Ngân hàng sẽ có thêm chương trình tín dụng ưu đãi cho bất động sản

21:57 17/02/2023

Ngân hàng Nhà nước đã họp với bốn ngân hàng thương mại nhà nước và thống nhất dành gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, với lãi vay thấp hơn 1,5-2% lãi vay bình quân của các ngân hàng.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững tại Hà Nội, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng cần đánh giá một cách khách quan, trung thực những vướng mắc của thị trường BĐS để từ đó có giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường này an toàn, lành mạnh, bền vững.

Người đứng đầu ngành ngân hàng khẳng định, thị trường BĐS có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế bởi có mối liên quan với nhiều ngành sản xuất. Do đó, tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS cũng sẽ giúp khơi thông hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế. Dù thị trường BĐS có những giai đoạn tăng trưởng cao, nhưng hiện nay thị trường này đang gặp một số khó khăn, vướng mắc, trong đó có khó khăn, về nguồn vốn mà một phần trong đó đến từ nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị.Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị.

Có thể thấy, trong năm 2022, kênh trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung dài hạn để hỗ trợ tích cực để giảm phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng gặp khó khăn, trong khi đó kênh vốn ngân hàng 80% là vốn ngắn hạn, nên cần có các giải pháp khôi phục trở lại.

"Theo phản ánh từ các ngân hàng thương mại, các dự án BĐS 70% vướng mắc về mặt pháp lý. Khi chưa có đủ cơ sở pháp lý và xác định được giá đất, bản thân các dự án phải đảm bảo tính khả thi, đảm bảo khả năng trả nợ của doanh nghiệp, trong khi đó không ít doanh nghiệp chưa chứng minh được nên bản thân ngân hàng khó có thể cho vay. Vì vậy, khi vướng mắc về mặt pháp lý được tháo gỡ, sẽ giúp cho khơi thông dòng vốn tín dụng của ngân hàng", Thống đốc nói.

Tại hội nghị, Thống đốc đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục dành nguồn vốn cho các dự án BĐS đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thực. Tích cực tiết giảm chi phí hoạt động để cho vay với lãi suất thấp hơn.

"Để hướng tới thị trường BĐS an toàn, lành mạnh, bền vững thì phải hướng tới phục vụ đa số người dân, đặc biệt là người có nhu cầu thực về nhà ở, hạn chế tình trạng đầu cơ, trục lợi", Thống đốc NHNN bày tỏ quan điểm.

Về định hướng tín dụng, bà Nguyễn Thị Hồng cho hay, tăng trưởng sẽ ở mức 14-15%, cao hơn mức 14,17% của năm ngoái. Lãnh đạo NHNN lưu ý, không có "room" riêng kiểm soát riêng tín dụng về BĐS.

Với đề xuất của Bộ Xây dựng về gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, NHNN nhận thấy có riêng một gói tín dụng cho lĩnh vực này cũng là cần thiết, để tăng cung về nhà ở xã hội, giúp giảm mất cân đối với thị trường BĐS, nhưng nguồn vốn từ đâu phải cân nhắc. Cụ thể, với nguồn vốn từ tái cấp vốn, cung ứng tiền ra với thời gian dài hạn, ở thời điểm này cho một dài hạn trong 10, 15 năm tới làm giảm tính linh hoạt của chính sách tiền tệ, vì vậy cần tính toán nguồn vốn trên cơ sở chính sách tiền tệ đang thực hiện nhiều chỉ đạo của Chính phủ về tái cơ cấu như tái cơ cấu ngân hàng… và các lĩnh vực, các ngành kinh tế khác.

Thống đốc cho biết, NHNN đã họp với các ngân hàng thương mại Nhà nước. Các ngân hàng này đồng ý dành một gói tín dụng cho lĩnh vực này trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ. NHNN sẽ giao đơn vị theo dõi, triển khai chương trình này.

"Chúng tôi sẽ thông báo cho các ngân hàng khác nếu các ngân hàng khác tham gia gói này thì sẽ được nhiều hơn. Trong quá trình triển khai, nếu các ngân hàng này thiếu hụt về thanh khoản thì NHNN sẵn sàng tái cấp vốn cho để đi tiếp", Thống đốc nói.

Về lãi suất, NHNN đang cố gắng điều hành, điều tiết tiền tệ, chỉ đạo các TCTD cố gắng giảm mặt bằng lãi suất. "Về cơ cấu thời hạn trả nợ, Bộ Xây dựng cần rà soát, xem dự án nào mang tính đầu cơ, dự án gắn với sản xuất kinh doanh, với thương mại và dịch vụ, thì sẽ có ứng xử, tháo gỡ riêng. Chúng tôi sẽ chỉ đạo TCTD tiếp tục làm việc doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường này".

Việt Anh 

  • Cùng chuyên mục

Tăng trưởng kinh tế vượt ra ngoài khuôn khổ GDP

GDP không phải là đại diện đầy đủ cho quy mô hoạt động sản xuất trong nền kinh tế. GDP đo lường giá trị gia tăng, tức phần giá trị mới được tạo ra sau khi loại trừ toàn bộ chi phí đầu vào trung gian. Trong khi đó, điện năng được tiêu thụ xuyên suốt toàn bộ chuỗi sản xuất, bao gồm cả các khâu sản xuất trung gian và các hoạt động hỗ trợ.

Kinh tế - 11:40 24/01/2026

Hướng đi chiến lược của ngành lúa gạo năm 2026

Năm 2025 thị trường lúa gạo thế giới và trong nước có nhiều biến động. Tuy giá gạo giảm mạnh so với năm 2024, song Việt Nam vẫn duy trì vai trò là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Kinh tế - 10:59 24/01/2026

Giá bất động sản khó giảm

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), giá bất động sản sẽ không tăng “nóng” nhưng khó giảm bởi nhu cầu nhà ở thực luôn duy trì ở mức cao, kinh tế tăng trưởng, nhất là đầu tư hạ tầng không ngừng mở rộng, giúp gia tăng giá trị bất động sản và kích thích nhu cầu đầu tư bất động sản.

Kinh tế - 10:45 24/01/2026

Dự báo Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng trong ASEAN+3 năm 2026

Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế trong khu vực ASEAN+3 năm 2026, theo nhận định của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO).

Kinh tế - 10:39 23/01/2026

Kiều hối về TP Hồ Chí Minh năm 2025 vượt 10,3 tỷ USD

Trong năm 2025, tổng lượng kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh thông qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế đạt hơn 10,34 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2024 (khoảng 9,55 tỷ USD).

Kinh tế - 07:00 23/01/2026

Hơn 120 gian hàng tại Tuần lễ Sản phẩm Thái Lan 2026 ở Hà Nội

Sáng 22/1, Tuần lễ Sản phẩm Thái Lan 2026 chính thức khai mạc tại Hà Nội, quy tụ hơn 100 doanh nghiệp hai nước, mở ra nhiều cơ hội kết nối thương mại, đầu tư và hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Thái Lan.

Kinh tế - 16:00 22/01/2026

TPHCM nhận trách nhiệm 'đi trước mở đường' và lan tỏa động lực phát triển

Đồng chí Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, TPHCM cam kết nỗ lực cùng cả nước hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, tự cường, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, hội nhập sâu rộng, có vị thế, uy tín ngày càng cao trong cộng đồng quốc tế.

Kinh tế - 09:02 22/01/2026

Địa phương tích cực vào cuộc: OCOP bước sang giai đoạn xúc tiến chiều sâu

"Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đang được nhìn nhận không chỉ là chương trình phát triển sản phẩm, mà đã trở thành công cụ định vị thương hiệu nông sản địa phương trên thị trường trong nước và quốc tế.

Kinh tế - 08:56 22/01/2026

Chuyển đổi tư duy từ “quản lý” sang “kiến tạo”, đồng hành cùng doanh nghiệp

Quyền Bộ trưởng Công thương Lê Mạnh Hùng khẳng định cam kết của ngành về việc chuyển đổi tư duy từ “quản lý” sang “kiến tạo”, đồng hành cùng doanh nghiệp, chủ động khơi thông nguồn lực, biến thách thức từ xu hướng xanh hóa, số hóa thành cơ hội bứt phá, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước

Kinh tế - 07:00 22/01/2026

Vai trò tiên phong của ASEAN trong nông nghiệp xanh, phát thải thấp

Hội thảo khu vực về “Cơ chế đầu tư nhằm thúc đẩy canh tác lúa giảm phát thải tại các quốc gia ASEAN”, từ 21-23/1, không chỉ mở ra diễn đàn đối thoại chính sách và khoa học mà còn đặt nền móng cho một lộ trình hợp tác khu vực hướng tới tương lai nông nghiệp xanh, phát thải thấp và bền vững.

Kinh tế - 15:19 21/01/2026