Nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025.
Đề án nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức để các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp tự giác, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng. Nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong hoạt động giao dịch, mua bán trực tuyến; quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng được bảo đảm.
Mục tiêu cụ thể của Đề án là hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, nhãn hàng hóa trong hoạt động TMĐT; hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng sản phẩm, hàng hóa; đẩy mạnh hoạt động triển khai áp dụng mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.
Nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử.
Phát triển hạ tầng, cải tiến công nghệ; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng để quản lý tập trung, xuyên suốt, đồng bộ phục vụ hiệu quả công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT.
100% đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT được đào tạo, trang bị kiến thức về TMĐT, có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
100% các sàn giao dịch TMĐT lớn ký cam kết không kinh doanh hàng giả; 100% các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT lớn được tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về TMĐT, pháp luật chuyên ngành đối với các hàng hóa do tổ chức, cá nhân kinh doanh; 100% người tiêu dùng được tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ quyền lợi của mình.
Một trong các giải pháp thực hiện Đề án là xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT (sàn giao dịch TMĐT, hệ thống thông tin giao dịch điện tử, dữ liệu giao dịch điện tử, cơ chế kiểm soát hàng hóa trong giao dịch điện tử,...) và kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu liên quan của các lực lượng chức năng thuộc các bộ, ngành. Đồng thời, xây dựng hệ thống giám sát, thu thập dữ liệu về giao dịch TMĐT trên các nền tảng mạng xã hội để bổ sung nguồn dữ liệu đầu vào cho cơ sở dữ liệu tập trung về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT.
Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm giữa các cơ quan, lực lượng chức năng có liên quan. Tăng cường hoạt động phối hợp, thanh tra, kiểm tra, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong hoạt động TMĐT.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các xã vùng ngoại thành
Nhằm siết chặt công tác quản lý và bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, đoàn liên ngành TP. Hà Nội đã làm việc với UBND 8 xã gồm: Bất Bạt, Minh Châu, Quảng Oai, Vật Lại, Cổ Đô, Suối Hai, Ba Vì và Yên Bài. Qua đó, nhiều giải pháp đồng bộ được đặt ra để nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát cũng như xử lý vi phạm trong lĩnh vực này.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:07 21/03/2026
Chè hạt sen long nhãn: Món ngon thanh mát từ ẩm thực Việt
Trong thế giới ẩm thực Việt Nam, những món chè luôn mang đến sự gần gũi và hấp dẫn, đặc biệt vào những ngày hè oi bức. Chè hạt sen long nhãn nổi bật như một biểu tượng của sự tinh tế, kết hợp giữa vị bùi ngậy của hạt sen và ngọt thơm từ long nhãn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, giúp giải nhiệt và cải thiện giấc ngủ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:14 24/02/2026
OCOP và du lịch nông thôn tạo bứt phá: Gần 17.400 sản phẩm đạt chuẩn, doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) cùng với phát triển du lịch nông thôn đang mở ra hướng đi mới cho kinh tế làng quê Việt Nam. Không chỉ gia tăng thu nhập, tạo việc làm, chương trình còn khơi dậy giá trị văn hóa bản địa và thúc đẩy nông thôn phát triển theo hướng bền vững, hiện đại.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:52 19/02/2026
Dấu hiệu nhận biết nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, rượu giả
Thực phẩm chế biến, bảo quản không đúng cách, không rõ nguồn gốc có thể là “vật trung gian” mang theo vi sinh vật, chất độc hay hóa chất, có nguy cơ gây bệnh.
Bảo vệ người tiêu dùng - 15:54 16/02/2026
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết
Sở An toàn thực phẩm TPHCM đã tham mưu, ban hành Kế hoạch kiểm soát chặt trước, trong và sau Tết đối với vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM. Theo đó, trọng tâm của kế hoạch này bao gồm: Tăng cường thanh kiểm tra nguyên liệu và khâu phân phối; phòng ngừa, xử lý nhanh ngộ độc thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 12:59 09/02/2026
Bộ Y tế: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân
Theo Cục An toàn thực phẩm, dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, dược phẩm của người dân tăng đột biến. Đây cũng là lúc các nguy cơ về hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại gia tăng, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương để tăng cường kiểm soát, bảo đảm an toàn cho người dân vui Xuân, đón Tết.
Bảo vệ người tiêu dùng - 20:59 05/02/2026
Cấp bách có hướng dẫn việc kiểm tra thực phẩm nhập khẩu, bảo đảm khả thi, thông quan kịp thời, thông suốt
Nhiệm vụ và yêu cầu cấp bách đặt ra là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 46/2026/NĐ-CP bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:22 05/02/2026
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
Ngày 2/2, Bộ Y tế chủ trì cuộc họp phổ biến Nghị quyết số 66.13/NĐ-CP và Nghị định 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ liên quan đến công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm và hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm. Hai văn bản này có hiệu lực từ 26/1/2026 và bổ sung các nội dung siết chặt quản lý từ khâu sản xuất đến khi sản phẩm được lưu thông trên thị trường.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:20 03/02/2026
Đình chỉ các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu có các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:58 02/02/2026
Phát hiện hơn 370 kg thịt gia súc, gia cầm không nhãn hiệu tại Công ty Sago Food
Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM vừa có báo cáo nhanh về kết quả kiểm tra tại Công ty TNHH Thương mại An Phước Thắng SG (Sago Food) - Cơ sở bị phản ánh sử dụng nguyên liệu không đảm bảo để chế biến suất ăn cho trường học.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:30 01/02/2026
- Tin mới
-
Truy quét hàng giả trên môi trường mạng, siết chặt quản lý thị trường
-
Cảnh hiếm thấy tại làng chài ven biển Nghệ An
-
Máy bay của các hãng hàng không vùng Vịnh "nằm nghỉ"
-
Cảnh báo dông lốc ở Lai Châu sau khi hàng chục nhà dân tốc mái
-
Người dùng phản ánh không thể truy cập ứng dụng ONUS, tài sản “mắc kẹt” trên hệ thống
-
"Cuộc đua" vào lớp 10 các trường chuyên chính thức lộ diện
- Đọc nhiều
-
1
Truy quét hàng giả trên môi trường mạng, siết chặt quản lý thị trường
-
2
Cảnh hiếm thấy tại làng chài ven biển Nghệ An
-
3
Máy bay của các hãng hàng không vùng Vịnh "nằm nghỉ"
-
4
Cảnh báo dông lốc ở Lai Châu sau khi hàng chục nhà dân tốc mái
-
5
Người dùng phản ánh không thể truy cập ứng dụng ONUS, tài sản “mắc kẹt” trên hệ thống
-
6
"Cuộc đua" vào lớp 10 các trường chuyên chính thức lộ diện











