- Đọc nhiều
-
1
Áp lực bán quay lại thị trường hàng hóa, dòng tiền vẫn tìm đến các tài sản trú ẩn
-
2
Hành động quyết liệt để đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mốc 74 tỷ USD
-
3
Dự báo chứng khoán ngày 31/7: Loạt cổ phiếu được đánh giá tích cực sau nhịp điều chỉnh
-
4
Sầu riêng tươi chinh phục thị trường Ấn Độ
-
5
iPhone 18 Pro hay iPhone Ultra: Khác biệt lớn nhất lộ diện trước ngày ra mắt
-
6
Hàng Việt muốn đi xa phải chứng minh được “hành trình” của sản phẩm









