Nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử

05:59 30/03/2023

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025.

Đề án nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức để các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp tự giác, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng. Nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong hoạt động giao dịch, mua bán trực tuyến; quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng được bảo đảm.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, nhãn hàng hóa trong hoạt động TMĐT; hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng sản phẩm, hàng hóa; đẩy mạnh hoạt động triển khai áp dụng mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

Nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử.Nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử.

Phát triển hạ tầng, cải tiến công nghệ; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng để quản lý tập trung, xuyên suốt, đồng bộ phục vụ hiệu quả công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT.

100% đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT được đào tạo, trang bị kiến thức về TMĐT, có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

100% các sàn giao dịch TMĐT lớn ký cam kết không kinh doanh hàng giả; 100% các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT lớn được tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về TMĐT, pháp luật chuyên ngành đối với các hàng hóa do tổ chức, cá nhân kinh doanh; 100% người tiêu dùng được tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ quyền lợi của mình.

Một trong các giải pháp thực hiện Đề án là xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT (sàn giao dịch TMĐT, hệ thống thông tin giao dịch điện tử, dữ liệu giao dịch điện tử, cơ chế kiểm soát hàng hóa trong giao dịch điện tử,...) và kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu liên quan của các lực lượng chức năng thuộc các bộ, ngành. Đồng thời, xây dựng hệ thống giám sát, thu thập dữ liệu về giao dịch TMĐT trên các nền tảng mạng xã hội để bổ sung nguồn dữ liệu đầu vào cho cơ sở dữ liệu tập trung về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm giữa các cơ quan, lực lượng chức năng có liên quan. Tăng cường hoạt động phối hợp, thanh tra, kiểm tra, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong hoạt động TMĐT.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Sau vụ 280 con heo nhiễm chất cấm ở TP.HCM, Cục Chăn nuôi và Thú y yêu cầu siết kiểm tra toàn quốc

Cục Chăn nuôi và Thú y vừa ban hành công văn yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh động vật, chất cấm trong chăn nuôi và an toàn thực phẩm.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:27 02/08/2026

Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ 4: Sau vụ 35 tấn heo nhiễm chất cấm, làm gì để không còn chuyến xe vi phạm lọt cửa?

Sau vụ phát hiện và tiêu hủy 35 tấn heo nhiễm chất cấm chuyển vào địa bàn TP.HCM, các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng truy xuất nguồn gốc, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan. Từ vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng muốn bảo vệ bữa ăn của hơn 14 triệu người dân thành phố, cần xử lý tận gốc việc sử dụng chất cấm ngay từ khâu chăn nuôi.

Bảo vệ người tiêu dùng - 01:09 02/08/2026

Đồng Nai: Phát hiện gần 17 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng TP. Đồng Nai phát hiện gần 17 tấn thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ và giấy chứng nhận kiểm dịch thú y, đang được sang tải để đưa đi tiêu thụ tại các chợ, quán ăn trên địa bàn.

Bảo vệ người tiêu dùng - 17:24 01/08/2026

Không lập sổ theo dõi bình gas, một cơ sở ở Lâm Đồng bị phạt 7,5 triệu đồng

Một cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại Lâm Đồng vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng do không thực hiện quy định về theo dõi chai LPG. Vụ việc được phát hiện trong đợt kiểm tra định kỳ của lực lượng quản lý thị trường nhằm siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh khí, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:14 01/08/2026

Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ 3: Kiên quyết không để heo nhiễm chất cấm lên bàn ăn

Từ vụ phát hiện 35 tấn heo nhiễm chất cấm và mang mầm bệnh dịch tả heo châu Phi, câu chuyện phía sau lực lượng thú y TP.HCM - những người ngày đêm bảo vệ sự an toàn của nguồn thực phẩm càng được nhìn nhận rõ ràng hơn bao giờ hết.

Bảo vệ người tiêu dùng - 01:41 01/08/2026

Những người giữ an toàn cho bữa ăn của 14 triệu dân TP.HCM - Kỳ 2: Trắng đêm lấy mẫu 35 tấn heo nhiễm chất cấm

Sau khi ba xe chở 280 con heo bị chặn, hàng chục cán bộ thú y TP.HCM bước vào cuộc chạy đua xuyên đêm lấy mẫu, xét nghiệm, giám sát và tiêu hủy toàn bộ 35 tấn heo vi phạm.

Bảo vệ người tiêu dùng - 05:56 31/07/2026

Đồng Nai tạm giữ 219 con heo liên quan vụ hàng chục tấn heo nhiễm chất cấm trên đường vào TP.HCM

Sau khi tiếp nhận thông tin về số lượng lớn heo có kết quả test nhanh dương tính với Salbutamol, TP. Đồng Nai khẩn trương kiểm tra, truy xuất nguồn gốc và tạm giữ 219 con heo để xác minh.

Bảo vệ người tiêu dùng - 20:05 30/07/2026

Lâm Đồng siết chặt an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, chủ động ngăn ngừa ngộ độc

Trước nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng phương án phòng ngừa ngộ độc, tăng cường giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 17:08 30/07/2026

Lâm Đồng thu hồi mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng của 4 doanh nghiệp để phòng ngừa rủi ro pháp lý

Việc thu hồi hàng loạt mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng tại Lâm Đồng không xuất phát từ vi phạm mà do các doanh nghiệp chủ động đề nghị hủy sau khi dừng thu mua, chấm dứt liên kết với vùng trồng vì không còn đủ năng lực tài chính. Động thái này nhằm phòng ngừa các rủi ro pháp lý, đồng thời bảo đảm minh bạch trong công tác quản lý mã số phục vụ xuất khẩu.

Bảo vệ người tiêu dùng - 12:25 30/07/2026

Mua hàng online tại Hà Nội sẽ có thêm “lớp kiểm chứng”

Khi mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến, người tiêu dùng không chỉ cần nhiều lựa chọn mà còn cần biết sản phẩm đến từ đâu, người bán là ai và phải tìm đến đâu khi phát sinh vấn đề. Hà Nội đang thử nghiệm một mô hình mới nhằm giải quyết những khoảng trống này, trong đó “Gian hàng số Thủ đô” được kỳ vọng tạo thêm một lớp kiểm chứng và bảo vệ người mua trên môi trường số.

Bảo vệ người tiêu dùng - 06:35 30/07/2026