Ngành ô tô Việt Nam và cú hích hai dự án sản xuất, lắp ráp khởi công trong 2025

18:58 30/01/2025

Trong nửa đầu năm 2025 có hai dự án sản xuất, lắp ráp ô tô của Tập đoàn Geely Auto Group hợp tác với Tasco và của OMODA & JAECOO liên doanh với Tập đoàn Geleximco khởi công xây dựng tại tỉnh Thái Bình.

Theo đó, Tập đoàn Geely Auto Group (một trong những nhà sản xuất ô tô lớn của Trung Quốc) công bố kế hoạch gia nhập thị trường Việt Nam thông qua hợp tác với Công ty cổ phần Tasco của Việt Nam, chuyên cung cấp dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông minh tại Việt Nam.

Đồng thời, là nhà phân phối ô tô lớn nhất Việt Nam khi có đến 16 hãng xe như Volvo, Lynk & Co, Zeekr, Geely, Toyota, Ford, Mitsubishi, Hyundai và nhiều hãng xe khác.

Hai bên sẽ thành lập liên doanh lắp ráp và phân phối xe ô tô tại Việt Nam, với nhà máy đặt tại khu kinh tế Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, công suất thiết kế 75.000 xe mỗi năm trong giai đoạn đầu. (Nguồn: Xedoisong.vn)
Hai bên sẽ thành lập liên doanh lắp ráp và phân phối xe ô tô tại Việt Nam, với nhà máy đặt tại khu kinh tế Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, công suất thiết kế 75.000 xe mỗi năm trong giai đoạn đầu. (Nguồn: Xedoisong.vn)

Cụ thể, theo thỏa thuận, hai bên thành lập liên doanh lắp ráp và phân phối xe ô tô tại Việt Nam, với nhà máy đặt tại khu kinh tế Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, công suất thiết kế 75.000 xe mỗi năm trong giai đoạn đầu.

Tổng vốn đầu tư của dự án dự kiến khoảng 168 triệu USD, trong đó Tasco góp 64% và Geely góp 36%.

Nhà máy dự kiến khởi công vào tháng 6/2025 và bàn giao những chiếc xe đầu tiên tới khách hàng vào đầu năm 2026. Trước khi đi vào sản xuất lắp ráp, liên doanh này sẽ phân phối mẫu xe đầu tiên tại thị trường Việt Nam là chiếc SUV cỡ nhỏ Geely Coolray, vốn gặt hái nhiều thành công tại các thị trường Philippines và Nga.

Ngoài việc lắp ráp và phân phối xe, Tasco và Geely còn có kế hoạch hợp tác trong xây dựng chuỗi cung ứng linh kiện phụ tùng, đầu tư trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.

Ngoài ra, OMODA & JAECOO cũng hợp tác với hai tập đoàn lớn trong ngành là Tập đoàn Geleximco hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam và Chery - nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc, các bên quyết định chọn Thái Bình làm nơi đặt nhà máy sản xuất đầu tiên tại Việt Nam.

Trước khi nhà máy ở Thái Bình đi vào hoạt động, OMODA & JAECOO đã ra mắt thương hiệu tại Việt Nam, đồng thời phân phối mẫu SUV OMODA C5 nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia và tiếp tục ra mắt mẫu Jaecoo J7 PHEV vào tháng 1/2025. Cùng với việc giới thiệu thương hiệu, OMODA & JAECOO Việt Nam đã lần lượt khai trương 20 nhà phân phối trên toàn quốc.

Nhà máy xây dựng tại khu công nghiệp Hưng Phú, tỉnh Thái Bình với tổng vốn đầu tư hơn 800 triệu USD, công suất dự kiến 200.000 xe/năm, được chia thành ba giai đoạn thực hiện; trong đó giai đoạn đầu dự kiến khởi công vào quý 2/2025 và hoàn thành vào quý I/2026.

Thương hiệu này đặt mục tiêu sẽ trở thành top 5 thương hiệu ô tô tại Việt Nam chỉ trong 4 năm đi vào hoạt động.

 PV (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Giá dễ tiếp cận, chi phí sử dụng tiết kiệm, khách hàng Việt mạnh tay chốt VinFast VF 3

Nhỏ gọn, dễ lái, phù hợp nhịp di chuyển đô thị và có chi phí lăn bánh dưới 300 triệu đồng, VinFast VF 3 đang trở thành phương án lên đời ô tô điện dễ tiếp cận với khách hàng Việt.

Thương hiệu Xe - 10:26 14/05/2026

Audi Q9 chính thức lộ diện nội thất: "Phòng chờ hạng sang" đối đầu BMW X7 và GLS

Audi vừa chính thức công bố những hình ảnh đầu tiên về không gian nội thất của Q9 – mẫu SUV lớn nhất và xa xỉ nhất từ trước đến nay của hãng xe Đức. Được định vị cao hơn dòng Q7, Audi Q9 mang tham vọng tái định nghĩa trải nghiệm di động để cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ nặng ký như BMW X7, Mercedes-Benz GLS và Cadillac Escalade.

Thương hiệu Xe - 08:51 14/05/2026

Mazda bất ngờ giảm mạnh đầu tư xe điện, dồn lực cho xe hybrid

Hãng xe Nhật Bản Mazda quyết định cắt giảm 20% vốn đầu tư vào xe điện đến năm 2030, đồng thời lùi thời điểm ra mắt mẫu EV tự phát triển. Trong bối cảnh doanh số xe điện tăng chậm tại Mỹ, Mazda chuyển hướng mạnh sang xe hybrid và đặt cược vào mẫu CX-5 thế hệ mới.

Thương hiệu Xe - 10:41 13/05/2026

Tài xế giao hàng nói về VinFast EC Van: Không mất chi phí sau mỗi cuốc chạy, chị em cũng lái dễ dàng

Với khả năng vận chuyển linh hoạt trong đô thị cùng chi phí sử dụng tối ưu, VinFast EC Van đang trở thành “cần câu cơm” đáng giá của nhiều tiểu thương và hộ kinh doanh nhỏ.

Thương hiệu Xe - 09:02 13/05/2026

AUDI E7X công bố giá bán gây sốc tại thị trường Trung Quốc

Sau khi ra mắt thương hiệu con AUDI (viết hoa toàn bộ tên gọi) vào năm ngoái, liên doanh giữa tập đoàn Volkswagen và nhà sản xuất ô tô SAIC đã chính thức công bố giá bán cho mẫu SUV thuần điện E7X. Với kích thước lớn và hàm lượng công nghệ vượt trội, mức giá của E7X được đánh giá là cực kỳ cạnh tranh, tạo nên sức hút lớn không chỉ tại Trung Quốc mà còn khiến người dùng quốc tế kỳ vọng sớm được phân phối rộng rãi.

Thương hiệu Xe - 09:00 13/05/2026

VinFast VF 8 phiên bản hoàn toàn mới lộ diện trên đường phố Việt Nam

Hình ảnh một mẫu xe điện lạ mắt được cho là phiên bản nâng cấp toàn diện của dòng SUV cỡ D VinFast VF 8 đã được bắt gặp khi đang di chuyển tại Việt Nam. Dù thiết kế có sự thay đổi đột phá so với thế hệ hiện hành, dòng chữ tên xe VF 8 xuất hiện ở phía đuôi xe đã ngầm xác nhận đây chính là biến thể mới của dòng xe điện chiến lược này.

Thương hiệu Xe - 07:56 12/05/2026

Mercedes-Benz C 200 đời 1999 rao bán giá 180 triệu đồng

Thị trường xe cũ vừa ghi nhận một chiếc Mercedes-Benz C 200 (mã W202) sản xuất năm 1999 được rao bán với mức giá 180 triệu đồng. Dù đã gần 30 năm tuổi và lăn bánh hơn 220.000km qua hai đời chủ, chiếc xe vẫn gây chú ý nhờ ngoại hình được chăm chút kỹ lưỡng và phong cách thiết kế vuông vức đặc trưng của dòng C-Class thế hệ đầu tiên.

Thương hiệu Xe - 07:50 12/05/2026

Top 5 sedan hạng B dưới 600 triệu đồng bán chạy nhất Việt Nam

Trong quý I/2026, thị trường sedan hạng B tại Việt Nam ghi nhận doanh số 7.146 xe, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù sức mua đi xuống, các mẫu xe có giá dưới 600 triệu đồng như Toyota Vios, Honda City, Hyundai Accent, Mazda2 và Mitsubishi Attrage vẫn nằm trong nhóm được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất.

Thương hiệu Xe - 18:38 10/05/2026

Audi Việt Nam giảm giá hàng loạt dòng xe, mức ưu đãi cao nhất 300 triệu đồng

Trong hai tháng 5 và 6, Audi Việt Nam chính thức triển khai chương trình ưu đãi giá bán cho nhiều dòng xe sedan, SUV và xe thuần điện. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị trường xe sang tại Việt Nam đang chứng kiến cuộc đua giảm giá quyết liệt từ các đối thủ lớn như BMW và Lexus.

Thương hiệu Xe - 10:30 10/05/2026

Triệu hồi hơn 2.400 xe Ford Explorer tại Việt Nam do lỗi thanh giằng phía sau

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa phát đi thông báo chính thức về chương trình triệu hồi 2.446 xe ô tô Ford Explorer sản xuất trong giai đoạn 2017-2019 tại thị trường Việt Nam. Hoạt động này nhằm kiểm tra, thay thế miễn phí thanh giằng điều chỉnh độ chụm phía sau nhằm khắc phục rủi ro mất kiểm soát lái và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Thương hiệu Xe - 19:19 09/05/2026