Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định số 230/QĐ-BVHTTDL công nhận nghề làm muối ớt Tây Ninh là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Làm muối ớt Tây Ninh là nghề truyền thống trên mảnh đất biên giới, được nhiều người biết đến. Nguyên liệu chính để làm muối ớt này gồm có: muối hột, ớt, tỏi, bột ngọt, sả, tôm khô, cà rốt.
Muối ớt thường có 03 dạng hạt: kiểu hạt to, hạt nhuyễn, hạt mịn với đủ loại: muối ớt tôm cay nhẹ, vị mặn gắt; muối tôm hành phi ít mặn, cay nhẹ, nồng nàn mùi tôm hoà quyện cùng vị thơm của hành, tỏi phi; muối tôm đỏ hạt to, ít mặn, vị cay nhẹ, thơm mùi tôm…
Nghề làm muối ớt Tây Ninh được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.
Theo Quyết định số 230/QĐ-BVHTTDL do VH-TT&DL vừa ban hành, nghề thủ công truyền thống "làm muối ớt Tây Ninh” được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. “Trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hoá phi vật thể được đưa vào, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá”, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng yêu cầu.
Trước đó, UBND tỉnh Tây Ninh đã đề nghị Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đưa nghề này vào Danh mục văn hoá phi vật thể quốc gia - loại hình nghề thủ công truyền thống đặc sắc, có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng địa phương, trao truyền qua nhiều thế hệ và được người dân tự nguyện cam kết bảo vệ.
Đây là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia thứ 8 của tỉnh Tây Ninh được công nhận cùng với Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, Lễ Kỳ yên đình Gia Lộc, Múa trống Chhay dăm, Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen, Lễ hội Quan Lớn Trà Vong Tân Biên và Nghệ thuật chế biến món ăn chay.
Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tây Ninh, toàn tỉnh hiện có 37 cơ sở đăng ký thương hiệu hành nghề làm muối ớt chính thức, tập trung ở huyện Gò Dầu, thị xã Trảng Bảng, thị xã Hoà Thành, TP Tây Ninh và rải rác ở huyện Châu Thành, Bến Cầu, Dương Minh Châu...
Hồng Anh