Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5-2%

07:55 06/12/2022

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ…, các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

'Nới room' tín dụng thêm 1,5-2% cho hệ thống các tổ chức tín dụng.'Nới room' tín dụng thêm 1,5-2% cho hệ thống các tổ chức tín dụng.

NHNN khẳng định, việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để bảo đảm thanh khoản, an toàn hoạt động, bảo đảm khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Thống đốc cũng yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến tình hình, có giải pháp hỗ trợ thanh khoản kịp thời qua các kênh, trường hợp cần thiết hỗ trợ với kỳ hạn dài hơn, kể cả kéo dài thời hạn qua Tết để các TCTD yên tâm hơn khi cấp tín dụng.

Đây là những giải pháp linh hoạt trong tình hình hiện nay, đồng thời, trong thời gian tới, NHNN sẽ bám sát những dự báo, tình hình, đặc biệt là diễn biến của lạm phát để xây dựng chỉ tiêu định hướng và các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng năm 2023.

Trước đó, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu chiều 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chỉ đạo: NHNN tiến hành rà soát, phân loại các doanh nghiệp, TCTD hoạt động hiệu quả, lành mạnh, an toàn, bền vững, nghiên cứu và thực hiện ngay việc nâng hạn mức tín dụng phù hợp, hiệu quả để vừa kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, tạo công ăn việc làm, tập trung vào 3 động lực tăng trưởng là tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Tháo gỡ "điểm nghẽn" ngành rau quả: Động lực quan trọng đưa xuất khẩu nông sản đạt mốc 100 tỷ USD

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam đang đặt ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 100 tỷ USD, ngành rau quả nổi lên như một điểm sáng với tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, để thực sự bứt phá và đóng góp xứng tầm vào mục tiêu này, rau quả Việt Nam

Kinh tế - 13:42 15/08/2026

Tài sản số, tài sản mã hóa - kênh dẫn vốn mới tiềm năng

Trong bối cảnh nền kinh tế cần nguồn vốn lớn để duy trì đà tăng trưởng, tài sản số, tài sản mã hóa được kỳ vọng trở thành một kênh dẫn vốn mới, bổ trợ cho các kênh truyền thống như tín dụng ngân hàng và thị trường chứng khoán.

Kinh tế - 06:54 15/08/2026

04 bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân dưới 6% và chưa giải ngân vốn đầu tư công

Bộ Tài chính cho biết, số giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm đến hết ngày 06/8/2026 là 433.453,9 tỷ đồng, đạt 42,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Còn 25 bộ, cơ quan trung ương và 12 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới bình quân chung cả nước. Trong đó, 04 bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân dưới 6% và chưa giải ngân.

Kinh tế - 06:51 15/08/2026

Mục tiêu xuất khẩu nông nghiệp 100 tỷ USD: Cà phê phải tiến sâu vào chuỗi giá trị

Trong nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đạt mức 100 tỷ USD, cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực được xác định là một "đầu tàu" quan trọng. Tuy nhiên, ngành cà phê không thể chỉ dựa vào sản lượng thô mà phải chuyển mình mạnh mẽ thông qua chế biến sâu, đổi mới sáng tạo và hợp tác quốc tế bền vững.

Kinh tế - 16:47 12/08/2026

Nâng giá trị chăn nuôi để góp sức cho mục tiêu xuất khẩu nông sản 100 tỷ USD

Trong hành trình đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt mốc 100 tỷ USD, ngành chăn nuôi đang được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới. Theo ông Johan van den Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam & Châu Á, để hiện thực hóa mục tiêu này, Việt Nam cần một cuộc chuyển đổi tư duy mạnh mẽ: từ ưu tiên sản lượng sang tập trung vào giá trị gia tăng và hội nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kinh tế - 08:45 12/08/2026

NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ

NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ

Kinh tế - 09:19 11/08/2026

Nghỉ lễ 2/9 dài 5 ngày, hải quan trực 24/7 thông quan hàng hóa

Trong 5 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lực lượng hải quan vẫn được bố trí trực để duy trì hoạt động thông quan, xử lý thủ tục và sự cố hệ thống, không để hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp bị gián đoạn.

Kinh tế - 09:03 11/08/2026

MỤC TIÊU XUẤT KHẨU NÔNG SẢN 100 TỶ USD: Nhận diện những 'nút thắt' để xuất khẩu thủy sản về đích

Mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam lên khoảng 95-100 tỷ USD vào năm 2030 là mục tiêu lớn nhưng có cơ sở, nhất là khi mỗi ngành hàng đều nỗ lực vươn lên, đóng góp vào mục tiêu này. Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng thư ký VASEP về những vướng mắc nội tại và các giải pháp chiến lược nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2026 và vươn lên trên "chặng đường 100 tỷ USD".

Kinh tế - 19:41 09/08/2026

Hà Nội: FDI chuyển dịch mạnh về chất lượng dòng vốn

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, những kết quả về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 7 tháng đầu năm 2026 đã phản ánh sự chuyển dịch mạnh mẽ về chất lượng dòng vốn theo hướng công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.

Kinh tế - 14:29 09/08/2026

Nghị quyết 10 - FDI trong giai đoạn mới: Công nghệ, liên kết và giá trị dài hạn

Nghị quyết 10-NQ/TW đang phát đi một thông điệp mới tới cộng đồng đầu tư quốc tế: Việt Nam không chỉ cần thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mà hướng tới những dòng vốn tạo ra giá trị gia tăng cao hơn, mang theo công nghệ, tri thức, kỹ năng và tạo được mối liên kết sâu hơn với nền kinh tế trong nước.

Kinh tế - 11:01 09/08/2026