Ngân hàng Nhà nước không chỉ đạo "siết chặt" tín dụng với bất động sản
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản, phát ngôn nào về việc siết chặt tín dụng bất động sản. Đó chỉ là chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với một số phân khúc rủi ro như phân khúc có tỷ lệ đầu cơ lớn,… để đảm bảo an toàn hệ thống.
Ngày 8/2 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN chưa có văn bản, phát ngôn nào về việc siết chặt tín dụng bất động sản. Đó chỉ là chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với một số phân khúc rủi ro như phân khúc có tỷ lệ đầu cơ lớn,… để đảm bảo an toàn hệ thống, đến nay NHNN nhất quán quan điểm chỉ đạo như vậy.
Còn đối với tín dụng phục vụ mục đích chính đáng của người mua nhà đều được đảm bảo công bằng như các lĩnh vực khác.
Trong năm 2022, ngành Ngân hàng đã triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, qua đó đóng góp tích cực vào các thành quả nổi bật của nền kinh tế.
Theo đó, lạm phát năm 2022 được kiểm soát theo mục tiêu đề ra (CPI bình quân cả năm là 3,15%); tăng trưởng GDP đạt 8,02% - đây là mức cao nhất trong nhiều năm qua.
Đáng chú ý, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s và S&P đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam. Nhờ đó, niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân vào môi trường kinh doanh và triển vọng kinh tế tiếp tục được giữ vững.
Trong năm 2023, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả và kịp thời nhận diện, đánh giá khó khăn, tác động để có biện pháp phù hợp.
Trên cơ sở kết quả đạt được của tín dụng năm 2022, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng của năm 2023 vào khoảng 14-15% có điều chỉnh phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế để đáp ứng vốn cho nền kinh tế.
Đối với thị trường bất động sản, theo Phó Thống đốc, đây là một trong những thị trường có quan hệ liên thông trực tiếp với thị trường tiền tệ, tín dụng...
Trong thời gian qua, thị trường bất động sản xuất hiện một số hiện tượng như mất cân đối cung cầu, dư thừa nguồn cung phân khúc cao cấp, thiếu hụt căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội. Tình trạng sốt đất cục bộ diễn ra kể từ đầu năm 2021 sau đó là tình trạng thanh khoản sụt giảm, đặc biệt là ở phân khúc đất nền.Các vụ việc xảy ra trong hoạt động huy động vốn trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp dẫn tới mất niềm tin đối với nhà đầu tư, gây khó khăn trong việc huy động vốn của doanh nghiệp...
Trước tình hình đó, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp, trong đó, có thành viên thuộc NHNN.
Tổ công tác đã làm việc tại một số địa phương, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học và hiệp hội về tình hình thị trường bất động sản, qua đó đã nắm bắt các khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của các địa phương, doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị, các Công điện chỉ đạo về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng được phê duyệt thí điểm mô hình cửa khẩu thông minh
Chính phủ đã phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng, hướng tới nâng cao năng lực thông quan, rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm chi phí logistics và tăng cường kết nối thương mại giữa Việt Nam, Trung Quốc và khu vực ASEAN.
Kinh tế - 14:40 28/01/2026
Cập nhật BCTC quý IV/2025: Thêm nhiều doanh nghiệp báo lãi tăng mạnh
Xuất hiện thêm những doanh nghiệp báo lãi tăng trưởng trên 500% so với cùng kỳ.
Kinh tế - 07:15 28/01/2026
Hàng nghìn doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh nợ thuế hơn 9.700 tỷ đồng
Trong số 3.225 doanh nghiệp chây ì nộp thuế tại TP Hồ Chí Minh sau sáp nhập, phần lớn hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản.
Kinh tế - 07:10 28/01/2026
Dòng vốn toàn cầu có dấu hiệu rời khỏi đồng USD khi Fed phối hợp với BoJ
Đồng USD chịu áp lực bán mạnh khi xuất hiện tín hiệu Fed có thể phối hợp với BoJ hỗ trợ đồng yen, làm dấy lên lo ngại dòng vốn toàn cầu đang dịch chuyển khỏi đồng bạc xanh sang các tài sản khác.
Kinh tế - 13:10 27/01/2026
Mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho kinh tế số và thị trường tài sản số
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra mạnh mẽ, Việt Nam đã và đang chủ động nắm bắt thời cơ, mở ra không gian phát triển mới. Đại hội XIV của Đảng đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy phát triển, với việc xác định khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực trung tâm; con người vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là mục tiêu thụ hưởng thành quả phát triển.
Kinh tế - 09:35 27/01/2026
HSBC đánh giá Việt Nam nổi lên như một trụ cột ổn định trong khối ASEAN
Báo cáo ASEAN Perspectives - Năm 2026: Thử thách sức bền, sức mạnh và bản lĩnh do Bộ phận Nghiên cứu Đầu tư Toàn cầu của HSBC phát hành nhấn mạnh năm 2026 được ví như một “đấu trường thể lực” đối với các nền kinh tế ASEAN .
Kinh tế - 08:00 27/01/2026
Fed dự kiến giữ nguyên mức lãi suất tại cuộc họp tới
Sự kiên quyết của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong việc bảo vệ tính độc lập của Fed trước các áp lực chính trị đã củng cố thêm niềm tin của thị trường vào triển vọng này.
Kinh tế - 10:15 26/01/2026
Ngành Tài chính: Củng cố nền tảng vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng nhanh và bền vững
Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi với báo chí về những kết quả đã đạt được của ngành Tài chính trong nhiệm kỳ vừa qua và những nhiệm vụ, giải pháp của ngành trong giai đoạn tới.
Kinh tế - 13:40 25/01/2026
Từ năm 2026, người nộp thuế không phải kê khai, nộp phí môn bài
Kể từ ngày 1/1/2026, người nộp thuế chính thức không phải nộp và không phải kê khai lệ phí môn bài. Nội dung này được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước theo quy định của Quốc hội và Chính phủ, nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân.
Kinh tế - 07:10 25/01/2026
Tăng trưởng kinh tế vượt ra ngoài khuôn khổ GDP
GDP không phải là đại diện đầy đủ cho quy mô hoạt động sản xuất trong nền kinh tế. GDP đo lường giá trị gia tăng, tức phần giá trị mới được tạo ra sau khi loại trừ toàn bộ chi phí đầu vào trung gian. Trong khi đó, điện năng được tiêu thụ xuyên suốt toàn bộ chuỗi sản xuất, bao gồm cả các khâu sản xuất trung gian và các hoạt động hỗ trợ.
Kinh tế - 11:40 24/01/2026
- Tin mới
-
Chuẩn bị thẩm định sách giáo khoa các môn học chỉnh sửa
-
Cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng được phê duyệt thí điểm mô hình cửa khẩu thông minh
-
Hợp tác điện lực Việt Nam – Lào mở rộng, hướng tới bảo đảm an ninh năng lượng
-
Chủ động chuẩn bị lấy nước đợt 2 gieo cấy lúa vụ xuân 2026
-
Quyết liệt ngăn chặn thực phẩm bẩn, hàng lậu trước Tết Bính Ngọ
-
Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
- Đọc nhiều
-
1
Chuẩn bị thẩm định sách giáo khoa các môn học chỉnh sửa
-
2
Cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng được phê duyệt thí điểm mô hình cửa khẩu thông minh
-
3
Hợp tác điện lực Việt Nam – Lào mở rộng, hướng tới bảo đảm an ninh năng lượng
-
4
Chủ động chuẩn bị lấy nước đợt 2 gieo cấy lúa vụ xuân 2026
-
5
Quyết liệt ngăn chặn thực phẩm bẩn, hàng lậu trước Tết Bính Ngọ
-
6
Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố











