Lào Cai hoàn tất chuẩn bị cho Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung lần thứ 25
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25 sẽ diễn ra từ ngày 20–24/11/2025, quy tụ hơn 500 gian hàng và là sự kiện xúc tiến thương mại – đầu tư quan trọng nhất của tỉnh Lào Cai trong năm.

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25 đang bước vào những giai đoạn chuẩn bị cuối cùng trước lễ khai mạc. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại – đầu tư có quy mô lớn nhất của tỉnh Lào Cai trong năm 2025, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giao thương biên giới và mở rộng liên kết kinh tế với Trung Quốc cũng như khu vực ASEAN.
Ngay từ giữa năm, Sở Tài chính Lào Cai đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổng thể, làm cơ sở để các sở, ngành và Ban Tổ chức triển khai toàn bộ hoạt động chuẩn bị theo hướng bài bản và đúng tiến độ. Tại Trung tâm Hội chợ – Triển lãm Kim Thành, hệ thống gian hàng tiêu chuẩn, gian hàng đặc biệt và sân khấu khai mạc được thi công, giám sát chặt chẽ để sẵn sàng bàn giao cho doanh nghiệp. Công tác tiếp nhận đại biểu, hoạt động chiêu thương và các hội nghị bên lề cũng được lên kế hoạch chi tiết.

Trao đổi, phối hợp với Ban tổ chức phía Trung Quốc được duy trì thường xuyên nhằm thống nhất danh mục hàng hóa, danh sách đại biểu và phương án vận hành chung. Song song với đó, nhiều chương trình chiêu thương đã được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Vân Nam và Chiết Giang, tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận hệ thống phân phối và nhà nhập khẩu lớn của Trung Quốc.
Công tác truyền thông được triển khai rộng rãi thông qua pano, băng rôn, tờ rơi và các kênh báo chí. Sở Tài chính cũng phối hợp với cơ quan hải quan kiểm tra hàng hóa tham gia hội chợ, bảo đảm yêu cầu an toàn, hợp pháp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Phó Giám đốc Sở Tài chính Đỗ Xuân Thủy nhấn mạnh mục tiêu là mang đến một kỳ hội chợ chuyên nghiệp, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và tìm kiếm đối tác.
Năm 2025 được đánh giá là kỳ hội chợ có nhiều đổi mới nhất trong gần ba thập niên tổ chức. Điểm đáng chú ý là việc tách riêng Hội nghị xúc tiến đầu tư và Hội nghị xúc tiến thương mại, giúp từng sự kiện chuyên sâu và đạt hiệu quả cao hơn. Lần đầu tiên, chương trình Mega Live được triển khai với hai sân khấu hiện đại, ứng dụng công nghệ trình chiếu và thương mại điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp livestream, bán hàng và kết nối thương mại xuyên biên giới.
Hội chợ năm nay còn có ba khu triển lãm chuyên đề: Trung tâm kết nối giao thương Việt Nam – ASEAN – Tây Nam Trung Quốc; Khu trưng bày Lào Cai – Vân Nam; và Khu gian hàng tiêu chuẩn cao cấp với hệ thống nhận diện mới. 2025 cũng là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức sau hợp nhất tỉnh, trong khi phía Trung Quốc nâng cấp đơn vị phối hợp từ cấp huyện lên cấp châu, cho thấy tầm quan trọng của hội chợ đối với hai bên. Sự kiện còn được lồng ghép với Festival Sông Hồng, dự kiến thu hút lượng lớn đại biểu và khách quốc tế.

Các mặt hàng tham gia hội chợ gồm nông – lâm – thủy sản, máy móc thiết bị, nguyên liệu sản xuất, hàng điện tử, gia dụng, may mặc, giày dép, hàng tiêu dùng, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm có thương hiệu, đủ điều kiện xuất – nhập khẩu. Hội chợ dự kiến quy mô 500–550 gian hàng với khu triển lãm ngoài trời rộng khoảng 4.000 m2, bao gồm khu trưng bày đặc biệt, ô tô và ẩm thực.
Hoạt động giao thương được đẩy mạnh qua hội thảo, kết nối doanh nghiệp và ký kết hợp tác. Đến nay, 20 cặp doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc đã đăng ký ký biên bản ghi nhớ, mở ra tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông sản, hàng tiêu dùng, công nghiệp chế biến và logistics. Doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ của Sở Tài chính và Ban tổ chức trong các khâu đăng ký, hậu cần và xác nhận hàng hóa.
Hội chợ sẽ giới thiệu nhiều sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, tổ yến, trái cây tươi, nông sản chế biến và thảo dược. Đây là cơ hội để doanh nghiệp mở rộng thị trường, tiếp cận đối tác quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo lãnh đạo các doanh nghiệp, sự kiện không chỉ là nơi trưng bày sản phẩm mà còn là nền tảng để thiết lập quan hệ kinh doanh và tìm kiếm cơ hội đầu tư.
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung 2025 dự kiến khai mạc ngày 20/11 tại Khu triển lãm Kim Thành, tỉnh Lào Cai, diễn ra đến ngày 24/11 với chủ đề “Lào Cai và Vân Nam – Kết nối và Phát triển”.
VT
- Cùng chuyên mục
Cơ quan chức năng vào cuộc rà soát các sản phẩm của Mailisa
Hơn 160 mẫu mỹ phẩm liên quan chuỗi Mailisa đã được cơ quan chức năng thu thập để kiểm nghiệm, phục vụ quá trình xác minh dấu hiệu vi phạm quảng cáo và chất lượng sản phẩm.
Tin tức - 16:45 18/11/2025
Sử dụng xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ tháng 6/2026
Từ ngày 1/6/2026, xăng không chì theo quy chuẩn kỹ thuật hiện hành sẽ bắt buộc pha trộn thành xăng E10 để sử dụng cho động cơ xăng trên toàn quốc.
Tin tức - 14:22 18/11/2025
Xếp hàng xuyên đêm: “Gian nan giấc mơ an cư ở Hà Nội”
Hàng trăm người dân thức trắng đêm tại sân nhà văn hóa xã Thiên Lộc để chờ lấy số và nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án CT3 Kim Chung, phản ánh nhu cầu an cư quá lớn so với khả năng đáp ứng của thị trường.
Tin tức - 10:45 18/11/2025
Xây dựng chuỗi liên kết cua Cà Mau: Bệ phóng cho đặc sản vươn xa
Trong khuôn khổ Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ II năm 2025 và sự kiện “Xin chào Cà Mau”, ngày 17/11, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị liên kết chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cua năm 2025. Hội nghị nhằm “giải bài toán” tổ chức sản xuất còn nhỏ lẻ, gia tăng giá trị cho ngành hàng cua biển đang vươn lên mạnh mẽ, đồng thời mở rộng cơ hội đưa cua Cà Mau chinh phục các thị trường khó tính.
Tin tức - 10:39 18/11/2025
Ngày hội Cua Cà Mau 2025: Tôn vinh sản vật đất Mũi, mở rộng không gian phát triển
Tối 16/11, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng - Vị biển” khai mạc tại tỉnh Cà Mau, tôn vinh sản vật đặc hữu của vùng đất cực Nam Tổ quốc và gửi đi thông điệp phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn.
Tin tức - 08:58 17/11/2025
Thời tiết hôm nay 17/11: Bắc Bộ chuẩn bị đón rét đậm, Trung Bộ mưa dai dẳng
Hôm nay 17/11, không khí lạnh tràn về Bắc Bộ gây lạnh đến rét, sau đó lan vào Trung Bộ kết hợp với nhiễu động gió đông gây mưa to. Nam Bộ nhiều mây, mưa chiều.
Tin tức - 06:21 17/11/2025
Dự báo thời tiết ngày 17/11 trên cả nước
Hà Nội từ chiều tối mai có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Thành phố Hồ Chí Minh có nơi mưa to đến rất to.
Tin tức - 06:00 17/11/2025
Hơn 70.000 tấn “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” được cấp nhãn hiệu: Bước tiến mới của gạo Việt
Trong tháng 10 và đầu tháng 11/2025, hơn 52.000 tấn gạo Việt Nam đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Gạo Việt xanh, phát thải thấp”. Tính lũy kế đến nay, tổng khối lượng gạo mang nhãn hiệu này đã vượt trên 70.000 tấn, đánh dấu bước tiến quan trọng của gạo Việt trên con đường sản xuất và xuất khẩu theo hướng carbon thấp, phát triển bền vững.
Tin tức - 21:07 16/11/2025
Chữ ký số cho mỗi công dân
Việt Nam đang tăng tốc chuyển đổi số toàn diện quốc gia, hướng đến xã hội số, kinh tế số, công dân số. Mọi giao dịch công tư, trước hết là các thủ tục hành chính (TTHC) công, được kỳ vọng thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Thay vì sử dụng giấy và bút để ký, tất cả các bên tham gia giao dịch trực tuyến đều phải xác thực bằng chữ ký số (CKS).
Tin tức - 19:45 16/11/2025
Khẩn trương trình Bộ Chính trị đề án đầu tư trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Thường trực Chính phủ họp cho ý kiến về Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và Khu đô thị thể thao Olympic. Đây là hai dự án quy mô lớn, định hình không gian phát triển mới của Thủ đô, yêu cầu tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, rà soát cơ chế và chuẩn bị các bước trình Bộ Chính trị.
Tin tức - 14:15 16/11/2025
- Tin mới
-
Dữ liệu hình ảnh trong khoang chở khách sẽ được bảo vệ đúng quy định
-
Cơ quan chức năng vào cuộc rà soát các sản phẩm của Mailisa
-
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Singapore tăng kỷ lục
-
Lào Cai hoàn tất chuẩn bị cho Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung lần thứ 25
-
Sử dụng xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ tháng 6/2026
-
Bộ Y tế khuyến cáo thận trọng sử dụng mỹ phẩm liên quan Công ty Mailisa
- Đọc nhiều
-
1
Dữ liệu hình ảnh trong khoang chở khách sẽ được bảo vệ đúng quy định
-
2
Cơ quan chức năng vào cuộc rà soát các sản phẩm của Mailisa
-
3
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Singapore tăng kỷ lục
-
4
Lào Cai hoàn tất chuẩn bị cho Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung lần thứ 25
-
5
Sử dụng xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ tháng 6/2026
-
6
Bộ Y tế khuyến cáo thận trọng sử dụng mỹ phẩm liên quan Công ty Mailisa







